Bộ sách nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tạp chí Tia Sáng

12:05 CH @ Thứ Ba - 10 Tháng Mười, 2006

15 năm qua, kể từ khi ra đời (tháng 4/1991) đến nay, Tạp chí TiaSáng đã dần dần có được lòng tin ở bạn đọc cả trong và nước ngoài. Trước hết vì Tia Sáng luôn bám sát được vấn đề thời cuộc của xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình, mang đến cho bạn đọc những thông tin thứ cấp - những thông tin đã được xử lý một cách khoa học. Nhưng đó không phải là thứ khoa học khách quan chủ nghĩa vô hồn mà là khoa học với rất nhiều tâm huyết của những tấm lòng đang ngày đêm trăn trở về những vấn đề đặt ra với đất nước trên con đường đổi mới, phát triển. Hơn nữa, các bài viết của Tia Sáng dù có nội dung khoa học, học thuật cao, cách đặt vấn đề sâu, khái quát nhưng người đọc cả chuyên ngành lẫn phổ thông đều thấy thú vị, dễ tiếp thu nhờ cách trình bày đa dạng, hấp dẫn và mọi sự kiện đều được nhìn từ góc nhìn văn hóa. Có thể nói khoa học và văn hóa là đôi cánh đưa TiaSáng đi xa.

Thành công khác của TiaSáng là tập hợp được một đội ngũ cộng tác viên nhiệt thành và tin cậy, coi TiaSáng là ngôi nhà chung của mình. Họ có thể rất xa nhau về tuổi tác, nghề nghiệp, vị trí xã hội, nơi cư trú nhưng lại rất gần nhau ở những suy nghĩ lo toan, hy vọng về tương lai của đất nước. Đặc biệt họ đều là những người có cất cách trí thức, bởi thế họ rất quan tâm đến các vấn đề xã hội và muốn tham gia giải quyết nó. Không bằng lòng với những cái đương nhiên hoặc được coi là đương nhiên, đâu đã vào đấy, họ bàn khoăn lật đi, lật lại, lý giải thêm. Đọc các bài viết của họ, người đọc luôn thấy quen mà lạ. Quen ở sự kiện, vấn đề, mà lạ ở cách nhìn, cách giải quyết vấn đề, sự kiện ấy. Hơn nữa, khi đánh giá và kiếm tìm ý nghĩa của các sự kiện cụ thể, họ không bao giờ coi đó là những sự kiện riêng lẻ, mà như là một thành phần của tổng thể. Nhờ thế, những bài viết của TiaSáng không chỉ cung cấp tư liệu cho bạn đọc, quan trọng hơn là một cách nhìn, một tư duy hệ thống. Giờ đây, nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, để tri âm với cộng tác viên nhiều năm gắn bó với Tia Sáng, Ban biên tập Tia Sáng phối hợp với Nxb Trẻ cho ra mắt bạn đọc 5 cuốn sách gồm một số bài viết trên Tia Sáng trong những năm qua, đồng thời với sự tuyển chọn kỹ lưỡng, sắp xếp có hệ thống, Tia Sáng hy vọng mang đến cho bạn đọc không chí những tri thức cản biết mà còn kích thích nhu cầu học tập, mở rộng hiểu biết để đào sâu thêm vào những gì mình đã và đang suy ngẫm. Năm cuốn sách đó là:

1. Giục giã từ cuộc sống:

Gồm những bài viết luận về những vấn đề nổi cộm của đất nước hiện nay, là những giục giã từ cuộc sống góp vào tư duy phát triển và sự nghiệp đổi mới của Đảng. Nếu trong hoàn cảnh chiến tranh và bao cấp trước đây, con người tiêu biểu như Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định và đại điện, là con người chiến sĩ và cán bộ, thì nay phải xây dựng phát triển con người xã hội và con người cá nhân. Từ đó các bài viết đề cập đến nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh khác nhau của việc cải cách hành chính, mớ rộng dân chủ, xây đựng xã hội công dân... trên con đường xây dựng Nhà nước pháp quyền.

2. Khoa học - giáo dục: Đi tìm diện mạo mới

Gồm những bài viết về những thành tựu, những điện mạo mới trong sự phát triển Khoa học công nghệ hiện đại và tác động của nó đến tư duy của con người nói chung và con người Việt Nam hôm nay về những yếu kém của nền Khoa học công nghệ nước nhà, về những căn bệnh trầm kha, những cục bướu của giáo dục Việt Nam, hậu qủa của một quan niệm, một hệ thống giáo đục lạc hậu, từ đó đề xuất những hướng đi, biện pháp xây dựng một nền khoa học, giáo đục đào tạo tiên tiến, thực sự trở thành động lực của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

3. Để kinh tế Việt Nam khởi sắc

Gồm những bài viết đặt vấn đề vì sao Việt Nam phái đổi mới nhanh hơn nữa tư duy phát triển kinh tế trong một thế giới phẳng, đồng thời kiến giải biện pháp cụ thể trong xây dựng kinh tế dân doanh, cổ phần hóa, thực thi quyền Sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu...

4. Văn hóa thời hội nhập

Gồm những bài viết về vai trò, động lực của văn hóa nghệ thuật trong phát triển kinh tế, xã hội của nước ta và làm thế nào để giữ gìn, phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Từ đó, cảnh báo những quan niệm sai lệch về văn hóa dẫn đến nhiều truyền thống, tinh hoa văn hóa dân tộc bị xuống cấp, mất mát nghiêm trọng.

5. Truyện cổ viết lại của Lê Đạt, Minh: Tập hợp những truyện ngắn hay của hai tác giả đã đăng trên TiaSáng.

Chúng tôi hy vọng năm cuốn sách kỷ niệm 15 năm thànhlập TiaSáng sẽ được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Nhân dịp này, Ban biên tập Tia Sáng xin chân thành cảm ơn sự hợp tác nhiệt thành, hiệu qủa của các tác giả, những cộng tác viên thân thiết và Nhà xuất bản Trẻ đã gắn bó với Tia Sáng trong suốt 15 năm qua, nhờ đó, năm cuốn sách này và những cuốn sách khác của Tủ sách Tia Sáng đã đến được với bạn đọc.

Cập nhật lúc: