Cuộc đời nhà văn Gabriel García Márquez qua ảnh

08:49 CH @ Thứ Sáu - 18 Tháng Tư, 2014

Garcia Marquez, một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, nhà báo, nhà biên kịch, nhà hoạt động chính trị, đã qua đời ở tuổi 87 tại nhà riêng của ông ở Mexico, sau 9 ngày nhập viện do viêm phổi và nhiễm trùng niệu.

Marquez là đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latin. Ông được biết nhiều nhất qua cuốn tiểu thuyết Trăm năm cô đơn. Cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1967, ghi chép câu chuyện của nhiều thế hệ gia đình Buendia ở thị trấn Macondo, Columbia; hiện được dịch ra 37 ngôn ngữ. Cũng chính cuốn tiểu thuyết này đã thuyết phục được ủy ban Nobel trao giải thưởng văn chương cao quý cho ông vào năm 1982. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã cho ra đời 23 tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôiđược viết năm 2004, khi ông 77 tuổi.

Gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, những tác phẩm tiếng Tây Ban Nha của Garcia Marquez được bán rộng rãi với số lượng chỉ đứng sau Kinh thánh.


Garcia Marquez sinh ngày 6/3/1927 tại Aracataca, một thị trấn bên bờ biển Caribê, thuộc miền Bắc Colombia, trong một gia đình trung lưu có 11 người con.

Gabriel García Márquez thời trẻ


Không những là một nhà văn nổi tiếng người Colombia, ông còn là nhà báo và một người hoạt động chính trị.


Gabriel García Márquezz (trái) tại Rome năm 1979 cùng với nhà hoạt động chính trị Lelio Basso (phải)


Thường được gọi là “Gabo”, Marquez là đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latin.


Ông được biết nhiều nhất qua cuốn tiểu thuyết Trăm năm cô đơn. Cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1967, ghi chép câu chuyện của nhiều thế hệ gia đình Buendia ở thị trấn Macondo, Columbia.


Chính cuốn tiểu thuyết được dịch ra 37 thứ tiếng này đã thuyết phục được ủy ban Nobel trao giải thưởng văn chương cao quý cho ông vào năm 1982.


Nhà văn Gabriel Garcia Marquez trong một cuộc trò chuyện với nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro năm 2000. Marquez cũng là một trong những người sát cánh với tổng thống Fidel Castro trong cuộc cách mạng Cuba cũng như lên tiếng phản đối việc Mỹ can thiệp vào Việt Nam.


Tác giả Trăm năm cô đơn trò chuyện cùng Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2007.


Garcia Marquez bên bà Mercedes Barcha – người vợ và cũng là người bạn hàng xóm những ngày thơ ấu của ông. Bức ảnh ghi lại giây phút tinh nghịch của Marquez khi hai người trở về quê nhà Aracataca năm 2007.


Bệnh viện nơi nhà văn Garcia Marquez trút hơi thở cuối cùng sau những ngày chiến đấu với bệnh tật.


Trước khi ra đi, ông đã viết thư gửi tới gia đình, bạn bè và độc giả yêu quý. “Ngày mai sẽ tới, và cuộc sống lại cho ta thêm cơ hội để làm những điều tốt đẹp, nhưng nếu tôi có nhầm, và hôm nay là ngày cuối cùng tôi có được, thì tôi muốn nói với các bạn rằng tôi yêu và sẽ không bao giờ quên các bạn”.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nhà văn và xã hội

  26/02/2020Thanh ThảoTrong những cuộc chiến tranh vệ quốc, vai trò, tác phẩm, tiếng nói của nhà văn Việt Nam là đặc biệt quan trọng đối với nhân dân và xã hội. Chiến tranh không chỉ cô đặc và làm chói sáng những phẩm chất yêu nước trong mỗi nhà văn, mà còn là thử thách khắc nghiệt đối với những nhà văn chấp nhận dấn thân, chấp nhận hy sinh vì đại nghĩa...
 • Nhà văn mang lại cuộc sống thứ hai

  02/10/2018Nguyễn Duy BìnhTrong một xã hội cởi mở, dân chủ, nhà văn là người cho bạn đọc sống cuộc sống thứ hai. [...] Mặc dù ngày nay có sự cạnh tranh của truyền hình, internet, nhưng tôi không hề bi quan về tương lai của văn học. Bởi vì cuộc sống thứ hai mà văn học ban cho chúng ta không chỉ giới hạn ở khía cạnh giải trí. Văn học mang lại cho chúng ta ước mơ, cho phép chúng ta lánh xa đời thường nhưng cũng đặt ra cho chúng ta một số câu hỏi...
 • Phỏng vấn một nhà văn

  22/05/2015Lê Thị Liên HoanMột nhà văn thì phát biểu bằng gì? Theo tôi là bằng tác phẩm. Chỉ tác phẩm. Không có gì ngoài tác phẩm. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhiều vị chả viết gì cả, hoặc chả viết ra trang nào hay ho cả, bỗng dưng "máu lửa" trên diễn đàn trước, trong và sau đại hội.
 • Thời vắng những nhà văn hoá lớn?

