Facebook chuyển đổi sứ mệnh, hướng tới xây dựng cộng đồng

Theo CNN
08:54 CH @ Thứ Tư - 28 Tháng Sáu, 2017

Mạng xã hội Facebook không còn dừng lại ở chỗ kết nối con người mà bắt đầu hướng tới sứ mệnh xây dựng cộng đồng, xây dựng thế giới...

Zuckerberg trong phần trả lời phỏng vấn CNN về sứ mệnh mới của Facebook. Ảnh trích xuất từ video của CNN.
.

Tất nhiên mạng Facebook cũng đồng thời tác động lên truyền thông và chính trị qua việc cung cấp tin tức và ý kiến, gồm cả điều đúng và sai, cho hàng tỷ người trên thế giới.

Giờ đây Zuckerberg, người sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Facebook, thừa nhận rằng nếu chỉ kết nối con người với nhau thôi là không đủ.

Triết lý nhập thế

Zuckerberg nói với CNN: “Chúng tôi thường cảm nhận rằng nếu chỉ làm ngần ấy công việc thôi thì cũng đã khiến nhiều thứ trên thế giới này tốt hơn nhiều rồi. Nhưng nay chúng tôi nhận thấy là mình cần làm nhiều hơn nữa. Đành rằng việc tạo cơ hội cho người khác cất lên tiếng nói, tạo ra sự đa dạng ý kiến là điều quan trọng nhưng trên tất thảy, anh cũng cần phải xây dựng nền tảng chung để tất cả chúng ta cùng tiến bước”.

Thực tế thì hiện nay công ty Facebook đã có tuyên bố sứ mệnh mới: “Hãy trao cho người dân quyền được xây dựng cộng đồng và mang thế giới xích lại gần nhau hơn”.

Đây là lần đầu tiên công ty mạng toàn cầu này nhìn lại toàn bộ sứ mệnh của mình, mà trước kia chỉ là “mang đến cho con người quyền được sẻ chia và làm cho thế giới này cởi mở hơn, kết nối tốt hơn”.

Vũ khí Group

Zuckerberg tin rằng mình có công cụ cần thiết để đạt được này, đó là dựa vào các Facebook Group (Nhóm trên mạng Facebook), hiện được một tỷ người sử dụng.

Zuckerberg nói với chuyên mục Công nghệ của đài CNN ở Chicago mới đây: “Nhiều điều mà chúng tôi làm là để tạo ra tranh luận có tính dân sự hơn, hiệu quả hơn về những vấn đề lớn hơn nữa”.

Cuộc phỏng vấn trên là cuộc phỏng vấn sâu đầu tiên của Zuckerberg trên truyền hình kể từ năm 2012.

Facebook cho ra mắt các đặc điểm mới của Group tại buổi khởi động “Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng” đầu tiên ở Chicago. Ba trăm quản trị viên (admin) của các Facebook Group từ khắp nơi trên nước Mỹ dự sự kiện kéo dài 2 ngày để lắng nghe các bài phát biểu của Zuckerberg và các giám đốc khác, đồng thời dự các hội thảo nhóm về các chủ đề như là giải quyết xung đột.

Các quản trị viên đại diện cho nhiều nhóm nở rộ trên Facebook, bao gồm nhóm các bà mẹ Mormon hỗ trợ con bị đồng tính, nhóm những người bị các bệnh lạ, và nhóm hỗ trợ sức khỏe tâm thần dành cho các bác sĩ thú y, những người có tỷ lệ tự sát cao bất ngờ.

Zuckerberg nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng. Anh đã đi khắp nước Mỹ để gặp gỡ người dân ở tất cả các tiểu bang.

Trong phát biểu mở đầu tại Đại học Havard, Zuckerberg đề cập tới các chủ đề nóng bỏng như nhập cư và bất bình đẳng.

Dù các sự kiện này mang sắc thái chính trị, Zuckerberg tuyên bố rằng anh không có ý định ra tranh cử chính trị. Anh chỉ muốn tạo tác động thông qua mạng xã hội khổng lồ của mình cùng gần 2 tỷ người sử dụng.

