Bóng dáng tần tảo trong gian nhà thân thuộc

Hải SựPhụ nữ Việt Nam
04:45' CH - Thứ sáu, 19/10/2018

Cái mạch nguồn chảy mãi, xuyên suốt trong nếp sống gia đình người Việt Nam đó là trong mỗi gian nhà Việt đều luôn ẩn hiện bóng dáng của những người vợ, người mẹ tần tảo, lo toan và hy sinh nữa. Cho dù thời đại ngày nay, người ta nói quá nhiều về những mô hình gia đình thời hiện đại với những nàng dâu siêu thị, những kiểu ở rể thời @ hay những tổ ấm sống riêng biệt theo phong cách Tây thì nét truyền thống khi thì phảng phất lúc lại vẫn hằn in đậm trong cuộc sống của nhiều gia đình Việt… Đó chính là sức sống trường tồn của nếp nhà, gia phong mang đặc thù riêng của gia đình Việt Nam….

Mường tượng và trở lại với gia cảnh việt Nam xưa hình ảnh đầu tiên chúng ta bắt gặp sẽ là những người phụ khuya sớm tảo tần và có chút gì đó cam chịu trên những gương mặt hồn hậu đã tạo nên dáng vẻ của một thế hệ làm vợ, làm mẹ của gia đình Việt Nam truyền thống. Không ai khác, chính thế hệ làm vợ, làm mẹ của những người phụ nữ này đã góp phần tạo nên một sắc thái của gia đình Việt Nam mang dấu ấn riêng biệt.

Gia đình Việt Nam xưa vẫn được nói đến như một “trường học” tốt nhất để con người trưởng thành và dưỡng dục nhiều nhân cách tốt đẹp. Bởi những nếp nhà truyền thống của gia đình Việt đã luôn gắn liền với đạo lý tốt đẹp của cội nguồn cha ông. Những giá trị tinh hoa của gia đình Việt Nam như thuộc về máu thịt của những người được sống và sinh ra trong nếp nhà Việt Nam. Tưởng như, mỗi người Việt sinh ra đều đã thấm nhuần nếp nhà và những thuần phong, mỹ tục của chính tổ tông mình.

Những mối quan hệ trong gia đình Việt Nam xưa được biểu đạt qua những lễ nghi, những phép tắc có tính “gia quy” được bao bọc từ đời này sang đời khác. Có lẽ sự ấm êm của tổ ấm cũng bắt nguồn từ những việc những mối quan hệ trong gia đình Việt NamNam đều được xuất phát từ những cách hành xử có tính lễ nghi, chuẩn mực. Mỗi người Việt đều tìm thấy vị trí của mình trong gian nhà thân thuộc, đều tìm thấy mạch nguồn yêu thương trong tổ ấm của mình. Họ hạnh phúc, họ đi được với nhau đến cùng của những chặng yêu thương trong cây cầu thời gian mà tạo hoá sự sống ban phát cho họ. Và trong câu chuyện hạnh phúc của gia đình Việt Nam xưa, hình ảnh người phụ nữ Việt với bàn tay khuya sớm tảo tần, với những chuẩn mực của "công, dung, ngôn, hạnh" đã như một vị "nhạc trưởng” để hoà lên những giai điệu bất hủ về hạnh phức của tổ ấm gia đình.

Ngày nay, một nàng dâu hàng ngày hối hả với chuyện công sở và ngập trong những mối lo toan khác. Nhiều mô hình gia đình trong đó có cả gia sống thử khiến nhiều người có vẻ bi quan về một tương lai gia đình Việt. Nét đẹp truyền thống đâu rồi? Những thuần phong mỹ tục, nếp nhà của tổ tông đi đâu? Hãy đừng làm một "bà mẹ chồng khó tính” để ta vẫn nhìn thấy nếp nhà, gia phong vẫn đang chảy trong gia đình Việt thời hiện đại này…

Hãy cứ nhìn trong dáng vẻ tấp nập của những nàng đâu thời nay. Họ có thể hiện đại quá, tây quá nhưng cách sấp xếp cuộc sống của họ. Vẫn hướng về tổ ấm gia đình bên người chồng và những đứa con. Hãy cứ vào siêu thị sẽ bắt gặp những gương mặt âu lo, vội vã của những người mẹ, người vợ sau giờ tan sở mua sắm cho chồng, cho con. Họ có thể không đủ thời gian để nấu những bữa cỗ cho cả một dòng họ như nàng đâu xưa nhưng họ vẫn biết cách để giúp người đàn ông, người chồag của họ thành đạt, vẫn nuôi dạy những đứa con ngoan. Đó là lý do vì sao trong guồng quay của cuộc sống công nghiệp này ta vẫn bắt gặp dáng vẻ, bóng dáng tảo của người mẹ, người vợ Vlệt Nam trong gian nhà thân thuộc. Dòng chảy của những tập tục, gia phong truyền thống của gia đình Việt Nam được hoà quyện, kết nối sang gia đình hiện đại ngày nay lại được thấm qua những những người vợ, người mẹ - những người muôn đời khoác lên mình thiên chức "xây tổ ấm".

Hạnh phúc của một gia đình Việt hiện đại lại nằm trong việc người ta bày tỏ những cách yêu thương nhau. Chỉ là một vài tin nhắn qua điện thoại cho nhau trong ngày thôi thì nhiều tổ ấm Việt hôm nay đã có thể tìm thấy hạnh phúc của mình rồi - một thứ hạnh phúc dung dị nhưng có khả năng làm tan biến đi mọi âu lo, mọi toan tính của đất nước của cuộc sống bon chen. Thế mới biết hạnh phúc của tổ ấm gia đình thời hiện đại không quá bi quan như nhiều người vẫn tưởng. Bởi có vô cùng những con đường giản dị, êm ái đi đến hạnh phúc cho những gia đình trẻ... Vấn đề là ở chỗ có ai đó biết cảm nhận đó là hạnh phúc hay không? Có ai đó biết tránh những cơn giông tố của guỗng quay cuộc sống xô bồ mà tìm về chốn yên bình trong tổ ấm gia đình bên bạn đời - người tri kỷ và những đứa con thơ của mình không?

Gia đình Việt Nam giống như những mái che bền vững để dưỡng nuôi những tâm hồn thuần Việt mang dáng vóc Việt Nam. Và sức mạnh của Việt Nam chính là nằm trong từng gia đình. Mỗi người dân Việt đều đã được truyền thụ những nền nếp phong tục của chính gia đình họ. Ngay cả trong nhịp sống hiện đại này nền nếp gia đình truyền thống xưa vẫn ẩn hiện trong đời sống của gia đình Việt Nam... Nhà văn Mỹ Lady Borton - người đã có hơn 20 năm gắn bó với làng quê cũng như gia đình Vlệt Nam đã nói điều đó khi chị bắt gặp những người phụ nữ Việt Nam mặc váy ngắn của công sở bước những bước hối hả đi chợ lo bữa cơm chiều cho gia đình sau một ngày làm việc vất vả...

Bóng dáng tần tảo trong gian nhà thân thuộc
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,