Đồng tiền hai mặt

03:16 CH @ Thứ Hai - 08 Tháng Bảy, 2019

Thực ra thì ở đời, hầu như mọi sự đều có hai mặt với cả nghĩa đen và nghĩ bóng. Như đồng tiền luôn có hai mặt khác nhau về họa tiết và chúng ta vẫn thường bảo đồng tiền này “trong sạch” còn đồng tiền kia là “nhơ bẩn”. Khi xã hội đang có một số mặt sa sút, nhất là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “mặt trái” của đồng tiền xuất hiện ở mọi nơi cũng là điều dễ hiểu.

Trong tình hình ấy, thật là thú vị khi có một nghệ sĩ trẻ - Nguyễn Phương Hà, sinh viên năm cuối Nhạc viện Hà Nội, đã có ý tưởng tổ chức những đêm diễn guitar miễn phí tại các trường Đại học nhằm quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. (“Tiếng đàn hướng về nỗi đau…”, Tiền phong ngày 7/4/2005). Phương Hà, cũng như những giá trị thu hái được qua các đêm diễn “miễn phí” của các anh chị lớn hơn, cao đẹp hơn bất cứ khối lượng tiền nào trên thị trường; nói cách khác, những giá trị ấy không thể mua được bằng tiền. Dễ thấy hơn cả, đó là niềm đam mê cái đẹp của nghệ thuật chân chính, không vụ lợi; sâu xa hơn là cả một cộng đồng trẻ tuổi – những chủ nhân tương lai của đất nước, có dịp được thể hiện một cách sống đẹp, biết chia sẻ nỗi đau với đồng bào mình, biết sống vị tha – vẻ đẹp nhân bản đang dần bị lu mờ, sứt mẻ vì rất nhiều lý do trong xã hội hiện nay.

Ba đêm diễn đầu tiên thu hút 2.700 sinh viên, quyên góp được 10.925.000 đồng (bình quân, mỗi sinh viên góp khoảng 4.000 đồng)! Kể ra, có thể nói gọn là :gần 11 triệu đồng” (hình như chưa bằng tiền cát-sê “sao” nọ “sao” kia đòi trả lại sau một “sô” diễn!) nhưng tôi thấy cần ghi đúng số lẻ, vì toàn bộ số tiền này đều là “tiền lẻ” góp lại từ mấy ngàn sinh viên mà phần lớn hẳn là luôn phải tính toán từng đồng trong mọi khoản chi tiêu, nhiều khi phải nhịn ăn sáng, vì đó là những đồng tiền bố mẹ chắt chiu cực nhọc một nắng hai sương trên những cánh đồng, mảnh vườn ngập nước hay khô hạn, từ mỗi bó rau bán được 200 đồng hoặc có khi phải bán cả trâu bò mới có tiền gửi cho con. Cũng vì thế, những đồng “tiền lẻ” góp lại trong các đêm diễn ấy “nặng” lắm và cũng thật là đẹp đẽ.

Lại nghĩ đến cái “giá” cao chót vót một “sô” diễn của các “sao”. Có thể sẽ có người bảo: “Tiền nào của ấy”. Câu này đúng với nhiều loại hàng hóa, nhưng với nghệ thuật thì không hẳn. Tôi là người “mù nhạc”, có thể “bình giá” không chính xác, nhưng xin cứ thử hỏi các nhà chuyên môn (như G. S nhạc sĩ Trọng Bằng hay nhạc sĩ – đại biểu Quốc hội Đỗ Hồng Quân), giả như đem so sánh buổi trình tấu guitar cổ điển của Nguyễn Phương Hà với một “sô” rú rít của “sao” nào đó kể cả thứ “bán kèm” khoe vú lắc mông!) thì chưa hẳn bên nào có giá trị nghệ thuật cao hơn, truyền được mỹ cảm đến công chúng tốt đẹp hơn, nếu không muốn nói đó là hai đẳng cấp không thể so sánh với nhau. Vậy mà… Một sự bất công trong hưởng thụ đã đành, nhưng đau lòng hơn là chuẩn mực giá trị đã méo mó, lệch lạc. Vì thế, con số 2.700 sinh viên đến với 3 đêm diễn thật là một tín hiệu vui.

Lại nghĩ đến các “sao” nào đó đêm đêm ẵm cả chục triệu nhưng cứ muốn quên nghĩa vụ đóng thuế thu nhập mà… buồn! Mặt các “sao” đều được tô trát đẹp đẽ, không biết “mặt” những đồng tiền ấy đáng xếp vào loại nào? Hy vọng đó chỉ là “tin vịt” hoặc do các nghệ sĩ hay… đãng trí mà thôi!

