Mục đích

07:17 CH @ Thứ Ba - 02 Tháng Mười Hai, 2008

Mỗi hành động của con người luôn luôn nhằm tới một mục đích nào đó. Tuổi trẻ thường có nhiều mong muốn, ước mơ đẹp. Có ước mơ nhanh đến rồi lại vụt biến đi như bong bóng xà phòng, hoặc như thần tiên trong các câu chuyện cổ tích. Có ước mơ theo đuối, thôi thúc suốt cả cuộc đời.

Khi ta lớn lên xác định mục đích có thiết thực hơn: Lo kiếm sống hàng ngày, lo làm ăn để giàu có, để thành đạt theo mục đích sự nghiệp. Lúc khó khăn bần hàn thì miếng cơm manh áo, có việc làm, được đi học... là điều phải vất vả lo toan cả một đời người. Đến khi đầy đủ, khá giả, thành đạt, ta lại mong muốn được cao hơn nữa. Cứ như vậy cuộc sống là một chuỗi các mục đích, có vui, có buồn, luôn thay đổi và liên tục phát triển.

Lợi ích và quyền lực luôn luôn là mục đích cơ bản, là điều nhậy cảm nhất đối với con người. Mục đích là cái vạch ra làm đích nhằm tiến tới thực hiện cho được. Từ mục đích dẫn tới ước mơ, ấp ủ trong lòng mong muốn làm được những điều lớn lao tốt đẹp, với mức độ thiết tha, thôi thúc mãnh liệt sẽ trở thành hoài bão, khát vọng. Đó là động lực là nhiên liệu bên trong mỗi con người, là sức mạnh không có giới hạn, luôn thôi thúc con người vươn tới đích. Cái đích ấy càng cao đẹp thì giá trị cống hiến sáng tạo của con người càng lớn lao. Cuộc đời của mỗi người sẽ qua đi, cái còn lại là những giá trị của mục đích ước mơ ấy. Cho nên con người cần phải có mục đích ước mơ và khát vọng, cũng như cuộc sống cần phải có không khí, ánh sáng và mặt trời.

Nếu sống không có mục đích, nước chảy bèo trôi, buông thả theo con tạo xoay vần; hoặc sống theo kiểu mũ ni che tai, an phận; khi ở trong lòng không còn điều gì để mong muốn, thương yêu, không còn điều gì là thiêng liêng để hướng tới nữa. Sống như thế khác gì đã chết, khác gì đời sống của những sinh vật bình thường.

Song mục đích cuộc sống của con người cũng có nhiều loại khác nhau. Có mục đích của cả cộng đồng mọi người, có mục đích của cá nhân mỗi người, có mục đích về vật chất, có mục đích về tinh thần, có mục đích chính đáng tốt đẹp, có mục đích sai trái, tội lỗi, thấp hèn... Bạn nghĩ gì về những mục đích vượt quá sức mình, những mục đích ước mơ hư vô, không tưởng? Bạn nghĩ gì về những đích chỉ hưởng lạc thú vật chất, tiền bạc và quyền lực mà trống rỗng về đời sống tinh thần? Những mục đích xấu xa, tham lam, ích kỷ, hại người? Từ việc xác định các mục đích ấy sẽ dẫn dắt con người đi tới số phận của mình, hạnh phúc hay bất hạnh. Cách đây trên hai ngàn năm, nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thế giới cổ đại A Ritstôt đã khái quát: "Hạnh phúc đến khắp mọi nơi khi xác định được mục đích đúng và có phương pháp đúng". Vậy thế nào là mục đích đúng? Tôi cho rằng mục đích đúng là mục đích chính đáng, phù hợp với quy luật vận động phát triển của thế giới tự nhiên, xã hội và tư duy của con người. Đứng trước một công việc, nhân dân ta thường nói các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa - tức là hợp với quy luật của trời đất, của lòng người. Một trận đánh cũng vậy, biết địch, biết ta, biết cả thiên thời địa lợi thì nhất định chiến thắng. Trái với điều đó sẽ thất bại, sẽ bị quy luật trừng phạt, sẽ bị con người trừng phạt.

Nói chung vậy chứ quá trình hình thành và xác định được mục đích cụ thể diễn ra trong mỗi con người không hề đơn giản. Nó dần dần từng bước, lúc công khai, lúc thầm kín, có lúc phải đấu tranh để trung thành kiên định với mục đích cuối cùng, hay là điều chỉnh thay đổi để một mất một ta còn. Có lúc phải lựa chọn để xác định đúng được là mục đích trước mắt và lâu dài, mục đích cụ thể cần tập trung trong mỗi thời điểm. Mục đích đúng thường là đáp ứng đòi hỏi của cộng đồng trong một thời điểm lịch sử nhất định hài hòa lợi ích của mọi thời điểm, phù hợp với khả năng của mỗi người, truyền thống của cộng đồng và xu thế của thời đại. Việc xác định mục đích đúng hay sai, tốt hay xấu, cao hay thấp cũng thường do nhân cách, tài năng và tâm trí sức lực cho nó, thanh thản ung dung, không sợ hiểm nguy, coi cái chết nhẹ như lông hồng

Mục đích đúng và chính đáng trước hết, như một lẽ tự nhiên của mỗi người là mục đích kiếm sống. Con người phải làm việc quan hệ với nhau ăn nên làm ra. Thước đo căn bản của một xã hội là phát triển kinh tế, giải phóng sức sản xuất, để mọi người cùng no ấm, giầu có.

Có tập trung phát triển kinh tế, đất nước mới có sức mạnh, đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh mới lâu dài, đất nước mới vượt qua được các thử thách. Ngày nay cả thế giới đang tập trung phát triển kinh tế, làm thế nào để có tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững, sức cạnh tranh cao, quốc gia giàu mạnh, nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nhân dân ta vẫn thường nói mạnh vì gạo bạo vì tiền. Suy nghĩ và hành động của người có trong tay hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng, khác với người chỉ có vài triệu đồng. Đã nghèo đói thì lạc hậu, nhiều điều tốt nhưng lực bất tòng tâm đành phải chịu. Đã qua thời nhiều người tự xưng là duy vật, nhưng việc làm lại là duy tâm, chủ quan duy ý chí, để kinh tế trì trệ khủng hoảng. Kinh tế ngày nay là kinh tế tri thức, nghĩa là nền kinh tế lấy cơ sở là tri thức, xây dựng trên cơ sở sản xuất phân phối và sử dụng tri thức và thông tin. Các sản phẩm làm ra trong đó lượng vật tư nguyên liệu giảm dần, lượng tri thức ngày càng cao. Tri thức là loại tài nguyên vô hình và vô tận, ngày một nhiều hơn, tốt hơn, đang là động lực- chính cho mọi cuộc kiếm sống, phát triển kinh tế và làm giàu.

Ngày nay mục đích phát triển kinh tế để làm giàu và cơ chế thị trường đang phát huy cao độ và thu hút mọi sức lực tài năng của con người. Trên đất nước ta đã có biết bao nhiêu tấm gương làm ăn giỏi, xóa đói giảm nghèo. Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có 18 vạn dân, rộng hơn 100 ngàn ha, phần lớn là đất đồi trọc, trước năm 1970 có tới 80% hộ đói nghèo. Do chuyển đổi sang trồng cây vải thiều, đến nay mỗi năm chỉ riêng thu hoạch hoa quả đã thu được hơn 100 tỷ đồng. Số hộ đói nghèo chỉ còn 9-10%, tới năm 2000 sẽ cơ bản xóa đói nghèo (chỉ còn 3%). Số hộ giầu lên khoảng 40- 50% . Số hộ có thu hoạch hàng năm hàng trăm triệu đồng không còn là chuyện hiếm. Cụ Phan Văn Trình trên 80 tuổi là người đầu tiên trong Huyện nhận 39 ha đất đồi núi trọc để trồng 5.000 cây vải thiều và hàng vạn cây ăn quả đã biến 39 ha đất sỏi đá thành 39 ha 'vàng bạc!' cho con cháu. Nhiều cán bộ xã nhờ trồng vải thiều mỗi năm thu hoạch trên 100 triệu đồng, đã có nhà tầng, xe máy, xe con để đi họp, có máy cày, máy kéo, máy nước, máy xay xát... Nhân dân Lục Ngạn khẳng định cây vải thiều, cây hồng là cây xóa đói giảm nghèo, bây giờ còn gọi là cây làm giàu, "cây vàng-cây bạc". Hiện nay nhân dân Lục Ngạn đang đẩy mạnh thâm canh, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng cáo, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, để có thể cạnh tranh với thị trường hoa quả trong nước và quốc tế (theo "kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo ở huyện Lục Ngạn- Bắc Giang" - Tạp chí Cộng sản số21-l 1/99).

Song cuộc sống vốn phát triển không đều. Thế giới ngày nay vẫn còn hàng tỷ người sống dưới mức nghèo khổ. Nước ta vẫn còn là nước nghèo, nhất là ở vùng sâu vùng xa, còn hơn một ngàn xã rất nghèo. Ngay ở Hà Nội ai đã một lần nghe giới thiệu các địa chỉ từ thiện ở trên đài truyền hình mà không cảm thấy động lòng, suy nghĩ. ở những nơi ấy do hoàn cảnh, do nhiều nguyên nhân khác nhau, con người kiếm ra được đồng tiền bát gạo rất khó khăn. Mục đích xóa đói giảm nghèo còn là ước mơ của nhiều người.

Sống trong cơ chế thị trường, làm gì cũng cần phải có tiền, ai cũng mong muốn làm giàu, nhưng mặt trái của đồng tiền đang là điều đáng lo và bức xúc Đồng tiền bản thân nó chỉ là vật trung tính để trao đổi, tốt hay xấu là do người làm ra nó và sử dụng nó. Sếch-xpia đã từng ví đồng tiền là con đi Của nhân loại. C.Mác nói đồng tiền tư bản vấy đầy máu và nước. mắt và đã khái quát: Nếu lợi nhuận tới 100% thì nhà tư bản không sợ cả treo cổ, sẵn sàng chà đạp lên tất cả mọi pháp luật. ở nước ta thời Nguyễn Du đã từng phê phán cái xã hội vì tiền: "Trong tay sẵn có đồng tiền dầu lòng đôi trắng thay đen khó gì". Đến gần đây, trong thơ xuân 1998, Tố Hữu đã phê phán nghiêm khắc những tiêu cực và đã đặt ra những câu hỏi bất bình:

Sao lắm kẻ gian tà dấu mặt,
Vàng đầy kho ngạo nghễ xa hoa

Đến xuân 1999, Tố Hữu lại lên tiếng:

Sao lắm kẻ xưng danh đồng chí,
Nhạt lương tâm, lạnh ngắt đồng tiền.
Gian tà dám bán rao đạo lý
Tham nhũng leo thang bậc cửa quyền".

Rõ ràng là từ xưa đến nay, dù sống trong các chế độ xã hội khác nhau, thời nào con người cũng lên án lối sống chỉ vì tiền. Nhất định không để cho đồng tiền tác oai tác quái, gây ra bất hạnh cho con người.

Trong cuộc sống hiện nay, trước sức cám dỗ của đồng tiền và những mục đích hưởng lạc vật chất, đã xuất hiện những cảnh đau lòng vì tệ nạn xã hội, có những gia đình chưa giàu đã phải khóc. Đây đó, gần xa đã có những triết lý của kẻ giàu, muốn chân lý thuộc về kẻ mạnh, pháp luật là của người giàu. Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chiến tranh, đọ sức giữa thế lực giàu có tiền của vũ khí, với ý chí hiên ngang bảo vệ độc lập tự do. Trong xã hội cũng đã xuất hiện các kiểu dạng của chủ nghĩa cá nhân vị kỷ, chủ nghĩa thực dụng: chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, coi nhẹ lợi ích cộng đồng; chỉ coi trọng giá trị vật chất, coi nhẹ việc lâu dài. Đã xuất hiện những người có "tài" móc nối trong ngoài, hình thành đường dây cơ hội: chạy "chức" chạy "quyền" , chạy "chỗ", chạy 'đợi" , chạy "tội" ... Chính những biểu hiện tiêu cực, suy thoái về đạo đức lối sống, đang làm giảm mất đi niềm tin của con người, đang kìm hãm sự phát triển của đất nước, đang làm cho đất nước nghèo đi và yếu đi một phần. Đáng lo ngại là những suy thoái ấy làm ô nhiễm môi trường xã hội, làm cho con người muốn sống lương thiện và trung thực cũng khó khăn; nhất là làm cho lớp trẻ bị vẩn đục về tâm hồn, mất định hướng giá trị, mờ nhạt mục đích lý tưởng. Có người hỏi vì sao trong chiến tranh, mưa bom bão đạn, gian khổ đến cùng cực mà con người lại yêu thương nhau, tin tưởng lạc quan đến lạ thường. Bây giờ trời yên biển lặng, đời sống vật chất đã khá lên, mà có lúc lại thấy đất đang rung chuyển dưới chân. Gần đây trong bài báo: bệnh "AIDS tinh thần" tác giả Nhị Lê đã chỉ rõ: "AIDS tinh thần" nghĩa là tâm hồn ý chí mất khả năng miễn dịch, bị suy kiệt và tủ vong về tinh thần, liệt chuẩn nực, mất khả năng phân biệt đúng sai, mất sức đề kháng trước những cái xấu, Đó chính là nguồn gốc môi trường cho cái xấu cái ác hoành hành. Nhiễm "AIDS tinh thần" dẫn tới sự vô cảm, liệt kháng... là cái chết tới nghìn lần.

Thật không có điều gì hấp dẫn và tôn vinh con người nhanh chóng như tiền tài và danh vọng, ngược lại cũng không có điều gì làm thoái hóa biến chất con người nhanh chóng như danh vọng và tiền tài. Một điều thật giản dị nhưng không phải ai cũng hiểu được là: là đâu vàng bạc chiếm mất tâm hồn, thì ở đó lòng tin, hy vọng và tình thương, sẽ bị tống ra khỏi của".- (ngạn ngữ Đan Mạch). Tin rằng cuộc sống và chân lý bao giơ cũng "như mặt trời soi sáng mãi, còn lỗi lầm như mỗi đám mây qua". Những tiêu cực suy thoái chỉ là những cỏ dại mọc lẫn trong vườn hoa, những rác rưởi vướng chân của đoàn quân đang đi tới đích.

Mỗi người ai cũng có mục đích riêng của mình, nhưng mục đích ấy phải thống nhất hài hòa với mục đích chung của cả đất nước, khi cần phải đặt mục đích của đất nước lên trên hết. V con người phải sống trong vận mệnh của đất nước. Sống vì cộng đồng, vì gia đình, quê hương, đất nước mình. Biết bao người đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập tự do của đất nước. Biết bao tấm gương đã từ bỏ cuộc sống giàu sang danh vọng, hy sinh hạnh phúc gia đình, để đi theo cách mạng, lên chiến khu, chịu đựng mọi khó khăn gian khổ, đem hết tài năng phục vụ cho dân cho nước. Câu chuyện về kỹ sư Trần Đại Nghĩa, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã từ Phụ hoa lệ, theo Bác Hồ về nước tham gia kháng chiến; câu chuyện về bác sĩ nông học Lương Đình Của cùng gia đình từ nước Nhật giàu sang về nước, đã gắn bó với nông dân và đồng ruộng, để sáng tạo ra bao giống mới... Những câu chuyện có thật mà như là huyền thoại sẽ còn mãi mãi' gây xúc động cho các thế hệ người Việt Nam về một tài năng, một nhân cách và một mục đích thật cao quý?. Khi đất nước bị nô lệ lầm than, cái nhục mất nước đã thôi thúc biết bao người đi tìm con đường cứu dân cứu nước. Khi đánh giặc ngoại xâm, chúng ta thà hy sinh tất cả để giành chiến thắng, nhất định không chịu làm nô lệ. Ngày chiến thắng vinh quang của đất nước, là vinh quang của mỗi người dân kiêu hãnh ngẩng cao đầu. Ngày nay khi đất nước còn nghèo, thì mục đích xóa đói giảm nghèo để dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh phải là ước mơ khát vọng lớn lao nhất của mọi người Việt Nam. Người ta chỉ có thể chọn bạn bè chứ không thể chọn được cha mẹ, không ai chê cha mẹ mình nghèo, mà chỉ thương thôi. Hạnh phúc trọn vẹn chỉ có thể có ở trên quê hương đất mẹ và ở trong tay ta. Các thế hệ đi trước đã thực hiện được khát vọng đất nước độc lập tự do, thế hệ ngày nay phải thực hiện bằng được khát vọng lớn lao vĩ đại nhất là nhân dân được ấm no hạnh phúc. Bạn hãy cống hiến tất cả những gì quê hương đất nước đã tạo ra cho mình, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, vinh quang và hạnh phúc mà bạn mang lại cho quê hương đất nước, sẽ là vinh quang hạnh phúc cao nhất của chính bạn

