Ôi, đồng nghiệp!

Theo Tư vấn và tiêu dùng
07:47' CH - Thứ tư, 01/11/2006

Khi sát cánh cùng bạn ở công sở là một đối tác, một đồng nghiệp hay một ông chủ nam giới, thế có nghĩa là bạn sắp sửa phải đối mặt với những ánh mắt soi mói, và nghe những câu chuyện "ngồi lê đôi mách". Làm thế nào để dập tắt ngay những tin đồn khi nó chưa kịp chớm nở, để không những không gây ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ cộng sự của bạn, mà còn không để tin tức đó lan đến tai ông xã?

Khi "không có lửa..."

Dĩ nhiên, không thể ngăn cấm chính bạn cảm thấy quý mến hoặc ngưỡng mộ vẻ lịch lãm, tính dí dỏm hoặc đầu óc biết tính toán của anh chàng đồng nghiệp. Hơn nữa, ngoài 8 tiếng/ ngày dành cho việc ngủ, một nửa thời gian còn lại bạn có mặt ở công sở, đồng nghiệp, cộng sự không thân thiết với nhau mới là chuyện lạ, nhất là khi giữa những người cùng công sở với nhau luôn có những mối quan tâm chung, những niềm say mê và ước vọng thăng tiến...

Những tin đồn trong cơ quan do đó càng nhanh chóng nảy nở, phồng lên thành những chuyện có khi chính bạn cũng không ngờ đến, và chẳng mấy chốc lan ra ngoài phạm vi công việc. Anh chồng rất yêu bạn sẽ nghĩ sao nếu chẳng may việc đó lan đến tai anh ta? Bạn đương nhiên sẽ rất khó xử, vì tất nhiên không ai dám khẳng định chồng mình tin tưởng mình tới 100%, và không có một ít thực tế thì sẽ không có tin đồn. Cái giá mà bạn phải trả có khi rất đắt, thậm chí tan nát gia đình.

Kinh nghiệm của Minh Liên, 30 tuổi, phụ trách marketing cho một ngân hàng ở Hà Nội là rất đáng học hỏi. Liên có một bạn hàng là nam giới, và cô rất quý mến anh ta. "Nếu bạn cứ cố tỏ ra bí mật, kín đáo thì mọi chuyện càng tệ. Thiên hạ sẽ lập tức đồn đại nếu bạn tìm cách che giấu bất cứ cái gì, dù nhỏ hay lớn, dù bạn có thiện ý hay cố tình. Vì thế, tôi cảm thấy nếu tôi chẳng có gì phải giấu cả thì tôi nên thẳng thắn, công khai mọi việc..."

Liên đưa ra ví dụ là cô không bao giờ nói chuyện với anh chàng đối tác kia khi cửa phòng đóng, họ luôn gặp nhau ở nơi công cộng, nói chuyện, bàn bạc thoải mái trước mặt những người khác, hoặc ít nhất là trước mặt cô trợ lý của anh ta.

"Nếu chúng tôi cần phải giải quyết công việc trong một bữa ăn, tôi luôn gọi điện báo cho chồng tôi biết là tôi sẽ đi ăn tối với ai, vì việc gì, ở nhà hàng nào... Tôi luôn cố gắng mời một đồng nghiệp nào đó của tôi có liên quan một chút đến vấn đề mà chúng tôi đang bàn bạc, hoặc cô trợ lý của anh ta cùng đi. Nếu không ai nhận lời đi cùng, ít nhất cũng có hai người chứng nhận cho chúng tôi rằng việc tôi và đối tác đi ăn đã được công khai..."

Người nhiều khả năng tung tin đồn nhất chính là cô thư ký của sếp, hay của người bạn hàng. Rất có thể, cô gái này mê ông chủ mình và muốn giữ anh ta cho riêng mình. Mà cũng có thể chỉ là do tính thích "buôn dưa lê" cố hữu. Bạn hãy cố gắng đừng làm cho cô ta nghi ngờ bất kỳ điều gì những lúc bạn phải có mặt cạnh sếp của cô ấy.

Hãy kéo cô ta vào cuộc, làm cho cô ấy tin rằng bạn cũng không thiết tha gì với việc phải đàm phán một vấn đề lâu đến thế này, và rằng nếu có cô ấy cùng giúp sức để vấn đề được giải quyết nhanh chóng thì thật là hay.