Zuckerberg có xu hướng diễn đạt những điều Facebook làm theo hướng đem lại lợi ích cho cộng đồng, chứ không phải là các nhà đầu tư hay lợi nhuận của công ty. Theo anh, công ty Facebook -với giá trị thị trường ở mức khoảng 440 tỷ USD, có trách nhiệm sử dụng nguồn lực lớn của mình để thực hiện những điều tích cực.

“Do đó, cần phải nắm quyền kiểm soát công ty”, anh nói. (Zuckerberg duy trì quyền bỏ phiếu đa số tại Facebook).

Facebook có hơn 1,9 tỷ người dùng hàng tháng. Quý vừa rồi, hãng này có doanh thu 8 tỷ USD, đa phần là từ quảng cáo. Nói như Zuckerberg, “chúng tôi đang làm ăn ổn”.

Nhưng hãng này đối mặt với nhiều vấn đề như tình trạng lan tràn “tin giả” hay việc truyền hình trực tiếp các vụ giết người.

Cổ vũ cho Group “ý nghĩa”

Khi Facebook giới thiệu Group vào năm 2010, thì đây là công cụ cho việc chia sẻ các cập nhật với những người thân hay quen biết... Nhưng giờ đây các nhóm này có thể dành cho mọi mối quan tâm có thể tưởng tượng được, với số lượng thành viên từ vài người cho đến hàng trăm ngàn. Bất cứ ai cũng có thể mở một Group, nhóm đó có thể là công khai, kín hay ẩn. Một quản trị viên có thể kiểm soát nội dung và thành viên gia nhập.

Zuckerberg cho rằng việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như là biến đổi khí hậu, bệnh dịch hay khủng bố cần được tiếp cận từ dưới lên.

Một Facebook Group có thể không ngăn chặn được tình trạng ấm lên toàn cầu nhưng nỗi sợ (lành mạnh) đối với truyền thông xã hội có thể tác động (tích cực) lên các nhà hoạch định chính sách.

Một Facebook Group ở Miami (Mỹ) kêu gọi “Làm sạch Bãi biển Miami” đã phát triển từ chỗ điều phối việc dọn dẹp rác của 10 người lên thành một lực lượng chính trị với hơn 4.500 thành viên.

Quản trị viên Michael DeFilippi đã kết nạp các thành viên là thị trưởng và quản lý thành phố, qua đó đã cổ xúy thành công cho việc ban hành luật mới có lợi cho môi trường.

Đa phần các group này là đời thường, như group puli của chính Zuckerberg, nơi chuyên chia sẻ các bức ảnh đáng yêu về các chú chó.

Hiện chỉ có 100 triệu người sử dụng Facebook là tham gia vào các nhóm mà theo lời Zuckerberg là “có ý nghĩa”.

Công ty Facebook đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để khuyến khích phát triển các nhóm như thế này. Facebook đang bổ sung công cụ để các trưởng nhóm có thể rà soát thành viên mới, chặn người xấu, lập lịch trình cho các đăng tải và kết nối các nhóm với nhau.

Facebook đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện những người sử dụng hay các nhóm nào cố gắng tham gia vào việc chiêu mộ khủng bố./.

Nguồn:VOV
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mark Zuckerberg khẳng định sẽ thay đổi sứ mệnh từng được vạch ra cách đây 5 năm cho Facebook

  21/02/2017Hoàng YếnFacebook đóng vai trò như một cơ quan thông tin. "Đó là trách nhiệm của chúng tôi để giúp mọi người lan truyền những điều tích cực và giảm thiểu tiêu cực", Mark Zuckerberg một lần nữa khẳng định sẽ bài trừ tận gốc nạn tin tức giả mạo.
 • Bạn và tôi đã trở thành nô lệ cấp cao cho Facebook như thế nào?

