Điều Ngàn năm muốn nói…

05:49 CH @ Thứ Bảy - 25 Tháng Sáu, 2011

Khi Hà Nội tưng bừng lễ hội kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, người dân đã sống những ngày thật sự có ý nghĩa. Họ nhớ đến lịch sử và những năm tháng hào hùng trong niềm kiêu hãnh của người dân thủ đô, của người con đất Việt. Lễ hội đi qua cũng là lúc người ta xem xét những gì còn lấn cấn, vướng mắc khiến lễ hội có những điều không như ý: ngoài chuyện giữ xe “chém đẹp”, chen chúc mất trật tự… thì phải kể đến thái độ phá hoại công sản như bứt phá cây cảnh, vứt rác xuống hồ Gươm. Có bài báo đã phê phán, “Còn đâu nét thanh lịch?”. Vậy là sao?

Nét đứt gãy của truyền thống

Phải chăng đó là sự đổi mới văn hoá diễn ra một cách không bình thường? Giải thích theo những nhà nghiên cứu xã hội học trong tác phẩm Bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống Việt nam trong đổi mới và hội nhập do Viện Nghiên cứu Văn hoá thực hiện (Chủ biên: Ngô Đức Thịnh, Nhà xuất bản khoa học xã hội ấn hành năm 2010) thì ở đây đã “…không có sự kế thừa và phát triển, không có tiếp thu và loại bỏ, mà thường là sự đan xen hỗn loạn giữa cái cũ và cái mới…tạo nên sự hụt hẫng trong đời sống văn hoá và hệ quả là đời sống văn hoá của nhân dân bị suy kiệt và trở nên nghèo nàn”.

Trong tinh thần xác định đâu là những giá trị văn hoá truyền thống đích thực cần bảo tồn, làm giàu và phát huy, ngoài việc tìm hiểu những giá trị truyền thống cả về vật chất và tinh thần mà dân ta còn lưu giữ, các tác giả thuộc Viện nghiên cứu văn hoá đã tiến hành một cuộc khảo sát rộng rãi; và kết quả là cung cấp được cho người đọc một bức tranh toàn cảnh khá cụ thể về thực trạng của những giá trị văn hoá.

Những thói tật phản giá trị

Khi khảo sát thực tế trong xã hội, bên cạnh các câu hỏi liên quan đến những giá trị đích thực, các nhà nghiên cứu còn đặt những câu hỏi liên quan đến mặt trái của giá trị, đó là những hiện tượng còn được coi là phi giá trị, những thói hư tật xấu còn tồn tại hay mới phát sinh gần đây. Trong bảng câu hỏi, các tác giả đưa ra 15 yếu tố được ghi nhận là thói hư tật xấu và đề nghị người được phỏng vấn ghi nhận 5 yếu tố nổi bật nhất với 4 lựa chọn về thời gian: a. Từ xưa truyền lại, b. Hiện nay mới có, c. Vừa có từ xưa vừa xuất hiện ngày nay, và d. Thời gian không xác định được.

Danh sách 15 yếu tố phi giá trị được liệt kê ngẫu nhiên gồm: 1. Vụ lợi / hám tiền; 2. Tò mò; 3. Đạo đức hai mặt, giả dối; 4. Chuộng ngoại; 5. Khoa trương; 6. Tự ti; 7. Tham vặt; 8. Thực dụng; 9. Cậy thần thế; 10. Vô kỷ luật; 11. lười biếng; 12. Thích hưởng thụ; 13. Thụ động / ít sáng tạo; 14. Mê tín dị đoan; và 15. Những yếu tố khác.

Theo các tác giả nghiên cứu thì kết quả khảo sát cho thấy có 5 yếu tố được nhận diện là những thói hư tật xấu đáng quan tâm vẫn tồn tại trong xã hội với tỷ lệ ghi nhận được tổng kết như sau:

1. Lối sống vụ lợi / hám tiền 84.4% người trả lời có thói hư này
2. Đạo đức hai mặt, giả dối 61.4%
3. Cậy thần thế 57.6 %
4. Mê tín dị đoan 46.2 %
5. Thích hưởng thụ 37.8%

Những yếu tố kế tiếp cũng được coi là thói hư tật xấu có tỷ lệ ghi nhận lần lượt là: Lười biếng 30.6% ; Chuộng ngoại 30.3%; Thực dụng 29.2%; Vô kỷ luật 28.7%; Tham vặt 20.7%; Tò mò, thóc mách 20%; Khoa trương 19.8%; Tự ti 13.8%; Thụ động 13%; Thói hư khác (cụ thể tham nhũng cửa quyền…) 3.1%.

Chúng ta thử đi sâu vào phân tích một vài thói hư tật xấu trong danh sách nói trên xem lý do nào mà những người được phỏng vấn lại cho rằng đấy là những thói hư hàng đầu của người Việt Nam hôm nay:

a. Lối sống vụ lợi, hám tiến

Có thể nói rằng đấy là thói hư muôn đời của con người chăng? Như Phật dạy, không ngọn lửa nào nóng hơn lửa tham. Shakespeare cũng diễn tả trong “Romeo và Juliet”. Lúc Rome đi mua thuốc độc, khi gã bán thuốc độc đưa thuốc độc cho Romeo và nói :” Thưa ngài, thuốc độc đây!” thì Romeo chỉ vào gói tiền chàng đang cầm và trả lời, “Không, đây mới chính là thuốc độc”.

Cụ Nguyễn Khuyến khi bình về Truyện Kiều đã chẳng hóm hỉnh nhận xét:

"Có tiền việc ấy mà xong nhỉ?
Đời trước làm quan cũng thế a?”

Nhưng hiện nay ở chúng ta đang có hiện tượng vụ lợi đến mức hoàn toàn bất chấp nhân tình đạo lý và coi thường mọi khái niệm đạo đức. Cũng theo các nhà nghiên cứu thì trong thời chiến tranh thói xấu này không có điều kiện phát triển, thế nhưng vào thập niêm 80, “đêm trước” của đổi mới, đã có dấu hiệu của lối sống này với những câu hò vè như “Một yêu anh có sen cô/ Hai yêu anh có pơ-giô đi làm “.

Hay những ước mơ kiểu như: “Tivi, tủ lạnh, Honda/ Có ba thứ ấy mới là người sang”.

Các nhà nghiên cứu nêu nhận định “Một số quan chức “nêu gương” lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của nhà nước lúc giao thời, ra sức vơ vét của công làm giàu cho bản thân, sống phè phỡn trên sự nghèo đói của dân và sự kiệt quệ của Nhà nước”. Thói xấu ấy bám rễ vào từng ngõ ngách tâm hồn, cuộc sống, làm băng hoại lương tri, huỷ hoại mọi mối quan hệ trong cuộc sống.

Các tác giả kết luận “Với xã hội không chỉ “đồng tiền là vật định giá” mà nay “đồng tiền quyết định tất cả”, phải chăng chúng ta đang chứng kiến một bức tranh xã hội có phần ánh xạ mặt tiêu cực của xã hội thời kỳ tích luỹ ban đầu của tư bản chủ nghĩa thế kỉ XVIII-XIX ở Châu Âu!” Nơi mà nói như ông trùm xã hội đen Năm Cam “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng…rất nhiều tiền”.

Phải chăng những nhận định và kết luận của các tác giả có phần khoa đại? Có thể thấy thực tế đời sống còn đáng bi quan hơn khi chúng ta thường xuyên tiếp cận những thông tin về các hiện tượng tiêu cực liên quan đến lối sống vụ lợi, hám tiền. Nói như nhà văn Nguyễn Khắc Trường trong “Mảnh đất lắm người nhiều ma” thì chia đất, thầy phù thuỷ cũng phải bỏ chạy vì lúc ấy ma nhiều hơn người, cha đâm bổ vào con, vợ đâm bổ vào chồng, anh em đâm bổ vào nhau…không còn chi nhân luân, cương thường…Mọi giá trị đều bị đảo lộn…Ngay cả những môi trường trước đây được coi là không thể bị đồng tiền chi phối thì nay cũng bị ô nhiễm nặng nề như giáo dục, y tế và cả tôn giáo nữa. Người ta chạy trường, chạy bệnh viện, mua bằng, mua chức, mua học vị học hàm, buôn thần, bán thánh…không từ một thứ gì không bị định giá theo mãi lực.

b. Thái độ sống giả dối, hai mặt

Xã hội tồn tại một cách ổn định khi con người cư xử với nhau có đạo đức và ứng xử một cách chân thật. Một khi con người dùng lời lẽ hoa mỹ thể hiện đạo đức ở chỗ công cộng mà đời sống cá nhân buông thả thì đó là lối sống đạo đức giả, sống hai mặt. Ngày nay, không ít những người có danh phận luôn luôn tìm cách trưng bày bộ mặt đạo đức, rao giảng những điều nhân nghĩa nhưng thực tế thì ra sức vơ vét và hưởng thụ một đời sống thác loạn. Có những nhà chính trị chỉ hứa và tuyên bố cho qua nhưng không làm gì để cải thiện tình trạng suy đồi đạo đức hiện tại. Có những quan chức chỉ biết chạy theo các thành tích ảo. Ngay cả những nhà quản lý giáo dục cũng bộc lộ suy đồi nhân cách đáng quan ngại. Những hiện tượng đạo văn, lấy công trình nghiên cứu của người khác làm của mình…hầu như đã là phổ biến. Đây là tiếng chuông cảnh báo trước nguy cơ chúng ta trở thành một dân tộc thiếu trung thực. Việc xếp lối sống giả dối, hai mặt vào hàng thứ hai trong danh sách những thói hư tật xấu của xã hội cũng là một điều không có gì quá đáng.

c. Lối sống hưởng thụ

Người ta nghĩ gì khi chúng ta phấn đấu đạt mức sản xuất một tỷ lít bia năm nay? Có đáng tự hào không khi khắp nơi đều ăn nhậu tràn lan, cả trong giờ lẫn ngoài giờ làm việc, cả quan và dân đều say sưa, đề rồi sau đó là các tệ nạn đính kèm như “tăng hai, tăng ba…?” Riêng trong lãnh vực ăn nhậu đã đủ làm sinh hoạt xã hội xáo trộn vì còn đâu những bữa cơm chiều ấm tình gia đình? Rồi đến những tệ nạn diễn ra gần như công khai. Đi đến một tỉnh nghèo như Bắc Giang, người ta nghe cụm danh từ như “ngã ba sung sướng”, “phố vẫy”. “phố dạng chân”…Chưa bao giờ tâm hồn tuổi trẻ lại bị xâm thực bởi những cơn sóng “đen” của những trang web sex, phim cấp 3 cấp 4 như bây giờ. Đến nỗi các em không còn ngần ngại khi tự thu hình khoả thân của chính mình, hoặc hành hạ bạn mình để tung những clip đen lên mạng. Quả thật, lối sống hưởng thụ thác loạn cũng rất xứng đáng được liệt kê vào hàng đầu của bản danh sách những thói hư tật xấu đang làm băng hoại xã hội.

d. Một thói xấu cần được bổ xung trong danh sách giải quyết vấn đề bằng bạo lực

Có một thói xấu chưa được các tác giả nghiên cứu ghi nhận nhưng hết sức nhức nhối hiện nay là việc giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực. Không hiểu từ bao giờ, tình trạng sử dụng bạo lực lại trở nên rộng khắp và lây lan nhanh đến vậy. Người ta đã bớt đưa ra điệp khúc “tàn dư văn hoá đồi truỵ” hay “ảnh hưởng phim ảnh Tây phương” bởi lẽ tội phạm ở nước ta còn nhiều gấp mấy lần những nước mà chúng ta có một thời “gán” cho họ đủ điều xấu xa.

Có phải vì hội nhập?

Thế nhưng có người lại gọi tất cả thói hưởng thụ, hám tiền, sử dụng bạo lực là mặt trái của hội nhập (?) như ông Giám đốc Sở giáo dục TP.HCM khi trả lời về tình trạng bạo lực học đường. Quý ngài hiểu thế nào là hội nhập?

Khái niệm hội nhập (integration) để chỉ một quá trình mà một thực thể đơn lẽ nào đó tham gia hoà nhập vào một thực thể khác hay một quá trình rộng lớn hơn. Hội nhập văn hoá luôn diễn ra mọi lúc ở cấp độ quốc giá, khu vực và toàn cầu. Kế thừa những giá trị truyền thống và phát huy nó, đồng thời tiếp thu những luồng văn hoá khác là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của bất kỳ quốc gia hay dân tộc nào. Vấn đề là làm thế nào để “ xây dựng một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc” (Nghị quyết Trung ương V-1998), đồng thời xây dựng một thiết chế văn hoá mạnh và tránh tình trạng như nhận xét “thiết chế hiện nay còn mang nặng tính một chiều nhà nước hoá, vận hành còn nặng tính chính trị hoá và hành chính hoá, chất lượng của đội ngũ cán bộ vận hành còn thiếu năng lực, trách nhiệm và nhiệt tình”.

Nghĩa là thiết chế phải tạo được sự cân bằng, khiến người dân không chỉ được hưởng thụ những giá trị văn hoá đích thực mà còn được tham gia quá trình sáng tạo văn hoá cộng đồng. Muốn phục hưng những giá trị truyền thống, chúng ta phải huy động nguồn lực không chỉ của nhân dân mà chính tầng lớp quan chức phải thay đổi sâu sắc quan điểm, thái độ đối với văn hoá, giáo dục, và cả tôn giáo, nhất là Phật giáo, vốn đã Việt hoá trở thành “văn hoá hoá”. Một khi trong tâm thức dân gian, ý thức về nhân duyên, nghiệp quả, tu nhân tích đức… trở thành nét chủ đạo, thì giá trị văn hoá cốt lõi sẽ được khôi phục. Dù mất nhiều thời gian, chúng ta cũng phải hết sức cố gắng khôi phục những giá trị ấy nếu không chúng ta sẽ đương đầu với thảm hoạ khi những thế hệ mai sau đánh mất bản sắc hay bị cuốn theo những triết lý thực dụng vụ lợi, vật chất tầm thường hay hoàn toàn bị cuốn hút bởi các thói xấu được liệt kê ở trên.

Hãy bắt đầu trước khi quá muộn!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tự hiểu mình hơn qua lễ hội

  03/02/2020Vương Trí NhànAi đọc cổ tích Tấm Cám hẳn nhớ chi tiết mẹ con Cám ghét Tấm, ghen tị với Tấm muốn hành hạ Tấm. Biết Tấm thích đi hội làng, mẹ Cám trộn thóc lẫn với gạo bắt Tấm chọn xong mới được đi. Chi tiết đã quá quen thuộc nhưng chỉ hôm nay tôi mới hiểu. Sức lôi cuốn của lễ hội thật dai dẳng. Có một ma lực nào đó cứ lôi cuốn tôi mặc dù lý trí đã bảo tôi rằng không nên đi tìm ảo ảnh...
 • Tôi sợ nhất là cái "văn hoá" phi văn hoá, phản văn hoá

  29/04/2018Phan Thắng (thực hiện)Hệ giá trị bị chao đảo mạnh. Hệ chuẩn mực đánh giá thay đổi mạnh. Có sự phân hóa của người viết, người đọc, của văn chương đặc tuyển, văn chương đại chúng. Có sự trỗi dậy của văn chương mạng, internet, sự thu hẹp của văn chương sách giấy. Tất cả đang được sắp xếp lại để định hình...
 • Thế kỷ của những chuyển dịch văn hóa

  03/04/2018Nguyễn HòaĐối với Việt Nam, thế kỷ XX là thế kỷ của các biến động chính trị - xã hội. Để giành lại độc lập, dân tộc đã phải hao tổn quá nhiều xương máu và nước mắt. Những biến thiên ngoắt ngoéo của lịch sử đã đẩy văn hóa dân tộc vào tình thế chỉ trong một thế kỷ, đã phải chịu ảnh hưởng của nhiều nguồn văn hóa rất khác nhau, trong các tình thế khác nhau...
 • Ngăn chặn tình trạng “sa mạc hóa văn hóa”?

  23/07/2016Nguyễn Bỉnh QuânXin nhìn thực trạng, thực tế văn hóa nước nhà thời gian qua để thấy rằng muốn phát triển một cách bền vững nhất thiết phải có quốc sách mới về văn hóa...
 • Bình đẳng về Danh dự và Phẩm giá

  25/09/2014Nguyễn Kiều DungBình đẳng trở thành một trong những triết lý quan trọng nhất của xã hội phương tây kể từ cuộc cách mạng Pháp cách đây hơn 200 năm, cùng với khẩu hiệu nổi tiếng “Tự do, Bình đẳng, Bác Ái”. Bình đẳng là một ý tưởng gây tranh cãi của triết học, bởi liên quan đến nhiều khái niệm phức tạp. Tuy nhiên từ khoảng 1960 tới nay, một trong các khái niệm này, Bình Đẳng Đạo Đức, đã đạt được sự đồng thuận cao trong mọi trường phái triết học và được ứng dụng rộng rãi trong văn hóa phương tây...
 • Đổi mới triệt để

  14/09/2013Gôlamhoxein Xaeđi (Nam Tư)Trong cuộc họp làm quen giữa Môntazera, Tổng giám đốc mới của Viện lưu trữ Quốc gia với các trưởng phòng, Môntazera đã đọc bài diễn văn được chuẩn bị rất kỹ sau: - Các bạn trưởng phòng thân mến...
 • Xin Ấn đền Trần – Văn hóa hay mê tín?

  18/02/2011TS. Lê Thị ChiêngTín ngưỡng Thánh Trần bắt đầu có từ bao giờ, cho đến nay chưa ai làm rõ được nhưng chắc chắn chỉ xuất hiện sau khi Trần Hưng Đạo qua đời. Một người đức độ tài ba như Trần Hưng Đạo ắt “sinh vi tướng, tử vi thần” là điều không phải ngạc nhiên, mà đã là thần thì nên thờ. Cho nên đền thờ trần Hưng Đạo (Kiếp Bạc) bao giờ cũng tấp nập người đến cầu con, cầu của, cầu an...
 • Bàn về tính hợp quần xã hội

  02/02/2011Nguyễn Văn TrọngTriết gia Nga S.L Frank là người đã đưa ra khái niệm “tính hợp quần”(sobornost) như là cơ sở tinh thần của xã hội. Theo ông thì tính hợp quần nằm trong bản chất xã hội của con người vì con người không chỉ là cái “tôi” đối lập với cái “ không phải tôi” như thế giới khách thể. Con người còn có đại từ ngôi thứ hai “anh, chị”, “các anh/ các chị” để chỉ những thực tế mà cái “tôi” xem là đồng đẳng với mình và hợp nhất với mình trong đại từ “chúng ta”...
 • Hồn đô thị

  02/02/2011Kiến trúc sư Nguyễn Hữu TháiRồi tới Paris- thủ đô của nước Pháp, tôi nghĩ rằng người ta đã thực sự khôn ngoan khi giữ gìn nguyên vẹn một thành phố cổ giàu bản sắc văn hoá lịch sử vào bậc nhất châu Âu. Một việc làm sáng suốt là Paris đã quyết tâm bảo tồn vốn cổ và đẩy xa khu phố cao tầng “ La Défense”...
 • Thích ứng để tồn tại

  15/12/2010Vương Trí NhànHoá ra từ hồi nào, nền kinh tế ở xứ này đã là một cái phao bập bênh và những thay đổi tận đâu đâu trên thế giới đã ảnh hưởng ngay đến người dân thường ở những vùng đất xa xôi hẻo lánh bậc nhất. Trước tình trạng gần như không thể kiểm soát nổi ấy, người ta bàn đến cách đối phó...
 • xem toàn bộ