Chúng ta đang tập trung cho mục tiêu tất cả vì dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh. Dân giàu là gốc, là động lực, là khát vọng của tất cả mọi người. Chúng ta rất tự hào là một dân tộc giàu lòng yêu nước, giàu ý chí bất khuất và bản sắc văn hóa truyền thống nhưng là nước còn nghèo về kinh tế. Dân giàu là cơ sở cho nước mạnh cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng. Sức mạnh của đất nước là sức mạnh tổng hợp, nước có mạnh mới có sức để cạnh tranh thi đua, vượt qua mọi thử thách, để tạo điều kiện cho mọi người cùng làm giàu và phát triển. Xã hội công bằng văn minh là xã hội nhân dân làm chủ, tất cả mọi lợi ích và quyền lực đều thực sự là của dân, vì dân và do dân. Một xã hội có nền văn hóa tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Dân giàu nước mạnh phải gắn liền với xã hội công bằng văn minh thì giàu mạnh mới vững bền, mọi người dân mới sung sướng hạnh phúc. V vậy mỗi bước tăng trưởng phát triển về kinh tế phải đi liền với bước tiến bộ và công bằng xã hội. Đó là mục tiêu lớn, vừa hợp lòng dân, vừa có đủ mọi điều kiện khả năng để thực hiện, để cả nước phấn đấu bước vào thế kỷ 21 .

Ngày nay mỗi quốc gia đang lựa chọn cho mình con đường đi đúng nhất để phát triển nhanh, bền vững, đem lại hạnh phúc cho dân tộc. Cái tốt đẹp thời nay phải là sự lựa chọn đỉnh cao của những gì là tốt đẹp' nhất, hiện đại nhất, của các nước trên thế giới này. Đó thực sự là cuộc đua tranh quốc tế, cuộc đối thoại giữa các nền văn minh, để khẳng định những tài năng đích thực, những giá trị mới của con người. Cuộc đua tranh đó đòi hỏi các quốc gia phải tự vượt lên chính bản thân mình, vượt qua mọi nguy cơ thử thách trong hòa nhập quốc tế, đi lên bằng tất cả tiềm năng và thế mạnh của đất nước và con người Việt Nam. Mục đích chung, mối quan tâm hàng đầu hiện nay vân là hòa bình ơn định. Đó là điều kiện kiên quyết để các quốc gia hòa nhập, hợp tác và phát triển; đó cũng là mong ước của mọi người. Nhân dân ta đã trải qua cuộc chiến tranh lâu dài, nên càng hiểu cái quý giá của hòa bình và độc lập tự do. Lịch sử phát triển 5000 năm của nhân loại đã chứng kiến khoảng 15.000 cuộc chiến tranh lớn nhỏ. Thế kỷ 20 đã xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới lớn, đã giết chết hàng trăm triệu người, đã buộc hầu như tất cả các nước phải cuốn theo vòng xoáy tàn phá của nó. Hiện nay số lượng vũ khí hạt nhân do con người làm ra có thể huỷ diệt hàng chục lần trái đất. Không lẽ gì con người trong thế giới văn minh lại sử dụng những thành quả khoa học sáng tạo của mình, để huỷ diệt chính cuộc sống của mình. Lời kêu gọi "Hòa bình cho tất cả mọi người", bức tranh chim bồ câu trắng của danh họa Pi-cát-xô là biểu tượng của hòa bình thế giới; cũng là mục đích khát vọng.

Những đỉnh cao vinh quang của mỗi con người hay mỗi quốc gia bao giờ cũng hướng tới các mục đích cao đẹp. Mục đích càng cao đẹp bao nhiêu thì càng đem lại hạnh phúc cho nhiều người bấy nhiêu. Từ xa xưa trong các truyện cổ tích và các tín ngưỡng tôn giáo, con người đã gửi gắm bao ước mơ khát vọng về cuộc sống thần tiên. Các nhà khoa học bằng trí tuệ và tình yêu con người, đã lần lượt khám phá những bí mật của thế giới, biến các ước mơ thành hiện thực, thành những bước tiến văn minh nhân loại. Các bậc vĩ nhân, đại biểu tinh hoa của con người đã bằng cả cuộc đời sáng tạo vĩ đại của mình, hiến dâng cho những khát vọng. Học thuyết Không Tử có ưu điểm là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo của Giê-xu có ưu điểm là lòng bác ái cao cả. Chủ nghĩa Mác có ưu điểm là phương pháp biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dạt Tiên có ưu điểm là chính sách tam dân... Không Tử, Giê-xu, Mác, Tôn Dạt Tiên, chẳng có ưu điểm chung đó sao? Các vị ấy đều mưu cầu hạnh phúc cho loài người, mưu phúc lợi chung cho xã hội... Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của tất cả các vị ấy " Bác Hồ của chúng ta khi là Chủ tịch nước đã có ý kiến như vậy. (trích trong 'Những mẩu chuyện về đời hoạt.động của Hồ Chủ tịch").

Ở nước ta ngày nay, trong việc giữ gìn bảo vệ Tổ Quốc, ai mà không nhớ tới lời căn dặn của Trần Hưng Đạo; khoan sức cho dân là kế giữ nước bền chắc nhất. Trong việc lấy dân làm gốc, chúng ta nhớ tới Nguyễn Trái coi việc nhân nghĩa cốt ở an dân, làm sao để trong tận hang cùng ngõ hẻm không còn một tiếng kêu than. Trong khi đề cao cho tâm chữ đức, chúng ta nhớ tới câu thơ của Nguyễn Du: "Thiện căn ở tại lòng ta. chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài' . Trong việc bảo vệ độc lập tự do và xóa đói giảm nghèo, chúng ta nhớ tới điều mong muốn thiết tha suốt đời của Bác Hồ: "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". Trong việc xây dựng Đảng, chúng ta nhớ lời căn dặn của Bác: "Đảng ta là đạo đức, là văn minh... hễ còn một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn thì Đảng còn đau thương, vì coi đó là mình chưa hoàn thành nhiệm vụ Liên tưởng như vậy, chúng ta càng thấy sức sống mãnh liệt của những mục đích khát vọng vì hạnh phúc cho con người.

Hơn bao giờ hết đất nước đang rất cần những tài năng, những ngôi sao. Những tinh hoa của thời đại những người con ưu tú của dân tộc, những truyền thống tốt đẹp của quê hương những sản phẩm quý giá của gia đình thường có sự tổng hòa, gặp gỡ hội tụ, kết tinh trong một tài năng nhân cách lớn, tạo nên chân dung các bậc vĩ nhân. Dân gian thường nói: Cái gai nó nhọn từ nhỏ. Những thiên hướng, năng khiếu, sở trường thế mạnh của con người hé nở bộc lộ từ nhỏ, cần sớm phát hiện để bồi dưỡng phát triển. Người có tài thường phát hiện ra những điều cơ bản mà trong hoàn cảnh ấy những người bình thường khác không nhận biết ra. Người có tài hành động theo xu thế phát triển, làm được những việc khó có hiệu quả cao, biết tận dụng thời cơ và biến những khả năng trở thành hiện thực. Khi chí hướng đã định thì cuộc sống là hiến dâng, như người đi đường không biết mệt mỏi, không có việc gì khó. Từ ước mơ đến đam mê và sẵn sàng hóa thân cho sự nghiệp với tất cả tấm lòng trong sáng, ý chí lớn, để vươn tới đỉnh cao của tài năng và khát vọng chói sáng.

Mọi người và mỗi người ai cũng có quyền lựa chọn mục đích và ước mơ riêng của mình. Sống trong thế giới hiện đại, những ước mơ thần tiên xa xưa đang trở thành hiện thực. Những điều các vĩ nhân xưa mới chỉ nêu ra tiền đề, ý tưởng, thậm chí chưa hề nghĩ tới thì nay đang là thực tế. Thế hệ ngày nay, nhất là thế hệ trẻ, có quyền và có những điều kiện thuận lợi để tiếp tục thực hiện bằng được những khát vọng của cha ông, đồng thời phải có những ước mơ táo bạo, những khát vọng đỉnh cao hơn hẳn các thế hệ trước đây. Chỉ cần là những ước mơ đúng, có ích cho mình và mọi người, thì hạnh phúc sẽ đến khắp mọi nơi, Hãy gợi mở, nhen nhóm, nuôi dưỡng những mục đích, khát vọng dù lớn dù nhỏ. Hãy một lần nhớ lời nhắn nhủ của nhà văn Nga A Sê khốp: 'Không bao giờ là quá muộn nếu tự hỏi: Ta đang theo đuổi một sự nghiệp lớn lao hay chỉ làm những việc nhỏ nhặt không đâu'.

