Anh đào trần trụi

02:46 CH @ Thứ Ba - 05 Tháng Năm, 2009

Hoa anh đào là một trong những biểu tượng của nước Nhật hiện đại và văn minh. Mang vẻ đẹp thanh tao, quý phái, lại gắn liền với cái tên Nhật Bản đầy kiêu hãnh, loài hoa này càng thêm phần cuốn hút.

Người dân quan tâm nhiều đến hoa anh đào có lẽ một phần do sự ngưỡng mộ xứ sở mặt trời mọc. Có sao đâu nếu chúng ta khao khát sự thịnh vượng, khao khát cái đẹp?! Thế nhưng điều đáng nói ở đây là khao khát ấy đã biến thành một thái độ tư hữu rất lệch lạc.

Để có được một nhành hoa, người ta sẵn sàng vặt, bẻ, xô đẩy, chen lấn, cướp phá ngay giữa đất Tràng An nổi danh thanh lịch. Người ta chuộng cái đẹp hình thức mà quên đi thần thái, cốt cách; chuộng vật chất mà quên đi tinh thần. Người ta phớt lờ dư luận, không quan tâm đến Quốc thể.

“Vòng cương tỏa” do hàng trăm nhân viên an ninh lập nên cũng chỉ giải quyết được phần “ngọn”. Phần “gốc” của vấn đề nằm ở tâm hồn mỗi con người. Ông Nguyễn Trần Bạt, một trí thức và một doanh nhân bản lĩnh, trong một bài phỏng vấn đã nói rằng: Tâm hồn và phẩm hạnh mới đích thực là nguồn gốc của sự thịnh vượng. Thực tế phát triển ở nhiều quốc gia hùng mạnh cũng chứng tỏ điều đó. Có phải hệ thống giáo dục của chúng ta quá giáo điều, tôn trọng vật chất thái quá mà bỏ quên giáo dục tâm hồn?! Có phải giáo dục thừa mứa đại ngôn tráng ngữ, rồi đến khi con người bước vào thực tế nhiễu nhương của kinh tế thị trường hoang dã thì bị hụt hẫng, mất hết niềm tin vào các giá trị?!

Tôi được nghe câu chuyện về một viên sĩ quan Đức trong Thế chiến thứ hai. Hắn cai quản một nhà tù. Khi sắp thất thủ, hắn cho gọi một nghệ sĩ piano dưới nhà tù lên đàn cho hắn nghe một bản nhạc. Sau đó hắn thả cho người nghệ sĩ ra đi rồi giết tất cả tù nhân còn lại rồi tự kết liễu đời mình. Đến một tên phát xít còn biết yêu mến cái đẹp như thế…

Thật đáng sợ!

Thực sự đã quá gấp gáp để hệ thống giáo dục cung cấp cho con người những cái nhìn thực tế, dù là trần trụi, về hiện trạng kinh tế - xã hội của đất nước. Chỉ khi con người được tiếp cận với sự thật đầy đủ nhất thì mới không bị hụt hẫng trước hiện thực, cái đẹp mới có cơ hội được tha chết và nảy nở.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bẻ hoa và văn hóa đọc

  24/02/2018Hiệu Minh (Từ Washington, D.C)Nếu có chút hiểu biết, không ai lại nỡ bẻ hoa của các nghệ nhân. Ngắt trộm bông hoa cho đứa con thơ của mình, người cha đã dạy con thói quen ăn cắp ngay từ nhỏ. Sếp cầm phong bì không thể tìm được nhân viên trong sạch...
 • “Hoa Anh Đào Nhật bản và cô hàng bánh rán bán rong” hay một triết lý giáo dục mới

  21/04/2009PhD. Nguyễn Thế HùngHình như có một sự liên lạc mơ hồ giữa điệu múa “Hoa Anh Đào khô” của Nhật Bản với các gánh hàng quà rong nhan nhản trên khắp các phố phường Hà Nội. Điệu múa “Hoa Anh Đào khô” cho phép chúng ta nhìn sâu sắc hơn những đặc điểm tâm lý cơ bản dân tộc của Việt nam. Những đặc điểm ấy chi phối mỗi người dân Việt nam chúng ta hàng ngày, hàng giờ, trong mọi hoạt động. Những đặc điểm này làm nên lịch sử và văn hóa của đất nước chúng ta. Nhưng vì những đặc điểm này là máu thịt của ta, nên ta quá quen biết chúng, đến độ xem các đặc điểm tâm lý ấy là tầm thường.
 • Ngoại giao văn hóa và hình ảnh "người Việt xấu xí"

  07/04/2009Phương Loan10h sáng, đại sứ quán vắng hoe. Sau 15 phút chờ đợi, một người đàn ông trung niên ra tiếp, trong trang phục quần đùi, áo may ô... Đôi khi, hình ảnh "người Việt xấu xí" làm xóa sạch những nỗ lực tiến hành ngoại giao văn hóa của hai quốc gia.
 • Về việc bẻ hoa lễ hội Tết Dương lịch

  02/01/2009Nguyễn Tất ThịnhĐiều này đã từng diễn ra ở Lễ hội Hoa anh đào tháng 4 Hà Nội cùng năm. Những người có văn hóa như bị nghẹn lại, bàng hoàng mà chỉ có thể tức giận run lên trong ý nghĩ:
 • Suy ngẫm mỗi ngày

  05/12/2008Nguyễn Tất ThịnhTrong bài ngắn này tôi đưa ra suy nghĩ, quan sát từ thực tiễn tư vấn của mình trong 5 năm gần đây. Ngõ hầu sửa chữa tư duy của rất nhiều nhà quản lí chưa có thói quen hay nhận thức đầy đủ, và tính được mức độ tác động của yếu tố vĩ mô đến hoạt động của doanh nghiệp mình, đồng thời trợ giúp các nhà quản lí tổ chức vĩ mô hay vĩ mô tham khảo định hình bài toán hoạch định tương lai của tổ chức mình...
 • Truyền thuyết Sakura

  01/10/2008Vân LamSau bóng hoa anh đào, vẫn là chuyện tình "ngoài chồng vợ". Đó cũng là vấn nạn đặc trưng đô thị Việt hiện đại, trong hội nhập văn hoá toàn cầu. Phải chăng thế giới cũng đang ưu tư dài dài hoặc vô phương với kiểu yêu này?
 • xem toàn bộ