Tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống

11:27 CH @ Thứ Năm - 29 Tháng Chín, 2016
Hôm qua Nước Mỹ đã diễn ra cuộc tranh luận 'nảy lửa và thú vị' giữa hai ứng cử viên Tổng Thống! Một số bạn thân có điện thoại trao đổi cảm nhận và nói tôi nên viết bài gì đó nhân dịp này.
.
Tôi nhận lời, nhưng bỏ cách viết thông thường như 'bình luận viên / quan sát viên / hay như người tỏ ra am hiểu... Chọn cách viết 'mô phỏng' cuộc tranh luận đó (phản ánh được ai là ai, cũng như văn hoá chính trị Mỹ, của người Mỹ), đồng thời cũng ngầm bộc lộ chút bình luận và chính kiến của tôi rằng 'ai sẽ thắng cử' Tổng thống Mỹ!
.
MC: Hôm nay, hai ứng cử viên tiềm năng nhất vào chức vụ Tổng Thống Quốc gia chúng ta là: THỰC LỰC (TL) và KHẢ NĂNG (KN)! Họ chuẩn bị tranh luận với nhau trên sóng truyền hình trực tiếp toàn Thế Giới. Họ đều là những người đầy năng lượng, trình độ để đắc cử vào vị trí Tổng Thống Siêu Cường.
Các vị hãy chứng tỏ điều đó hôm nay với Nhân dân đang háo hức theo dõi, với cách sẽ được ủng hộ bỏ phiếu cao. Tôi sẽ đưa ra chủ đề hoặc những câu hỏi ngắn khơi nguồn giúp hai vị trả lời : bằng những câu đáp không quá 1 phút mỗi người mỗi lần!
.
MC bắt đầu: Mỗi vị nghĩ thế nào về việc hàng chục triệu người sẽ quyết định bỏ phiếu Ai là Tổng thống vào những ngày tới lại dựa khá nhiều trên 'lời nói và đấu khẩu' của mỗi vị hôm nay?

Thực Lực: Thì ai đó thử nói như tôi đi xem sao ? Khi hàng tỉ người đủ hạng đánh giá, xăm soi bạn bằng sự khắt khe nhất của cả cái đầu lẫn trái tim của họ, chưa kể họ có thể lục tung quá khứ, gia đình, đời tư bạn trên muôn trang mạng để hòng lôi ra so sánh với những điều bạn nói suốt một năm tranh cử ?! Người ta liệu có thể nói đến thế khi trong đầu không có gì? Khi thiếu năng lực ? Khi sợ hãi ? Hãy nhìn cây cổ thụ vững vàng có đến muôn lá cành vẫn luôn xanh tươi đấy thôi, giống như tôi có thể nói vậy! 'Đấu khẩu' tôi thích cái tinh thần của cách nói này, nhưng hãy nhớ: Ai cũng có quyền ngôn luận, nhưng đừng dại mà thích 'đấu với sức mạnh của Quốc gia này' và tôi sẽ sẵn sàng ra lệnh ở cương vị Tổng Thống! Lúc đó tôi không 'đấu mồm' đâu

Khả Năng: Tôi không nói để khoa trương, mà để trình bày một cách hệ thống, nhất quán, rành mạch, cam kết với những phương châm, chương trình hành động khả thi về tiến trình quản trị Đất nước với sự hiểu biết toàn diện sâu sắc nhất, sự chuẩn bị thấu đáo đầy đủ nhất, với quyết tâm chính trị cao nhất... để chạm vào mọi vấn đề mà cử tri quan tâm về đời sống, về Đất nước mà họ luôn mong giữ ngôi vị cường Quốc. Tôi nói để họ hiểu, ủng hộ và sẽ tham gia nhiệt thành cùng Chính phủ mới của tôi ở mọi vị trí! 'đấu khẩu' chỉ là cách nói ấn tượng của MC, có vẻ làm kích thích mồm miệng của TL rồi đấy! Còn tôi đã sử dụng tiếng nói mang sức mạnh Quốc gia ta để làm việc hiệu quả với bao nhiêu Quốc gia khác với những lời nói, khẩu khí đáng nể của rất nhiều chính khách lừng lẫy khiến họ tôn trọng vị thế chúng ta

MC: Mỗi vị đánh giá 'sự Tin' có mức độ quan trọng thế nào ? Và sẽ tặng cho cử tri điều đó bằng những điều gì ?

