5 sai lầm bạn thường mắc phải khi tự học

11:45 SA @ Thứ Tư - 19 Tháng Tám, 2015

Đây là 5 sai lầm và hiểu nhầm lớn nhất khi bạn trẻ dấn thân tự học. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về Đại Học Cá Nhân và trường học truyền thống để có thể tận hưởng tối đa từ trải nghiệm tự-học của mình...

1. Bạn Phải Đọc TẤT CẢ Những Cuốn Sách

Nếu bạn đặt câu hỏi làm thế nào để thầy Nguyễn Mạnh Hùng (Thái Hà Books) (2) uyên bác như vậy. Thầy sẽ trả lời: (1) “Đọc”.

Làm sao bạn có thể đạt được (2) nếu bỏ qua (1)?

Hầu hết mọi người đều nghĩ bạn phải học tất cả những tài liệu/bài viết trên trang chungta.com để có thể tiến bộ. Không đúng! Điều quan trọng là chọn những cuốn sách sẽ giúp ích bạn nhiều nhất trong thời điểm này, và tập trung đọc chúng trước.

Hãy xem Nguyên Lý 80/20 Pareto: 80% lượng thông tin hữu ích cho bạn vào thời điểm hiện tại đến từ 20% quyển sách trong thư viện. Thay vì ôm đồm quá nhiều thứ, đây là 2 cách tiếp cận hữu hiệu nhất:

 1. Chọn một cuốn sách và quyết tâm đọc trong vòng 1 tuần. Kết quả: Bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ học của mình, sau đó nhanh chóng di chuyển đến cuốn sách thú vị kế tiếp.
 2. Chọn một chủ đề và quyết tâm đọc nhiều tài liệu về chủ đề trong khoảng thời gian ngắn. Kết quả: bạn có trở thành chuyên gia top 10% người Việt về lĩnh vực kiến thức này, và bạn sẽ có một tầm hiểu biết rất tốt về những khái niệm quan trọng trong lĩnh vực này.

Bạn có thể bắt đầu đọc gì trong hôm nay?

2. Bạn Có Thể Học Tất Cả Mọi Thứ Cần Biết chỉ từ Sách

Cuộc sống sẽ dễ dàng biết bao nhiêu nếu ta có thể tìm câu trả lời cho mọi vấn đề chỉ từ sách. Lúc đó thì lời nói của các con mọt sách sẽ là tiếng nói của thần linh. Nhưng phải nói thắng ngay từ bây giờ: bạn không thể.

Cho dù bạn có đọc bao nhiêu sách về mối quan hệ nam nữ, bạn sẽ không thực sự biết cách ứng xử với một người con gái ra sao cho đến khi bạn mở miệng ra mời được nàng đi uống nước.

Bạn sẽ không biết cách kiếm tiền ra sao cho đến khi bạn bắt tay vào thực hiện vài ý tưởng nho nhỏ.

Bạn sẽ không biết cách quản lý người khác ra sao cho đến khi bạn bắt đầu giao việc, nhận báo cáo và kiểm soát.

Hãy giữ sách ở đúng vị trí của nó: một phương tiện học sâu sắc những khái niệm và kỹ năng quan trọng mà người khác đã khám phá ra qua những trải nghiệm cá nhân vật vã. Hãy học tất cả những gì bạn có thể học từ một quyển sách, sau đó sử dụng chúng để thực hành trong thế giới thật.

Dự án tự học của bạn không cần phải hoành tráng. Làm một trang bán hàng trên Website/Facebook. Giúp người bạn làm Internet Marketing, viết kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường. Thuê một bạn sinh viên năm nhất làm trợ lý và luyện tập kỹ năng quản lý. Có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể động não vài ý tưởng, và thử xem cái nào xài được cái nào không.

Khi bạn học đi đôi với hành, bạn sẽ thấy thú vị với tốc độ tiến bộ của mình.

3. Bạn Mất Nhiều Cơ Hội Tạo Quan Hệ Khi Bỏ Qua Lớp Học

Như đã ghi trong bài hack sự giáo dục của bạn: “80% giá trị của lớp học KHÔNG nằm ở kiến thức. 20% lợi ích chủ yếu đến từ mối liên kết với những học viên tài năng khác và những nhà tuyển dụng. Lợi ích lớn nhất của đi học là cho phép bạn tận dụng cơ hội này để nói chuyện, tung hứng, thử nghiệm, trao đổi ý tưởng và phạm một đống sai lầm. Trong phạm vi trường học, không ai đuổi việc hay trừ lương bạn nếu bạn phạm sai lầm.

Như vậy, “không phải mối quan hệ, là điều giá trị nhất trong một lớp học sao?”

Chứ còn gì nữa. Có những mối quan hệ giàu có và phong phú là cực kỳ quý báu trong cuộc sống. Nhưng bạn có cần phải đóng học phí mới có thể xây dựng chúng không?

Câu hỏi quan trọng: Cách tốt nhất để xây dựng những mối quan hệ hữu ích là gì?

Câu trả lời: đặt tạo mối quan hệ ở mức độ ưu tiên cao (thời gian + nỗ lực) để liên lạc những người bạn chưa biết và nuôi dưỡng mối quan hệ thực sự với họ.

Mối quan hệ cần được nuôi dưỡng, chứ không phải sản xuất. Nếu bạn chủ động gặp gỡ những chuyên gia khác, tìm hiểu những gì họ làm, và kết nối họ với người khác, bạn có thể tự xây dựng những mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn, với chi phí rẻ.

Gọi điện thoại, tình nguyện cho tổ chức cộng đồng, tham dự hội thảo bạn thấy hay ho. Nếu bạn thành thật quan tâm đến con người, bạn sẽ có được những mối quan hệ cực kỳ chất lượng. Ngoài ra, với chiến thuật đúng đắn, bạn còn có thể thiết lập mối quan hệ với những cá nhân cực kỳ thú vị và xuất sắc.

Bạn có thể làm gì ngay bây giờ để gặp gỡ những người bạn thú vị mới?

4. Sách Rất Mắc

Nếu bạn mua hết những cuốn sách trong thư viện PTCNVN, bạn sẽ chi khoảng 30 triệu đồng. Thực chất, đây là một trong những khoảng đầu tư tốt nhất bạn có thể làm. Nó cho bạn ROI lợi ích thu về từ đầu tư lớn gấp nhiều lần các khóa học + hội thảo ngắn ngày đắt đỏ.

Một người bạn lớn của tôi chi khoảng 60 triệu chỉ để mua sách và các báo cáo nghiên cứu kinh tế. Kết quả: anh trở thành một chuyên gia tư vấn kinh tế hiếm hoi của Việt Nam. Anh kể anh còn quen những người chi hơn 200 triệu vào sách, xây nhà 5 tầng thì 3 tầng đã dành cho sách. Và họ đều là những người giàu có về mọi mặt.

Bản thân tôi sau khi ứng dụng những gì đã học từ vài cuốn sách đã đọc, tôi đã kiếm được đủ cả vốn lẫn lời. Nếu bạn bỏ ra 50.000 đồng cho sách Việt Nam và 200.000 đồng cho sách gốc, và bạn thu được 1.000.000 đồng sau khi đọc xong sách. ROI của bạn đã lớn hơn rất nhiều lần so với bỏ tiền trong ngân hàng.

“Nếu tôi đọc một cuốn sách trị giá $20 và có được một ý tưởng hay, tôi đã có một trong những món hời nhất đời” – Tom Peters

“Nếu một người chi sạch tiền từ ví vào cái đầu của mình, không ai có thể lấy được từ anh. Đầu tư vào kiến thức bao giờ cũng cho lợi nhuận tốt nhất” – Benjamin Franklin

“Có một thứ tài sản duy nhất trên thế gian này, khi bạn cho đi bạn không mất đi mà còn được thêm. Không ai cướp của bạn được. Đó chính là Kiến Thức.” – thầy Nguyễn Mạnh Hùng

Mua và đọc những cuốn sách không phải là chi phí (tiêu sản) – đó là khoảng đầu tư sẽ trả lại bạn gấp nhiều lần.

Nếu bạn quan tâm đến chi phí, bạn có thể hỏi những bạn trẻ thông minh để trao đổi sách. Tuy nhiên, có sẵn sách tham khảo bao giờ cũng tiện hơn khi bạn cần truy cập đến hàng ngàn ý tưởng và thông tin liên quan đến dự án của mình. Chờ đợi sẽ khiến dự án của bạn chậm trễ.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm tự học Đại Học Cá Nhân tốt nhất, bạn chỉ nợ mình trách nhiệm xây dựng thư viện cá nhân – xây đi, bạn sẽ run rẩy với sự giàu có mà vốn tài sản nhỏ nhoi của mình mang lại.

5. Bạn Có Thể Tự Làm Một Mình

Đại Học Cá Nhân là cách tiếp cận “Tự-Mình-Làm”, không phải “Tự-Làm-Một-Mình”.

Sự Thật: não bạn phản hồi rất khác nhau với (1) những kích thích từ bên ngoài và (2) những suy nghĩ bên trong. Cho nên nói chuyện với một người bạn sẽ hữu ích hơn khi bạn gặp vấn đề trong cuộc sống. Học với người thầy hướng dẫn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Những cộng đồng tự học giúp bạn tìm được câu trả lời nhanh hơn là tự kỷ một mình. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thùy trán – trung tâm kiểm soát cảm xúc và tính cách.

Nếu bạn muốn tối đa hóa từ thời gian và năng lượng, làm việc với người khác sẽ trả lãi cực lớn. Chất lượng những cuốn sách trong thư viện PTCNVN nằm phụ thuộc phần lớn vào nhiều năm tôi học hỏi được từ những người đi trước.

Bạn có thể tự thiết lập nhóm Đại Học Cá Nhân của mình với những người khác. Thảo luận về những gì bạn đang học thường xuyên. Chia sẻ trải nghiệm và kiến thức của bạn với người khác qua blog và facebook. Trở thành một người bạn của Phát Triển Cá Nhân VN và mở vài cuộc đối thoại.

Cho dù bạn làm gì, cũng đừng bước một mình. Bạn sẽ học được nhiều hơn, nhớ được nhiều hơn, và vui nhiều hơn khi chia sẻ trải nghiệm với người khác. Khi bạn chia sẻ, khó khăn giảm đi một nửa và phần thưởng nhân lên gấp đôi.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tự học là yếu tố quyết định…

  02/03/2015Kim Yến (thực hiện)Từ bỏ môi trường nghiên cứu khoa học nơi xứ người, TS GIÁP VĂN DƯƠNG cùng vợ con trở về để giúp cho giới trẻ “tự thân khai sáng”, để tìm đến tự do…
 • Cùng trao đổi kinh nghiệm về tự học

  08/09/2020Nhà báo Vũ KhánhHọc đại học khác với học phổ thông cấp 4. Đại học đòi hỏi sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu thêm nhiều bên cạnh các giờ giảng và hướng dẫn của thầy. Song ai cũng biết thực tế Đại học của ta đang không phải như vậy. Phần trình bày dưới đây nhằm mời bạn đọc tham gia trao đổi quan niệm và kinh nghiệm thưc tế về cách tự học đạt hiệu quả cao.
 • Bàn về chuyện tự học

  15/11/2016Trước hết, cần phải nói rằng, tự học là một chuyện vạn bất đắc dĩ, vì ai cũng biết câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”. Một câu hoàn toàn đúng, đúng hơn là người ta tưởng rất nhiều.
 • Nghĩ về tự học

  21/07/2016Đại tá, NGƯT Nguyễn Xuân QuỳnhTrước kia ta có thể ỷ vào số lượng kiến thức do nhà trường trang bị để dùng trong 15-20 năm. Nhưng ngày nay chỉ sau vào năm một nửa số kiến thức cũ đã lỗi thời. Ai cũng thấy tự học là cần thiết nhưng nhiều người chưa có ý thức, chưa biết cách tự học tốt...
 • Giáo dục Mỹ: Học để biết…tự học

  01/07/2016Hoa LưCác nền giáo dục văn minh thường hướng theo cách dạy trong trường sao cho đứa trẻ học để ra đời biết cách tự học…
 • Tôi tự học

  20/06/2010Thu Giang - Nguyễn Duy CầnTôi còn nhớ một câu chuyện ngụ ngôn Ả Rập rất ngộ nghĩnh sau đây do văn sĩ Anatole France thuật lại: Có một nhà vua gọi các bậc trí gia trong nước, bảo tìm tòi và mang lại cho ông sự khôn ngoan. Các nhà khoa học ấy sưu tầm tất cả sách vở hay nhất trong nước để chở đến cho nhờ vua.
 • Xây dựng khả năng tự học trong doanh nghiệp

  20/06/2006Trần Minh TrọngCác nhà quản trị doanh nghiệp thế giới gần đây cho rằng doanh nhân thế kỷ XXI phải có khả năng học tập và sáng tạo ra tri tứhc cho riêng mình. Hơn thế nữa, doanh nhân cần phải biết xây dựng doanh nghiệp của mình trở thành một tổ chức có khả năng tự học. Khả năng tự học của doanh nghiệp được xem là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được...
 • Tự học như thế nào?

  31/10/2005"Tự học như thế nào” là một trong những tác phẩm mà N. A. Rubakin để lại cho chúng ta. Cuốn sách viết về vấn đề rất cần cho tất cả mọi người đặc biệt là thanh niên. Nhiệm vụ của thanh niên là phải phấn đấu học tập nâng cao kiến thúc của mình trong nhà trường, sau khi ra trường. Thanh niên có thể nghiên cứu phương pháp học tập do N. A. Rubakin đưa ra để áp đụng, nâng cao vốn kiến thức và trở thành người thực sự có văn hóa, có chuyên môn giỏi....
 • Biết tự học và biết sáng tạo

  12/02/2003Quang DươngQua những sáng tạo được thể hiện từ thời Thomas Edison đến thời Bill Gates, giới khoa học kỹ thuật ngày càng nhận thấy giữa trí sáng tạo và việc tự học có một mối liên hệ nhân quả. Tạp chí Science et Vie (Pháp) đã viết :"Ai tự học mạnh nhất, người đó tích lũy được một tiềm năng sáng tạo dồi dào nhất. Ngược lại, ai có nhu cầu sáng tạo nhiều hơn, người ấy càng thôi thúc ý chí tự học cao hơn".
 • Điều cơ bản là phát huy nội lực tự học của người học

  10/02/2003Tôi đã đọc bài: "Giáo dục từ xa ở Việt Nam - Vấn đề và triển vọng", đăng trên Nhân Dân điện tử ngày 3-5-2000 của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn ở Đại học New South Wales, Sydney, Australia (xin đừng nhầm với Giáo sư Phạm Quang Tuấn). Điều đáng mừng là tôi thấy có nhiều điểm nhất trí với tác giả. Tuy nhiên vẫn có những điều vênh nhau.
 • Phát huy việc tự học trong trường phổ thông trung học

  10/02/2003Giáo sư Nguyễn Cảnh ToànNước ta hiện còn rất nghèo, đầu tư cho giáo dục bình quân đầu người chỉ mới bằng 1/10 mức trung bình, 1/100 mức cao của thế giới. Giải bài toán "đuổi kịp" như thế nào trong lĩnh vực giáo dục đào tạo khi phải lấy 1 đọ với 10, đọ với 100? - Khơi dậy nội lực, đó là câu trả lời chung. Trong giáo dục, thì nội lực trước hết là nội lực ở người học; Khơi dậy được nội lực này thì sẽ khơi dậy được nhiều nội lực khác trong ngành và trong xã hội.
 • xem toàn bộ