Những thói quen bị giết chết vì Internet

Theo Telegraph
09:29 SA @ Thứ Năm - 10 Tháng Chín, 2009

Trong mười lăm năm qua kể từ khi thâm nhập vào cuộc sống hàng triệu người trên toàn thế giới, Internet đã mang đến những thay đổi khổng lồ trong cuộc sống cả tích cực và tiêu cực.

Dưới đây là trích lược danh sách 50 thứ mà tờ Telegraph (Anh) cho rằng đang dần biến mất bởi sự xâm nhập của mạng , từ các sản phẩm cho tới mô hình kinh doanh, từ những kinh nghiệm cho đến các thói quen trong cuộc sống con người. Danh sách này cũng được xen thêm một số thứ phải chịu tác động của những cải tiến hệ thống mạng hiện đại khác, đặc biệt là điện thoại di động và hệ thống GPS.

1) Nghệ thuật nêu sự bất đồng ý kiến một cách lịch sự
Mặc dù những vụ cãi nhau ngớ ngẩn trên YouTube có thể không phải là điển hình thì chắc chắn Internet đã mài sắc giọng điệu của những cuộc tranh luận. Những phần náo động nhất của thể giới blog dường như không thể chấp nhận ý kiến được tổ chức khác nhau, tất cả các đối thủ đều phải có “chương trình nghị sự” của mình.

2) Nỗi sợ bạn là người duy nhất thờ ơ trước cái chết của một người nổi tiếng
Twitter đã trở thành một nơi trao đổi những chuyện đùa cợt về những người nổi tiếng đã mất. Thật vô vị nhưng đó lại là một liều thuốc giải khuây cho những người hâm mộ đang sụt sùi thương tiếc cho thần tượng của mình.

5) Đúng giờ
Trước khi có điện thoại di động, người ta buộc phải giữ các cuộc hẹn và vội vã tới quán rượu đúng giờ. Nhưng gửi tin nhắn báo rằng bạn sẽ đến muộn năm phút đã trở thành một trong những hành động khiếm nhã phổ biến của thời đại được kết nối.

7) Phim đen tràn ngập
Sự tồn tại khắp nơi của các sản phẩm khiêu dâm trên mạng đã đặt dấu chấm hết cho một trong những quyền đáng sợ nhất của các teen boy-mua những tạp chí đen. Tại sao lại phải run rẩy xếp hàng để mua phim đen khi mà bạn có thể download hàng núi những thứ rác rưởi ngay trên giường ngủ.

Xu hướng này cũng là một mối đe dọa trong tương lai khi những văn hóa phẩm đồi trụy này len lỏi đi vào từng ngõ ngách các thị trấn và làng quê

8) Danh bạ điện thoại
Bạn có thể tìm cuốn Fly Fishing của J.R Hartley trên Amazon.

10) Đồng hồ đeo tay
Sờ trong túi quần và lôi ra một chiếc di động để xem giờ có thể không sang trọng như liếc nhìn một cái đồng hồ đeo tay nhưng lại tiết kiệm tiền bạc: Bạn chỉ phải mua một thay vì hai.

11) Cửa hàng băng đĩa nhạc
Trong một thế giới nơi mà mọi người không muốn trả bất cứ thứ gì để nghe nhạc thì việc trả tiền cho 12 bài hát trong một đĩa plastic mỏng dính không còn là kiểu kinh doanh hợp thời nữa.

12) Giấy/bút viết thư
Email vừa nhanh hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn; đồng thời nhận một bức thư giấy từ một người bạn cũng trở thành một thứ vui hiếm hoi, thậm chí là hoài cổ. Kết quả, những lời chào tạm biệt trân trọng như “Yours faithfully” (trang trọng, tình cảm, thường ký dưới thư tay) đang được thay bằng "Best" và "Thanks" (đơn giản, xã giao hơn, hay kí dưới thư điện tử).

13) Trí nhớ
Khi hầu như bất cứ sự kiện nào, cho dù mờ mịt đến đâu đều có thể tìm thấy trong vài giây thông qua Google và Wikipedia, thì người ta càng ít tìm tới những nơi lưu trữ thông in. Điều quan trọng là làm cách nào bạn sử dụng nó – thời đại Internet là phần thưởng cho sự sáng tạo.

14) Hạn chót
Lần cuối cùng bạn dành một tiếng đồng hồ để suy ngẫm về thế giới bên ngoài hay đọc lại một quyển sách là khi nào? Sức hấp dẫn của Internet quả là mãnh liệt và càng ngày càng khó cưỡng lại.

15) An-bum ảnh và các slide show
Facebook, Flickr và những trang in ấn như Snapfish là nơi chúng ta chia sẻ những tấm ảnh. Đầu năm nay, Kodak thông báo họ không tiếp tục sản xuất phim slide Kodachrome bởi vì thiếu nhu cầu thị trường. (Slide Show là những nhóm ảnh liên quan tới một chủ đề nào đó được tập hợp cùng với nhau để bạn có thể dễ dàng xem lướt qua chúng và nhìn thấy những câu chuyện có liên quan tới chúng.)

16) Những trò bịp bợm và các âm mưu đen tối
Internet thường bị đổ lỗi cho những hành động lập dị nhưng nó đã chứng tỏ mình là công cụ hữu hiệu hơn nhiều trong việc bóc trần các âm mưu hơn là duy trì chúng.

17) Xem tivi cùng nhau
Truyền hình theo yêu cầu, từ iplayer ở Anh cho tới Hulu ở Mỹ đều cho phép những người thân và đồng nghiệp xem cùng những chương trình ở những thời điểm khác nhau, đồng thời làm suy yếu những gì đã từng là một trong những yêu cầu văn hóa hấp dẫn nhất của truyền thông- kinh nghiệm chia sẻ. Nếu truyền hình sắp xếp theo lịch không tồn tại thì nó sẽ hạn chế các chương trình thể thao và tường thuật trực tiếp.

18) Công việc tham khảo hành chính
Chúng ta vẫn cần những thông tin đáng tin cậy những nhìn chung không cần phải trả tiền nữa.

19) Ca-ta-lô cải cách
Trái ngược với những đồ gia dụng được cải tiến, tạp chí Innovations Cataloguera đời năm 2003 luôn là một thứ thú vị đáng để đọc.

20) Các mẫu yêu cầu ở trang sau các cuốn sách
Dịch vụ “Khách hàng mua quyển này cũng mua …” của Amazon dường như là trang gần gũi nhất.

21) Thông tin về kết quả thể thao bị chậm trễ
Lần cuối cùng bạn mua một tờ báo để xem ai thắng trong trận đấu hơn là xem các bình luận và phân tích là khi nào? Không cần thiết phải im lặng mà phục lăn James Alexander Gordon trên đường về nhà sau trận đấu khi mà mọi người đều có iPhone trên xe ô-tô.

22) Bản quyền bắt buộc
Các công ty băng đĩa, các hãng phim và các cơ quan báo chí đang phản công nhưng liệu làn sóng vi phạm bản quyền có thể bị đánh bại?

24) Theo dõi
Các trang web đáng lẽ có thể giúp mở rộng việc thao dõi trên thế giới những Internet đã đưa ra nhiều cách hữu hiệu hơn để tổ chức những mối quan hệ tình dục giữa những người lạ.

25) Họ chưa chết à? Họ không phải là gay ư?
Wikipedia cho phép chúng ta xác nhận hay bác bỏ bất kỳ tin đồn về người nổi tiếng nào đó ngay lập tức. Chỉ ở các lễ hội không có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Wi-Fi tồn tại thì những kẻ khờ mới tin rằng David Hasslehoff (diễn viên kiêm ca sỹ người Mỹ) đã qua đời.

Có những thứ mãi mãi những đứa trẻ đã không biết đã từng tồn tại khi chúng lớn lên
(nguồn: ok.org)

26) Mù tịt về tin tức sau ngày lễ
Có một cách tốt hiện nay là bạn có thể kiểm tra các dòng tít trên các báo ít nhất một lần khi bạn đi nghỉ.

27) Không cần học thuộc lòng số điện thoại
Sau khi đánh những con số vào trong sổ liên lạc, bạn sẽ không bao giờ phải nhìn lại chúng lần nữa

28) Tôn trọng bác sỹ và những nghề nghiệp khác
Sự gia tăng nhanh chóng của các trang web về sức khỏe đã hạ bệ vị trí của bác sỹ gia đình, những người mà chẩn đoán của họ bây giờ đang bị thử thách bởi những bệnh nhân được trang bị những thông tin được in ra từ Internet.

29) Sự bí ẩn của ngoại ngữ
Các trang như Babelfish đưa ra những bản dịch đủ tốt ngay tức thời hàng chục thứ tiếng những lại giết đi vẻ đẹp và cái hồn của những ngôn ngữ ấy.

30) Kiến thức địa lý
Với hệ thống GPS trải rộng từ ô tô đến smartphone, việc biết đường đi từ A đến B chẳng đòi hỏi kỹ năng gì khó.

31) Sự riêng tư
Dân chúng có thể công kích chính phủ vì mở rộng sự giám sát cá nhân nhưng những những người tham gia các trang mạng xã hội có thể làm cho thông tin về chính mình có sẵn nhiều hơn là Big Brother (show truyền hình thực tế của Anh quay bí mật những nhóm người sống cùng nhau trong một gia đình lớn và cách ly với thế giới bên ngoài)

34) Truyền thông chủ đạo
Hai tờ báo in Seattle Post-Intelligencer và Rocky Mountain News của Mỹ bị đóng cửa, tờ Observer của Anh cũng nối gót theo sau. Tin tức miễn phí và sự di cư của quảng cáo vào mạng đang đe dọa mô hình kinh doanh cơ bản của hầu như tất cả mọi tổ chức truyền thông.

35) Sự tập trung
Những gì đang đồng hành với Gmail, Twitter, Facebook và Google News, đó là một sự kỳ diệu mà bất kỳ ai cũng phải sử dụng đến trong công việc của mình. Một xu hướng mới đang lên với sự tham gia của trang web XKCD.com, một sự pha trộn tuyệt vời giữa các câu đố, ẩn dụ, nghệ thuật độc đáo,…

37) Tạo ra một người mới
Làm thế nào bạn có thể mạo danh một người mới ở trường đại học khi mà Facebook gắn đầy những bức ảnh về con người cũ của bạn!

38) Viktor Yanukovych
Cuộc cách mạng cam ở Ucraina được một nhóm sinh viên và các nhà hoạt động trẻ lợi dụng sức mạnh của mạng để phát động cuộc chống lại chế độ cũ và phế truất Viktor Yushchenko.

39) Bảo hiểm
Các quảng cáo của họ có thể hấp dẫn nhưng các trang web so sánh gói bảo hiểm đã giết chết một trong những công việc vặt hàng năm buồn tẻ nhất.

40) Những nhà họa sỹ chưa được phát hiện
Gửi các bức tranh lên ART và Flickr hay những bài thơ do mình sáng tác chưa bao giờ dễ hơn lúc này.

41) Sự hữu ích của những chú thích đầu những cuốn nhật ký
Nếu còn có ai lần giở những trang nhật ký viết tay của mình để xem múi thời gian ở Lisbon là bao nhiêu hay một ga-lông là bao nhiêu lít thì chúng tôi không biết.

42) Sự hồi hộp về cuộc gặp gỡ
Bạn đã dành năm năm qua để làm quen với nhau trên Facebook. Vì thế việc gặp gỡ với mối tình đầu của mình không bị chấn động bởi cảm xúc như đáng ra nó có.

43) Chơi bài
Vì nhiều người tốn thời gian bằng việc vào các trang web chơi game online như Ditto Minesweeper

45) Thẻ gái gọi/rà xe sát lề đường tìm gái
Sex có thể được tiếp thị rẻ, an toàn và hiệu quả hơn trên mạng so với ở góc đường.

46) Các bộ phim được công chiếu
Các công ty đang ngày càng trở nên khắt khe hơn với biện pháp chống vi phạm bản quyền của mình. Nhưng cuối cùng thì họ cũng bắt đầu đánh giá việc "buộc người tiêu dùng Anh phải đợi đến sáu tháng mới kiếm lãi" không phải là một kế hoạch kinh doanh thông minh.

47) Lời chú thích ở cuối trang
Lời chú thích ở cuối trang là không cần thiết bởi sự có mặt của đường link mặc dù Wikipedia đang “đánh nhau” với một đạo quân hậu tập

49) Tờ báo của các fan
Blog và những trang dành cho người hâm mộ đã đem lại nhiều tự do và sự tương tác trong cộng đồng lớn hơn so với các báo in dành cho fan. Hơn nữa chúng cũng có lượng độc giả lớn hơn nhiều.

50) Giờ nghỉ ăn trưa
Hôm nay bạn đã rời khỏi ghế làm việc hay chưa? Hay là vừa nhấm nháp một chiếc bánh sandwich trong khi gửi một email cá nhân và kiểm tra giá nghỉ một tuần ở Istanbul.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Internet có nhiều “ma lực” hơn ta tưởng

  22/12/2016Anh NguyễnNgười Mỹ dành 302 tỉ phút để online trong khoảng thời gian từ 01/7 đến 31/7/2008. Con số này tương đương với 6.760 đời của một người sống 85 năm. Vậy thực sự chúng ta tiêu tốn từng ấy thời gian ở trên mạng làm gì?
 • Sách và Internet ai thông thái hơn