Thực Lực: Ai cũng cần phải Tin để mà sống, theo đuổi những gì mình lựa chọn! Nhưng Tin là phải thấy! Thấy rồi phải 'nghiệm' vào mình để 'sự hữu Thực sự Tin'! Nên hãy nhìn tôi đây : thấy chưa ?! Sau khi các bạn đã soi chiếu kĩ càng tôi bao lâu nay! Dù khiêm tốn nhưng hiển nhiên rằng tôi đã từng đi qua những thực tiễn mà nhiều người phải bỏ cuộc, thậm chí nhiều người không thể tin nổi rằng sẽ vượt được để khẳng định điều tôi tin là sẽ làm Tổng thống tốt của cường Quốc nay! Đất nước này tuyệt vời còn ở chỗ mọi người đểu Tin được ai, công dân chân chính, nỗ lực, bất kể vốn dĩ thế nào, cũng có thể đạt được vị trí tốt nhất thuộc năng lực của mình trong hệ thống chính trị xã hội! Tôi sẽ hành động hết sức để tặng các bạn sức mạnh và tính khả thi để tiếp tục Tin như thế!

Khả Năng: Có Niềm Tin, Đức Tin và Lòng Tin! Tất cả chúng ta đều có, dù thế nào! Đều cần như không khí, nên hiển nhiên phải trong lành! Nhưng khi mỗi người hội đủ ba 'sự Tin' đó ở mình, nhở tinh thần phụng sự và trợ giúp bền bỉ, đúng đắn bởi một Chính quyền liêm chính vì Dân! Tôi sẽ hiện thực điều đó khi là Tổng thống để điều đó không chỉ là tuyên ngôn sứ mệnh dân tuý, mà sẽ huy động tiềm lực Quốc gia, khiến toàn bộ hệ thống quản trị của Đất nước chúng ta phải chứng thực được bằng tinh hoa của trí tuệ, sức mạnh của công nghệ, sự vĩ đại của lao động để xây và củng cố 'sự Tin' của không chỉ gần ba trăm triệu dân Nước ta, mà còn xứng đáng trong sự tin tưởng trước sau của Thế giới

MC: Tôi không có ý định kích mồi khiến mỗi vị tấn công vào những điểm yếu của nhau, thậm chí riêng tư, nhưng luật chơi của tranh luận không có điểm nào cấm điều đó.

Thực Lực: Tôi không muốn xoi mói, và dân ta không bao giờ đề cao kẻ 'tiểu nhân', nhưng rõ ràng KN càng nói càng thở ra đằng tai đến mức chẳng tự nghe thấy mình nói gì, ai đang phê phán vị ấy bấy nay về những chuyện gia đình thế thì trị quốc làm sao ? Rồi mắc sai lầm ngớ ngẩn về nghề nghiệp đến mức học sinh trung học cũng biết phải cẩn thận hơn! Tôi còn cảm thấy quả tim của KN như muốn rơi khỏi lồng ngực tuổi tác nên âm thanh lời nói chỉ do sự rung lên cơ học của thân thể mà thực vô cảm! KN gần đây lại có biểu hiện mất trí nhớ! Thông cảm đi, hiệp hội giám định y tế tuy có không thích KN nhưng họ đưa ra thông tin vô tư đấy! Quả thực với tôi điều ấy không tệ, vì người ta bảo thà thế còn hơn để KN nhớ!

Khả Năng: Tôi có sai lầm, hơn thế đã sửa chữa tốt! Rõ ràng TL chỉ cốt nói lên cái định kiến kiểu 'con khỉ già cực đoan truyền thông' mà người ta đã gắn chặt lại lên đầu ông ấy thay vì ông ta dấu đuôi quá kỹ! Tôi xin chỉ ra 'cái đuôi' của TL là những thất bại về tình ái do phụ bạc, thất bại trong làm ăn vì không ngăn được lũ lụt tài chính cũng do ông ta phá đập mà gây ra, tôi thấy thương cái thân ông ta khi nghe cái tên của ông ấy, tôi cũng cố cười vậy khi an tâm về ý nghĩa trái khoáy của nó : không can hệ đến tương lai của Đất nước! Điều TL vừa nói là đúng, vì tôi chả bao giờ muốn nhớ đến ông ta để còn tâm sức làm việc lớn hữu ích! Rất may lí trí của tôi đã chiến thắng!

MC: Tôi muốn được cười thật to với những đối thoại vừa rồi, nhưng nhớ đến cương vị buộc phải vô tư và khách quan của mình nên để kết thúc sẽ ấy sau vậy! Những người đang dự theo dõi ở khán phòng lớn này họ thể hiện thái độ và cảm nhận thú vị!
Nào, tiếp tục....

