Đầu xuân, sách theo người đi xa

12:46 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Hai, 2007

Sáng mùng 4 tết, toàn bộ hơn 20 nhà sách của Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đồng loạt mở cửa. Tại nhà sách Nguyễn Huệ, sau màn chúc tết, lì xì cán bộ công nhân viên, ông Phạm Minh Thuận, Tổng Giám đốc Fahasa không quên dặn dò: “Chú ý khách Việt kiều”...

Ông Thuận cho biết, thường thời gian sát tết, hoạt động của Fahasa khá cầm chừng do khách hàng chuẩn bị ăn tết là chính, thế nhưng thời gian sau tết thì ngược lại. Đặc biệt, đây cũng là quãng thời gian khách Việt kiều về quê ăn tết đi mua sách nhiều nhất.

Ngay khi ông Thuận đang nói, một nhóm khách ồn ã vào nhà sách. Đi đầu là hai cậu bé khoảng 10-12 tuổi, tiếp đến là một cặp vợ chồng và sau cùng là hai ông bà, cả ba thế hệ cùng đi mua sách.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết đây là gia đình ông Nguyễn Hữu Nhạc, Việt kiều Mỹ, đợt này ông đưa ba mẹ và 2 con về quê ăn tết.

Ông cho biết mỗi lần về Việt Nam, khi trở lại Mỹ, sách luôn là món quà được ưu tiên nhất trong hành lý của ông. Vừa thuận tiện trong chuyên chở và thủ tục hải quan lại vừa là món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa cho chính ông cũng như gia đình, bạn bè, người thân.

Ba mẹ và các con ông cũng cùng suy nghĩ đó nên dịp đi mua sách này trở thành một chuyến du xuân của cả gia đình.

Không chỉ thuần túy làm những món quà quê hương, sách còn phần nào phản ánh đời sống tinh thần của những người con xa xứ.

Như trường hợp ông Nhạc, lần này chủ yếu tìm mua sách về châm cứu, sách đông y, mảng sách văn học ông cũng chỉ tìm mua một số tác phẩm xưa như Truyện Kiều, Tam Quốc Chí.

Ông cho biết, sau một thời gian xa xứ hầu như ông không có ý niệm gì về văn học hiện đại nên rất ngại mua sách văn học của các nhà văn hiện nay vì không biết ai hay, ai dở, có hợp không, lại không thể mua quá nhiều sách do giới hạn của hành lý.

Ông Nhạc tiếc rẻ: “Giá mà có cuốn sách nào tổng quát về văn học Việt Nam hiện đại thì tốt quá”. Khác với trường hợp ông Nhạc, vợ chồng chú Toản và cô Hợp, Việt kiều Úc lại chú tâm tìm kiếm các tác phẩm tiểu thuyết như những ấn bản của nhóm Tự lực Văn đoàn và các tác phẩm mới của những nhà văn trẻ hiện nay để đối chiếu tư tưởng giữa các thế hệ, một hình thức tìm hiểu sự thay đổi của đất nước khá lạ. Ngoài ra, mảng sách nghiên cứu, sách tham khảo cũng được khách Việt kiều chú ý.

Một điều khá thú vị là mảng sách dịch các tác phẩm nổi tiếng như những ấn bản Harry Potter, Eragon, Pendragon hay những tác phẩm đoạt giải Nobel, giải Man Brooker như Tình ơi là tình, Biển… cũng được nhiều khách Việt kiều quan tâm.

Ông Trần Mai Thảo, Việt kiều Mỹ, hiện đang sinh sống tại New Jersey giải thích lý do mua bộ Harry Potter: “Đương nhiên là bên đó cũng có nhưng là bản tiếng Anh, tôi mua thêm bộ tiếng Việt để cho mấy đứa nhỏ ở nhà tập đọc tiếng Việt cho khỏi quên, đây là bộ truyện chúng thích nên sẽ dễ tiếp thu, chưa kể là chỗ nào không hiểu có thể đối chiếu với bản tiếng Anh”.

Tuy nhiên, mảng sách văn học vẫn không phải là mảng sách được khách hàng Việt kiều lựa chọn nhiều nhất. Theo một thống kê nhanh của Fahasa trong ngày mở cửa đầu xuân 2007 thì các loại sách kỹ năng, sách xã hội vẫn là ưu tiên hàng đầu trong hành lý rời quê hương của bà con Việt kiều.

