Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác

Giảng viên - Tâm Việt Group
03:09 CH @ Thứ Ba - 25 Tháng Mười Một, 2008

Chuyện kể rằng, khi bà mẹ dẫn cậu con trai mắc chứng ăn rất nhiều đường đến gặp thánh Gandi, nhờ ông khuyên cậu bé không ăn nhiều đường nữa, thánh đã bảo bà mẹ dẫn cậu bé về và hẹn một tuần sau thì quay lại.

Một tuần sau bà mẹ dẫn con đến và rất ngạc nhiên vì sau 5 phút cậu bé nói chuyện với thánh Gandi, cậu bé đã ăn ít đường hơn hẳn. Bà mẹ không hiểu vì sao, chỉ 5 phút Thánh Gandi nói chuyện với cậu bé, mà mẹ con bà phải chờ đợi mất một tuần. Bà đem thắc mắc của mình đến hỏi thánh. Lúc đó Thánh Gandi chỉ nói với bà đúng một câu: “Tuần trước tôi cũng là người ăn rất nhiều đường!”. Thánh Gandi đã cho chúng ta bài học rất lớn, bài học về “Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác”.

Khi hỏi bất kỳ một ai đó về chiếc mũi của anh ta, câu trả lời nhận được sẽ là: “Tôi đâu có nhìn được mũi tôi, anh nên hỏi tôi về chiếc mũi của anh thì hơn.” Mỗi người đều có khả năng nhìn nhận đánh giá người khác rất giỏi mà bỏ qua việc nhìn nhận và đánh giá chính mình, có lẽ việc đó quá khó đối với mỗi chúng ta. Ta thường nhìn ngay thấy điểm xấu của người khác có khi ngay từ lần đầu gặp mặt, ta cũng rất dễ khó chịu trước những thói xấu của người khác như việc anh chàng ngồi bên cạnh đi muộn đến lần thứ ba trong tháng, hay anh trưởng phòng dùng điện thoại công ty nói chuyện với vợ, cô lao công quên không để khăn giấy vào toalet,.... chỉ có một người được bỏ qua nếu có lỗi, với những lí do rất chính đáng, người đó là chính ta. Ta có thể nói người khác để đồ lộn xộn nhưng khi ta để đồ lộn xộn thì đó là do tối qua thức quá khuya làm hợp đồng. Ta có thể nói người khác không nên ra ngoài trong giờ làm việc nhưng ta thì có thể vì đó là công việc cần thiết phải ra ngoài. Ta có thể nói người khác phải đến cơ quan đúng giờ quy định nhưng nếu ta đi muộn là do có việc gấp cần giải quyết….Ta tự cho mình quá nhiều quyền để điều chỉnh người khác ngoại trừ mình. Không ai hiểu rằng, mỗi người cần phải “Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác”. Con người ta chỉ tiến bộ khi lỗi của mình được điều chỉnh, người ta không thể tiến bộ khi lỗi của người khác được điều chỉnh. Người tiến bộ là người biết “Tự điều chỉnh mình trước khi điều chỉnh người khác”.


Vậy hãy “Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác” đơn giản vì chẳng ai muốn người khác quyết định số phận của mình, càng không ai muốn cuộc sống của mình bị người khác điều chỉnh. Ai cũng cần hiểu một điều đó là: “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”. Mỗi cá nhân đều có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, có trách nhiệm giải quyết những gì do chính mình gây ra, giải pháp thực sự của mỗi người là giải pháp của chính người đó không phải giải pháp của người khác hay được người khác nói ra.

Có trách nhiệm với chính mình là biết “Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác”. Sự tiến bộ, sự tin cậy, sự nể trọng đều xuất phái từ đây. Thế mới hiểu vì sao ông cha ta có câu: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Hình ảnh của những người lãnh đạo tài ba, những người thầy vĩ đại đều bắt nguồn từ việc tự điều chỉnh mình hay nói cách khác đó là làm gương. Có rất nhiều tấm gương của người khác để chúng ta có thể soi vào nhưng chỉ có duy nhất tấm gương của chính mình để chúng ta tự soi mà thôi. Đó mới là tấm gương chân thực nhất. Tự soi vào bản thân để biết rằng: “Tự điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người khác”.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Làm đúng việc tốt hơn là làm việc đúng

  01/05/2019Trong một đợt tập huấn về quản lý thời gian cá nhân để nâng cao hiệu quả công việc, một giám đốc dự án đã rất bực bội khi thấy kết quả kiểm tra không như mong đợi. Các nhân viên xuất sắc nhất của ông không đạt kết quả cao về tính hiệu quả trong quản lý thời gian....
 • Con người đang phát triển "ngược"

  05/04/2019Trong thời buổi này, đa số người làm việc đều gắn với máy tính và những chức năng online của nó...
 • Tư duy tích cực hay Câu chuyện về Nửa cốc nước đầy

  04/09/2018Chân Từ PhươngCuộc sống ngổn ngang trăm mối khiến chúng ta đôi khi rơi vào trạng thái stress đầy lo âu và phiền muộn. Cần làm gì để có thể vượt qua những khó khăn này? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một chiếc chìa khoá, hoặc ít nhất qua cách nhìn về tư duy tích cực của tác giả, biết đâu bạn sẽ tìm được chiếc chìa khoá mở cánh cửa Bình an và Hạnh phúc cho riêng mình.
 • Khắc phục thái độ làm việc lề mề

  27/09/2013Dịch theo Readers’ DigestThật lòng mà nói không có thuốc chữa cho thói quen làm việc lề mề. Một số chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu thói quen trì hoãn và làm hao phí thời gian đã thú nhận rằng hầu hết khách hàng tìm đến họ đều không khắc phục được thói quen tiêu cực đó.
 • Công việc là niềm hạnh phúc

  24/10/2007Giáng NgọcTrong căn phòng làm việc được bài trí một cách giản dị, ông đang cặm cụi nghiện cứu bên một kho sách vở tài liệu ngổn ngang. Ngay lần gặp đầu tiên, ông đã gieo vào lòng người đối thoại ấn tượng khó quên bằng một câu nói chân thành"Hạnh phúc là được vùi mình vào công việc"...
 • Tự sự của một người khởi nghiệp thất bại

  25/05/2006Chẳng mấy ai đủ can đảm kể lại câu chuyện khởi nghiệp thất bại của chính mình, nhưng tác giả của bài báo dưới đây đã làm được điều đó. Sau lần thử thay đổi thời vận không thành, anh đã quay lại công việc cũ, mỗi ngày tám tiếng ở văn phòng và viết bài này với hy vọng mong mang lại chút kinh nghiệm cho những ai sắp bước vào kinh doanh...
 • Lời nói có thể không phải là tất cả…

  03/03/2006Vi thị Thương ThươngKhông phải lúc nào con người ta cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt suy nghĩ của mình. Một chàng trai đã từng viết “chỉ cần nắm tay, hai mắt gặp nhau và một nụ hôn nhẹ là đã có ý nghĩa với anh hơn cả ngàn lời nói”. ...
 • Góc nhìn

  24/02/2006Nguyễn Vạn PhúCuộc đời như một kính vạn hoa, chỉ cần dịch chuyển vị trí để có góc nhìn khác, sự việc có thể thay đổi một cách bất ngờ.
 • Hệ thống dẫn nước hay xô đựng nước?

  26/01/2006Trần Cao DũngBạn muốn xây dựng một hệ thống dẫn nước hay muốn khiêng hai cái sô?” "Bạn muốn lao động vất vả, hay làm việc bằng trí óc?”
 • Lớn - nhỏ hay quan trọng - khẩn cấp?

  02/07/2005Trong điều hành doanh nghiệp, các nhà quản lý phải thường xuyên đối mặt với nhiều công việc phát sinh hàng ngày. Một cách tự nhiên, người ta thường chia chúng thành "việc lớn" và "việc nhỏ".
 • 7 lưu ý để làm việc đạt hiệu quả

  03/02/2004Bạn luôn cảm thấy thiếu thời gian, công việc luôn ùn tắc mặc dù bạn đã rất chăm chỉ và nỗ lực. Song, hiệu quả công việc luôn làm cho bạn thất vọng, chán nản. Để giúp bạn vượt qua được “lực cản vô hình” đó, bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau...
 • xem toàn bộ