Bộ sách Lời khuyên sinh viên Việt Nam của John Vũ

06:57 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Tư, 2017

Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong vô cùng tâm huyết với nền giáo dục và phát triển tri thức của thế hệ trẻ Việt Nam – nguồn nhân lực chủ chốt về việc chọn lựa nghề nghiệp và hướng đến những ngành tiềm năng. Ông dành thời gian biên soạn tập sách Chắp cánh cho tuổi trẻ Việt Nam”...

Giáo sư John Vũ -Nguyên Phong, nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, đứng trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới (mà đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs).

Với ngành xuất bản, John Vũ là cái tên không mới. Ông cũng là dịch giả - tác giả nổi tiếng của những tác phẩm sống lâu với thời gian như Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Trở vê từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết...

Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong vô cùng tâm huyết với nền giáo dục và phát triển tri thức của thế hệ trẻ Việt Nam – nguồn nhân lực chủ chốt về việc chọn lựa nghề nghiệp và hướng đến những ngành tiềm năng. Ông dành thời gian biên soạn tập sách Chắp cánh cho tuổi trẻ Việt Nam”.

Ông đã lần lượt xuất bản nhiều đầu sách có ích cho thanh niên như Giáo dục trong thời đại tri thức, Thế giới đang rộng mở - Bạn chọn cách học nào?, Khởi hành, Kết Nối, Kiến tạo thế hệ Việt Nam Ưu Việt. Sách mang đến người đọc chìa khóa để trở thành một người thành công trong công việc và trong cuộc sống ở vào thời đại kinh tế tri thức. Những cuốn sách là phần tâm huyết của Giáo sư với mong muốn thế hệ tương lai là những con người sống có lý tưởng, có ý thức trong học tập, có những kỹ năng cơ bản trong hội nhập và có trách nhiệm đối với gia đình, xã hội.


Khởi hành - Lời khuyên sinh viên Việt Nam

Số trang: 134 trang

NXB Tổng hợp Tp. HCM

Người dịch: Ngô Trung Việt

Đăng ký mua theo mobile:0903. 205. 306,[email protected]hoặc

"Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!"- Giáo sưJohn Vu


Khởi hành là cuốn sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của giáo sư John Vu (science-technology.vn). Giáo sư hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Quyển sách ra đời với mong muốn giới thiệu những phương pháp học tiến bộ, cách tư duy khoa học, cũng như các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi.
Giáo sư John Vu viết trang blog này dành cho sinh viên từ nhiều nước mà ông có tham gia giảng dạy (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, khi tổ chức cuốn sách này, Ban biên tập đã chọn lọc và sắp xếp các bài viết dựa trên những vấn đề và thắc mắc mà sinh viên Việt Nam thường gặp phải. Mục đích là để giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn ra thế giới, ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu, nhận thức được nhiều cơ hội sẵn có và chủ động tự trui rèn phẩm chất cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Học sinh cấp 3, học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông và sinh viên đại học có thể sử dụng cuốn sách này như một cẩm nang để tự mình định hướng, lên kế hoạch và quyết định tương lai của chính bản thân mình.

Khởi hànhđược bố cục theo từng chủ đề, học sinh và sinh viên có thể đọc theo từng phần với tư cách là một tập hợp những bài viết chia sẻ kinh nghiệm; hoặc có thể đọc một mạch theo hệ thống để có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường lao động, về việc giáo dục trong hiện tại và tự giáo dục trong tương lai, thông qua đó chủ động nắm bắt cách học sao cho đạt hiệu quả cao nhất về kiến thức và biết ứng dụng vào thực hành.Từng đề mục của cuốn sách được sắp xếp như một kiểu đối thoại với sinh viên, học sinh, giúp các bạn dễ dàng tiếp nhận, nắm bắt những thông tin quan trọng.

Quyển sách bao gồm:

Phần I: Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì? Được viết dành cho các bạn học sinh cấp 3, hoặc cuối cấp 3 đang băn khoăn với con đường học đại học phía trước.

Phần II: Vào đại học rồi, ta phải làm gì? dành cho các bạn sinh viên. Với các bài viết về phương pháp học tập như Học có mục đích, Học để lấy kỹ năng, Phương pháp học tích cực và Lời khuyên dành cho người sắp tốt nghiệp.

Phần phụ lụcvới các bài viết về giáo dục như: Giáo dục: hôm nay và ngày mai, Gian lận trong trường học, Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế, Việc làm tốt trong ngành toán học và Cơ hội vô tận.