Ngày đầu xuân dạo qua các nhà sách để tìm những tựa sách ưng ý không chỉ là một thú vui đầy tao nhã mà còn là một nét đẹp văn hóa. Với những người con đất Việt xa quê, những cuốn sách mua ngày đầu xuân nơi quê hương sẽ trở thành nhịp cầu góp phần gìn giữ một nét văn hóa của quê hương nơi xứ người.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tại sao trên báo chí lại thưa vắng các bài điểm sách?

  13/01/2018Vương Trí NhànMột mặt trong tâm thức của nhiều người, văn chương là một cái gì ghê lắm, danh giá để đời, tên tuổi đi vào lịch sử. Mặt khác thông tin trên mặt báo về văn học lại nghèo nàn nhạt nhẽo. "Kính nhi viễn chi", người ta lảng tránh. Trong sự thông tin kém cỏi như vậy, riêng phần đọc sách vì không màu mỡ riêu cua câu khách được tí nào, nên càng bị ghẻ lạnh.
 • Về nhu cầu sách

  27/09/2016Phạm Thị Thanh TâmTrong cuộc sống đấu tranh để sinh tồn và phát triển, con người luôn luôn có mong muốn, đòi hỏi về nhiều lĩnh vực. Đó là mong muốn được thoả mãn về vật chất, tinh thần, trí tuệ và giao lưu tình cảm, trong đó có mong muốn được sử dụng về sách - loại nhu cầu tinh thần, trí tuệ..
 • Đọc sách thời hội nhập

  20/12/2006Ngọc Diệp (thực hiện)Giản Tư Trung (chủ tịch hội đồng quản trị Trường Doanh nhân và giám đốc PACE) bằng kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ với bạn đọc về một “chuỗi sách” về toàn cầu hóa. Nghệ thuật đọc sách cũng là câu chuyện anh muốn gửi gắm trong cuộc trò chuyện của mình...
 • Sách không bao giờ cũ

  20/11/2006Hoài ThuBạn là "tuýp" người hoài cổ và muốn tìm lại những cuốn truyện xưa để hồi tưởng và để cho các con cháu mình học? Bạn muốn tìm một cuốn sách nhân bản cách đây vài năm nhưng không còn "ăn hàng" nữa nênngười xuất bản không còn "mặn mà”.Bạn là dân kỹ thuật và muốn tìm những cuốn sách "độc”?
 • Đọc sách thời bận rộn

  20/06/2006Lam ĐiềnNhà báo Công Khanh có thói quen đọc sách mọi nơi mọi lúc. Với anh, đọc sách khi đang ngồi xe đò, khi đang chờ tàu ở sân ga, thậm chí đọc khi ngồi sau người bạn trên xe máy trong một hành trình dài... cũng là điều bình thường...
 • Lời khuyên người mua sách

  31/12/2005Phan Điều AnhCuốn sách nào mà bạn đang cần mà không thể dễ dàng mượn được hoặc khả năng được tặng là không chắc chắn, thì hãy mua ngay nếu đủ tiền. Đừng nấn ná đợi dịp khác, vì chưa hẳn cơ hội sẽ đến với bạn...
 • Làm giàu nhờ làm sách

  09/07/2005Nguyễn ChươngMột lần khi hay tin một người quen phải nằm bệnh viện, Nguyễn Văn Phước vào thăm và món quà đem theo là cuốn sách Hạt giống tâm hồn. Những trang sách ấy khiến người bạn nguôi ngoai nỗi phiền muộn, rồi lại tươi cười, một thời gian sau xuất viện.
 • Người Sài Gòn "bạo" tay mua sách

  05/07/2005Năm 2003, nhà sách Trí Tuệ đưa về một bộ Đại từ điển Phật học Huệ Quang (cảo bản) 10 tập, giá 1,5 triệu đồng. Tưởng bán chậm, ai ngờ cuối cùng lại...thiếu hàng!
  Trên thực tế không chỉ có sách nghiên cứu giá đắt như vậy mà vẫn hút hàng, các loại sách khác cũng đang bán rất chạy trên thị trường thành phố...
 • Đi nhà sách...đọc sách

  07/08/2003Một người bạn rủ tôi đi nhà sách để... đọc sách. Tôi ngạc nhiên: đi nhà sách để mua sách, chứ ai lại đến đó để đọc sách. Anh bạn kéo tôi: thì cứ đi rồi biết...
 • Mua bán trọn gói quyền tác giả: Lợi cả đôi đường

  07/08/2003Việc mua trọn gói bản quyền tác giả còn khiến cho công chúng có thể mua được những cuốn sách chất lượng hơn
 • xem toàn bộ