Phát hành loạt sách kỷ niệm ngày mất Toan Ánh

09:31 SA @ Thứ Năm - 05 Tháng Giêng, 2012
Nhân kỷ niệm 2 năm ngày mất của nhà văn, nhà nghiên cứu phong tục Toan Ánh (15/5/2009), NXB Trẻ ra mắt 4 tác phẩm mới nhất trong bộ sách của ông...

cuốn này gồm: Tiểu thuyết lịch sử võ thuật Việt Nam (Múa thiết lĩnh ném bút chì, nho sĩ đô vật), Nếp cũ: Cầm - Kỳ - Thi - Họa, Nếp cũ: Bó hoa Bắc ViệtCác thú tiêu khiển Việt Nam: Thú vui tao nhã. Các cuốn sách được NXB Trẻ phát hành từ ngày 15/5.

"Bó hoa Bắc Việt" gồm những câu chuyện về thuần phong mỹ tục Việt Nam qua các nhân vật là các cô gái chàng trai ở các miền quê Xứ Bắc, qua công việc, nghề nghiệp của họ: nghề thủ công, trồng trọt (trồng chè, trồng hoa, trồng cói dệt chiếu, trồng dâu nuôi tằm, lái đò, nội trợ, thêu thùa…). Sách được biên khảo sưu tầm rất chi tiết.

Đây là đợt sách thứ 3 được thực hiện theo thỏa thuận tác quyền giữa NXB Trẻ và nhà văn, nhà nghiên cứu Toan Ánh. Hai đợt xuất bản đầu gồm 10 quyển như: Hương nước hồn quê, Tiết tháo một thời, Tinh thần trọng nghĩa phương Đông, Trong họ ngoài làng - Ta về ta tắm ao ta - Phong tục xưa đối với phụ nữ Việt Nam...


Trong hai tiểu thuyết "Nho sĩ đô vật" và "Múa thiết lĩnh ném bút chì", các nhân vật chính đều hoạt động vì nghĩa, theo đúng tinh thần nhà võ phương Đông.

Nhà văn, nhà nghiên cứu phong tục Toan Ánh tên thật là Nguyễn Văn Toán sinh năm 1915 (Ất Mão) tại Thị Cầu, tỉnh Bắc Ninh. Ông bắt đầu viết lách từ năm 1934, và sáng tác trên nhiều lĩnh vực như thơ ca, văn xuôi, kịch bản và biên khảo phong tục học với các bút danh: Đào Vân, Kinh Vũ, Minh Chúc, Hảo Lân, Vương Quốc Sủng, Thành Nghĩa, Hiển Vi... và nhiều nhất là Toan Ánh.


"Cầm - Kỳ - Thi - Họa" là những ghi chép về nghệ thuật cầm ca của Việt Nam (các loại nhạc khí, các điệu hò điệu hát..), các môn cờ, thơ ca và họa... được thuật lại qua các câu chuyện hấp dẫn, và dồi dào về chi tiết.

Trong hơn 70 năm cầm bút sáng tác và hoạt động văn học nghệ thuật, ông đã cộng tác với hàng chục tờ báo khắp trong Nam ngoài Bắc. Ông cũng trải qua nhiều vị trí như: làm chủ nhà in, nhà xuất bản ở Hà Nội (trước năm 1954), thành viên Trung tâm Văn bút Quốc tế (Pen Club), giáo sư thỉnh giảng tại nhiều trường đại học và cao đẳng như Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn, Đại học Văn khoa Huế, Đại học Văn khoa Cần Thơ, Đại học Đà Lạt, Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn... về các môn phong tục học, văn hóa xã hội Việt Nam, lịch sử nghệ thuật và nếp sống dân tộc Việt Nam.


"Thú vui tao nhã" nằm trong bộ "Nếp cũ" của nhà nghiên cứu Toan Ánh, kể về những thú chơi của người Việt từ thời xưa: chơi hoa, cây cảnh, chọi gà, chơi chim, cá cảnh, thả diều... Từng thú chơi được kể rất tỉ mỉ, chi tiết, giúp người đọc có thể hình dung đầy đủ về các trò tiêu khiển xưa, hiểu thêm một nét văn hóa trong đời sống người Việt.

Ông mất ngày 15/5/2009, tại TP HCM, hưởng thọ 95 tuổi. Từ năm 2004, Nhà xuất bản Trẻ đã được tác giả và gia đình đồng ý trao quyền xuất bản từng phần tất cả tác phẩm của ông.


Nguồn:eVan
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • 'Hãy quay về với giá trị truyền thống'

    05/11/2016Nhà văn Toan Ánh"Khi đạo đức có dấu hiệu đi xuống, chúng ta nên quay về với những giá trị truyền thống, những chuẩn mực về đạo đức và nét đẹp thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt", nhà văn Toan Ánh - người cả đời tâm huyết giữ gìn nét đẹp truyền thống dân tộc, tiếp nối thuần phong mỹ tục - tâm sự...
  • Nghệ thuật Tham nhũng và Hối lộ

    02/12/2013Nhà văn Toan ÁnhVới tập sáchnhỏ, chúng tôi nhặt nhạnh lại để kể ra những chuyện tham nhũng đã từng có tại nước ta từ thời Pháp thuộc tới nay. Để tiện cho bạn đọc so sánh và nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của nghệ thuật tham nhũng và hối lộ tại nước nhà...