Kết Nối – Lời khuyên sinh viên Việt Nam

Số trang: 175 trang
Người dịch: Ngô Trung Việt

NXB Tổng hợp tp. HCM

Đăng ký mua theo mobile:0903. 205. 306,[email protected]hoặc

Connection - Kết nốilà cuốn sách chứa đựng những lời khuyên quý giá trong điểm nút quan trọng nhất cuộc đời: chuẩn bị rời giảng đường, bước chân vào quá trình lập nghiệp. Đây là cuốn sách thứ hai trong bộ sách dành cho các bạn trẻ Việt Nam của giáo sư John Vũ.

Nếu ở cuốn sách đầu tiên - Khởi hành, tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc cách chọn ngành, cách xác định lĩnh vực học tập phù hợp, phương pháp học tập tiến bộ, cách tư duy khoa học... thì ở Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những lời khuyên quý giá trong hành trình lập nghiệp.

Với thế giới sách, đây không phải là chủ đề mới vì đã có khá nhiều tác giả của dòng sách kỹ năng chọn giai đoạn này làm đề tài khai thác. Tuy nhiên, giá trị màKết nốimang lại hoàn toàn khác. Bởi, giáo sư John Vũ đã đặt góc nhìn vào tương lai không xa, năm 2020, khi mà thế giới sẽ bị mất khoảng 5 triệu, hoặc hơn, việc làm bị xóa sổ. Ở đó, robot thay thế con người, trí tuệ nhân tạo lên ngôi và lao động cấp thấp không còn đất tồn tại. Vấn đề này đã được báo cáo cụ thể tại Diễn đàn kinh tế thế giới, tính cấp bách rất cao. Không vận động, không thay đổi từ bây giờ, liệu thế hệ trẻ Việt Nam có kịp thích ứng?

Đồng thời đặt ra một vấn đề hết sức thời sự, giáo sư John Vũ cũng hướng đến những lựa chọn mới cho thanh niên. Chìa khóa để giải bài toán này là sự vận động không ngừng, phải sẵn sàng đón nhận cái mới.

“Với sinh viên sắp tốt nghiệp, đây là lúc cuộc sống của họ thay đổi mãi mãi. Bạn không còn là sinh viên mà phải trở thành những người lớn có trách nhiệm. Bạn không còn hồn nhiên khi đối diện với thực tại của cuộc sống. Khi bước ra khỏi cái kén bảo vệ, bạn bắt đầu nhận thức về các kế hoạch nghề nghiệp và ước mơ của mình...

Tổng thống Mỹ - Tỷ phú Donald Trump đã học kinh tế và muốn là một giáo sư đại học nhưng không thể tìm ra việc làm. Ông trở thành thầy giáo trung học và đầu tư vào đất đai, nhờ đó mà trở thành tỷ phú. Bây giờ ông lại mở đại học riêng, ở đó ông sẽ thoải mái làm giáo sư. Thậm chí, ông còn làm Tổng thống Mỹ.

Có một số người thành công sau đại học, nhiều người dành nhiều năm làm những việc chẳng có gì liên quan tới nền tảng giáo dục của họ, nhưng chừng nào họ còn theo đuổi ước mơ và đam mê, thì họ sẽ thành công.”


(Giáo sư John Vũ)

Đọc Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những trao đổi cụ thể giữa tác giả với những nhân vật đang góp phần làm nên sự thay đổi của thế giới như Tom Mitchell - chủ nhân một công ty chuyên về tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hay Don Hewitt - một quản lý cấp cao cho thương hiệu phần mềm rất lớn ở San Jose… Từ đó, người đọc tự tìm thấy hướng đi thích hợp cho tương lai của mình.

Bằng lối hành văn gần gũi, chuyện trò, tác giả thực sự đã xóa đi mọi khoảng cách để đến với người đọc như một người bạn cao niên, tâm tình về con đường tương lai phía trước.


Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt

Số trang: 192 trang

NXB Hồng Đức

Đăng ký mua theo mobile:0903. 205. 306,[email protected]hoặc

Với tầm nhìn, kinh nghiệm và tâm huyết khát khao giúp đỡ các bạn trẻ trên toàn thế giới tìm thấy hướng đi cho mình, Giáo sư John Vũ đã nhìn thấy những vấn đề, tìm ra các giải pháp, và mong muốn chia sẻ chúng với tất cả những ai đang cần.

Những bài viết tuyển chọn trong cuốn sách “Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu Việt” này sẽ phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam, cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để vững bước trên hành trình gây dựng sự nghiệp cho riêng mình, góp phần cống hiến cho tương lai đất nước.

Với 6 kỹ năng “vàng” trong cuốn sách: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng hợp tác; Kỹ năng sáng tạo; Tư duy sáng tạo; Tư duy phản biện; Năng lực tự hoàn thiện bản thân; Kiến thức công nghệ.

Đây sẽ là chìa khóa để bạn mở ra mọi vấn đề cần thiết đối với một người trẻ đang chuẩn bị hành trang bước vào xây dựng sự nghiệp.

Những kiến thức đó không chỉ dành cho thanh niên Việt Nam hay một quốc gia nào mà cho tất cả bởi trong một thế giới phẳng, cạnh tranh giữa những cá nhân là toàn cầu chứ không riêng bối cảnh một quốc gia.

Vì tính ứng dụng cao như thế nên quyển sách là món quà quý cho thanh niên Việt Nam.


Thế giới đang rộng mở: Bạn chọn cách học nào?

Số trang: 164

NXB Trẻ

Trước hiện thực thế giới đang ngày một biến đổi không ngừng, việc học ngày nay vô hình chung trở thành một vấn đề nan giải. Bạn chọn cách học nào, hay nói một cách khác, bạn tiếp cận với thời đại thế giới mới ra sao? Liệu cú nhấp chuột của bạn sẽ đem đến một kho kiến thức nhân loại hữu ích hay sẽ đem đến tai họa?

Cuốn sách "Thế giới đang rộng mở, bạn chọn cách học nào?" với mong muốn góp phần tạo nên những con người sống có lí tưởng, có ý thức trong học tập, và có trách nhiệm đối với gia đình, xã hội.

Đúng như tiêu đề của sách, sách nhận định lại cách nhìn đúng đắn hơn về giáo dục, và những tác động đến nó trong thời đại số hiện nay. Xuyên suốt cuốn sách ta cảm nhận được tầm quan trọng của giáo dục, ai cũng cần được giáo dục, ai cũng có thể tìm kiếm được phương pháp phù hợp với mình, hãy học tập, làm việc với niềm đam mê của mình để khám phá thế giới này. Sách không chỉ dành cho học sinh, sinh viên mà còn dành cho các ông bố bà mẹ, cho những người làm nghề giáo trong việc định hướng tư tưởng học tập cho con em mình.


Giáo Dục trong thời đại tri thức

Số trang: 312
Người dịch: Ngô Trung Việt
NXB Lao Động

Tập Đoàn edX xuất bản.

Cuốn sách cung cấp cho các bậc phụ huynh có thêm kiến thức, sự hiểu biết sâu sắc về xu hướng giáo dục, xu hướng việc làm trong thời đại tri thức để định hướng con em mình học tập - làm việc theo đúng theo sự phát triển của Thế Giới nói chung, xã hội Việt Nam nói riêng. Tránh việc thất nghiệp hay chảy máu chất xám như hiện nay.

Download E-book


Giáo sư Jonh Vũ tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và trở thành người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và lĩnh vực giáo dục, đào tạo hiện đại.

Giáo sư hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Carnegie Mellon. Trước đây, ông từng là Kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Boeing. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giáo sư có sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng cho thế hệ trẻ có cách nhìn nhận, kỹ năng mới thích ứng với thời đại mới - từ đó phát triển nguồn nhân lực tri thức chủ chốt cho tương lai. Ngoài công việc chính, ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế tại Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Ông còn là dịch giả nổi tiếng với bút danh Nguyên Phong của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông như: Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Trở vê từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết...

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 5 tiên đoán của Alan Phan về kinh tế Việt Nam

  25/04/2014TS. Alan PhanNhư thông lệ mỗi đầu năm, chúng ta đã được đọc rất nhiều bài viết về những dự đoán cho nền kinh tế Việt Nam trong 2012. Từ các chuyên gia có giấy phép và ăn lương chánh phủ (trực tiếp hay gián tiếp) đến những định chế tài chánh nước ngoài có họat động tại Việt Nam, tất cả đều đưa ra những chỉ số hay bối cảnh tương đối giống nhau...
 • Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong: Niềm tự hào của người Việt Nam

  04/04/2017Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong, là một nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, đứng trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới (mà đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs). Ông chính là người dịch tác phẩm nổi tiếng Hành trình về Phương Đông, một trong những tác phẩm hay nhất về phương Đông từ trước đến nay
 • Góc nhìn Alan Phan dành tặng cho doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu

  04/09/2016Với mong muốn mang đến tác phẩm cuối cùng và đồ sộ nhất, dưới hình thức một quyển sách toàn vẹn nhất về cuộc sống và cách sống của tiến sĩ Alan Phan, trân trọng giới thiệu quyển sách “Góc nhìn Alan dành tặng doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu”. Quyển sách sẽ là tổng kết của những bài viết cũng như nhiều sản phẩm trí tuệ của tiến sĩ trong những năm tháng cuối đời...
 • Góc nhìn Alan Phan về "biển lớn"

  23/10/2015Phương Thanh tóm tắt"Đừng hoang tưởng về biển lớn" là những chia sẻ về các trải nghiệm - bao gồm những sai lầm, thất bại của TS Alan Phan, người đã có 40 năm bôn ba kinh doanh ở nhiều nơi trên thế giới...
 • Không còn ông già Alan

  22/10/2015Minh ThiMỗi ngày, nhiều người thích làm một vòng qua góc nhìn của Alan để nghiền ngẫm. Nhiều khi tác giả bận việc, bỏ ngỏ cái góc “thức tỉnh” khá lâu, họ lại bồn chồn trông ngóng. Khi gặp bài viết mới, lại hỉ hả “rửa não”. Bao nhiêu là chuyện, từ chuyện con đà điểu, rồi đến di dân Đức, hay du học ở nước nào rẻ nhất ở châu Âu, chuyện làm ăn, chuyện giới trẻ Việt ở thung lũng Silicon. Ở đâu cũng thấy ông Alan Phan hiền hậu mỉm cười, giảng giải nhỏ nhẹ...
 • “Phải tổ chức lại cách học…”

  12/04/2015Thuận Thiên thực hiệnNhóm Cánh Buồm chủ trương phải hiểu thật kỹ những em bé Việt Nam chúng ta. Ai rỗi hơi mà đi tìm hiểu trẻ em nước ngoài! Và khi đã thực sự cảm nhận được trẻ em Việt Nam, ta sẽ thấy là cần soạn lại ngay sách giáo khoa tiểu học các môn Khoa học xã hội và Nhân văn...
 • Nhận diện nền kinh tế tri thức

  10/01/2014Gần đây, kinh tế tri thức được bàn luận sôi nổi khắp nơi. Nhiều người rất hăng hái xem đây là cơ hội nghìn vàng cho đất nước ta nhanh chóng bứt ra khỏi nghèo nàn lạc hậu. Nhưng cũng có ý kiến cảnh báo rằng đặt cược quá cao vào kinh tế tri thức có thể làm chúng ta xao lãng những vấn đề cấp bách nhất của nền kinh tế đang còn quá thấp kém...
 • Kinh tế tri thức ở Việt Nam?

  09/08/2010Hồ Tú Bảo*
  Trong một khuôn khổ hạn chế, bài viết thiên về dùng thí dụ minh họa và giản lược tối đa các lý luận về một số điều của kinh tế tri thức, cụ thể về hai câu hỏi: Kinh tế tri thức là gì? Việt Nam có cần kinh tế tri thức không và nếu có sẽ gặp những thách thức nào?
 • Lãnh đạo thời đại kinh tế tri thức

  15/12/2009GS. Chu HảoNgoài tiêu chuẩn Hồng và Chuyên mà từ lâu chúng ta thường nói đến, trong thời đại kinh tế tri thức theo quan điểm “hiện đại”, cán bộ lãnh đạo cần có thêm những tiêu chuẩn gì?
 • Sự lộng hành của yếu tố ảo trong nền kinh tế tri thức

  08/04/2009Phan Thế HảiSự kiện 15/09/2008, khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản được coi là vụ nổ tài chính lớn nhất trong vòng 80 năm qua của nền kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không chỉ làm hao tốn tiền bạc, tốn giấy mực của báo chí mà còn báo hiệu sự lung lay của triết học kinh tế mà WTO theo đuổi suốt 15 năm qua.
 • Giáo dục Việt Nam phải học lại cách học và cách dạy

  11/11/2003Việt Nam muốn phát triển nhanh thì phải học lại cách học và cách dạy theo hướng tích cực, chủ động và sáng tạo từ người học và người dạy. Chúng ta hết sức tránh khuynh hướng học thụ động, "tầm chương, trích cú" theo kiểu "thầy đồ nho"...
 • Nên thay đổi cách học

  14/02/2003nếu muốn bắt kịp đà tiến của khoa học kỹ thuật thì SV mình cần thay đổi phương pháp học tập lấy người học làm trung tâm. Muốn được như thế, dĩ nhiên không chỉ cần có sự thay đổi tư duy của người học mà còn phải có sự thay đổi phù hợp trong hệ thống giáo dục và đào tạo của nước ta.
 • xem toàn bộ