Khổ không than, sướng không khoe, mất không tiếc, nguy không loạn

11:41 SA @ Thứ Năm - 23 Tháng Chín, 2021


Trạng thái tốt nhất của cuộc sống có thể tóm gọn trong bốn chữ: Khổ không than, sướng không khoe, mất không tiếc, nguy không loạn

Cuộc đời phải trải qua từ non nớt đến trưởng thành, từ trẻ dại đến sành sỏi, từ công khai đến hướng nội, từ mãnh liệt đến tao nhã.

Khổ không than là một loại tu luyện tâm tính

Có một câu nói phổ biến trên mạng: "Đừng phàn nàn với bất kỳ ai, bởi vì 80% mọi người không quan tâm và 20% còn lại chỉ lấy làm trò cười”.

Nghe qua câu nói này có vẻ rất tuyệt tình, nhưng nó lại cho chúng ta biết một sự thật: Kể khổ cũng có giới hạn, đồng tình cũng có thời hạn.

Đối mặt với đau khổ, ít ai thực sự muốn hiểu nỗi khổ của bạn, đau khổ mà không nói ra là sự lựa chọn tốt nhất cho chúng ta.

Người trưởng thành nên có một trái tim thật kiên cường và mạnh mẽ, đủ sâu sắc để cất giữ một vài chuyện riêng hay bí mật nào đó.

Cuộc sống cứ 10 chuyện đã có đến 8, 9 chuyện không được như ý. Đối với người trí tuệ, họ xem nhẹ nỗi khổ, mà cố gắng nắm bắt 1, 2 phần như ý kia. Trong khi người ngu ngốc sẽ bị ám ảnh bởi bất hạnh của chính mình.

Khổ không than không phải vì yếu đuối, chuyện gì cũng cắn răng nhận thiệt thòi vào mình, mà là ít than vãn, học cách buông bỏ những đau khổ không cần thiết.

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết ơn cái tôi đã luôn chịu đựng, cái tôi đã không bị đau khổ đánh đổ, cái tôi đã dửng dưng đối mặt với đau khổ.

Hình minh họa

Sướng không khoe

Hoa nở một nửa khiến người ta tò mò, rượu say một chút để bảo trì sáng suốt.

Sướng không khoe không có nghĩa là không thể chia sẻ hạnh phúc mà là không thể khiến người khác bất bình vì hạnh phúc của chính mình.

So với những người tự mãn, thích ăn miếng trả miếng, những người sướng không khoe có thể dễ dàng kiềm chế tính cách của bản thân, khiến họ không nói lời khó nghe gây tổn thương cho người khác.

Bất kể họ đang đối mặt với những tin đồn xấu xa hay lời nói ác ý thế nào đi nữa, họ vẫn có thể bình tâm, cư xử có chừng mực.

Cuộc sống trước giờ đều là một cuộc thi trí tuệ đầy cam go, muốn thành công vượt qua mọi chuyện, trước hết là nên quản tốt cái miệng của chính mình.

Hình minh họa

Mất không tiếc

Chúng ta thường lạc vào thế giới phức tạp vì chúng ta đi quá nhanh và quá xa, quên mất mình đã bắt đầu từ đâu và tại sao.

Trang Tử có câu: "Phòng trống thì sáng, cát tường dừng lại."

Một căn phòng để trống mới để lộ sự rộng rãi, thoáng đãng và sáng sủa của nó. Nếu căn phòng chất đầy đồ đạc, sẽ không còn chỗ để ánh sáng lọt vào nữa.

Tâm trí con người cũng như vậy, nếu được quét sạch cặn bã và rác rưởi, cuốn đi bụi mù mịt tâm hồn thì trái tim sẽ tràn đầy ánh nắng, kết quả tất nhiên sẽ được thanh tịnh và bình an.

Trong cuộc sống, chúng ta phải biết buông bỏ phồn hoa, từ bỏ những bận rộn vô nghĩa, lắng nghe tiếng nói bên trong mình. 

Người ta không thể chỉ mải mê với danh lợi mà bỏ qua sức khỏe, hạnh phúc, gia đình,… Dù vội vã đến đâu, vẫn cần tìm một khoảng trống để sống chậm lại và để lại một chút thời gian cho tâm hồn.

Khi tâm mệt mỏi, hãy cho nó một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, bình tĩnh và sáng suốt trở lại, có như thế bạn mới không tự đánh mất chính mình, qua đó dễ dàng chấp nhận từ bỏ những thứ dư thừa, không đáng bận tâm.

Nguy không loạn

Gặp nguy không loạn là một trạng thái của tâm trí bình tĩnh, không sợ hãi và đối phó với một cách dễ dàng.

Dù chuyện có khẩn cấp hay đột ngột đến đâu, bạn càng ít hoảng loạn, càng dễ khống chế tình hình.

Để không bị sốc và không bị hỗn loạn, điều cần thiết là một trái tim vững vàng và sự tập trung cao độ. Bình tĩnh và ôn hòa là cách đầu tiên để giải quyết mọi việc.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cứu nguy văn hóa

  22/08/2016Nguyên CẩnTất cả đều phản ánh thực trạng dân khí suy yếu, mất định hướng từ trong tư duy; người đi học thì cũng nhiều, nhưng hiểu lẽ đời, biết phân biệt phải trái… thì chẳng có bao nhiêu! Người ta trở nên ích kỷ, bất chấp đạo lý trong đời sống hay kinh doanh, sẵn sàng làm tổn hại người khác để mưu lợi cho mình...
 • 6 bài học về hạnh phúc đích thực từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  10/10/2018Thu HoàiĐã đến lúc bạn cần hiểu những điều cơ bản nhất về hạnh phúc đích thực...
 • Thống kê, gen và hạnh phúc

  05/02/2020Lê QuangTa hạnh phúc khi đang trên đường tới một mục tiêu mà ta coi là ý nghĩa cuộc đời. Thực hiện được mục tiêu đó chưa hẳn quan trọng nhất để có hạnh phúc, mà theo lời Phật dạy thì đường đi chính là đích đến. Khi ta thiếu ý thức về cái gì làm ta hạnh phúc, ta sẽ không nghĩ ra được hướng đi tiếp...
 • Mật mã của hạnh phúc cuối cùng cũng được tiết lộ, đọc xong ai cũng ngạc nhiên

  26/01/2019Khải Phong biên dịchHạnh phúc là một đề tài luôn khiến cho con người mơ hồ, hạnh phúc rốt cuộc là gì? Mỗi một người có một cách lý giải định nghĩa hạnh phúc khác nhau. Giới khoa học cũng không ngừng khám phá…
 • Sung rồi, tại sao chưa sướng?

  15/03/2018Trần Sĩ ChươngTrong suy nghĩ của không ít doanh nhân, mọi chuyện mình đang làm đều quan trọng và khó ai thay thế được. Điều này có thể đúng trong bước đầu khởi nghiệp khi mọi việc đều phải tự làm. Thế nhưng ...
 • Bình thường mà sống

  16/02/2018Nguyễn Tất ThịnhChiều 30 Tết tôi được hỏi: có tiếc gì? Sáng mùng Một Tết tôi được hỏi : có mong gì? Tôi đều trả lời vui vẻ : KHÔNG!
  Và hoà cùng điều CÓ của mọi người, của thiên nhiên.
 • Suy ngẫm về hạnh phúc và cách để đạt hạnh phúc

  23/01/2017TS.Trần Việt Dũng“Hạnh phúc là gì?”, “Những yếu tố gì ảnh hưởng đến hạnh phúc?”, và cuối cùng “Làm cách nào để hạnh phúc?” Đó là 3 vấn đề mà tác giả luận bàn trong bài viết này.
 • Hạnh phúc là gì?

  08/07/2016Nguyễn Hữu ĐổngHạnh phúc chỉ có ở con người, các quốc gia. Không có hạnh phúc của con người sẽ không có hạnh phúc của quốc gia; ngược lại, không có hạnh phúc của quốc gia sẽ không có hạnh phúc của con người. Để nhận thức khái niệm hạnh phúc, cần tìm nguồn gốc của nó...
 • Những nỗi đau của thời nay

  19/06/2016Vương Trí NhànNghề nghiệp buộc tôi luôn luôn phải trở lại với văn chương quá khứ. Qua các trang sách đã đọc, tôi hiểu con người thời nào cũng có những nỗi đau khổ lớn lao. Song, nếu được so sánh, tôi vẫn cảm thấy so với họ, con người thời nay đau đớn gấp bội.
 • Hạnh phúc và bất hạnh

  07/04/2016Phương HuyềnĐâu là nơi đất lành chim đậu? Còn đâu là nơi có tỉ lệ người dân cảm thấy bất hạnh cao hơn cả?
 • Nguyên nhân của đau khổ

  06/04/2016Cuộc đời là khổ đau hay không khổ? Câu trả lời tùy thuộc vào thái độ tâm lý, cảm thọ và nhận thức của mỗi người. Nguyên nhân của đau khổ - có cái phát sinh từ vật chất hay hoàn cảnh xã hội, nhưng khổ có nguồn gốc sâu xa trong tâm tưởng của con người.
 • Nguy cơ nằm ở chính chúng ta?

  30/10/2015Mỹ LệBàn tròn với các chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Nguyễn Quang A, TS. Trần Ngọc Thơ về những bước thăng trầm của giới doanh nhân Việt Nam.
 • Tìm về cội nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc sống

  19/02/2015Theo nghiên cứu xã hội học, 75% dân số ở các quốc gia phát triển và yên bình nhất thế giới như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan… tự nhận mình có cuộc sống hạnh phúc. Họ có đầy đủ tiền bạc, đầy đủ điều kiện vật chất, xã hội ổn định, phúc lợi xã hội tốt… đảm bảo cho cuộc sống “hạnh phúc”, nhưng khi mất đi những vật chất đó, thì họ lại không còn cảm giác hạnh phúc ấy nữa. Những người dân Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ… rất nghèo đói nhưng lại luôn lạc quan, yêu đời, vẫn luôn ngập tràn hạnh phúc…
 • Con đường hạnh phúc

  08/10/2014Viên Minh & Trần Minh TàiThực tế chứng minh, lắm người đã lên đến tột đỉnh của danh vọng hay đã thành công trong việc tạo lập một tài sản to lớn, nhưng vẫn sống một đời sống bất an, vô vị. Hạnh phúc đâu phải xa vời với chúng ta đến thế, chỉ cần hướng tâm về với chính mình để khai thác một nguồn hạnh phúc bất tận luôn sẵn có ở bên trong mà chúng ta lãng quên để chạy theo cái bóng hạnh phúc bên ngoài...
 • Sự nguy hại của tâm phẫn nộ

  13/05/2014Thanh Tịnh ChâuPhẫn nộ (kodha) là hình thái bùng vỡ của tâm giận dữ bất mãn hay lòng sân hận bực phiền. Nó là sự phản ứng thô thiển của tâm thức bị dồn nén trong trạng thái giận dữ bực bội bởi tác động của các hành vi không thích ý hay cảnh ngộ không thân thiện...
 • Cảm ơn đau khổ

  27/04/2014Viên ThắngGiông bão đời người chẳng chừa bất cứ ai, những nỗi đau hiển hiện trong đôi mắt, hay trên làn môi có thấm vào đâu so với nỗi đau chúng ta giấu kín tận đáy lòng. Trước nỗi đau khổ cùng tột ấy, tâm chúng ta chợt bừng sáng, trí chúng ta hoát nhiên đại ngộ tìm được niềm an lạc tràn ngập trong tâm hồn mà trong kinh Đức Phật dạy: “Phiền não tức Bồ-đề”...
 • Thế thái nhân tình

  14/11/2009Tam Dương (soạn theo tài liệu nước ngoài)Bữa tiệc đã bắt đầu, nhưng họ vẫn chưa tới. Nói chung họ không bao giờ đến đúng giờ, vì họ bận và còn vì họ quan trọng. Chủ tiệc đã mấy lần gọi điện thoại, họ đều trả lời sắp đến, sắp đến và cuối cùng thì họ cũng đến.
 • Thử bàn chuyện sướng, khổ

  11/08/2008Nguyễn Khắc PhêNgười ta, ai chẳng mong cuộc sống bớt nghèo khổ, mong được sung sướng hơn. Có gì mà phải bàn với luận. Vậy mà có người không muốn sướng, chỉ muốn khổ, có lạ không? Có thể bạn không tin, nhưng xin hãy nghe: người ấy chính là tôi!
 • xem toàn bộ