Bạn đã có lúc nào ngắm nhìn bầu trời ban đêm đầy sao lấp lánh. Có ngôi sao sáng như sao hôm, sao mai; có ngôi sao định hướng dẫn đường là sao Bắc đẩu; có những ngôi sao càng ngắm nhìn càng thấy sáng; có những chùm sao sáng; có muôn vàn các vì sao xa xăm kết thành một vầng sáng dải ngân hà. Bầu trời sao luôn chuyển động, lúc sáng lúc mờ do mây mưa do thời tiết, nhưng bao giờ cũng có hằng hà sa số các vì sao lấp lánh. Từ xa xưa con người đã tin nghiệm rằng, mỗi vì sao trên trời là tương ứng với bản mệnh của mỗi người đang sống trên trái đất này? Ngày nay con người không chỉ ngắm nhìn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các vì sao mà còn nuôi dưỡng khát vọng vươn tới các vì sao đó, để bầu trời sao càng tiếp tục tỏa sáng mãi mãi, lung linh sắc mầu huyền diệu của trí tuệ tâm hồn con người.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mục tiêu “nhỏ” để năm mới thành công to

  01/01/2015HR Vietnam/Carl MuellerĐến hẹn lại lên, những ngày cuối cùng của năm cũ luôn là khoản thời gian lý tưởng để chúng ta nghiền ngẫm về những điều đã qua và bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu cụ thể cho sự nghiệp trong năm mới....
 • Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

  14/10/2014Bạn chính là động lực tốt nhất cho chính mình. Động lực của bạn phải xuất phát từ trong chính bản thân bạn. Những người khác có thể cố gắng khuyến khích bạn nhưng chính bạn lại là người duy nhất có thể đạt được những gì bạn mong muốn. Bạn phải nghe theo bản thân mình - bạn có thể!
 • Tôi có một ước mơ

  18/11/2008Mục sư Martin Luther King (Mỹ)Bài diễn thuyết này được Martin Luther King đọc vào ngày 28 tháng 8 năm 1963 cho hơn 25 vạn người nghe tại thành phố Wasington. Nơi diễn thuyết là trước cửa nhà tưởng niệm Lincoll...
 • Cải cách: Bản chất và mục tiêu

  14/04/2008Nguyễn Trần BạtTrước hết, phải khẳng định, bản chất của cải cách là chủ động hay cải cách là hoạt động chủ động của con người. Cải cách chính là một chương trình mà con người xây dựng để chủ động tác động lên tiến trình phát triển của cuộc sống. Khi nhu cầu xã hội, nhu cầu của cuộc sống đòi hỏi phải cải cách...
 • Lựa chọn mục tiêu cuộc đời

  26/02/2007Hoàng OanhĐã bao giờ bạn tự hỏi: Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Mình có cần phải đặt ra mục tiêu cho tương lai không? Bạn đã nghe câu nói này chưa? “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”.
 • Phải sống hết mình với những ước mơ

  16/02/2007Thực hiện : Huy Đức, ảnh Trần Việt ĐứcSự kiện cổ phiếu FPT tăng 40 lần chỉ sau một tuần "lên sàn" cho dù được giải thích theo chiều hướng nào thì cũng phải công nhận rằng, FPT đang là một trong những thương hiệu Việt được kỳ vọng nhất. Ông Trương Gia Bình, người đứng đầu FPT, trong cuộc phỏng vấn có thể nói là thẳng thắn nhất với báo chí, chia sẻ con đường dẫn tới thành công của công ty...
 • Mục tiêu

  01/01/2006Bằng việc trở thành một con người ưa hành động thì ngay bây giờ bạn đã có thể thay đổi được cuộc sống của mình. Khi ấy bạn có đủ sức mạnh để có thể thay đổi. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Bởi đây chính là cuộc sống của bạn. Hãy đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho mình...
 • Những mục tiêu cuộc đời

  03/10/2005Yên KhuêTheo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa, mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu...
 • Niềm hy vọng mới

  21/07/2005Lý Sinh SựĐể thực hiện được luật này cần có 8 nghị định của Chính phủ, 3 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 14 văn bản của Bộ GDĐT và 2 thông tư liên tịch, vị chi là 27 văn bản. Chỉ có việc học thôi mà phức tạp thế.
 • Hy vọng, Niềm tin và Mơ ước

  08/07/2008Minh BùiCon người tin tưởng, hy vọng và mơ ước về một tương lai tốt đẹp là hình ảnh đối lập với con người lo sợ trong hiện tại và day dứt về quá khứ. Nhưng điểm quan trọng là cần biết và học cách Mơ ước, Tin tưởng và Hy vọng!
 • xem toàn bộ