MC: Với cách nhìn 'như là Tổng Thống', mỗi vị có chính kiến thế nào về các ưu tiên trong chương trình hành động của người kia?

Thực Lực: Tôi luôn khẳng định các kế hoạch của KN là chứng tỏ không nhất quán trong thương mại, và không thể thấu đáo về các giải pháp kinh tế! Hãy tin tôi khi vốn trưởng thành trong kinh tế thương mại và tài chính toàn Cầu nên hiểu kỹ các vấn đề và biết đâu là chìa khoá của không gian hội nhập! KN vì muốn một số cộng đồng ủng hộ nên nhất thời đưa ra những khẩu hiệu làm vừa lòng họ! Rồi xem, chính họ và những giới người còn lại sẽ thất vọng dù nó được triển khai hay không! KN là người có thể hành động được không đến nỗi nào khi người ta không được thiếu 1 xu trong đống to ngân sách được yêu cầu! Trong khi KN không chứng minh được khả năng hiểu được cách nào làm ra số tiền đến 9 con số!
.
Khả Năng: Tôi thấy TL có kiểu ngạo mạn của kẻ mới biết làm ra tiền với 9 con số, trong khi giỏi làm 3 con số thu nhập của hàng triệu người lao động bị co lại, bằng chứng là ông ra dám đưa ra một chính sách kinh tế thiên vị chỉ theo quan điểm và cách nhìn của một tài phiệt và của người làm truyền thông kiểu gây hiệu ứng 'ảo và cường điệu '! Tôi dám thừa nhận những gì tôi cần thay đổi so với trước vì sự dịch chuyển của các yêu tố Quốc tế, nhưng TL phê phân chứng tỏ ông ta thật cố chấp, bảo thủ. Còn điều kiên định của TL chắc hẳn là lo làm giàu! Ước gì nhân dân ai cũng có cơ hội như TL có! Nhưng điều đó là không thể, vậy tôi phải cân bằng các chính sách! Còn ông ấy chỉ chạy theo các giải pháp kỳ thị nên xã hội ta có nguy cơ phân rã và lệch lạc

MC: Đất nước và Thế giới đang có quá nhiều khác biệt và mâu thuẫn, mỗi vị nếu là Lãnh đạo Quốc gia ta phải như thế nào ? Nói thực là khi từng vị đều có những bất khả và mâu thuẫn trong mình!

Khả Năng: Khác biệt là thực tế muôn thuở, mâu thuẫn vì thế cũng tiềm ẩn muôn đời! Việc của chúng ta là nhìn thẳng vào điều đó để có chính kiến, lại hiểu được những khía cạnh tất yếu và khách quan tìm được giải pháp theo ba nguyên lý : tôn trọng những khác biệt thuộc về giá trị / dung hoà những khác biệt khi là quyền chính đáng / áp trội với những khác biệt cản trở tiến bộ! Hẳn nhiên chúng ta cần hợp tác Quốc tế để 'cái Thuẫn' được rộng và vững chắc, đồng thời phải rèn 'ngọn Mâu' của Quốc gia đủ mạnh và sắc bén giương lên ở nơi cần phải thế! Tôi tuy là một cá nhân hữu hạn nhưng tôi có Quốc gia hùng cường của mình và tự tin khi được lãnh đạo nó. Hơn nữa thể chế tiến bộ và tuyệt vời của Quốc gia ta không cho phép Tổng thống hành động sa vào nhược điểm!

Thực Lực: Lãnh đạo ư ? Tôi càng ngày khi dấn thân vào những việc càng trọng đại càng tin mình được sinh ra để làm việc đó. Nhược điểm tôi sẽ nhiều khi tôi không làm lãnh đạo, và như Hàn Tín người Tàu cổ có nói : càng cho ông ta nhiều binh hùng tướng giỏi càng tốt! Đất nước ta thật dồi dào lực lượng và đủ chơi thượng phong trên toàn Cầu! Đồng tiền Quốc gia ta tiêu được đến đâu, người nước ta làm ăn và đi đến đâu thì chừng ấy sức mạnh Quốc gia ta đến đó! Tôi làm Tổng thống sẽ đảm bảo giá trị tối đa của từng đồng tiền lẻ, sự được tôn trọng tối đa của từng người dân mang Quốc tịch, dù nói thẳng ra tôi không thích một số kẻ! Nhưng tôi sẽ bỏ qua định kiến cũ đó để họ có cơ hội là công dân tốt hơn! Sự khác biệt ư ? Kinh nghiệm thành công của chúng ta chỉ ra rằng : nó có, nhưng đừng để nó kéo! Bạn hãy thưởng thức một vườn hoa thay vì soi kính lúp từng bông chúng khác biết thế nào! Nước sông hay nước biển, thuyền phải nổi, hơn nữa phải bơi đến đích! Thế thôi!

