Mục tiêu

10:18 SA @ Chủ Nhật - 01 Tháng Giêng, 2006

Bằng việc trở thành một con người ưa hành động thì ngay bây giờ bạn đã có thể thay đổi được cuộc sống của mình. Khi ấy bạn có đủ sức mạnh để có thể thay đổi. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Bởi đây chính là cuộc sống của bạn. Hãy đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Giám mục Fulton J. Sheen đã nói rằng “ Tính cách của một con người cũng giống như việc tạc nên một bức tượng. Con người ta cần phải đánh bại cái khối ích kỉ to đùng trong họ, mà việc này thì đòi hỏi họ phải vô cùng nghiêm khắc với bản thân. Chỉ khi nào làm được việc này thì tính cách của một con người mới bắt đầu thể hiện rõ.”
William James - một nhà triết học Mĩ sống ở thế kỉ 19 cũng đã nhấn mạnh một sự thật mà cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên tính đúng đắn của nó “Nếu so sánh với những gì mà chúng ta nên làm thì chúng ta chỉ nhận thức được một nửa điều đó. Chúng ta mới chỉ tận dụng được một phần rất nhỏ trong năng lực trí óc và thể xác của mình. Nói mọi việc một cách đại khái thì người ta chỉ có thể sống giới hạn trong năng lực của bản thân mà thôi. Một người có thể có rất nhiều sức mạnh khác nhau nhưng rốt cuộc anh ta vẫn không thể phát huy được chúng như thường.”

Hãy cẩn thận với những người luôn trả lời Không
Nếu bạn là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, một linh mục, một nhà thiết kế đồ họa, một chủ nhà hàng hay một nhân viên xã hội thì bạn nên đừng nên hỏi ý kiến lầm người. Bởi họ có thể trả lời Không với bạn. Họ có thể đưa ra mọi lí do biện minh giống như trong sách vở. Họ cũng có thể tìm ra mọi lí do dẫn đến thất bại. Hay họ có thể sẽ hào hứng kể ra những mặt trái của mỗi quyết định mà bạn định đưa ra. Khi đó bạn sẽ có những lời giải thích một cách dễ dàng hay bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với những câu trả lời của họ. Có thể là họ chưa từng thành công trong công việc ấy, vậy thì chẳng có lí do nào mà bạn cũng phải như họ. Cách đây một trăm năm nhà văn Mark Twain đã chứng kiến điều này và ông đã từng nói “Hãy tránh xa những người luôn cố hạ thấp những tham vọng của bạn. Những kẻ tiểu nhân luôn làm như vậy, chỉ có những người thật sự vĩ đại mới khiến cho bạn cũng có cảm giác mình lớn lao và cũng có thể trở thành những con người vĩ đại.” Quan điểm này cũng được một nhà hoạt động xã hội vì trẻ em ở Mĩ - Marian Wright Edelman chia sẻ, bà nói “Không ai có quyền chỉ trích những ước mơ của bạn.” Còn như David Brinkley - một người nói chuyện nổi tiếng trên đài phát thanh Mĩ cũng nhấn mạnh là “Một người thành đạt là một người có thể xây lên một cái móng vững chắc chỉ với những viên gạch mà người khác ném vào anh ta.” Hay như nhà văn, nhà thơ và cũng là một nhà diễn thuyết Ralph Waldo Emerson đã nói “Dù cho bạn có đưa ra quyết định dựa trên những qui tắc nào đi chăng nữa thì luôn có người nói với bạn rằng bạn đã phạm sai lầm.”

Cẩn thận với những người như vậy không bao gồm những người thân của bạn như cha mẹ, vợ hoặc chồng, anh chị em, hàng xóm láng giềng, bạn bè hay bất cứ một ai khác. Lời khuyên đầy ý nghĩa của người khác chỉ có thể đóng vai trò như một chất xúc tác để giúp bạn đưa ra những quyết định của mình. Những lời khuyên ấy có thể cho bạn biết bạn muốn gì và bạn đã chuẩn bị gì để sẵn sàng đạt được những mong ước đó. Giáo sư người Mĩ Leo Buscaglia đã phát biểu rằng “Việc dễ làm nhất trên đời này là hãy là chính mình. Ngược lại cái khó làm nhất lại là biến mình trở thành người như những người khác mong muốn. Đừng để người khác đặt bạn vào tình huống ấy.” Bạn đã có được điều lẽ ra bạn phải có không? Khi công việc của bạn có gặp chút khó khăn, bạn sẽ kiên trì tiếp tục thực hiện nó chứ? Bạn có hay than vãn, rên rỉ, phàn nàn hay cảm thấy nuối tiếc cho mình mỗi khi bạn gặp một vài trở ngại trong cuộc sống không? Bạn sẽ từ bỏ hay mặc kệ nó dù cho bạn chưa gắng hết sức mình? Đừng nên lo lắng, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được quá nhiều điều so với mong ước của mình bởi năng lực bạn thì chỉ có hạn. Tổng thống cộng hòa Séc Vaclav Havel đã nói “Chúng ta không phải ngại ngùng khi mơ ước đến những điều tưởng chừng như không thể nếu như chúng ta muốn những điều dường như không thể ấy trở thành hiện thực.”

Bạn đừng nên hi vọng là thành công sẽ đến với bạn một cách dễ dàng. Sẽ chẳng hề dễ dàng gì khi bạn theo đuổi một điều gì đó. Đơn giản bạn chỉ muốn có một cơ hội để chứng tỏ tất cả những gì bạn có thể làm. Hãy làm những gì cần thiết để biến những khả năng trở thành hiện thực. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy rất hứng khởi và đầy quyết tâm. Và đó cũng chính là lúc cuộc sống của bạn cũng trở nên có mục đích. Cách đây hai trăm năm nhà tiểu thuyết người Mĩ Irving đã viết “Những bộ óc vĩ đại có mục tiêu của mình còn những kẻ khác thì chỉ có mong ước mà thôi.” Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn ngập niềm vui như bạn là một nhà truyền giáo mang năng lực tiềm tàng mà Chúa ban tặng. Bạn đừng nằm mơ mộng viển vông giữa ban ngày như vậy. Đừng trông chờ rằng mọi sự sẽ dễ dàng. Và bạn cũng đừng viện ra mọi lí do biện minh cho mình. Benjamin Franklin - một chính khách Mĩ đã từng nói rằng “Người nào luôn giỏi viện ra những lời biện minh thì hiếm khi có thể làm tốt những việc khác.” Bạn không nên so sánh mình với những người kém tham vọng hơn bạn. Đừng có hỏi liệu mình có thể làm được việc nào đó không mà hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Hãy luôn sống với một tinh thần “mình có thể làm được mọi việc”. Vì khi đó bạn có thể trở thành chủ nhân của một công ty du lịch tốt nhất trong vùng, một luật sư nổi tiếng, hay một nhà thơ. Hay bạn có thể tham dự một cuộc thi chạy marathon. Bạn cũng có thể đạt được một bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc. Hoặc bạn có thể được lên võ đai đen. Hãy đọc nhiều sách báo, tham gia vào các hoạt động, tạo nên một mạng lưới các mối quan hệ, tình nguyện và tập làm mọi việc. Khi ấy sẽ chẳng còn việc gì bạn muốn làm mà bạn lại chưa từng làm thử. Hãy nghiên cứu công việc một cách kĩ càng. Tìm xem liệu có ai cũng đã và đang làm việc mà bạn muốn làm không. Bạn hãy nói chuyện với họ và học tập theo những gì họ đã làm. Bây giờ chính là lúc bạn nên bắt đầu làm ngay những việc này.

Hành động là bí quyết của sự thành công

Bạn quan sát học hỏi một việc gì đó. Bạn thử sức mình với nó. Và bạn mắc lỗi. Mary Pickford - một ngôi sao điện ảnh người Mĩ trong thể loại phim câm đã từng nói là “Nếu bạn có mắc lỗi kể cả những sai lầm rất nghiêm trọng thì luôn có một cơ hội khác dành cho bạn. Cái mà chúng ta gọi là thất bại không phải là sự tụt lùi mà chỉ là tạm dừng chân.” Hay nói như Soichiro Honda - người thành lập ra công ty môtô Honda thì “Trong thành công có tới 99% là thất bại”. Bạn quan sát, học hỏi và hãy thử làm lại một lần nữa. Đừng bao giờ từ bỏ việc hoàn thiện mình. Hãy hành động. Bởi đó mới chính là con người bạn. Bạn hãy quan sát cái mà những người khác đã làm và đang làm. Đâu là cái mà bạn muốn làm? Nếu bạn biết là mình có thể làm được việc đó thì bạn nên bắt tay vào làm ngay. Trên đời này trong mọi công việc đều có cả những tay lão luyện lẫn những kẻ chập chững vào nghề. Vì thế mà luôn xuất hiện những tác giả mới, những diễn viên mới, những nhà triệu phú mới nổi, những doanh nghiệp trẻ, những chính khách mới hay cả những vị thánh mới. Ai là người đang hát những bài hát mới hiện nay? Chủ sở hữu những tòa nhà lớn là ai? Người nào đang làm chủ Quốc hội hay Nghị viện ở nước bạn? Ai là chủ tịch của công ty? Ai là tổng giám đốc? Hay ai là một tấm gương đạo đức để người khác noi theo? Mọi việc đều đang thay đổi. Vì thế bạn hãy là một phần trong những thay đổi đó.