  01/10/2015Cuối tháng 10/2002, Hội thảo “Đọc sách và xuất bản sách ở các nước Đông Á ngày nay” do tạp chí The books and the Computer tổ chức đã diễn ra ở Yonago và Tokyo (Nhật bản), với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản ở các nước Đông Á (Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc). Một trong các câu hỏi được đặt ra tại hội thảo này là: Phải chăng ngày nay giới trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách? Câu trả lời của các đại biểu về trường hợp của đất nước mình có thể khiến chúng ta liên tưởng đến Việt Nam.
 • Thời đại ảo và những hệ luỵ mang tên @

  24/06/2015Dương Bình NguyênNhưng đã đến lúc, cần nhận thức một cách cụ thể rằng, có không ít người trẻ coi internet là một công cụ để thực hiện mục đích xấu và những hành vi đồi bại. Đã đến lúc cần phải tạo ra một môi trường để cho họ “tư duy lại tương lai” của mình. Nói như giáo sư Chu Hảo, rằng cho đến tận bây giờ để trả lời sòng phẳng câu hỏi “sống để làm gì?” thật không phải dễ dàng. Nhưng sống với ước mơ và vươn tới cái đẹp thì cũng không phải quá khó khăn. Có bao nhiêu người đã bội ước với tuổi trẻ của mình? Cái đó tuỳ thuộc vào tư duy của bạn. Nhưng @ thì phải đẹp, đẹp hơn rất nhiều ước mơ về một chiếc xe 5.900USD
 • Mạng Internet cộng đồng tấn công giới trẻ

  19/05/2009Anh Xuân - Lê MinhTrong 2 năm gần đây, mạng Internet cộng đồng phát triển bùng nổ cả về tốc độ, số lượng và quy mô. Bên cạnh ý nghĩa kết nối bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc... thì số đông mạng Internet cộng đồng hiện nay đang thương mại hoá. Để làm được điều này, mạng xã hội đã "tấn công" giới trẻ bằng nhiều chiêu thức nguy hiểm để moi tiền và hút khách, kéo theo đó là những tệ nạn rất cần phải kiểm soát.
 • Phương tiện truyền thông mới và những thay đổi văn hóa xã hội ở Việt Nam

  08/08/2008Bùi Hoài SơnCó thể nói rằng, các phương tiện truyền thông mới như điện thoại di động và Internet đã làm thay đổi thế giới và cách tư duy của con người đến mức bản thân chúng ta cũng không thể hết khả năng vô cùng của nó. Trong một thời gian tương đối ngắn, những tác động của các phương tiện truyền thông mới đã tạo ra những biến đổi về văn hóa - xã hội sâu sắc ở mọi ngõ ngách của trái đất nơi chúng ta đang sống...
 • Người dùng Internet dễ trở nên ích kỷ

  08/07/2008Một công trình nghiên cứu của Anh cho rằng người sử dụng Internet đang trở nên thiếu kiên nhẫn và có phần ích kỷ hơn khi họ lên mạng...
 • Cách mạng thông tin đã thay đổi chúng ta như thế nào?

  21/12/2007Minh BùiDường như có một sự chờ đợi nặng nề đặc sánh lại ở các quán café, quán bar, khi những người khách cô độc ngồi bên ly café mong chờ một bước chân bước qua ngưỡng cửa. Lặng lẽ sưởi ấm lòng mình bằng những gương mặt mới, những gương mặt có thể anh sẽ chỉ gặp một lần trong đời, những ánh nhìn của họ đau đáu một niềm hy vọng hiếm khi thành sự thật, mong người khách không quen biết sẽ nhoẻn miệng cười hay ngồi xuống cạnh họ, đem lại cho họ sự bình yên chân thành của một tình bạn không vụ lợi…
 • Hiệu quả chưa cao là lãng phí

  20/03/2006Cầm Văn KìnhVới sự bùng nổ Internet thời gian qua, con số 13,34% dân số VN online thường xuyên đã nói lên mức độ tiếp cận nguồn tri thức và khả năng thông tin vô tận từ Internet ở nước ta. Nhưng bên cạnh chỉ số không phải không còn tâm lý cản trở sự phát triển Internet ở VN cũng như những chỉ số cần thực tâm đối diện, suy ngẫm...
 • “Công dân Internet” hay mặt trái của thế hệ trẻ

  22/11/2005Theo Chinadaily, GuardianNgủ dậy, bật máy tính, đánh răng rửa mặt và vào mạng Internet là lịch trình của Tiểu Linh vào mỗi buổi sáng, giống với nhiều thanh niên trẻ khác trên khắp Trung Quốc...
 • Văn hóa Internet

  15/10/2005Phạm Kim HưngHãy bắt đầu bằng việc tưởng tượng ra một cuộc sống không có điện thoại...
 • xem toàn bộ