Đừng gọi điện trực tiếp cho anh ta, hãy thông qua cô thư ký để cô ta được biết bạn gọi điện cho anh ta vì công việc. Còn với những đồng nghiệp của mình, hãy chia sẻ những thông tin cũng như mọi vấn đề đang bàn bạc giữa bạn và đối tác nam giới kia. Đây không chỉ là cách bạn tránh tai tiếng cho riêng mình mà còn là cách bạn tránh những mối quan hệ không cần thiết với chính đối tác kia.

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng

Bạn đã đối nhân xử thế vẹn toàn mọi nhẽ, bạn cũng đã cố gắng để bản thân mình không trở thành một đối tác khó chịu, nhưng những người động nghiệp vẫn không để cho bạn được yên. Mỗi người một tính cách, dường như ai cũng khiến bạn phải bận tâm lo lắng. Người thì quá tốt nên làm bạn thấy hàm ơn, người thì quá đáng thương khiến bạn thấy ái ngại, người thì có thái độ kỳ lạ làm bạn thấy băn khoăn...

Nhìn chung, do giao tiếp nơi công sở khá là tế nhị và phức tạp: bạn cần tạo dựng một mối quan hệ thân thiết, nhưng lại không được quá riêng tư, nên bạn phải biết phân loại tính cách từng nhóm người để có thái độ cư xử thích hợp nhất.

Với những đồng nghiệp khiếm nhã, lịch sự và thẳng thắn là thái độ cư xử tối ưu. Tại nơi làm việc, loại người này khá nhiều và biểu hiện dưới nhiều dạng. Có thể là những người ưa làm bạn khó chịu vì thói tự nhiên chủ nghĩa của họ, có thể là những người tò mò và ưa bình phẩm...

Tốt nhất là bạn đừng hy vọng có thể thay đổi họ, cũng đừng tỏ thái độ hay giải thích, than phiền này nọ. Khi thấy bạn tự tin, bình thản, không có phản ứng gì, tự khắc họ sẽ không làm phiền bạn nữa.

Với những người không trung thực, bạn sẽ rất khó đoán biết quan điểm, thái độ của họ. Có thể họ là một người thân thiết với bạn nhưng rồi lại gây hại cho bạn lúc nào không hay. Trong công việc, họ sử dụng nhiều mánh khoé khiến bạn gặp thất bại, chẳng hạn đưa cho bạn những thông tin sai lệch, báo cáo sai về bạn với sếp...

Bạn có thể nhận diện dạng người này qua sự quan sát tỉ mỉ thái độ và hành động của họ trên cơ sở suy xét những nguồn tin xung quanh. Khi hợp tác với những đồng nghiệp kiểu này, bạn phải có thái độ rạch ròi công - tư. Bạn càng thẳng thắn bao nhiêu thì càng khiến họ ít có cơ hội để không trung thực bấy nhiêu.

Hãy phân công nhiệm vụ cụ thể rồi việc ai người nấy làm, bạn chỉ thông báo kết quả khi cần những con số chung của hai người. Kín đáo, cẩn thận và không bộc lộ những điểm yếu riêng tư (tình cảm, sở thích, thói quen...) là những điều bạn nên ghi nhớ.

Với những người ưa "ngồi lê đôi mách", bạn cũng phải có cách bảo vệ mình. Họ là những người hôm nay rỉ tai bạn về lỗi lầm của người này, mai lại thủ thỉ với người khác về bạn, và câu chuyện cứ đi xa mãi. Họ làm cho không khí làm việc trở nên bất ổn, mọi người nghi kỵ lẫn nhau vì những chuyện không đâu.

Và cách đơn giản nhất: cố gắng giảm tối đa những cơ hội bị nghe "rỉ tai" những lời như thế. Trong trường hợp không thể tránh được, bạn không nên đưa ra lời nhận xét hay bình phẩm nào, nhưng nên tỏ thái độ đồng tình hay không với lời kể của người đồng nghiệp, với cái cách mà anh ta "đưa tin" và nhất là thói quen "ngồi vỉa hè" của anh ta.

Trên thực tế, dù đồng nghiệp là người khó chịu hay dễ chịu, điều đó đều có thể gây khó khăn cho bạn. Nếu tỏ thái độ bất hợp tác, bạn sẽ tự gây khó khăn cho công việc của mình, nhưng nếu hợp tác quá chặt chẽ và thiếu cẩn trọng, bạn lại tự gây tổn thương cho những mối quan hệ riêng.

Tất nhiên, nếu bạn điều hoà được tiếng nói trái tim và sự tỉnh táo của lý trí, bạn sẽ tìm ra cách ứng xử thích hợp nhất để một phần ba thời gian trong ngày bạn cảm thấy hiệu quả và dễ chịu.

Ôi, đồng nghiệp!
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,