Khi thầy không còn được kính!

06:54 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Mười Một, 2003

Mệnh danh là trường phổ thông trung học chuyên - một thời là niềm tự hào của tỉnh nghèo hiếu học, nhưng cơ chế thị trường lại ùa vào lớp học. Thành ra thầy cũng chẳng được chọn, mà trò cũng chẳng còn được chuyên như trước nữa. Niềm tự hào chạy đâu mất, chỉ còn lại những ì xèo khôn tả.

Ấy là khi những thầy giỏi thực sự từng làm rạng danh mái trường này lần lượt nghỉ hưu. Một lớp giáo viên mới ra trường đưa về.

Buồn thay, chẳng mấy thầy cô giỏi mà toàn con gái, con dâu cụ nọ, con trai bà kia đều có chức sắc dây rợ. Trò thì cũng nào đâu khác, cũng lại con cháu các cán bộ đầu ngành ăn mặc có thừa nhưng học hành thì lại hơi bị đuối.

Một cô giáo dạy văn như cơm nguội, thẩm văn, bình văn còn thua cả học trò cũng được xếp là giáo viên trụ cột dạy lớp cuối gây bất bình trong giáo giới. Thế mà đùng một cái lại được phong nhà giáo ưu tú. Tờ báo tỉnh đăng quảng cáo thành tích giáo dục của tỉnh này in cả ảnh cô giáo dạy văn như cơm nguội ấy. Thì ra cô có được diễm phúc là nhà giáo ưu tú và dán ảnh lên mặt báo chỉ vì cô là phu nhân của ông giám đốc sở!

Một nhân viên văn phòng khệnh khạng như ông quan khư khư ôm hồ sơ học bạ được đôn lên dạy môn giáo dục công dân. Chả hiểu tài năng đến đâu hay trường chuyên này thiếu thầy dạy mà để anh cán bộ văn phòng lên lớp giảng cho trò về đạo đức công dân, trong khi chính tư cách của thầy thì còn lắm chuyện phải bàn.

Những học trò giỏi tất cả các môn đều điểm 9, điểm 10 nhưng môn giáo dục công dân của thầy không thể vượt qua điểm trung bình. Trò nào muốn hơn không cách gì khác là phải đến thăm thầy!

Một cô giáo tạo danh tiếng cho mình bằng cả một đội trò giả giỏi. Tiếng chưa kịp thơm thì đã xì ra chuyện phù phép cho những học trò con ông nọ bà kia và những phụ huynh có bao gói nặng được vào thẳng đại học theo tiêu chí tuyển thẳng của bộ mà giờ đây đã phá sản! Ngỡ tưởng cô phải ra hầu tòa. Nhưng nhờ nặng nghĩa ân sâu nên rồi cô cũng được hạ cánh nghỉ hưu sớm!

Khi người thầy tự đánh mất mình, không còn được kính nữa thì chất lượng giáo dục làm sao có thể tốt. Trường chuyên mà chất lượng không bằng các trường bình dân của huyện!

Liệu có còn giữ nghiêm trong giáo dục ở tỉnh này khi ông phó giám đốc sở phụ trách PTTH cứ thư tay cho con cháu các vị chức sắc không đủ điểm vào lớp 10, nhưng vẫn chễm trệ trên ghế như ai, bỏ ngoài tai sự bất bình của ngay trong giáo giới. Buồn hơn thế là khi nhận được đơn thư tố cáo, tỉnh cho người xuống kiểm tra.

Chả biết mấy vị cán bộ kiểm tra tỉnh này thu lượm, làm việc thế nào cuối cùng bảo việc thì đúng như thư tố cáo, nhưng cũng chỉ kết luận gọn một câu "Để rút kinh nghiệm nội bộ" thì thật lạ thay!

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: