Những kịch bản tiếp theo cho cuộc can thiệp của Nga vào Ukraine

Theo Time
03:32 CH @ Thứ Ba - 04 Tháng Ba, 2014

Căng thẳng trên bán đảo Crimea của Ukraine vẫn đang tăng nhiệt khi các binh sỹ Nga đã tiến vào đây, kiểm soát khu vực này. Theo các nhà phân tích, kịch bản Nga can thiệp vào Ukraine có thể cũng giống những gì từng xảy ra tại Gruzia.

Căn cứ trên những thông tin về việc lính Nga tiến vào bán đảo Crimea, những câu chuyện về các cuộc đối đầu căng thẳng, những tuyên bố chóng vánh và cả thời hạn chót cho việc đầu hàng, cuộc khủng hoảng tại Crimea dường như đang ngày càng tiến tới gần một cuộc chiến toàn diện.


Các binh sỹ Nga được cho là đã kiểm soát các địa điểm nhạy cảm tại Crimea

Cho đến tối qua (3/3), vẫn chưa có thông tin nào cho thấy đạn bị được bắn đi, nhưng trong lịch sử các cuộc chiến tranh, sự kiềm chế trong quá khứ là một điềm báo tồi tệ cho những hành động trong tương lai.

“Chiến tranh không bao giờ diễn ra một cách hoàn toàn không được dự liệu trước, và nó cũng không thể lan truyền ngay lập tức”, nhà lý thuyết quân sự nổi tiếng Cal von Clausewitz từng viết trong một tác phẩm ở thế kỷ 19. “Vậy nhưng… ngay khi những sự chuẩn bị cho một cuộc chiến bắt đầu, thế giới của hiện thực đã làm chủ thế giới của những suy nghĩ mơ hồ”.

Sự thật hiện đang xám xịt. Có một điều rõ ràng đó là người Nga đang nhìn cuộc khủng hoảng một cách khác đi so với phần còn lại của thế giới. “Những gì báo giới đang phát đi tại Nga là: đây là hành động bảo vệ người Nga và cộng đồng nói tiếng Nga”, Olga Oliker, nhà phân tích chính sách quốc tế cấp cao của tập đoàn Rand Corporation nói.

“Đây là hành động nhằm đem lại ổn định cho một quốc gia đang trong hỗn loạn. Nó diễn ra ở một đất nước có một Tổng thống được bầu cử hợp pháp bị một nhóm côn đồ phế truất”.

Trong bối cảnh đó, các binh sỹ Nga đã tiến vào Crimea và hiện không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp sau. “Nếu Nga tính kiểm soát một phần của Ukraine, Crimea sẽ là nơi dễ hơn so với khu vực đông Ukraine”, Oliker nói tiếp. Bán đảo này vốn là nơi khép kín và có vị trí thiết yếu về chiến lược, cộng đồng dân cư ở đây đại đa số cũng theo tư tưởng thân Nga, khiến Crimea có thể dễ dàng trở thành nơi có thể gác lại các hoạt động quân sự để thúc đẩy những lợi ích chính trị.

Nhưng Mátxcơva cũng có thể muốn tiến xa hơn vào Ukraine. “Nếu Nga thực sự muốn tiến sâu hơn vào nước này - vào miền Trung và Tây Ukraine - quốc gia này sẽ phải đối mặt với một cuộc can thiệp rất nhanh chóng”, Oliker nói. “Cùng với thời gian, một cuộc chiếm đóng phía Đông Ukraine cũng có thể trở nên xấu xí".

Theo những thông tin ban đầu, thật khó để xác định chi tiết thành phần lực lượng Nga đang đồn trú tại Crimea. Khi các binh sỹ lần đầu xuất hiện, phong tỏa các tuyến đường và kiểm soát các sân bay then chốt, họ mặc đồng phục nhưng không gắn phù hiệu. Dù vậy tất cả đều được trang bị đầy đủ và hành động nhanh chóng tại khắp bán đảo này.


Crimea có vị trí quan trọng chiến lược trong khu vực

Trong tuyên bố ngày 3/3, đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc khẳng định 16.000 lính Nga đang ở Crimea. Trước đó, hồi cuối tuần, Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quân sự gần biên giới Ukraine với sự tham gia của 150.000 binh sỹ. Theo truyền thông Nga, cuộc tập trận huy động 90 máy bay, 120 trực thăng, 880 xe tăng cùng 80 tàu chiến. Các đơn vị pháo cơ giới và lính dù tinh nhuệ cũng thực hiện các bài diễn tập.

Nếu Nga tiếp tục can thiệp vào Ukraine, binh sỹ của họ hầu như chắc chắn sẽ tiến hành bao vây các điểm đóng quân của lính Ukraine và yêu cầu đối phương hạ vũ khí. Sau đó sẽ có 2 viễn cảnh có thể xảy ra.

Đầu tiên một trong hai bên sẽ nổ súng, khơi mào cho một cuộc chiến tranh toàn diện. Theo các nhân chứng từng theo dõi cuộc chiến của Nga tại Georgia năm 2008, quân đội Georgia đã hành động trước, nhưng binh sỹ Nga được cho là đã khiêu khích.

Điều tương tự cũng có thể lặp lại tại Ukraine, nhưng binh sỹ Nga sẽ di chuyển tới các thành phố, thị trấn gồm nhiều người thân Nga gần biên giới. Việc tiến hành không kích hay nã pháo có lẽ khó diễn ra, trừ khi lính Nga gặp phải sự kháng cự quyết liệt. Nhưng cho dù có thể làm chủ các khu vực phía Đông Ukraine có tư tưởng thân Nga, diễn biến này vẫn sẽ đẩy căng thẳng lên một cấp độ mới.

“Nếu Tổng thống Nga Putin tìm cách tiến tới các thành phố và thị trấn dọc biên giới phía Đông Ukraine, vốn có nhiều người Nga sinh sống, thì chúng ta về bản chất đã bước vào một cuộc khủng hoảng hoàn tòan mới”, Thomas Nichols, giáo sư an ninh quốc gia tại đại học chiến tranh hải quân, tại Mỹ khẳng định.

Bước đi tiếp theo của Nga sẽ tùy thuộc vào các mục tiêu chính trị rộng lớn hơn của Tổng thống Putin là gì. Nếu dự định hiện diện tại Crimea lâu dài, Putin sẽ thủ thế, hoặc đưa các lực lượng của mình đi đủ xa để tạo ra một vùng đệm đủ rộng cho bán đảo này. Nhưng nếu Putin muốn khẳng định vị thế của Nga tại Ukraine, ông chủ điện Kremlin có thể đưa quân sâu hơn vào đây.

Nguồn:Dân trí
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Số phận tiêu biểu "soi gương" lịch sử Nga

  07/11/2010Olga Berggholz là một trong số những nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của văn học Nga thế kỉ XX. Bên cạnh những vần thơ công dân, những trang thơ tình của bà có được sức sống lâu bền hơn cả. Thơ bà là tiếng nói của một tâm hồn phụ nữ nhạy cảm với trái tim nồng nàn yêu thương nhưng cũng luôn khắc khoải, lo âu trăn trở...
 • Nước Nga tuyệt đẹp của Levitan

  06/11/2019Trịnh ChuThế kỷ XIX được mệnh danh là thế kỷ của những người khổng lồ. Trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ tự nhiên đến xã hội đều xuất hiện những thiên tài kiệt xuất. Nền hội họa Nga tự hào với Levitan (30/8/1860 - 4/8/1900).
 • Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy

  06/11/2019Nguyễn Quang ThiềuNước Nga đã thay đổi như một giấc mộng. Ngày hệ thống các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, đã có không ít người Việt Nam ở lứa tuổi cha tôi khóc. Với họ, Liên Xô ngày ấy như một người anh em thăng trầm có nhau, như một chỗ dựa tinh thần vững chắc, như một niềm tin và như nơi chứa đựng những ký ức đẹp cho dù rất nhiều người trong số họ chưa hề đặt chân đến đất nước này.
 • Những người bẻ ghi nước Nga khỏi ngã ba giữa hai chủ nghĩa

  06/11/2019Lê Đỗ Huy (tổng hợp)Sau hai thập kỷ nếm trải cuộc bể dâu – chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Liên Xô – Nga, có hai niềm “đau đớn lòng”. Một là: người dân gần như đổ hết trách nhiệm cho những tai họa trong đời sống kinh tế - xã hội hôm nay cho ê kíp các nhà kinh tế “thợ vườn”, như Anatoly Chubais và  Yegor Gaidar, từng phất cờ “tư nhân hóa” cho Boris Yeltsyn. Hai là: có kẻ vinh thân phì gia, do “làm nghèo đất nước”, mà vẫn tiếp tục “vào cầu rực lửa”, nhưng cũng có trí thức nửa mùa sang làm chính khách chịu phận “hình nhân thế mạng”...
 • "Tư duy định hình đất nước hiên ngang hay khom lưng"

