Phục thầy, không lặp lại thầy mà phải sáng tạo như thầy

Trường GiangTrường Giang - những bài viết dư luận quan tâm/ Nxb Lao động
02:54' CH - Thứ hai, 27/10/2014

Trong suốt cả đời người học tập và ngay trong mỗi chặng đường học tập, ai cũng có trong óc mình một vài hình ảnh về người thầy giỏi, mẫu mực. Hình ảnh những người thầy đó thường theo ta suốt sự nghiệp. Những cái tốt chung của họ đã có tác động tự nhiên đến ta như một lẽ thường tình, nhưng mỗi người đều có cách học tập riêng hoặc thiên về mặt này mặt khác, hoặc thiên về cá thể hay cái cụ thể để nâng mình lên.

Nhà văn hoá phương Tây Xikerotb đã có lần viết trong sách một câu có ý nhắc nhở chúng ta: Người học trò giỏi không phải là người lặp lại thầy mình mà là người biết đưa con đường của thầy vạch ra tới những cái đích xa hơn.

Chúng ta cần hiểu đầy đủ câu nói sâu sắc đó. Người thầy chân chính bao giờ cũng mong muốn mình dạy một học trò hiểu mười và khi ra đời, học trò không bao giờ lặp lại, làm y nguyên như những điều mình nói mà phải luôn luôn sáng tạo, sáng tạo. Con hơn cha là nhà có phúc. Thế hệ sau phải hơn thế hệ trước, nghĩa là phải phát huy sáng kiến tạo ra những cái mới. Không lặp lại thầy mà phải dùng những hiểu biết do thầy truyền thụ, nghiên cứu tìm tòi để nhân cái hiểu biết đó lên nhiều lần, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Phục thầy, không lặp lại thầy mà phải sáng tạo như thầy
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,