  28/02/2016Facebook của anh đang giết thời gian của rất nhiều người, khiến người ta ngày càng trở nên lười đọc. Bản thân tôi một ngày lướt qua newsfeed, đọc hàng loạt status rồi các link đi kèm cũng không còn thời gian để đọc thêm nhiều sách. Viết xong bài cho báo là đã mệt nhoài, nhìn chữ đã muốn nôn ngược trở ra. Bây giờ, Mark nghĩ ra cách biến nút like thành một loạt cảm xúc...
 • Cách để không bao giờ bị mất tài khoản Facebook

  22/01/2016Minh HoàngDạo gần đây có khá nhiều người than phiền về việc bị mất tài khoản Facebook chỉ một vài phút ngay sau khi vừa đăng nhập để nhận quà tặng, xem video hoặc nạp thẻ cào nhân 10 lần...
 • Facebook đang khiến chúng ta suy nghĩ một cách thiển cận

  06/01/2016Theo Daily MailCác khoa học gia cảnh báo rằng Facebook - trang mạng xã hội rất quen thuộc đang mang nguy cơ khiến cả xã hội hỗn loạn...
 • Bức thư cảm động của Mark Zuckerberg gửi cho con gái mới chào đời

  03/12/2015Sự chào đời của bé Max cũng là lúc ông chủ Facebook Mark Zuckerberg viết lá thư gửi con gái hơn 2000 từ tuyên bố cho đi 99% cổ phiếu đang nắm giữ ở Facebook, tương đương 45 tỉ USD, để “xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho Max lớn lên”...
 • Cơ chế virus lây lan qua Facebook

  31/08/2015Minh BùiHiện nay người dùng mạng xã hội Facebook khá lớn, chính vì vậy Facebook đang trở thành mục tiêu tấn công của những hacker có ý định xấu, nhằm đánh cắp thông tin và dữ liệu của người dùng. Và một trong những cách tấn công phổ biến đó là lây lan Virus qua cơ chế 4 bước...
 • Mark Zuckerberg: Đọc sách nhiều hơn thay vì lướt Facebook

  09/01/2015Nguyễn Thảo (Theo BBC)Một câu lạc bộ đọc sách được khởi xướng bởi ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã nhận được gần 140.000 lượt “like”...
 • Mở khóa tài khoản bị Facebook khóa

  01/08/2014Minh BùiTrong thời gian qua, rất nhiều tài khoản Facebook cá nhân ở Việt Nam, trong đó có những cá nhân bất ngờ bị Facebook khóa lại...
 • 10 câu nói nổi tiếng của Mark Zuckerberg

  27/05/2014Vân AnhTỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg đã có nhiều phát ngôn để đời trong suốt hơn 1 thập kỷ xây dựng đế chế Facebook. Đây cũng là những câu nói thể hiện tư tưởng đột phát và khác biệt trong quản trị và kinh doanh mà bất cứ doanh nhân nào cũng có thể học hỏi...
 • Facebook: một thế giới khác

  15/04/2014Nguyễn Hưng QuốcThế là tôi đã rong chơi trên facebook được ba tuần. Trong ba tuần ấy, tôi thấy gì?
 • Hiện tượng “thùng rác văn hóa” trên facebook

  14/01/2014Thùy Ân“Phây” (facebook) đang thống soái, mang niềm vui, nỗi thống khổ, sự bực bõ cho những cá nhân đang hoạt động trong mảng giải trí và những tay viết quanh mảng giải trí, đang ngụp lặn trong “phây”...
 • “Văn hóa chợ” trên Facebook

  12/06/2013Tiểu QuyênMạng xã hội đang tồn tại, phát triển cùng với những biến tướng đầy hệ lụy đã phơi bày một “bộ mặt xấu thời đại” đáng báo động..
 • Thuyết âm mưu và Facebook

  03/03/2011Nguyễn Văn PhúThuyết âm mưu (conspiracy theories) là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau. Ví dụ, giới theo thuyết âm mưu cho rằng Tổng thống Kennedy bị ám sát là do có bàn tay của CIA hay Mafia Mỹ đứng đằng sau. Danh sách những thuyết âm mưu hấp dẫn rất dài...
 • Tại sao Facebook và MySpace lại thất bại ở Nhật Bản?

  07/09/2008Facebook và MySpace đều đã đạt được những bước tiến khổng lồ trong công cuộc chinh phục thế giới. Nhưng tại sao cả 2 ông lớn này đều thất bại trên thị trường đầy tiềm năng Nhật Bản?
 • xem toàn bộ