Giới trẻ thời nay mê sex nhưng không biết yêu

08:29 CH @ Thứ Hai - 12 Tháng Mười Hai, 2011

Ít đọc dẫn đến văn hóa kém, cư xử kém là một điều đáng báo động trong thế hệ trẻ hôm nay. Tiến sĩ Đoàn Hương đã phải thốt lên rằng: “Thế hệ trẻ hôm nay tỏ tình cực kém” và theo bà, “các hành động đối xử hôm nay đều xuất phát từ văn hóa mà ra”…

Nói chuyện với các thầy cô giáo và học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, nhận xét về thế hệ học sinh ngày nay, TS Đoàn Hương cho rằng, phần lớn các em vẫn rất ngoan, học hành chăm chỉ và “có tầm nhìn” hơn thế hệ trước. Tuy nhiên, theo bà, một bộ phận nhỏ các em đang “có vấn đề”. Bà đặt câu hỏi: “Con trai đánh nhau thì bảo là vì hiếu động, con gái đánh nhau thì vì lẽ gì? Vì sao những cô gái hiền thúc ấy lại sẵn sàng lột đồ đánh nhau, còn quay cả clip đưa lên mạng, thậm chí còn đâm nhau chí mạng?”.

Bà cũng thắc mắc: “Không hiểu sao người Việt Nam chúng ta lại mê sex đến thế? Người Việt Nam chúng ta được một tờ báo nước ngoài làm test và đúc kết là vào các trang web sex nhiều nhất thế giới, điều đó cho thấy phần “đen” trong con người Việt Nam chúng ta còn hơi lớn, không sạch”.

Đưa ra những ví dụ nói trên, TS Đoàn Hương nhận định, đó là do vấn đề văn hóa chưa được chú trọng. “Hôm nay, chúng ta làm một công cuộc đổi mới vĩ đại, chúng ta đã bước những bước đi khổng lồ, nhưng chúng ta mới chỉ lo làm kinh tế, lo cho đủ ăn đủ mặc thôi mà chưa chú ý nhìều đến văn hóa tinh thần, và đến nay chúng ta lĩnh hậu quả” – TS Đoàn Hương nói.

Bà dẫn chứng: “Thời chúng tôi xưa rất đói nhưng đời sống văn hóa tinh thần của chúng tôi rất cao, đến nỗi các diễn viên hôm nay còn ghen tị vì chúng tôi đã có những khán giả rất hàn lâm, rất ham đọc. Ngày hôm nay, chỉ cần làm test với các em, hỏi 1 trong 500 nhân vật của Chiến tranh và Hòa Bình là ai thôi, thì tôi đảm bảo 90% các em không biết. Tôi đã từng hỏi điều này ở một trường đại học sư phạm, nơi đào tạo ra những cái “máy cái” (những thầy giáo, cô giáo tương lai – PV), vậy mà trong 300 sinh viên, không một em nào có thể trả lời được. Nếu sang Nga mà không biết Lev Tolstoi, hay sang Trung Quốc mà không biết Hồng lâu mộng, người ta sẽ không cho ăn cơm! Vậy mà ngày nay chúng ta bỏ quên văn hóa, văn hóa đang sa sút, văn hóa đang báo động!” – TS Đoàn Hương nhấn mạnh.

Các hành động đối xử hôm nay đều xuất phát từ văn hóa mà ra” – TS khẳng định rằng,

“Thế nào là một bản giao hưởng, tại sao lại chỉ có chương lẻ mà không có chương chẵn, các em có biết không? các em đã bao giờ nghe bản giao hưởng số 9 của Betthoven chưa? Đã bao giờ nghe bản giao hưởng định mệnh chưa? Chưa biết những bản giao hưởng đó đừng bao giờ đi ra thế giới, đừng nói chuyện với thế giới, bởi họ sẽ nghĩ mình là một dân tộc trên sao hỏa. Các em phải học, phải đọc thật nhiều để có tầm của thế giới” – TS Đoàn Hương tha thiết nói.

Không ai cấm các em yêu, nhưng…

Nói về tình yêu của lứa tuổi học trò, TS Đoàn Hương giảng giải: “Các em học sinh ngồi đây, nhiều em đã bắt đầu yêu, nhưng vấn đề ở chỗ yêu là gì? hay đơn giản, làm thế nào để tỏ tình yêu? Ai dậy các em nếu các em không chịu đọc?”

“Ngày nay, thế hệ trẻ tỏ tình yêu cực kém! Chúng tôi từng bố trí (tất nhiên có sự đồng ý của cơ quan công an) để đi vào quán cà phê, quan sát, lắng nghe xem bọn trẻ hôm nay khi yêu nói gì, nhưng thực sự là rất chán” – TS Đoàn Hương thốt lên.

TS Đoàn Hương phân tích: “Tôi từng nói với các thầy cô rằng, các em có quyền yêu. Nhưng vì sao các em chưa nên yêu? Vì các em chưa biết yêu là gì. Đừng tưởng cứ hai đứa cầm tay nhau là yêu. Ngày hôm nay ở đây, những cậu con trai xứng đáng để được yêu chưa có, và những cô gái xứng đáng để được yêu cũng chưa có. Tại sao? Theo tôi, các cô gái đừng bao giờ yêu một cậu con trai còn phải ngửa tay xin tình phí. Khi cậu con trai chưa làm ra tiền, chưa tự lo được cho bản thân mình thì yêu như thế nào? nương tựa vào nhau như thế nào? Yêu để làm gì? Cho nên, phải có văn hóa để biết phải yêu như thế nào”

“Phải đọc thôi. Đọc để có văn hóa, đọc để trở thành người lớn”! – TS Đoàn Hương nói!

Để “giải quyết” vấn đề văn hóa cho các em, TS Đoàn Hương đề nghị “nâng cao tế bào gia đình”. Bà nói: “Thầy cô chỉ quản được 8 giờ, làm sao quản được 24 giờ? Trách nhiệm của gia đình rất lớn. Gia đình không thể “phủi tay” trong chuyện này. Các em về hãy nói với bố mẹ rằng, thưa bố mẹ, xin hãy quan tâm đến con. Các em phải đặt ra yêu cầu đó!”.

Nhà giáo đầy nhiệt huyết này cũng đặt vấn đề về phát triển đoàn thể, phát triển nhưng không hình thức mà phải tuyên truyền sinh động. “Xin đừng nói đến vấn đề kinh tế. Tôi cũng là người rất thực tế, tôi biết rằng cần phải có tiền. Nhưng thời chúng tôi rất nghèo, mà một tháng 2 chủ nhật nhà trường vẫn cho chúng tôi đi cắm trại ở Láng, thậm chỉ là ở ngay trong Văn Miếu. Tại sao chúng ta không làm được? nếu chúng ta đề nghị phụ huynh thì phụ huynh rất sẵn lòng” – TS Đoàn Hương khẳng định.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Quan hệ tình dục ở tầng thứ nhất của tháp nhu cầu Maslow

  25/09/2019TsubakiTình dục là bản năng của con người nhưng đừng quan hệ tình dục như ”bản năng”. Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ thật nghiêm túc về tình dục...
 • Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

  17/08/2017Khôi NguyênThành đạt! Tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái.
 • Tình yêu

  03/03/2016Trương PhiênTâm tình với bạn trẻ mà nói về tình yêu, một lĩnh vực rộng lớn, tế nhị, đối với người lớn tuổi e có nhiều điều không còn hợp nữa. Những người già hay nói chuyện cũ, tôi kể chuyện cũ với các bạn...
 • Nghe Phật dạy về tình yêu

  14/02/2016Hằng NguyễnNày người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục. Ông gọi đó là “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”...
 • Ai có thể yêu trọn đời

  23/09/2015Đỗ Quyên dịchDù quan điểm tình yêu phát triển tân thời như thế nào thì tình yêu chung thuỷ bách niên giai lão vẫn là niềm mơ ước của tâm hồn yêu nhau...
 • Tình yêu lớn lên trong cãi vã

  18/05/2015Đỗ Quyên (dịch)Tình yêu chín muồi có lòng tin không gì có thể phá hủy. Đối với người thường xuyên mắc sai lầm, tình yêu là lòng tin. Yêu là tin vào mọi việc, tin vào cái tốt nhất, dù người tình có mắc sai lầm một ngàn lần, thì tình yêu vẫn tha thứ họ và yêu họ một ngàn lẻ một lần...
 • Kẻ đàng hoàng và tình yêu mù quáng

  09/10/2014Nam ĐanNhững khi rỗi, cầm tờ báo trên tay, tôi thường xem các mục giải đáp tâm tình, nhỏ to tâm sự, gỡ rối tơ lòng… do các chuyên gia tâm lý và tình yêu phụ trách, hòng bù đắp cho những lỗ hổng kiến thức khổng lồ của mình về lĩnh vực này. Tôi nhận thấy rằng mỗi chuyên gia đều có một giọng riêng, nhưng khi bàn về tình yêu, đặc biệt là mối tình đầu của các cô cậu mới lớn, những kẻ sắp sửa yêu, thì chung quy họ đều có một nhận định gần như nhau
 • Lạm bàn về tình yêu và tình dục

  16/05/2014Tình yêu luôn là đề tài không bao giờ chán của những người trẻ. Đi cùng với nó, vấn đề tình dục luôn gây nhiều tò mò lẫn tranh cãi. Liệu tình yêu có cần tình dục không?
 • Đời sống tình dục: nói khó hơn “làm”