MC: Cuối cùng, mỗi vị sẽ dự đoán người dân Nước ta và Thế giới sẽ bỏ phiếu cho mình ra sao sau lần tranh luận này?

Thực Lực: Thật may là nghề của tôi luôn phải chơi cái trò 'dự đoán'! Ơn Chúa luôn cho tôi đúng nên mới thành tôi hôm nay! Đến mức tôi chả cần dự đoán làm gì! Dù bạn xuất sắc thế nào luôn có những người tỏ ra khôn ngoan nhất khi họ bỏ phiếu không phải vì bạn mà vì quyền lợi của chính họ, vậy nên tôn trọng cử tri đi! Nhưng tất cả hãy ghi vào đầu : tôi là người làm quyền lợi của các bạn như khinh khí cầu trong bầu trời toàn Cầu, chứ không phất phơ như cánh diều ! Nhưng cứ cho tôi đoán thế này : KN sẽ thua sát ván tôi, nên hơi tiếc vì thế KN đã không có cơ hội làm phó cho tôi, dù sao KN rất xứng đáng làm từng lá phiếu cử tri bỏ cho tôi thắng cử thật giá trị! Quả thật thế!

Khả Năng: Bỏ phiếu ư ? Điều tôi có thể dự đoán chắc chắn là cử tri Nước ta tỉnh táo, thông thái và thực tế để nhận ra người đại diện cho họ, cho Quốc gia chúng ta không thể tầm thường, hơn nữa không chỉ giông giống nhiều người họ, hoặc hơn họ, mà là cần tập trung được nguyện ý, tinh hoa của Quốc gia hạng nhất khiến mỗi người dân tự hào, tự cường dù đặt chân đến đâu! Tôi dự đoán các Quốc gia khác muốn Mĩ mạnh mẽ, can dự và cam kết hiệu quả vào các vấn đề toàn Cầu nên sẽ ủng hộ cho người sẽ là Tổng thống Nước ta khi trên thực tế - như tôi - những năm qua đã từng thế, có kinh nghiệm và uy tín khi đại diện cho Quốc gia chúng ta tham dự vào khắp năm châu bốn bể! Tôi đoán cuối cùng TL sẽ hài lòng khi trở về bổn phận công dân bình thường khi tôi làm Tổng thống của ông ấy! !!!
...
MC: Kính thưa các quý vị toàn Thế giới theo dõi màn tranh luận mang thương hiệu Quốc gia của chúng ta! Với phương châm : SỰ THẬT! LÒNG TIN! KHẲNG ĐỊNH! Và quyền của các bạn, những cử tri, được giữ nguyên, cao hơn, đúng đắn hơn, hiệu nghiệm hơn!

|Việc của tôi thật tối giản vì cả hai vị đã rất hiểu và tôn trọng luật chơi! Họ đã thể hiện, còn các bạn hãy suy nghĩ lựa chọn! Ở Đất Nước này chưa bao giờ chán sự thay đổi, chưa bao giờ ai hết cơ hội! Chúng ta trong Chúa lòng lành bảo hộ! !!!
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thói tật và vượt qua thói tật trong tranh luận

  23/06/2019Nhà văn InnasaraDo quá ham thắng, hay phần nào đó – do sợ bẽ mặt trước đám đông, lắm lúc người tham gia tranh luận trở thành ngụy biện, từ đó đẩy cuộc tranh luận vào ngõ cụt, khi quay sang tấn công cá nhân đối phương...
 • Nghĩ về một thái độ tranh luận

  27/06/2018Trần Văn ChánhTrong sinh hoạt học thuật-tư tưởng, tranh luận dưới hình thức phản biện giúp làm sáng tỏ các lẽ phải trái, hoặc sự kiện đúng sai, từ đó các bên tham gia và những người quan sát bên ngoài có thể điều chỉnh lại nhận thức ban đầu của mình cho những vấn đề đang được xem xét...
 • "Văn hóa tranh luận là kết quả của một quá trình lâu dài"

  27/05/2018Khi tham gia tranh luận, mà người ta chỉ cố gắng huy động mọi thủ đoạn để “hạ gục đối thủ” thì giá trị học thuật là một khái niệm xa xỉ. Đừng trông đợi giá trị học thuật từ một cuộc tranh luận văn học mà ở đó có quá nhiều bài viết dựa trên suy đoán cảm tính, hồ đồ trong tiếp nhận và xử lý tài liệu, rồi chụp mũ, dựng hiện trường giả, đoạn chương thủ nghĩa...
 • 14 bí quyết để luôn chiến thắng trong các cuộc tranh luận

  21/11/2017Trong giao tiếp đôi khi không tránh khỏi những cuộc tranh luận, thường là do cái tôi của mọi người quá lớn và hậu quả của các cuộc tranh luận này là làm mất thời gian, thậm chí còn làm sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên đôi lúc các cuộc tranh luận cũng đem lại lợi ích, chẳng hạn tăng cường khả năng thăng tiến hoặc sự phát triển về mặt tinh thần cá nhân bạn...
 • Tranh luận mở để dân lựa chọn lãnh đạo tối cao của đất nước

  28/09/2016Hoài HươngMàn tranh luận đối đầu trực diện này được đánh giá là đóng vai trò then chốt trong chặng nước rút cuộc đua vào chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng và là cuộc quyết đấu lịch sử với số lượng khán giả ước tính lên tới 100 triệu người trên khắp thế giới...
 • Về bầu cử tân Tổng thống Mĩ

  24/06/2016Nguyễn Tất ThịnhTrong bài này tôi không đề cập đến tiến trình kỹ thuật cũng như các khía cạnh pháp lý của việc bầu cử Tổng thống Mĩ, mà đặt ra những suy nghĩ từ đó...
 • Kỹ năng tranh luận - Đánh giá từ các huấn luyện viên của Hồng Kông

  24/10/2014Ariel ConantMặc dù như thư ký Carrie Lam ChengYuet-ngor bình luận rõ ràng rằng “nó không phải là 1 cuộc tranh luận”, Young Post đã thu thập ý kiến từ những người có kinh nghiệm trọng tài để nghe các ý kiến của họ xem ai là người chiến thắng nếu buổi nói chuyện là cuộc tranh luận thông thường...
 • Tự do ngôn luận để khích lệ thảo luận hoặc tranh luận

  23/10/2014Nguyễn Trần BạtTrên các diễn đàn, các ý kiến đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI đang diễn ra phong phú. Đây là một hoạt động mang tính dân chủ tạo cơ hội để người dân, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động chính trị, xã hội tranh luận, thảo luận nhằm góp ý cho sự nghiệp Đổi mới lên một tầng cao mới...
 • Cuộc tranh luận "Triết học có phải là Khoa học" không?

  17/12/2010Bùi Quang Minh thực hiệnTranh luận “Triết học có là khoa học hay không”
  chính là dịp tìm hiểu lại, làm rõ nét các nội hàm của khái niệm “Triết
  học”, “Khoa học” cũng như xem lại sự hình thành và phát triển của
  “Triết học”, “Khoa học” từ xưa đến nay. Kết luận “Triết học là khoa học không?” sẽ phản ánh, chịu chi phối và hoàn thiện quan điểm về triết học của mỗi người...
 • Tổng tuyển cử đầu tiên và sự hoàn thiện, phát triển các chế định bầu cử ở nước ta

  15/12/2010Trần Văn TámHơn 65 năm đã trôi qua, nhưng niềm vinh dự, tự hào ấy vẫn còn mãi trong tâm trí triệu triệu người dân nước Việt. Bởi đó là lá phiếu của tự do, của độc lập dân tộc, lá phiếu giành được từ biết bao xương máu của đồng bào, đồng chí. Lá phiếu khẳng định nền độc lập, tự chủ của dân tộc - nền móng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà…
 • Bình luận về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2008

  13/11/2008PV Vietnamnet phỏng vấn ông Nguyễn Trần BạtNước Mỹ là một vấn đề của thế giới, nó ảnh hưởng một cách trực tiếp, một cách sống còn trước hết đến nền kinh tế thế giới và sau đó là ảnh hưởng đến các khuynh hướng chính trị của thế giới. Đấy là một thực tế khách quan, bất chấp việc chúng ta thích hay không thích nước Mỹ, thích hay không thích tổng thống mới của nước Mỹ thì chúng ta cũng buộc phải nghiên cứu chuyện này.
 • Mạng xã hội ảo My.BarackObama vẫn tiếp tục hoạt động sau bầu cử

  11/11/2008Hoàng Dũng - (Computerworld)Website mạng xã hội ảo My.BarackObama.com sẽ vẫn được duy trì hoạt động bình thường tiếp tục đóng vai trò như là một kênh hợp tác hiệu quả giữa những người ủng hộ ông Barack Obama.
 • xem toàn bộ