Trong cuộc sống bạn muốn những gì? Bạn định nghĩa như thế nào về thành công cá nhân? Hãy viết ra những mục tiêu cũng như các kế hoạch của bạn. Bạn hãy tạo cho mình những nguyên tắc hành động. Tương tự như thế bạn cũng nên xem xét những đặc trưng của những người thành đạt được liệt kê dưới đây. Họ có thể đến từ Mĩ, Đức, Moroco hay Nhật Bản. Họ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Những con người ấy luôn tồn tại. Nếu thấy cần thiết bạn có thể thay đổi chúng chút ít để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bạn. Bạn hãy phóng tầm quan sát của mình ra những người thành đạt xung quanh bạn và hãy làm như họ đang làm. Nếu chỉ có đọc những dòng sau một cách đơn thuần thì sẽ không có lợi ích mấy cho bạn. Còn hơn thế bạn phải làm theo những gì mà bạn đã đọc. Danh họa Vincent Van Gogh đã rất tin tưởng vào hành động, ông nói “Nếu như bạn nghe thấy một tiếng nói vang lên trong bạn rằng Bạn không phải là một họa sĩ mà bạn cứ tiếp tục vẽ thì tất nhiên là tiếng nói ấy sẽ tự mất đi.”

Mục tiêu chính là sự chỉ dẫn của bạn
Bạn có thể nghĩ đến một vài năm sắp tới nhưng bạn cũng hoàn toàn được phép nghĩ xa hơn thế. Bạn sẽ ở đâu sau 20 năm nữa? Hãy nghĩ xa hơn một chút, hãy nghĩ về bạn lúc tuổi già. Bạn sẽ hài lòng với những nỗ lực mà bạn đã cố gắng hết sức mình. Bạn muốn những năm tháng vàng son của mình sẽ tràn ngập những kỉ niệm đẹp đẽ mà không có một chút ân hận nào. Hãy lên kế hoạch cho những điều này.

Đừng để những tính toán này làm bạn thất vọng mà hãy biến chúng trở nên có ích đối với bạn. Hãy nói là bạn muốn khởi đầu công việc kinh doanh của mình nhưng bạn lại nghe nói nhiều về sự thất bại của những doanh nghiệp nhỏ. Đây là một sự thật. Nhưng điều mà bạn thường không nghe thấy lại là hầu hết những sự thất bại đó đều là những lần thử sức đầu tiên của họ. Henry Ford – nhà tư bản công nghiệp Mĩ, người đã sáng lập ra hãng xe ôtô Ford thường nói với các nhân viên của mình rằng “Thất bại chính là một cơ hội để ta bắt đầu làm lại một việc gì đó một cách khôn ngoan hơn.” Những cố gắng tiếp theo trong công việc thường đem lại kết quả cao hơn. Lần thử sức đầu tiên, bạn còn là một lính mới. Lần thứ hai bạn đã có thêm kinh nghiệm mà như người ta vẫn thường nói là chiến trận sẽ tôi luyện người chiến sĩ. Nếu bạn không ngừng cố gắng và học hỏi, bạn sẽ có thể biến những gì khó khăn trở thành lợi thế của mình. Nhà phát minh người Mĩ Thomas Edison đã từng nói rằng “Rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do người ta không nhận ra họ đã gần với sự thành công tới chừng nào khi họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình.”

Hầu hết mọi người đều không thấy dễ dàng khi phải vượt qua những thất bại dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống. Họ gặp một chút thất bại và họ vội vàng lao vào dốc bầu tâm sự với những “khán giả” đầy sự cảm thông của họ. Đương nhiên là những “khán giả” này sẽ tỏ ra rất thông cảm và tìm mọi lí do biện minh cho quyết định từ bỏ công việc của bạn. Khi ấy bất cứ lí do nào cũng được nêu lên ngoại trừ trách nhiệm cá nhân của bạn. Đó chính là cách mà vô số người đã làm khi mà cuộc sống của họ không như những gì họ mong muốn. Do đó bạn không nên phản ứng với những thất bại của mình theo cách này. Bạn hãy tin tưởng vào bản thân mình. Và luôn cứng rắn trong mọi việc. Bạn hãy lưu ý tới câu nói của Francois de la Rochefoucauld - một nhà đạo đức học người Pháp sống vào thế kỉ 17 “Chẳng có gì là không thể, mọi việc luôn luôn có cách giải quyết của nó và nếu như chúng ta có đủ ý chí và nghị lực thì chúng ta luôn tìm ra được cách để giải quyết công việc. Nhưng nếu chúng ta nói rằng mọi việc là không thể thực hiện được thì đó chỉ là một lời biện minh thường thấy mà thôi.”

Trong thể thao người ta thường được dạy về một bài học như sau. Bạn là thành viên của một đội và đội của bạn đã bị thua trong một trận đấu. Có thể bạn sẽ cảm thấy thật tồi tệ, nhưng bạn không thể chìm mãi trong nỗi buồn đó bởi trước mặt bạn còn có rất nhiều trận thi đấu khác nữa. Bạn phải cho quá khứ trôi đi và sẵn sàng để thi đấu hết sức mình trong các trận thi đấu sắp tới. Đội vô địch nào cũng đã thi đấu với tinh thần này. Hay như nhà tiểu thuyết người Mĩ ở thế kỉ 19 Herman Melville đã nói là “Cái gì tôi dám làm tôi sẽ quyết tâm làm còn cái gì tôi đã quyết tâm làm thì tôi sẽ làm cho bằng được.” Trên đường đời của mình, khi đối mặt với hiểm nguy và thử thách, bạn có thể mắc sai lầm, thậm chí bạn có thể thất bại một, hai lần gì đó. Nhưng bạn không nên đắm chìm trong nỗi luyến tiếc. Bạn cũng đừng tìm ai để gục đầu lên vai họ mà khóc. Mà ngược lại bạn phải chấp nhận sự thất vọng đó. Hãy xét xem đã có những gì xảy ra. Hay bạn có thể làm được gì khác trong lần tới? Hãy thử làm lại một lần nữa. Bạn chỉ thực sự thất bại khi bạn tự nói rằng Tôi đã thất bại. Nó chỉ qua đi khi bạn từ bỏ nó.