  25/09/2014Trần Hữu DũngTrong một lần gặp gỡ một nhóm sinh viên trẻ ở Hà Nội vài năm trước, tôi hỏi các em: Trong xã hội Việt Nam ngày nay, đặc biệt là trong lãnh vực văn hoá, các em ngưỡng mộ ai nhất? Và tôi ngạc nhiên khi chẳng em nào trả lời tôi được! Nhớ lại hồi còn trẻ, tôi có thể kể năm bảy người mà tôi ngưỡng mộ, những Đào Duy Anh, những Nguyễn Mạnh Tường, những Trần Đức Thảo, những Hoàng Xuân Hãn, những Nguyễn Hiến Lê... Còn ngày nay? Có thể chăng chúng ta đang sống trong thời vắng những nhà văn hoá lớn?
 • Trách nhiệm của nhà văn

  17/06/2014Võ Thị Hảo (2005)... Nhà văn phải có trách nhiệm "dọn dẹp", "sám hối" những sai lầm, tội
  lỗi của quá khứ, trong lịch sử của một đất nước, một dân tộc... Đó là
  cái nghiệp của nhà văn nó quy định thế...
 • Đồng hành với nhà văn

  04/11/2013Hồng Thanh QuangCác bài viết của nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa ít khi gây được sự đồng thuận một cách tuyệt đối giữa những tầng lớp độc giả khác nhau. Nhưng dù có thể đồng tình hay không đồng tình với các ý kiến của anh thì ít ai quan tâm tới những lĩnh vực mà anh viết có thể dửng dưng khi đọc những lập luận, nói theo cách anh đã từng tự nói, “cây búa trên bàn phím”, đầy tâm huyết…
 • Nhà văn: Xin đừng tự trói buộc mình

  17/02/2013Thu Hà"Làm thơ, viết văn là sáng tác ra tác phẩm nói lên những vấn đề của con người gắn với thời cuộc, thời đại. Người cầm bút cần phải có năng lực dự báo, là cánh chim báo bão, là người đi đầu phản biện góp phần cho sự phát triển các giá trị Chân-Thiện-Mỹ trong xã hội; đem hồn thơ làm thắm đượm hồn người, thơ không nên chỉ lo phục vụ chính trị, mà phải "văn dĩ tải đạo".
 • Nhà văn và những vấn đề xã hội hiện đại

  17/03/2011Trần HậuNữ văn sĩ Nga nổi tiếng Dina Rubina là một trong những tác giả đọat giải thưởng "Cuốn sách lớn" năm 2007 với tiểu thuyết "Phía đường phố có ánh mặt trời". Các nhà phê bình văn học coi chị là một trong những nhà văn thành công nhất trong thể loại "văn xuôi phụ nữ", cùng với Lyudmila Petrushevskaya, Viktorya Tokareva và nhiều người khác...
 • Nhà văn Bulgacov và các tác phẩm

  29/01/2010Bulgacov là một trong những nhà văn lớn nhất và kỳ bí nhất của nước Nga. Mối quan tâm đối với sự nghiệp sáng tác của Bulgacov mỗi ngày một tăng ở Nga và nhiều nơi trên thế giới, tính “thời sự” của cuộc đời và tác phẩm của ông không hề giảm...
 • Hai nhà văn già và cô gái trẻ

  08/07/2009Minh NguyễnMấy năm gần đây, hai nhà văn già Trang Thế Hy – Nguyên Ngọc thường hò hẹn mỗi năm có một ngày ngồi với nhau để uống ly rượu hội ngộ. Năm nay, một ngày hè, con đường đất vào nhà ông Trang Thế Hy hoa mua tím như dày hơn. Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà văn già chỉ xoay quanh chuyện - tình - yêu - văn - chương - chữ - nghĩa. Câu chuyện của họ trở nên hào hứng khi cả hai đều “ham” một người, người đó là cô gái trẻ: Nguyễn Ngọc Tư
 • xem toàn bộ