“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” – văn chương không cần sex cũng vẫn hay!

02:02 CH @ Thứ Bảy - 28 Tháng Mười Một, 2015
Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2015″, Nhã Nam đã phối hợp với Casa d’Italia, tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Thư gửi những đứa trẻ chưa từng sinh ra” của Oriana Fallaci, một tác giả người Ý. Buổi giới thiệu với sự tham gia của hai diễn giả là Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Nhà giáo Nguyễn Tường Lan và MC – nhà văn Di Ly đã mang đến cho khán giả nhiều chia sẻ đặc sắc và ý nghĩa.
Nhân vật chính trong cuốn sách là một người phụ nữ đương thời bí ẩn, không tên tuổi, không gương mặt và không có cả thông tin về độ tuổi của chính mình, đã tự đặt ra những câu hỏi căn nguyên về việc cô được sinh ra trong một thế giới đầy rẫy rắc rối, bạo lực và dối trá. Cuốn sách được viết vào năm 1975, theo dự kiến là một bản điều tra về việc nạo phá thai; nhưng sau bảy tháng làm việc, nữ nhà văn Ý đã mang bản thảo dưới dạng độc thoại của một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai như một lựa chọn mang tính trách nhiệm với nhiều tranh đấu về nội tâm tới tổng biên tập của mình.
Cuốn sách “Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra”

Buổi trò chuyện đã xoay quanh nội dung và văn phong đặc sắc của tác phẩm. Trải lòng dưới góc độ của một bác sĩ, chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn cho biết “mặc dù cách mạng tình dục tràn vào VN nhưng việc chúng tôi phải hỗ trợ giải quyết các bạn gái trẻ thì còn y nguyên”. Và anh nhận ra “khách hàng” của mình, rồi những việc mình làm hằng ngày, việc vẫn chia sẻ nỗi khổ với những cô gái trẻ giống như trong cuốn sách này, bởi thế mà nó trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Tác giả đã viết từ tương đối lâu, nhưng lại vô cùng phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, khi mà tỷ lệ nạo phá thai rất cao. Anh ví cuốn sách này giống như một bàn ăn buffee mà người ăn kiêng có thể nhặt nhạnh được chút salad hoặc rau hay người ăn thịt thì cũng rất ê hề. Kể các bạn sinh viên đại học hoặc bác sĩ không phải khoa sản đọc cũng có thể hình dung rất chi tiết… Mặc dù tác giả không phải bác sỹ nhưng đã mô tả vô cùng chí tiết quá trình hình thành của một bào thai từ lúc 3 ngày tuổi đến lúc nó bị chết lưu và đi ra ngoài như thế nào. Bạn gái nào đang rơi vào tình trạng này có thể tìm cho mình quyết định cuối cùng bởi vì cuốn sách này viết không kết luận một điều gì không lên án cũng không phê phán nhưng mỗi người đọc lại có những cảm nhận riêng, tham vấn tư vấn tình cảm được. Cuốn sách có những tầng rất sâu nói về triết lý nhân sinh, đặt ra cho ta những câu hỏi thế nào là sự sống, thế nào là cái chết; con người đã hình thành từ lúc cha mẹ gặp nhau, hay từ lúc 3 tuần tuổi hay 10 tuần tuổi hay đến lúc chào đời. Việc nạo phá thai đã là giết người chưa, bây giờ chúng ta vẫn bàn với nhau phá thai như thế đã là tàn nhẫn chưa?. Và một thứ nữa mang tính xã hội rất cao là định kiến với phụ nữ đặc biệt rất phù hợp với XHVN bấy giờ là nữ quyền, bình đẳng giới.

Tuy nhiên, chuyên gia vẫn khẳng định “khi nói về chuyện nam nữ và bất bình đẳng, tác giả cũng phân tích rằng đàn ông có những nỗi niềm riêng, nổi khổ riêng, bởi vậy mà các bạn nam nếu có đọc thì cũng hiểu là mình cũng được chia sẻ. Các phụ nữ hoặc bạn gái đọc sẽ thấy sự cao thượng vĩ đại của sự nghiệp làm mẹ, bản năng, linh cảm.”. Với Đinh Đoàn, cuốn sách không có một chữ nào viết về sex, nhưng vẫn vô cùng cuốn hút.

Vô cùng đồng cảm và xúc động, Nhà giáo Nguyễn Tường Lan chia sẻ với tư cách một người phụ nữ “từng sống, từng yêu, từng sinh con đẻ cái”. Đối với cá nhân chị, cuốn sách lại không giống như một bàn ăn buffee, mà là “một bản độc tấu của một cây đàn violon mà giai điệu chủ đạo hầu hết được thể hiện ở hai dây, ở cung vực rất cao là dây Mí và dây La”. Sự độc tấu giai điệu này cuốn hút tất cả chúng ta đi vào một tư duy mạch lạc, vô cùng chính xác và điều đó cuốn hút ta không ngắt lại giữa chừng được. Chị cho hay “đọc đi đọc lại rất nhiều lần, khi đọc thì rất nhớ, như nỗi lòng của chính mình, cuộc đời mình như trải từng con chữ, tuy nhiên khi dừng trang sách lại chữ lại biến đâu mất. Lúc ấy tôi chỉ rối bời những cảm xúc của chính một phụ nữ đã có thai và có chồng rồi. Nó là cảm xúc của tôi là một phụ nữ đã có con và có chồng. Nó là cảm xúc của cô bạn tôi là nhà văn không có chồng nhưng có con, nó là của rất nhiều bà mẹ mà trong quá trình đi dạy tôi gặp. Có thể người ta có thai nhưng chưa sẵn lòng làm mẹ.”. Theo chị, đây chính là bài toán của Việt Nam hiện nay: lâu nay chúng ta cũng chỉ bàn đến bình đẳng giới bên ngoài, tức là khi con trai con gái đã lớn lên rồi. Cuốn sách này cho phép chúng ta nhìn ở một góc độ sâu sắc vô cùng vì nói đến quyền được sống của một bào thai. Nhân vật nữ trong cuốn sách đã trăn trở rất nhiều có nên để hay là không. Cuối cùng tiếng gọi của sự sống vẫn chiến thắng, nhưng đứa bé lại ra đi. Từ đây câu chuyện bắt đầu rằng: mỗi một người mẹ, một người phụ nữ, mỗi một người trẻ phải như thế nào để đi đến giây phút thăng hoa của tình yêu, để cho ra một đứa con mà nữ văn sĩ nói rằng “ta lăn ra rạng rỡ dưới ánh mặt trời”. Bản thân cuộc đời bà cũng là kết quả của một lỗi lầm, nhưng khi bà chào đời thì bà đã ví von “lăn ra rạng rỡ dưới ánh mặt trời”. Đây là một cảm nhận mà theo Nhà giáo Nguyễn Tường Lan là rất hào hứng, rất xốn xang, nhưng hết sức day dứt. Đồng quan điểm với Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, chị nhấn mạnh rằng cuốn sách chưa bao giờ lỗi thời. Sự đan xen bởi các yếu tổ già trẻ, bản năng ý chí, khát vọng, tự nhiên hồn hậu, cứ thế cuốn vào nhau khiến cho ta không thể nào rời mắt được. Nhưng cuốn sách “trẻ”, bởi cảm giác yêu, cảm giác sống vô cùng trẻ trung và tình dục là thứ ai cũng cần ai cũng muốn, thậm chí cũng trải qua tuy nhiên sự kỳ thị ở thời buổi nào cũng có. Tác giả đã nói về những vấn đề tư cách giới, văn hóa giới và trong quá trình đó cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến thức về giới. Điều quan trọng nhất sau khi đọc xong mọi người cần thấy là chúng ta làm thế nào để đứa trẻ ra đời trong một điều kiện hoàn hảo nhất, tốt đẹp nhất về mặt văn hóa sống, tinh thần sống. Đòi hỏi tất cả các bà mẹ, người bố phải có tri thức thì mới nuôi dạy những đứa con tri thức được.

Ở góc độ là một nhà văn, cũng là một phụ nữ, MC Di Ly cho rằng đây là cuốn sách hay nhất chị từng đọc ở cùng thể loại. Đây thực sự là một áng văn chương rất tuyệt vời của một người phụ nữ rất tinh tế, là một bài học giáo dục rất sâu sắc với các cô gái trẻ.
Nguồn:Nhã Nam
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về tiểu thuyết

  07/10/2016Phạm QuỳnhẤy triết lý của tiểu thuyết như thế mà ảnh hưởng của tiểu thuyết lại như thế. ảnh hưởng ấy thật là sâu xa vô cùng. Song trong ảnh hưởng ấy có sự hay mà cũng có sự không hay.
 • Vì sao Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey thích đọc sách?

  12/03/2015Kiều ChâuKhông có một công thức chung nào để đi đến thành công. Tuy nhiên, có một điểm chung mà hầu hết những doanh nhân thành công nhất thế giới đều có, đó là tất cả họ đều đọc rất nhiều sách báo, tài liệu…
 • Kiểu con người đa ngã trong tiểu thuyết Người tình Sputnik của Haruki Murakami

  25/09/2014Trần Thị Tố LoanKhông còn nghi ngờ gì nữa Haruki Murakami đã trở thành nhà văn Nhật Bản được chờ đợi nhất trên thế giới hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu đã tự hỏi, tại sao một người không được giới phê bình ngay tại chính quốc - những người đã quen với thơ haiku, tác phẩm của Tazinaki Junichiro, Akutagawa Ryunosuke, Kawabata Yasunary... chào đón nhiệt liệt lại có thể trở thành nhà văn lớn của thời đại ?
 • Bản sonata Kreutzer

  04/03/2012Nguyễn Quang DiệuBản sonata Kreutzer - một tác phẩm gây xôn xao dư luận từ khi còn là bản thảo, đưa ra những vấn đề chưa bao giờ được nói đến công khai thông qua nghệ thuật mô tả, phân tích tâm lý con người của ngòi bút bậc thầy Lev Tolstoy. Sách vừa được Phương Nam Book tái bản 07/2011 trong dự án Tủ sách tinh hoa văn học với sự chủ trì của Dịch giả - Nhà Nghiên cứu Nhật Chiêu. Sau đây là một vài tóm tắt của người đọc...
 • Mãi mãi tuổi hai mươi

  21/02/2012Kẻ thù không cho tôi ở lại. Phải đi. Tôi sẽ gửi về cuốn nhật ký này, khi nào trở lại, khi nào trở lại tôi sẽ viết nốt những gì lớn lao mà tôi đã trải qua từ khi xa nó, xa cuốn nhật ký thân yêu của đời lính. Ừ, nếu như tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng, ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này...


 • Khi U80 đội gạo lên chùa

  08/02/2012Toan ToanNhà văn Nguyễn Xuân Khánh lại vừa nhận Giải thưởng văn học 2011 với cuốn tiểu thuyết dày hơn 800 trang - 'Đội gạo lên chùa'.
 • Sự quyết liệt có mác Vàng Anh

  12/12/2011Đỗ DuyHồi tản văn Thảo Hảo ra mắt, mọi người ngay lập tức xếp tác giả của chúng vào hàng cây bút xuất sắc nhất của thể loại này...
 • Dương Hướng thấy gì Dưới Chín Tầng Trời?

  20/06/2011GS. Hoàng Ngọc HiếnGiáo sư Hoàng Ngọc Hiến nhận định về cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Dương Hướng: “Nếu như tiểu thuyết trước hết là cốt truyện thì tác phẩm “Dưới chín tầng trời” thừa sức hấp dẫn. Vì cốt truyện rất ly kỳ, nhiều tuyến nhân vật quan hệ éo le, số phận ba chìm bẩy nổi …, nhiều tuyến hành động diễn ra các miền Trung, Nam, Bắc, có xóm làng và thành phố, có chiến trường ác liệt ở miến Nam và sinh hoạt nhộn nhạo, rối ren vùng biên giới phía Bắc…Với tôi thì tiểu thuyết trước hết là những nhân vật. Tôi sẽ bình phẩm những nhân vật đáng chú ý”...
 • Xứ Cát - tiểu thuyết khoa học giả tưởng lớn của thời đại

  15/06/2009Trần Tiễn Cao ĐăngThể loại khoa học giả tưởng vẫn thường bị một số người trong giới học thuật - phê bình hàn lâm coi là “genre literature”, hiểu theo nghĩa nào đó là văn chương hạng hai, không đủ tư cách ngồi chung chiếu với “great literature”, văn chương “lớn” hay “nghiêm túc”. Tuy nhiên, Xứ Cát của Franklin Patrick Herbert đích thực là một tác phẩm kinh điển của văn chương khoa học giả tưởng, và, về thực chất, là một cuốn sách kinh điển của văn chương.
 • xem toàn bộ