  28/09/2015TS. Giáp Văn DươngTrong lịch sử, tư duy "quyết chiến" để bảo vệ tổ quốc đã giúp Việt Nam không phải khom lưng quỳ gối trước kẻ thù thì ngày nay, chỉ có tư duy "quyết phát triển": phát triển để ổn định, phát triển để sánh vai các cường quốc năm châu mới có thể đưa Việt Nam thoát khỏi nghèo nàn, tụt hậu và "bẫy thu nhập trung bình".
 • Một ngày làm việc của Putin

  06/11/2013Nguyễn Tất ThịnhÔng Jules Vecne không xuống đáy biển mà viết cuốn ‘Hai vạn dặm..’ thật hay ! Ông Nguyễn Tuân chưa bao giờ vào rừng Cà Mau mà có bài phóng sự về nó rất sinh động… Còn tôi, có những lúc muôn hình dung về điều gì ở đâu í, lại như có thể như hiển hiện, hay là đã từng bắt gặp … Chuyện này tôi viết chỉ mang ý nghĩa: hình dung về con người đời thường và tham khảo phong cách hay ho của một người lãnh đạo đỉnh cao...
 • Bảy ngày ở nước Nga

  18/02/2013Nguyễn Quang ThiềuChuyến bay Hà Nội - Moscow ngày 9 tháng 10 dài gần mười tiếng đủ cho tôi nhớ lại những gì ấn tượng nhất về Moscow. Cho dù sau này tôi đã đến và đã lưu lại một thời gian khá dài và nhiều lần ở các thủ đô khác như Sydney, Washington, Stockhom, Oslo, Tokyo... thì Moscow vẫn là một thủ đô tôi nhớ đến với một nỗi nhớ đặc biệt...
 • Suy ngẫm về cách làm việc của Putin liên tưởng đến Năng lực lãnh đạo

  04/01/2011Nguyễn Tất ThịnhThủ Tướng Nga V.Putin đã có những ngày làm việc vô cùng khẩn trương và căng thẳng cuối năm, thậm chí thông qua giao Thừa bằng tinh thần tận tụy và quyết liệt như bản lĩnh vốn có của Ông. Với ánh nhìn thẳng thắng cương trực và không khoan nhượng, Ông dằn từng tiếng với các Quan chức cấp cao trong Chính Phủ : ‘Không có bất kì ngày nghỉ lễ nào cho đến khi có lệnh mới...
 • Putin "đấu khẩu" với Larry King: "Đừng chọc vào chuyện của chúng tôi!"

  08/12/2010Dịch giả Lê Đỗ HuyĐó là sự kiện được đặc biệt quan tâm trên màn ảnh nhỏ quốc tế ngày 2/12 vừa qua. Thông qua vệ tinh, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ lừng danh Larry King. Chương trình đã được truyền hình trực tiếp trên kênh CNN. ..
 • Nước Nga giữa quá khứ và tương lai

  29/09/2010Giữa những năm 80 của thế kỷ trước, người ta đã thấy rõ những mâu
  thuẫn trong tất cả các lĩnh vực đời sống XH Liên Xô. Trong mươi
  mười lăm năm cuối cùng, điều kiện bên trong và bên ngoài thay đổi từng
  giờ chứ không phải từng ngày nữa, nhu cầu bức thiết là phải đánh giá
  đúng tình hình và tìm phương pháp tiếp cận mới nhanh chóng. Nhưng giới lãnh đạo Liên Xô lúc đó lại có thái độ bảo thủ, tránh né
 • Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?

  10/08/2009Nguyễn Tất ThịnhHôm nay chúng ta nói về V.Putin – Một tính cách Nga điển hình, một nhân cách Chính khách kiệt xuất, một người đàn ông có thể làm thần tượng cho nhiều người – ông ấy đã có đúng 10 năm thành công trên cương vị lãnh đạo tuyệt đỉnh của mình...
 • xem toàn bộ