Một nhà viết kịch bản phim đã từng nói rằng tại bất cứ thời điểm nào cũng luôn có hàng nghìn kịch bản phim chưa được bán ở Hollywood. Vì thế tỉ lệ thành công cho việc kịch bản của bạn được chấp nhận là không được cao. Tuy nhiên tỉ lệ thành công ấy sẽ tăng vọt lên nếu như đó là kịch bản thứ hai do bạn viết.

Và lí do của việc này là sẽ rất khó khăn để có thể bán được một kịch bản phim nếu như bạn không có một công ty đại diện và các công ty không muốn đại diện cho bạn khi bạn còn khiến cho người ta thắc mắc. Song nếu như bạn đã tham gia vào hai, ba hay bốn kịch bản phim và đó đều là những kịch bản hay thì bạn sẽ có một cơ hội tốt để gây chú ý với một công ty nào đó và khiến cho họ phải đọc kịch bản của bạn và cuối cùng là mua chúng.

Điều mà cả hai ví dụ trên muốn chỉ ra là có những gì mà bạn vẫn hay nghe về việc bắt tay vào kinh doanh hay việc bán một kịch bản phim hoặc mọi việc khác nữa đều chỉ là một bức tranh đã bị bóp méo. Và cái bức tranh ấy bị bóp méo đều là bởi hầu hết mọi người đều không đủ sức kiên trì để thực hiện công việc của họ. Họ thử bắt tay vào công việc kinh doanh và khi mà nó không thành công ngay tức thì họ chẳng bao giờ cho mình cơ hội để làm lại một lần nữa. Hay họ mới chỉ viết ra một kịch bản và sau đó khi họ không thể kí kết bán nó cho một công ty nào đó thì họ liền từ bỏ việc sáng tác của mình. Rất nhiều người đã từ bỏ giấc mơ của họ từ khi còn quá sớm. Nhưng đó sẽ không phải là con người của bạn. Bạn sẽ luôn kiên trì. Tổng thống Mĩ Calvin Coolidge đã vô cùng tin tưởng vào đức tính kiên trì, ông nói “Không có gì trên đời này có thể thay thế được đức tính kiên trì. Tài năng không thể thay thế được bởi chẳng có gì thường gặp hơn là một con người tài năng mà lại không thành đạt. Thiên tài cũng không phải bởi một thiên tài mà không được trao thưởng gì thì hầu như là một điều mà ai cũng biết. Giáo dục cũng không phải bởi thế giới này đã quá đông những con người học hành tử tế mà lại không được thừa nhận. Sự kiên trì và quyết tâm đều có ý nghĩa rất lớn. Và khẩu hiệu “tiếp tục kiên trì” đã giải quyết được vấn đề này và sẽ luôn giải quyết được mọi vấn đề của con người.”

Phải biết kiên trì

Hai nghìn năm trăm năm trước đây, Khổng Tử đã dạy rằng “Dù bạn có tiến chậm như thế nào đi nữa cũng chẳng có vấn đề gì, miễn là bạn không dừng lại.” Sự kiên trì sẽ đem lại cho bạn nhiều người bạn tốt. Hay như Tổng thống Mĩ Abe Lincoln, trước khi trở thành Tổng thống, ông này đã gặp thất bại trong hai công việc kinh doanh và trong sáu cuộc bầu cử.

Walt Disney cũng đã từng bị 1000 ngân hàng từ chối cho vay tiền khi ông cố gắng hết sức để đầu tư xây dựng công viên Disneyland. Mary Kay Ash - một phụ nữ tỉ phú cũng đã chỉ bán được số mĩ phẩm với giá trị chưa tới 2 đôla tại buổi trình diễn đầu tiên của bà. Còn Bill McGowan đã chống lại sự độc quyền của hãng AT&T trong suốt mười năm trước khi ông gây dựng nên thành công của nhãn hiệu MCI. Diễn viên người Mĩ Sylvester Stallone đã từng bị người ta từ chối rất nhiều lần khi ông đang gắng sức để giới thiệu bộ phim kinh điển Rocky của mình.

Bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, hãy sống một cách tích cực - một cuộc sống mà bạn làm chủ. Ngay khi bạn đã đặt ra mục tiêu cho mình và bắt đầu thực hiện chúng cũng có nghĩa là bạn đã bước chân vào con đường mà bạn lựa chọn và cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu. Thành công hay không cũng ở cuộc hành trình này. Người ta vẫn thường nói rằng thay đổi bản thân mình vừa là điều dễ nhất vừa là điều khó nhất trên đời này. Chỉ có bạn mới có thể thay đổi mình và bạn chỉ có thể thay đổi được bản thân mình mà thôi. Bạn phải có lòng dũng cảm để có thể trung thực với bản thân. Điều gì sẽ khiến cho bạn trở nên tốt nhất? Francis De Sales - một vị thánh của người Pháp đã dạy con người ta rằng “Đừng nên ao ước trở thành bất cứ ai khác ngoài con người thật của bạn và hãy luôn cố gắng là con người ấy một cách thật hoàn hảo.” Trên đời này sẽ chẳng có hai người nào mà mục tiêu và những kế hoạch trong cuộc sống của họ lại hoàn toàn giống nhau. Một người có thể rất khỏe mạnh nhưng trong lao động thì lại lười biếng. Một người nào đó lại có thể là một người giỏi kiếm tiền nhưng lại là một nhà đầu tư kém cỏi. Cũng có người là một người tuyệt vời nhất trong con mắt của mọi người xung quanh nhưng trong gia đình anh ta thì lại không phải như vậy. Bạn hãy nhìn vào những phân loại dưới đây và xác định xem những mục tiêu và kế hoạch nào phù hợp với bạn và hướng đi của cuộc hành trình cuộc đời mà bạn đã lựa chọn. Nhà văn, nhà tâm lí học người Mĩ Mihaly Csikszenthihalyi đã khuyên chúng ta về tầm quan trọng của việc viết ra những mục tiêu và tạo nên một niềm tin riêng cho mình “Những người có một cuộc sống thật mãn nguyện, những người mà cả cuộc sống quá khứ lẫn tương lai của họ đều tốt đẹp cả, nói tóm lại là những người mà chúng ta gọi là hạnh phúc thì nhìn chung đều là những người luôn sống tuân thủ những qui tắc do chính họ đề ra.”

Mục tiêu về tinh thần

Những mục tiêu và tinh thần sẽ đem lại cho bạn một cơ hội để bạn có một cái nhìn toàn diện hơn. Mối quan hệ với Chúa của bạn là gì? Bạn có trách nhiệm gì với môi trường và thế hệ hậu duệ cuả bạn? Bạn định để lại tài sản thừa kế của bạn như thế nào? Cuộc đời bạn đã có những đóng góp gì đối với nhân loại?

Mục tiêu về gia đình

Những mục tiêu này cho phép bạn chia sẻ và hưởng thụ cuộc sống với một người bạn đời thân thiết của mình và để bạn truyền lại những phẩm chất tốt nhất của bạn cho thế hệ sau của mình. Làm thế nào để bạn có thể trở thành một người chồng, người vợ, người cha hay người mẹ, một người chú hay một người dì tốt hơn? Bạn có thể viết một mẩu tin hay một bức thư điện tử, gọi điện hay đến thăm một thành viên sống cô đơn trong gia đình họ hàng của bạn không?

Mục tiêu về sức khỏe

Những mục tiêu về sức khỏe sẽ thử thách bạn để bạn càng khỏe mạnh càng tốt. Bạn không thể thay đổi được gen di truyền của mình hay bạn cũng không thể tránh được tất cả những tai nạn có thể xảy ra trong cuộc đời mình, nhưng bạn cũng không phải sống cả đời một cách ì ạch mệt mỏi. Bạn có hay tập thể dục, kiểm tra cân nặng và ăn ngủ đều đặn không? Bạn có thường ngồi thiền hay sử dụng thời gian yên tĩnh để giảm bớt căng thẳng và chỉnh đốn lại những ưu tiên trong cuộc sống của bạn không? Bạn đã lựa chọn một cuộc sống gắn liền với thể dục thể thao chứ?

Mục tiêu về công danh sự nghiệp

Những mục tiêu về công danh sự nghiệp sẽ hướng bạn vào nhiệm vụ kiếm tiền để bạn có được tất cả những của cải vật chất và thời gian mà bạn muốn cho bản thân và gia đình của bạn. Khi ấy bạn sẽ làm hai công việc cùng một lúc hay chấp nhận làm việc quá giờ? Bạn có đi học trở lại để nâng cao các kĩ năng làm việc của mình không? Bạn sẽ là một nhân viên có giá mà công ty bạn chỉ lo sợ mất đi bạn chứ? Bạn có tự khởi nghiệp công việc kinh doanh của bạn không?

Mục tiêu về văn hóa

Những mục tiêu về văn hóa chính là cơ hội để bạn làm cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp. Bạn có ý định đi tới nhà hát hay các buổi triển lãm không? Bạn có hay thưởng thức hương vị của những món ăn, những loại rượu ngon không? Bạn có hay đọc những tác phẩm sách báo, có nghe những kiệt tác âm nhạc không? Ai hay cái gì khiến cho bạn không thể sống một cách vui vẻ?

Mục tiêu cộng đồng

Những mục tiêu về phục vụ cộng đồng là cơ hội cho bạn đóng góp với xã hội. Bạn có tự nguyện làm việc vì lí do chính đáng ở địa phương mình không? Bạn có thể ủng hộ hay uyên góp tiền bạc không? Bạn sẽ tham gia vào một cuộc chạy để uyên góp tiền cho những người gặp khó khăn chứ? Hay bạn sẽ chạy đua cho một vị trí trong chính trường? Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nói rằng “Chúng ta sống bằng những gì chúng ta kiếm được và chúng ta kiếm sống bằng những gì mà chúng ta đã bỏ công sức ra.”

Mục tiêu về xã hội

Mục tiêu về xã hội như người ta nói là một con đường hai chiều. Bạn có đánh giá cao tình bằng hữu không? Bạn có những hoạt động giải trí nào? Bạn có đưa ra những lời khuyên hay an ủi cho người khác không? Bạn có làm cho người khác có cảm giác luôn được chào đón? Bạn có luôn ăn mặc gọn gàng, xử sự đúng mực và lịch sự không?

Mục tiêu học vấn

Những mục tiêu này sẽ khuyến khích bạn luôn muốn tìm hiểu và học hỏi mọi điều trong cuộc sống. Sách vở, báo chí, những buổi nói chuyện thuyết trình, các cuộc hội thảo, các khóa học và thế giới Internet chính là những nguồn tri thức vô hạn cho bạn. Kỉ nguyên mới này đem lại những cơ hội cho những tiến bộ chưa từng có của khoa học. Vậy bạn sẽ làm gì? Quan điểm của bạn về con người, gia đình, các mối quan hệ và quan điểm về những xã hội tốt đẹp hơn là gì? Bạn sẽ nói như thế nào về thế giới hôm nay?

Mục tiêu đầu tư

Những mục tiêu về đầu tư đòi hỏi bạn bạn phải hi sinh ngày hôm nay cho ngày mai. Bạn đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu lâu dài của mình chưa? Bạn có dành thời gian để suy nghĩ về lợi ích của những khoản tiền trợ cấp hưu trí của mình hay về kế hoạch nghỉ hưu không? Trong lĩnh vực nào thì bạn có những kiến thức chuyên môn mà giúp bạn có thể đầu tư thu lợi nhuận? Bạn có biết những nhà đầu tư thành đạt trên thương trường nào mà bạn có thể học tập theo những lời khuyên hay những chiến lược của họ? Bạn sẽ đầu tư vào thị trường bất động sản cho thuê nhà đất chứ? Bạn có cần bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm lúc ốm đau không?

Mục tiêu cá nhân

Đối với mục tiêu cá nhân bạn hãy suy nghĩ rộng ra một chút. Bạn hãy cứ mơ ước mà đừng lo lắng gì về năng lực, kinh nghiệm hay tài sản cá nhân của mình. Khi ấy bạn có thể làm được những gì? Bạn sẽ có bao nhiêu tiền? Bạn sẽ gây dựng nên được cái gì? Bạn sẽ sống ở đâu? Nhà của bạn sẽ thuộc loại nào? Đó là một biệt thự hay một căn nhà ở một vùng nông thôn? Bạn muốn đi du lịch ở những đâu? Bạn thích có một chuyến du lịch vòng quanh châu Âu, đến thăm Nhật Bản hay tới công viên Disneyland? Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích thì bạn thích làm gì nhất? Bạn sẽ có một con vật nuôi yêu quí hay có một chiếc xe hơi sang trọng? Bạn sẽ làm gì cho gia đình và bạn bè mình? Hãy thoải mái nghĩ tiếp về những điều này.

Hãy để cho những mục tiêu của bạn phản ánh những gì mà bạn mong muốn. Vậy thì kết quả của những mục tiêu bạn đề ra là gì? Bạn cần phải chắc chắn rằng một khi bạn đã đề ra mục tiêu của mình thì bạn phải đạt được chính xác những gì mà bạn mong đợi. Để cho sau khi tiêu một năm tiền lương mua xe và bảy năm tiền lương mua nhà hay bốn năm để kiếm được bằng đại học thì bạn sẽ không phải cảm thấy thất vọng.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sống thứ sinh: Nguồn gốc sự bất hạnh của con người

  04/06/2018Trích đoạn sau nằm trong tiểu thuyết Suối nguồn (The Fountainhead) của Ayn Rand, ở đó bà khắc hoạ chân dung, cuộc đấu tranh, và chiến thắng của những con người thực sự - người chỉ công nhận năng lực tư duy độc lập như động lực duy nhất cho hành vi cá nhân – với xã hội những người sống dựa vào ánh sáng của người khác...
 • Hôm nay mới là quà tặng

  19/05/2018Cuộc đời thật ngắn ngủi, thế nhưng cũng thật tuyệt vời biết bao, nếu bạn biết tìm cho mình một cách sống đúng đắn. Và nó sẽ là hành trang đưa bạn vào đời.
 • Nghĩ về tự học

  21/07/2016Đại tá, NGƯT Nguyễn Xuân QuỳnhTrước kia ta có thể ỷ vào số lượng kiến thức do nhà trường trang bị để dùng trong 15-20 năm. Nhưng ngày nay chỉ sau vào năm một nửa số kiến thức cũ đã lỗi thời. Ai cũng thấy tự học là cần thiết nhưng nhiều người chưa có ý thức, chưa biết cách tự học tốt...
 • Ai chịu trách nhiệm cho sự bền vững của cá nhân?

  13/02/2016Một khía cạnh nữa của phát triển bền vững thấy được phân tích thấu đáo. Đó là sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân trong xã hội, của mỗi công dân trong một quốc gia. Tác giả Stephen Covey đã tổng kết, để bền vững mỗi cá nhân phải biết chăm lo cho 4 nhu cầu hay phương diện sống: thể lý, xã hội, trí não và tinh thần...
 • Hạnh phúc: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

  24/09/2014Huỳnh Trúc“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Nếu người ta hỏi một người trong cơn đói, đó sẽ là thực phẩm. Với một kẻ nào đang lạnh, đó sẽ là hơi ấm. Và nếu một ai đang cam chịu cô đơn, chắc chắn đó sẽ là sự gần gũi với người khác”.
 • Biết tưởng tượng để dám mơ ước

  01/03/2014Trí tưởng tượng là sức mạnh khiến bạn tiến xa hơn những điều đã biết và chưa biết để sáng tạo ra điều không tưởng của riêng mình. Hoạ sĩ Paul Gauguin đã từng tuyến bố: “Để quan sát tôi nhắm mắt lại”. Thật đáng tiếc khi chúng ta thường hay quan tâm đến những gì hiện có hơn là những gì có thể tồn tại. Theo đó, hãy là một nguời biết tưởng tượng!
 • Nói với thế hệ trẻ

  03/10/2013Tốt nghiệp đại học mới chỉ là cơ sở để mở đầu cuộc đời của người cán bộ nghiên cứu. Có bằng tiến sĩ cũng là bắt đầu con đường nghiên cứu khoa học. Hãy ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Học để làm việc, làm người, làm cách mạng. Học để phục vụ nhân dân”...
 • Thành đạt hay thành tiền?

  19/08/2013Có một số ngành học hoàn toàn không có sinh viên Việt Nam như: tâm lý học, xã hội học, Phật học và các ngành nghệ thuật. Vậy du học sinh Việt Nam học ngành gì?
 • Suy ngẫm: Để thành công trong cuộc sống

  24/06/2011Bạn hãy suy ngẫm về sự thành công của mình...
 • Con người Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại

  09/02/2003Xuân Hà lược ghi (từ kết luận của chương trình nghiên cứu KX – 07)Trong các di sản truyền thống, bên cạnh mặt tích cực cũng hàm chứa mặt hạn chế, những phản giá trị. Trên đại thể, những mặt tiêu cực và hạn chế của di sản truyền thống VN cũng bộc lộ khá rõ mà những nét nổi bật nhất là tính cục bộ, địa phương, tâm lý bình quân chủ nghĩa gắn với thái độ “cào bằng”, ghen ghét, đố kỵ những người trỗi vượt hơn mình, tinh thần cầu may, tác phong tùy tiện, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, lối làm ăn nhỏ, manh mún, không biết lo xa và hạch toán kinh tế, chưa tôn trọng con người cá nhân chủ thể, tư duy phân tích, thực nghiệm và luận lý kém...
 • Những câu hỏi làm thay đổi cuộc đời

  22/12/2005Hãy tự hỏi mình 6 câu hỏi dưới đây và bạn sẽ sống hạnh phúc hơn. Bạn không tin ư? Vậy thì cũng đáng để bạn thử tự vấn đấy. Nào, bắt đầu nhé!
 • Đại học để... làm gì?

  18/12/2005Nhà văn Nguyên NgọcCâu hỏi nghe có thể thật vớ vẩn. Còn để làm gì nữa, ai mà chẳng biết: để đào tạo ra những người có đủ kiến thức, năng lực đáp ứng những yêu cầu ở một cấp nào đó, mà ta thường gọi là cấp cao, của xã hội (đại học hiểu theo nghĩa bao gồm cả cái mà ở ta thường gọi là “trên đại học”). Đúng rồi. Nhưng có phải chỉ có chừng ấy?
 • Ngắm mình để khỏi bị ngắm

  19/09/2005Hoàng NghĩaKhông thể nào khác được, như một câu trong Kinh Thánh: "Nếu chúng ta biết xét đoán mình thì khó bị xét đoán”. Chúng ta không xét đoán mình, đừng tưởng người khác cũng sẽ bỏ qua không xét đoán, trái lại họ càng xét đoán mạnh hơn bao giờ hết....
 • Giá trị đích thực của lẽ sống tuổi trẻ VN

  07/09/2005Nguyên Tổng bí thư Lê Khả PhiêuNguyên Tổng bí thư LÊ KHẢ PHIÊU cho biết: "Khi trên báo Tuổi Trẻ trích đăng nhật ký của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, tôi đã đọc, cắt và đóng lại theo tập. Sau đó, tôi chuyển cho vợ, các con và các cháu tôi cùng đọc. Vợ tôi nói “hay quá, cảm động quá”. Chuẩn bị chuyến đi công tác miền Trung khá dài ngày, tôi cứ Io sẽ không được đọc tiếp.Nhưng trước khi đi, tôi được tin nhà xuất bản đã cho in cả hai tập nhật ký của hai liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc...
 • Tôi là ai?

  06/08/2005Tôi là ai? Câu hỏi lớn ai cùng cần có câu trả lời.
 • Vì sao mà sống

  06/08/2005Con người nếu mất đi lý tưởng thì sẽ không thể sống vui vẻ được
 • Hãy sống theo quy luật

  06/08/2005Sự phát triển cá tính con người thực sự bắt đầu khi người ta nhận ra điều thật giản dị là chính các quy luật là yếu tố tối hậu quyết định mọi việc chứ không phải chính bản thân chúng ta...
 • Đặc điểm của những con người thành đạt

  22/07/2005“Đánh mất mục tiêu chính là bạn đang mất đi hướng đi của mình”. Vì vậy bạn nên xác định rõ ràng mình là ai và cái đích mà bạn đang hướng tới là gì. ...
 • Quy luật làm người

  18/07/2005Anh Nguyện dịchKhi sinh ra, bạn chẳng thể nào có một quyển sách giáo khoa để chỉ vẽ cho riêng mình; những hướng dẫn sau đây sẽ làm cuộc sống bạn tốt đẹp hơn.
 • Bảy thói quen của người thành đạt

  11/11/2003Bùi Quang MinhĐây là cuốn sách kỳ diệu có thể biến đổi cuộc đời mỗi chúng ta, giúp mỗi người đi từ làm chủ bản thân vươn lên hợp tác thành công trong công việc và cuộc sống. Cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” của Stephen R. Covey là một cuốn sách đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay trên khắp thế giới. Trong cuốn sách, Stephen Covey muốn giới thiệu một phương pháp, kết hợp toàn diện và thực tiễn để giải quyết các vấn đề về tính cách con người và sự nghiệp...
 • Giá trị sống

  09/07/2005Nguyễn Thị OanhVài thập kỷ nay trong giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ trên thế giới người ta dùng hai khái niệm mới là giáo dục kỹ năng sống (KNS-life skills) và giá trị sống (GTS - living values).
 • Công tơ mét cuộc đời

  02/07/2005Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi sống trên đại lộ ấy khoảng 12.500.000 phút, có nghĩa là đồng hồ đo km của tôi sẽ có thể đọc 12.500.000 dặm.
  Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn ngắm con đường, hay dùng để nhìn ra cửa sổ. Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn vào kiếng chiếu hậu và không quan tâm tôi đang chạy nhanh đến thế nào.
 • Tăng giá trị bản thân

  30/06/2005Mục tiêu của bạn là tổ chức cuộc sống theo cách mà bạn có thể hưởng thụ thu nhập tốt, mức sống cao và bạn làm chủ vận mệnh của mình hơn là nạn nhân của sự thay đổi của thời đại kinh tế...
 • Sự thành công

  30/06/2005"Biết những gì là khởi đầu của hạnh phúc” nhà thơ và triết học George Santayana đã từng viết như vậy. Bạn có quyền lựa chọn; chọn cái tốt chứ không phải những cái xấu; chọn hạnh phúc chứ không phải những nỗi buồn khổ; chọn một cuộc sống tràn ngập vui vẻ chứ không phải cuộc sống đơn độc; chọn sự tự do chứ không phải sự phụ thuộc; chọn hòa bình chứ không phải chiến tranh. Bạn có quyền được lựa chọn hạnh phúc cho mình...
 • Ba vòng tròn định vị

  16/06/2005Thu Trang-Đắc HoànTrong nhịp kinh doanh sôi động thời nay, người ta ngày càng nhắc nhiều hơn tới định vị, nó dường như một yếu tố quan trọng quyết định đến thắng bại của thương trường. Trong cuộc sống của mỗi người cũng vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi mình là ai?
 • Một lầm lẫn về sự thành đạt

  15/06/2005Trong một bài trả lời phỏng vấn, người giàu có và thành công nhất thế giới Bill Gates đã nói quan niệm của mình: Cuộc sống là một cuốn sách to, dày. Kẻ dại thì lật quá nhanh.
 • Hướng nghiệp sớm cho học sinh

  02/11/2003Bảo BìnhCó bao nhiêu người trên 18 tuổi ở nước ta khẳng định chắc chắn rằng họ đã được hướng nghiệp rõ ràng, đầy đủ khi họ chuẩn bị rời ghế phổ thông? Thực tế là, phần đông học sinh đến đầu lớp 12 (hoặc nhiều trường hợp muộn hơn) khi đặt bút làm hồ sơ thi vào ĐH-CĐ... mới vỡ lẽ rằng các em biết quá ít, quá nông về các nghề nghiệp trong xã hội.
 • xem toàn bộ