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tiền... bạc

  25/06/2009Linh LinhCả Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo đều chung quan điểm: Chữ Tình là thủ phạm gây ra nhiều ân oán, oan trái, khổ đau, chết chóc, trầm luân bể khổ trên đời! Nhưng giờ đây cần phải khẳng định thêm đồng phạm Tiền cũng gây ra tội lỗi thảm khốc không hề thua kém, nếu không muốn nói là vượt xa. Cuộc đời không thể không có tình và hiếm có yếu tố nào có thể dứt bỏ được tình, nhưng Tiền làm cho con người trở thành vô tình và cũng chỉ Tiền mới đủ sức mạnh ma quái làm được điều đó? Cho nên tình yêu, tình trường ai oán chẳng dứt, còn tiền tuy quan trọng, có thể nuôi được nhiều cuộc đời nhưng Tiền tệ, Tiền bạc lắm, người ơi!..
 • Kiếm tiền bằng mọi giá?

  20/07/2020Quốc KhánhTiền cũng có nhiều loại, có loại được làm ra nhọc nhằn từ mồ hôi nước mắt, mưa nắng dãi dầu trên đồng sâu ruộng cạn, cũng có loại được tạo ra quá dễ dàng qua sự mua bán, đổi trao. Kiếm tiền bằng cách nào đây để khi cầm đồng tiền trên tay ta không hổ thẹn với lương tâm, tự tin ngẩng cao đầu mà không phải lảng tránh ánh nhìn của ai đó. Phải ăn ở làm sao với đồng tiền để khi nhìn vào người ta không áy náy nhân cách của mình.
 • Tiền tham nhũng: Của Cesar phải trả về cho Cesar

  10/07/2019Hiệu MinhTheo World Bank (WB) và Liên hợp quốc (UN) ước tính, hàng năm có khoảng từ 20 đến 40 tỷ đô la bị ăn cắp do tham nhũng từ các nước đang phát triển. Số tiền khổng lồ đó gấp đôi nhu cầu của chính các nước này để tồn tại trong khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.
 • Tiền và luật nhân quả

  09/04/2019Đoàn TuấnThiên hạ ai cũng nói đến tiền. Song có một kẻ không thích tiền. Hắn sợ tiền. Bởi học thuyết của hắn cho rằng, đồng tiền là thủ phạm chính gây nên mọi sự bất ổn trong xã hội. Hắn đã xây dựng một xã hội mà trong đó người dân tuyệt đối không được sử dụng đồng tiền. Và kết cục số phận của hắn và số phận xã hội đó thế nào, mọi người đều biết. Hắn chính là Pol Pốt với chế độ kỳ quái có tên gọi là “Campuchia dân chủ”.
 • Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền

  18/02/2014Hoàng Độ (thực hiện)Suy nghĩ là tự định hướng cho số phận ở nhiều cấp độ: nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng, bản thân. Suy nghĩ, hành động và kết quả thường là một thể thống nhất: gieo như thế nào, gặt như thế ấy...
 • Tiền

  01/05/2009Lê BầuNgay từ thời Pháp thuộc, khi tôi còn là một cậu bé mặc áo dài thâm, quần chúc bâu trắng, đi guốc mộc, đội mũ cát trắng, đi học tiểu học, tôi đã được đọc trên báo Truyền bá của Nhà xuất bản Tân Dân một định nghĩa về tiền...
 • Viết văn đừng nghĩ đến tiền

  02/04/2009Tuấn Nhi - V.QĐó là câu dặn dò, dạy bảo của nhiều nhà văn bậc cha chú đối với con cháu. Câu nói đó hàm chứa hai ý: một là, đã theo con đường sáng tác, chỉ chăm chăm nghĩ đến lợi danh, tiền bạc thì khó có tác phẩm hay; hai là: đừng coi chuyện viết văn đồng nghĩa với việc kiếm tiền.
 • Kiếm tiền và quản tiền

  17/04/2006Quốc KhánhXưa nay, kiếm tiền đã khó nhưng xem ra tiêu tiền, quản lý tiền trong gia đình còn khó gấp vạn lần. Xem ra, tiêu tiền cũng là cả một bài toán về quản lý…
 • Lượng tiền cần thiết ban đầu để tiến hành kinh doanh

  09/08/2005Nguyễn Thùy TrangTổng mức chi phí cần thiết ban đầu đưa công ty của bạn vào hoạt động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: lĩnh vực kinh doanh mà bạn tham gia, vị trí đặt trụ sở, dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp....
 • Chống rửa tiền trong nền kinh tế tiền mặt

  21/07/2005Huỳnh Bửu SơnMột trong các biện pháp chống rửa tiền thường được hệ thống ngân hàng các nước công nghiệp phát triển áp dụng là kiểm soát ngay từ đầu các khoản tiền mặt được nộp vào hệ thống ngân hàng.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác