Giải mã thế giới tâm linh

02:38 CH @ Thứ Ba - 03 Tháng Ba, 2009

Từ lâu, nhân loại vẫn có lòng tin về sự có mặt của một không gian có thể đồng hành với thế giới của chúng ta. Và sự suất hiện những khả năng đặc biệt của một số người càng củng cố cho chúng ta niềm tin về sự có mặt của thế giới “bí ẩn”đó. Để góp phần làm sáng tỏ vấn đề này dưới giác độ khoa học, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người (NCTNCN) đã ra đời.

Nhiều năm trước, đặc biệt là những năm 1990, một số cán bộ quân đội nước ta (Đại tá - nhà báo Hàn Thụy Vũ, Đại tá Tạ Doãn Địch, cố GS. Ngô Vi Thiện…) có mong muốn và đã tìm được mộ của nhiều đồng đội mình với sự hỗ trợ và giúp sức của những người có khả năng đặc biệt (nhà ngoại cảm ): Trần Quang Bích, Nguyễn Thị Phúc Lộc, Thẩm Thúy Hoàn, Phan Thị Bích Hằng…,Trung tâm NCTNCN đã ra đời, dưới sự bảo trợ và đồng tình ủng hộ của Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam( VUSTA ). GS.Viện sĩ Đào Vọng Đức, Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý, GĐ Trung tâm NCTNCN cho biết, sự ủng hộ nhiệt tình của GS. Hà Học Trạc và cố GS – Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch VUSTA, cuối năm 1996, PGS.TS Ngô Đạt Tam và một số nhà khoa học khác ( cố GS.Ngô Vi Thiện, có GS.TSKH Lê Xuân Tú, GS.TSKH Phan Anh, cố GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, TS Bùi Hoàng Oanh…) đã tập hợp nhau lại thành lập trung tâm. Mục tiêu chính của trung tâm là nghiên cứu môn khoa học về tâm linh (hay còn gọi là khả năng tiềm ẩn của con người). Để việc nghiên cứu có hiệu quả, hoạt động nghiên cứu được thực hiện ở 3 bộ môn: Dự báo và thông tin, Năng lượng sinh học, và Cận tâm lý.

Kể từ ngày thành lập đến nay, GS Đào Vọng Đức cho biết, trung tâm luôn hướng vào mục tiêu nghiên cứu những khả năng tiềm ẩn về con người, nhằm ứng dụng những khả năng đó vào thực tiễn cuộc sống phục vụ lợi ích cuả đất nước và cộng đồng. Cụ thể, sau hơn 10 năm hoạt động, trung tâm đã thực hiện thành công nhiều nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao, tìm được hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ và những người quá cố từ thời xưa dưới sự hỗ trợ của những nhà ngoại cảm đến từ khắp ba miền của đất nước. Trong lĩnh vực tìm mộ bằng khả năng đặc biệt, đề tài TK – 06 “Nghiên cứu tìm mộ tập thể liệt sĩ ở Tây Nguyên” năm 2002 do Thiếu tướng, TS Chu Phác, Chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm lý chủ trì đã giúp tìm được hàng chục hài cốt của các chiến sĩ ở Knak, huyện Kbang, Gia Lai. Nội dung và kết quả của đề tài có thể được tóm tắt như sau: Tháng 3 năm 1965, trận đánh Trường biệt kích Tây Nguyên ở Knak, huyện Kbang, Gia Lai không thành công đã để lại trên 400 liệt sĩ thuộc tiểu đoàn đặc công 409 ( Quân khu 5), một đơn vị đặc công tỉnh Bình Định và một đơn vị trực thuộc Trung đoàn 95A.

37 năm trôi qua, câu chuyện tưởng đã trôi vào quên lãng. Nhưng, việc ông Phạm Văn Mẫn (thân nhân một trong số liệt sĩ đó) quyết tâm đi tìm mộ đã khiến “bức màn bí mật” được “vén lên”. Được sự giúp đỡ của Bộ Quốc Phòng, Tổng cục Chính trị, Cục chính sách – Tổng cục chính trị, Bộ Tư lệnh và cơ quan quân khu 5, lãnh đạo Bộ Chỉ Huy quân sự, nhân dân tỉnh Gia Lai cũng như huyện Kbang, và một số nhân chứng là cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp chiến đấu tại Knak năm 1965, một số nhà ngoại cảm gồm Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Khắc Bẩy, Thâm Thúy Hoàn cùng với các cán bộ của bộ môn Cận tâm lý Trung tâm NCTNCN, thân nhân liệt sỹ ( ông Phạm Văn Mẫn và Ngô Ngọc Quang) đã tiến hành 6 đợt tìm kiếm cũng diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn, vất vả nhưng kết quả đề tài đã thỏa mãn ước nguyện bấy lâu nay của các thân nhân liệt sĩ, mang lại niềm vui, hạnh phúc lớn lao cho gia đình họ.

“Bước đầu thống kê, phân loại một số người có khả năng đặc biệt” do tập thể cán bộ Trung tâm thực hiện cũng là một đề tài khoa học có giá trị thực tiễn và nhân văn rất cao. Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, PGD Trung tâm NCTNCN thì: “Nhìn dưới góc độ khoa học thì những khả năng đó mang tính dị thường, kỳ bí, chỉ có ở một số ít người trong khi hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người không có. Không chỉ thế, những khả năng kì bí đó còn có tác động to lớn đối với đời sống xã hội, ít hoặc nhiều liên quan đến tâm linh và nguồn gốc phát sinh cũng như hệ quả của chúng gắn liền với một lĩnh vực và đang được nhiều sách báo, tạp chí khoa học đề cập…”. Trường hợp của cô Nguyễn Thị Phương ở Hàm Rồng, Thanh Hóa là một ví dụ. Khi trắc nghiệm khả năng đặc biệt của cô Phương tác nghiệp (điện thờ) không cần nói tên mình, tên người đã chết, nhưng “vong” là người của nhà của ai đó về và nhập và cô Phương rồi tự xưng tên, tự gọi người nhà mình vào trò chuyện. Những thông tin về tình cảm gia đình, cuộc sống trong quá khứ và cả những dự báo cho tương lai được trao đi, đổi lại làm cho người nhà của “vong” vơi đi nỗi băn khoăn hoặc cảm thấy thỏa mãn với nguyện vọng của mình. Sau hai năm thực hiện đề tài, các cán bộ khoa học trong nhóm nghiên cứu đã bước đầu nhận định: Những hiện tượng kể trên là có thật, có thực tế chứng minh hoặc đã được trắc nghiệm với yêu cầu bám sát những cơ sở khoa học.

Nói về những dự định kỳ vọng của mình trong tương lai, các cán bộ của trung tâm cho biết, họ sẽ biết, họ sẽ tiếp tục mày mò, nghiên cứu để xác định định tính và định lượng ở một tầm cao hơn, ứng dụng vào đời sống cộng đồng tốt hơn. Và , một vấn đề xuyên suốt mà các nhà khoa học quan tâm là làm sao để minh chứng cho người dân thấy đây là một vấn đề khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan. Đặc biệt những cái gì, điều gì mình chưa biết thì càng nghiên cứu để biết được bằng mọi phương pháp ( máy móc, thực chứng). Cũng qua quá trình nghiên cứu, các cán bộ Trung Tâm NCTNCN khẳng định, tuy khả năng đặc biệt của một số người là có thật, nhưng nó chỉ mang tính chất tương đối. Một người dù có khả năng đặc biệt đến đâu chăng nữa nhưng khả năng đó cũng không thể tồn tại vĩnh viễn mà lúc có, lúc không và chỉ trong một giai đoạn nào đó mà thôi. Những người có tâm đức, làm việc thiện thì khả năng đó kéo dài hơn. Ngược lại, ai lợi dụng với mục đích “mê tín dị đoan”, “trục lợi, kiếm tiền”… khả năng đó sẽ giảm đi. Do đó, mọi người dù có tin cũng phải có mức độ và phải kết hợp phân tích và chứng minh qua thực tế. Đối với vấn đề nâng cao sức khỏe bằng tác động của năng lượng sinh học cũng thế, ai cũng biết câu : “Có bệnh thì vái tứ phương” (nhưng cũng không nên lạm dụng điều này). Thực tế, có những bệnh phải kết hợp chữa Đông – Tây y và bằng năng lượng sinh học, đặc biệt nếu người bệnh có niềm tin, tinh thần thoải mái, bệnh sẽ mau khỏi hơn.

Không vì danh, vì lợi dù còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng các nhà khoa học và cán bộ của Trung Tâm NCTNCN vẫn miệt mài nghiên cứu một cách khách quan bộ môn khoa học đầy bí ẩn và hóc búa này. Họ đã vượt mọi khó khăn, thách thức, gắn bó với công việc của mình với một tình yêu và niềm đam mê bất tận đối với khoa học và con người.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chuyện mê tín của người thời nay

  30/10/2017Lê CẩnĐời sống tâm linh của con người đương đại vẫn có những góc khuất dành cho những điều không thể lý giải được bằng thực nghiệm hay khoa học. Mê tín là những niềm tin “truyền tử lưu tôn” từ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm trước. Không có cơ sở khoa học nào hết, nhưng chúng vẫn luôn chi phối sinh hoạt của con người một cách vô thức hay có ý thức
 • Hiện tượng tâm linh dưới các góc nhìn

  29/03/2016GS, TS Nguyễn Ngọc KhaTa chỉ có thể cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh" mà không thể suy luận chứng minh cơ chế cụ thể. Do chỉ cảm nhận được các hiện tượng "tâm linh” dưới dạng hoạt động của "logic trực giác xuất thần" nên xoay quanh vấn đề tâm linh người ta đã có nhiều ý kiến ở các góc độ khoa học khác nhau...
 • Tâm linh: Sự lẫn lộn và thảm họa

  17/09/2014Hà YênTri thức phải giúp chúng ta khám phá ra bản chất của Thế giới xung quanh và bản chất của Tâm linh con người. Vậy mà, từ thế kỷ XVII đến nay, hầu như tất cả mọi người đều cho rằng, Khoa học ngày càng đồng nghĩa với Tri thức, dẫn đến xã hội vô thần, làm cho nền tảng Tôn giáo, tình yêu và lòng trắc ẩn đã bị sai lệch hết sức thảm họa...
 • Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức

  14/02/2009Cao Minh ToànTâm thức và khoa học là hai phạm trù nghe có vẻ dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người, mà hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.
 • Con người sinh thái, con người tâm linh

  11/02/2009TS. Hồ Bá ThâmNgày nay đã có khá nhiều sách báo trong và ngoài nước nói về trường sinh học và tâm linh, chẳng hạn, GS. Hoàng Phương cũng đã có cuốn "Con người và trường sinh học", hay "Tích hợp văn hóa Đông Tây cho một chiến lược giáo dục tương lai", hoặc gần đây có cuốn của Hằng Nga – "Ngoại cảm, sự thật hay huyền thoại", hoặc Roberto Assagioli với "Siêu cá nhân". Vấn đề này đang là vấn đề hóc búa của khoa học và của triết học, tuy đã có một bước nghiên cứu nhưng có vấn đề chưa đủ mức sáng tỏ về mặt thực nghiệm.
 • Tâm Linh…???... Chính là đức tin vậy

  04/02/2009Nguyễn Tất ThịnhNgười khác có thể tin Bạn sẽ có điều không hay, nhưng chính Bạn thì lại có khuynh hướng tin vào những điều, những cách thức có thể nào đó để mình hay hơn hoặc đỡ tồi đi. Bởi vậy Bạn biết sợ, lo xa mà muốn biết trước, cho dù manh nha…Đó là điều kì diệu ! Cho nên bản chất của Đức Tin là ở trong chính Bạn...
 • Giải mã các hiện tượng dị thường

  19/12/2008Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngChúngta.com đăng lại loạt bài viết "Giải mã các hiện tượng dị thường" đã đăng trên báo Thể thao & Văn hóa rất bổ ích và có giá trị nhận thức cao về những hiện tượng ở ranh giới nhận thức của loài người...
 • Bàn về Tâm linh và Tâm thức

  12/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTôi muốn khởi đầu cho những bài viết tiếp sau về chủ đề mà bất cứ ai, tạm có thể nói về bản thân là trải nghiệm, cũng ít nhất đôi lần tự đặt câu hỏi. Thực ra, cho dù là Vô thức, ai cũng đang hành trình đến…để thấy được rằng: Có một điều gì đó cựa quậy sống động từ sâu thẳm đời sống tinh thần, một khi Ngộ được, sẽ giải tỏa được kho năng lượng vô hạn của Bản thân…
 • Lý giải nào cho những huyền bí tâm linh