  06/11/2013Yên Thảo (theo Sheknows.com)Trao đổi về những bất mãn trong đời sống tình dục không dễ dàng như “làm” việc đó. Nhưng, bất mãn tình dục sẽ khiến mối quan hệ của cặp đôi rạn nứt nhanh hơn tưởng tượng…
 • Tình dục đẹp... phong phú hơn những gì ta thường nghĩ

  20/06/2009BS. Đào Xuân DũngTình dục bao giờ cũng tồn tại ở bản thân nó 2 mặt đối lập, vừa say đắm, lãng mạn nhưng cũng vừa mang dấu vết động vật một cách đáng ngờ.
 • Chat yêu và Chat đắng

  27/12/2008Phong ThuThông tin mạng – chat bây giờ đã và đang sinh ra một thứ gọi là: yêu nhau qua mạng nhằm…để yêu, tìm người yêu (gọi ngắn là Chat yêu) rồi yêu, rủ nhau đi chơi. Từ chỗ chưa và không quen biết gì hết, chỉ cần một lần, một cái… Chat là đã có được một người bạn hoặc một người yêu theo ý thích. Phương tiện giao lưu qua mạng đã biến thành giao tình không giới hạn và không có ai kiểm soát.
 • Phải học để biết yêu

  16/10/2008Trịnh Trung HòaCó cô gái yêu rất chân thành, vô tư, dâng hiến không hề vụ lợi mà chẳng mối tình nào được lâu bền. Đúng như câu hát “Từng người tình cứ bỏ ta đi như dòng sông nhỏ”. Giải thích hiện tượng này thế nào? Phần lớn họ đổ cho số mệnh. Nhưng nữ chuyên gia tâm lý người Pháp, Catherrie Roig, không cho là thế. Bà khẳng định những cô gái ấy không biết yêu.
 • Tình yêu thời @

  28/05/2008Trịnh Trung HòaThời @ người ta liên hệ với nhau bằng internet và điện thoại di động vừa nhanh chóng vừa đơn giản hơn ngày trước các cụ gửi thư nhiều. Đã mất công soạn một tin nhắn mùi mẫn, tội gì không gửi đi hai, ba nơi. Thời nay, tìm được chàng trai, cô gái chỉ yêu duy nhất có một người và khước từ các tình yêu khác có lẽ hơi bị hiếm.
 • Trong tình yêu chậm mới đẹp

  10/05/2008Vệ GiangTốc độ của cuộc sống qua ngày càng nhanh, đó là tốc độ, của cuộc sống công nghiệp, người ta đi nhanh làm nhanh, nghĩ nhanh, đồng tiền quay vòng vì thế thì mới giàu nhanh… mọi người phải nhanh hơn, đặc biệt là các bạn trẻ phải năng động để thích nghi với cuộc sống, điều đó là tốt nhưng không ít bạn đã sai lầm khi áp dụng “ tốc độ” ấy vào tình yêu.
 • Cách mạng tình dục thầm lặng ở Việt Nam

  03/03/2008“Một cô gái sống với bạn trai nhưng giấu gia đình, những thiếu nữ viết blog về tình yêu và các đôi trai gái tìm những góc kín đáo trong công viên khi đêm xuống”, hãng tin Reuters mô tả.
 • Yêu - từ A đến Z

  04/12/2007A - (Absolutely amaze) - Luôn chứng tỏ sự tôn sùng tuyệt đối của bạn với đối phương. Hãy để họ biết điều đó qua những cách cư xử “không giống ai” của bạn. Bạn yêu chính bản thân người ấy, dù họ là ai. Tránh coi những hành động yêu thương của đối phương như điều nghiễm nhiên phải có...
 • Chàng có yêu bạn thật lòng?

  06/03/2006Bạn thường tự hỏi liệu người đó có yêu bạn thật lòng hay không, hay chỉ là kiểu trêu hoa ghẹo bướm, tán tỉnh, đùa giỡn mà thôi. Câu trả lời đôi khi không phải là dễ nhưng cũng không phải quá khó nếu bạn chú ý xem...
 • Phương Tây cũng yêu chân thành nghiêm túc

  15/01/2006Bích Dậu thực hiệnTừ xứ sở sương mù, cô bạn Minh Lê, đã cùng Tuổi Trẻ Online trao đổi những suy ngẫm, nhận định rất riêng về tình yêu, về gia đình... Lê giúp chúng ta hiểu hơn: người trẻ phương Tây có nhiều người rất coi trọng tình yêu và yêu nghiêm túc...
 • Đừng "đánh đu" với tình yêu văn phòng

  11/12/2005Văn phòng, công sở là nơi dễ dàng nảy sinh tình cảm nhất. Các bạn có thể đến với nhau bởi một tình yêu đẹp, thân ái và giúp đỡ nhau trong công việc. Nhưng ở đó cũng là nơi nhiều lời gièm pha, chuyện phiếm, những cái bẫy lừa gạt, ganh ghét và chơi xấu nếu không có môi trường làm việc tốt
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • xem toàn bộ