Độ vượt khó của chữ Tình

01:35 CH @ Thứ Ba - 16 Tháng Hai, 2016

Đang đi trên phố nhỏ Hà Nội, cặp vợ chồng từ Sài Gòn ra cùng một người bạn phải dừng lại. Người vợ nhìn chồng, vẻ ái ngại nói: “ Xin các vị, đã không đến thì thôi, bây giờ đi qua ngay cổng chùa, không vào không được”. Thế là chị băng qua đường. Người chồng và anh bạn đi phía sau, nói nhỏ với nhau: người yêu đầu tiên của “nàng” để ở chùa này.

Đã quá trưa, chùa nhỏ đóng cửa. Chị bối rối nhìn ông sư đang sắp khuất dạng ở hàng cây nhỏ, nói lời xin xỏ gì đó, để được bước vào phía trong. Chùa vắng tanh vì không phải ngày lễ hay rằm, chỉ có mấy vị Tây ba lô đang đứng ở sân nhòm ngó mấy pho tượng.

Ba người bước vào phía trong. Chị đi dọc phía bên phải¸ rồi lại đi dọc phía bên trái, tay cầm nén nhang lạy bâng quơ trước hàng trăm tấm hình nhỏ li ti. Sao lại không biết đích xác “người ấy” nằm ở đâu, mà cứ vái vọng cả hai bên thế này? Chính anh chồng cũng không biết rõ câu chuyện. “Cô ấy chỉ kể là người nhà mới cho biết anh ấy được gia đình đưa lên thờ ở chùa này đã lâu lắm. Khi mất, anh ấy không gia đình, không con cái vì cuộc hôn nhân tan vỡ…”.

Người phụ nữ ấy chợt trở nên “bí ẩn” vì mang một câu chuyện tình quá xa xưa. Gia đình hiện nay của chị tương đối hạnh phúc, trọn vẹn, con cái ngoan ngoãn. Cuộc đời bận rộn tối mắt tối tai, vậy mà không ngờ vẫn có những góc riêng. Ai chẳng có góc riêng, nhưng mà cứ nhớ mãi, giữ cái tình cái nghĩa trong hư không như vậy, tình yêu thời tuổi trẻ, không vì một lễ nghi bắt buộc nào phải giữ. Nhưng đó là cách đối xử với đời, với người. Một ngày cũng nên nghĩa, dù cái ngày ấy xa xách hàng mấy chục năm, cả người ấy và ngày ấy đã là hư vô, biệt tăm tích. Anh chồng cũng chẳng bao giờ quan tâm chuyện tình thời trẻ dại. Cuộc sống đã đặt vợ chồng anh vào những bài toán khác trong thực tế, lo toan đến nỗi quá khứ xa lắc ấy như không hề tồn tại.

Có lẽ người phụ nữ ấy là một trong số người “còn sót lại” của thế kỷ diễm tình. Bao nhiêu câu chuyện tình như thế không còn “ăn khách” nữa trong văn chương, báo chí và trở nên lạc hậu trước các 8X, 9X giờ đây đang có xu hướng coi tình cảm là nhân tố ít quan trọng nhất trong hôn nhân. Mọi việc tìm hiểu cũng khoán cho công ty mai mối, trái tim không cần phải làm việc cho mệt. Báo chí thường đưa những tin tức như thế. Mà việc ấy đang phổ biến ở… Hàn Quốc, nơi ta cứ tưởng tình yêu lãng mạn nhất thế giới qua các bộ phim tình cảm cao thượng đẫm nước mắt.

Có ai ngờ xứ sở của các nam nữ thanh niên đẹp đẽ, ăn mặc thời trang, hay bị ung thư, làm phim lâm ly lấy nước mắt của khán giả nữ- lại là nơi có tỷ lệ ly hôn cao thứ ba trên thế giới! Nơi các cuộc hôn nhân vật chất được cân đong đo đếm theo tiêu chuẩn chứ không do tình yêu quyết định. Ôi, các con số thống kê, các tin tức như thế thật khó tin…

Độ vượt khó” cũng đã bắt đầu hiếm hoi dần trong nhiều lĩnh vực. Hy sinh cho lý tưởng nghề nghiệp cũng thưa vắng, chỉ còn những người quyết vươn lên lo cho cuộc sống no đủ là được. Sự mưu mô để vượt lên người khác, giàu hơn người khác bằng mọi giá, làm mọi cách cho có tiền… hình như đó không phải là một chí hướng tử tế, mà là sự thực dụng trần trụi, lo lắng cho cá nhân. Ở “mặt trận” ấy thì luôn sôi động. Còn độ vượt khó để cho một lý tưởng, cho sự tốt đẹp không vụ lợi, kiểu như làm điều tốt “để gió cuốn đi” như lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chỉ còn là vẻ đẹp để ngắm chứ ít ai còn dám làm.

Nói thế có người mắng ngay: bi quan, nhìn đen tối, lệch lạc. Bao nhiêu người đang vượt khó đó thôi. Nhưng chị phụ nữ vào chùa viếng người tình cũ xa xưa như thế, hỏi còn được mấy người? Lại còn dám cả gan “mời” cả chồng mình đi theo…

Chuyện ấy nhỏ thôi, có thể. Nhưng có những chuyện lớn quan trọng cả đời, bây giờ người ta cũng chẳng muốn bỏ ra chút xíu cố gắng. Họ “cho đi tàu suốt” luôn cả cuộc hôn nhân chỉ vì một chuyện cự cãi nhỏ. Mình có học, kiếm ra tiền, sống hiện đại, còn trẻ, hà cớ gì phải chịu một người yêu, vợ, chồng không vừa ý? Cái tôi lấn át, mâu thuẫn vớ vẩn là vỡ, và chẳng hề đau buồn lâu.

Cuộc sống căng thẳng đến nỗi bài thuốc hiệu nghiệm là hãy sống với giây phút thực tại. Không quá khứ, không lo việc ngày mai chưa đến. Việc ngày mai đã có ngày mai lo…

Cứ xem xét thực tế ấy mới thấy chị phụ nữ nói trên thật là hiếm hoi. Không phải chị đã làm gì to tát. Mà vì chị có sức chịu đựng với thời gian, giữ được cái tình với thời gian. Người bạn nửa đùa nửa thật bảo: “Bà ở trong số người cuối cùng còn sót lại của thế kỷ XX. Dù là ta mới bước sang thế kỷ XXI được mấy năm…”.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cây tình đơm lộn quả

  18/02/2016Phong ThuNgười yêu đời, lạc quan, giàu tưởng tượng đã ví: Hạnh phúc gia đình, lòng chung thủy là hoa thơm trái ngọt của tình yêu. Tiếc thay, chuyện tình ở ngoài đời và cuộc sống gia đình của người này, nơi kia lại có kết quả ngược lại. Cây là cây tình yêu thật đấy mà lại ra hoa dại, đơm lộn quả...
 • Đành vậy với tình yêu

  15/05/2015Cho đến cuối thế kỷ này, khi mà những khám phá khoa học đã bóc trần mọi lớp vỏ huyễn hoặc của thế giới quanh ta thì con người vẫn tiếp tục hồn nhiên chất vấn mình và chất vấn nhau: Tình yêu là gì? Tình yêu có thật hay không?
 • Kẻ đàng hoàng và tình yêu mù quáng

  09/10/2014Nam ĐanNhững khi rỗi, cầm tờ báo trên tay, tôi thường xem các mục giải đáp tâm tình, nhỏ to tâm sự, gỡ rối tơ lòng… do các chuyên gia tâm lý và tình yêu phụ trách, hòng bù đắp cho những lỗ hổng kiến thức khổng lồ của mình về lĩnh vực này. Tôi nhận thấy rằng mỗi chuyên gia đều có một giọng riêng, nhưng khi bàn về tình yêu, đặc biệt là mối tình đầu của các cô cậu mới lớn, những kẻ sắp sửa yêu, thì chung quy họ đều có một nhận định gần như nhau
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Đàn bà cá tính thì đa truân tại sao?

  12/04/2014Khánh VânTại sao đàn bà khó tính lại khó tìm thấy hạnh phúc? Chẳng phải hạnh phúc như tấm chăn hẹp và chẳng ai giằng kéo với mình, nhưng tự mình cứ đem cuộc sống của mình với chính mình ra đong đếm. Tôi không thấy hình ảnh bà mình, mẹ mình trong cuộc đấu tranh cho hạnh phúc. Tôi tìm thấy sự an phận và lặng lẽ đâu đó trong quá khứ ngày hôm qua.Nhưng còn hôm nay thì sao?
 • Khấp khểnh đường tình

  22/07/2010Phong Thu“Đường tình bao nẻo ai đi
  Những gì yên ả, những gì chông chênh…”
  Gập ghềnh quá thôi, hễ nơi đâu xuất hiện tình yêu, thì chốn ấy có ngay khó khăn, thử thách dành cho một đôi nam nữ. Khúc nhạc du dương còn đang ngân nga trong phút giây rung động, thì đã nghe rền tiếng sấm khiến cho cõi yêu đương bỗng giật mình mà trăn trở miên man…
 • Tình dục đẹp... phong phú hơn những gì ta thường nghĩ

  20/06/2009BS. Đào Xuân DũngTình dục bao giờ cũng tồn tại ở bản thân nó 2 mặt đối lập, vừa say đắm, lãng mạn nhưng cũng vừa mang dấu vết động vật một cách đáng ngờ.
 • Canh cua và tình yêu

  02/05/2009Nguyễn Thị Thùy DươngHôm nay em nấu canh cua. Cua phải rửa sạch bỏ đi cát và bùn, bỏ đi những nhỏ nhen và ích kỉ rồi em mới bắt đầu xé cua Xé cua phải giữ chặt càng, đừng để càng cua cắp vào tay đau đấy, giữ kiêu hãnh của em yên nhé, hơi xước một chút thôi nhưng phải giữ yên...
 • Tình cũ còn lại cái gì?

  14/03/2006T.H (Sưu tầm)Người ta luôn luôn "sợ" mối tình cũ của chồng (vợ, người yêu) của mình. Họ thấy nó như bóng ma bí ẩn luôn có sức mạnh hủy diệt? Tại sao lại "không rủ cũng tới”? Nghĩa là có một sức mạnh nào đó khó lòng cưỡng nổi? Vì sao nó đáng sợ đến thế? Và nó có thật sự đáng sợ đến thế hay không?
 • "Tính đàn bà"?

  04/01/2006"Cái lão ấy tính tình như đàn bà"... đó là một câu nói quen thuộc mặc nhiên được người ta công nhận như một định nghĩa về một phẩm chất có vẻ "yếu kém" của đàn ông. Người nào bị nhận 3 chữ "tính đàn bà" đó thì lấy làm xấu hổ, còn kẻ nói ra thì coi như một sự giễu cợt hay chê trách.
 • Những đức tính cần cho hạnh phúc hôn nhân

  30/12/2005Hoàng NamYêu và được yêu là điều hạnh phúc nhất của con người. Song, vấn đề xây dựng và duy trì một tình yêu bền vững mới thật sự là quan trọng. Và điều này không thể thiếu trong một mái ấm hạnh phúc, gắn liền với đức tính của bạn.
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Công việc và tình yêu

  15/10/2005Ngọc LanLàm thế nào để chú chuột tham lam mang tên công việc không thể ngang nhiên gặm nhấm nham nhở chiếc bánh kém Tình yêu, bằng hàm răng nhọn hoắt và bộ móng vuốt sắc nhọn mà người ta quen gọi bằng những cái tên như họp hành, đi công tác xa, làm thêm giờ…
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • xem toàn bộ