  06/12/2008Hà YênThế giới các hiện tượng huyền bí thuộc phạm trù Tâm linh, vẫn tiếp tục kích thích nhiều công trình nghiên cứu, xuất hiện nhiều trong vòng hai mươi năm trở lại đây. Sự tập hợp trí tuệ ấy, hình thành cái gọi là “Khoa học huyền bí”, mà sức lan tỏa của nó đủ trở thành một bộ phận không nhỏ trong toàn bộ Tri thức của nhân loại.
 • Thế giới tâm linh

  14/01/2008GS, TS. Phạm Đức DươngTạo hóa đã bày đặt cho con người một nghịch lý vĩ đại mà con người từ khi xuất hiện cho đến mãi mai sau, dù thuộc màu da gì, thuộc dân tộc nào và sống bất cứ đâu trên trái đất này đều phải vượt qua nhưng không bao giờ vượt qua được...
 • Thực nghiệm tâm linh

  12/10/2007R.TagoreGiới thiệu hai luận văn tôn giáo - triết học Thực nghiệm tâm linh và Tôn giáo của một nghệ sĩ, chúng tôi muốn bạn đọc, một mặt, tiếp cận được với vấn đề tâm linh nói chung và tâm linh ấn Độ nói riêng đang trở thành một vấn đề "nóng" hiện nay và, mặt khác, qua đó nắm được ngọn nguồn nghệ thuật của Tagore để từ đó có một cách đọc khác về ông. Tagore viết về triết học mà như viết về nghệ thuật, viết một cách nghệ thuật...
 • Tâm linh và mỹ học – nền tảng của văn hóa gia đình

  01/03/2007TS. Nguyễn Đình Đặng Lục – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Ban Nội chính TWGia đình đã tạo nên xã hội, mối quan hệ tương tác đó đã tạo nên một chỉnh thể thống nhất của xã hội loài người. Sự phát triển rực rỡ của nền văn minh nhân loại không phải tự có mà nó được bắt đầu từ chính cuộc sống gia đình. Gia đình truyền thống của Việt Nam vẫn được duy trì trên nền tảng của văn hóa gia đình được hình thành và phát triển dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của hai yếu tố: tâm linh và mỹ học...
 • Khói hương văn hóa của tâm linh

  06/06/2006An ThưCó ai trong đời mà không thắp lên một nén hương?Hồi còn bé, mỗi khi đứng trước ban thờ, bên mẹ tôi, trong những ngày giỗ, tôi không khỏi run run ngước nhìn làn khói tỏa ra từ cây hương, cảm thấy nhưcó gì thần bí, màu nhiệm đang vây quanh mình. Dường như ông bà tổ tiên trên ban thờ đang dần hiển linh, dạy bảo, dặn dò và răn đe bên tai tôi...
 • Con người và tâm linh

  27/01/2006Phan QuangTết đến, xuân về. Phần đông gia đình người Việt, trong việc "sắm Tết", hầu như chẳng mấy ai không nghĩ đến dăm bông hoa, vài nén hương lễ gia tiên. Đó là cách hành xử văn hóa thể hiện mối quan hệ truyền thống mang tính dân tộc đối với thế giới tâm linh...
 • Cái vô hạn trong lòng bàn tay

  09/07/2005Minh BùiĐề cập đến hai cuộc đời, một của nhà vật lý thiên văn sinh ra đã là Phật tử - người mong muốn đem những hiểu biết khoa học của bản thân đối chiếu với những nguồn gốc triết học của mình, và một của nhà khoa học phương Tây trở thành nhà sư - người mà những kinh nghiệm cá nhân đã kích thích ông so sánh hai con đường nhận thức hiện thực khách quan đó.
 • Tâm linh – bản thể con người

  09/07/2005Nguyễn KiênTrong đời sống con người, thiêng liêng là một trong những cái không thể nhận biết bằng lý trí và tất cả những gì là thiêng liêng, là cao cả bao giờ cũng vẫy gọi con người, là cho nó luôn luôn tự vượt mình, hướng tới cái cao hơn (hướng thượng), hướng tới cái siêu việt, tới trạng thái chân hơn, mỹ hơn, thiện hơn. Xu hướng ấy của con người tạo ra một mặt cơ bản của đời sống con người: đời sống tâm linh.
 • xem toàn bộ