Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

12:08 CH @ Thứ Ba - 14 Tháng Mười, 2014

Động lực

Bạn chính là động lực tốt nhất cho chính mình. Động lực của bạn phải xuất phát từ trong chính bản thân bạn. Những người khác có thể cố gắng khuyến khích bạn nhưng chính bạn lại là người duy nhất có thể đạt được những gì bạn mong muốn. Bạn phải nghe theo bản thân mình - bạn có thể!

Thành công đến từ những thứ quanh mình

Trong suốt những năm học của mình, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, hãy coi các lựa chọn này như những cơ hội. Đừng cho phép bản thân phải gánh chịu nhiều vấn đề; chúng thực sự chỉ là những thách thức. Hãy rèn luyện bản thẩn ngay từ đầu để dành thời gian và sức lực của mình vào việc tìm ra giải pháp cho những thách thức của mình chứ không phải để phàn nàn. Bạn phải thay đổi thái độ và rèn luyện lại quá trình tư duy của mình.

Hãy bắt đầu với việc tìm cho mình những người có thái độ tích cực ở xung quanh. Họ sẽ khuyến khích và ủng hộ bạn. Hãy tránh xa những người có thái độ tiêu cực bởi vì họ sẽ làm bạn nản lòng, phá hỏng ước mơ và mục tiêu của bạn.
Bạn phải giữ cho mình có trách nhiệm. Hãy viết một bức thư trong đó đưa ra những mục đích và gửi cho chính mình, đề ngày tháng, ký tên. Đặt bức thư đó ở một vài chỗ bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Hãy gặp một người bạn và hứa với họ. Nó giúp bạn có trách nhiệm với người khác.

Nếu bạn đưa những ước mơ của mình trở thành mục tiêu, và mục tiêu của bạn trở thành hiện thực, thì hiện thực của bạn sẽ trở thành thành công.

Đặt ra mục tiêu

Mục tiêu chỉ ra phương hướng trong cuộc đời và thúc đẩy động lực của bạn. Mục tiêu giống như tấm bản đồ, chúng đưa bạn đi từ điểm này đến điểm khác. Mục tiêu đưa ra phương hướng bạn cần để đạt tới đích, động lực nâng đỡ bạn trên suốt cuộc hành trình và con đường là thước đo quá trình đi tới thành công. Cách tốt nhất để đạt được kết quả là lập kế hoạch cho tương lai nhưng hãy sống từng ngày một cách riêng biệt

Hãy nghĩ về tương lai. Bạn định nghĩa như thế nào về thành công. Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Cái gì thúc đẩy bạn? Điều gì làm bạn rời khỏi giường vào buổi sáng. Có phải thành công nghĩa là gia đình, tiền bạc, sự an toàn, danh dự, giúp đỡ người khác, cải tiện môi trường, giải quyết vấn đề, sự nghiệp, bằng cấp? Bất kỳ cái gì bạn quyết định, điều mấu chốt là phải củng cố được ý chí của mình để thành công. Để thành công, ý chí phải kiên cường – để củng cố ý chí, bạn phải thành công. Nó thoạt nghe giống như một vòng luẩn quẩn và nó đúng như vậy – nó là một vòng tròn tác động tích cực lẫn nhau.

Để vòng tròn tích cực đó họat động, hãy tạo ra một kế hoạch dài hạn. Bạn muốn ở đâu sau 3 – 5 năm nữa kể từ bây giờ. Bạn muốn làm cái gì? Bạn muốn sống ở đâu? Bạn muốn có được vị trí công việc gì? Bạn muốn ngôi nhà của mình trông như thế nào? Loại xe nào bạn sẽ lái? Chiếc xe đó sẽ có màu gì? Hãy xác định rõ ước mơ và kế hoạch của bạn. Nếu ước mơ của bạn càng cụ thể, mục tiêu của bạn cũng sẽ rõ ràng. Đừng bao giờ tự hỏi mình như câu hỏi như – “ cái gì sẽ xảy ra nếu” hay “ nó có thể đã xảy ra nếu” Hãy đặt những câu hỏi khẳng định tích cực về những gì bạn sẽ làm. Dành ưu tiên cho mục tiêu của mình - mục tiêu nào quan trọng nhất đối với bạn và trước tiên bạn phải làm gì để đưa mục tiêu của mình tiến lên phía trước. Tiếp theo, kế hoạch phải được đưa ra đúng hạn và phác thảo những bước đi chính, điều đó sẽ đưa bạn tới đích trong tương lai.

Khi bạn hình thành được một bức tranh lớn, hãy chia nét lớn thành nhiều nét nhỏ, mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên được xếp từ những mục tiêu hàng ngày đến những mục tiêu một năm, mục tiêu trung hạn từ 2-3 năm, và mục tiêu dài hạn từ 3-5 năm. Hãy làm bản danh sách của bạn thật chi tiết và thực tế. Bạn muốn thành công trong việc đạt được mục tiêu nhưng trong cùng thời gian đó, những mục tiêu cũng thách thức bạn. Và cuối mỗi ngày hãy tự thưởng cho mình và củng cố lại quyết tâm của mình cho ngày hôm sau.

Một số mục tiêu để xuất:

Hãy là một người học tập suốt đời

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ vô cùng hấp dẫn và thú vị. Chúng ta đứng trước một bước ngoặt của cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ điện tử, di truyền học và kinh tế quốc tế. Một điều chắc chắn trong cuộc sống đó là sự thay đổi, cơ hội mở ra cho người này và cú sốc tương lai đối với người khác.

Giáo dục là cánh cửa mở ra cơ hội. Thứ tài sản và kỹ năng quý giá nhất của bạn trong cuộc sống cũng như trên thương trường chính là khả năng tự học áp dụng kiến thức vào cuộc sống của bạn.

Chọn lọc những kế hoạch học tập

Nếu bạn hiểu rõ một chuyên ngành, thật tuyệt! Nếu không, bạn cũng đừng lo lắng – nó cũng bình thường thôi. Có nhiều sinh viên cũng không chắc về chuyên ngành của mình cho đến khi họ đã học được một nửa thời gian ở trường. Nếu bạn không biết mình sẽ theo chuyên ngành gì, hãy nghiên cứu nhiều ngành khác nhau, trò chuyện với người có kinh nghiệm, thăm nhiều doanh nghiệp và/hoặc hỏi chuyện những người người làm việc trong những lĩnh vực bạn quan tâm.

Trở thành một sinh viên có năng lực và thành đạt

Dù mục tiêu của bạn có là gì đi nữa, hãy làm việc với nỗ lực tối đa. Hãy trở thành một sinh viên ngày càng thông minh hơn cũng như chăm chỉ hơn.

Nguồn:Thanh Niên
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: