Khi có trong tay 5000 tỷ USD

Hoàng LinhTạp chí Nhà quản lý số tháng 10/2003
06:12' CH - Thứ ba, 03/05/2016

Có một câu chuyện được truyền miệng vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX: Một cán bộ cao cấp của ta hỏi kinh nghiệm một quan chức cao cấp Đài Loan làm thế nào dự trữ ngoại tệ của Đài Loan lên tới trên 90 tỷ USD thì được trả lời rằng: Con số đó quá nhỏ bé so với Việt Nam. Bởi vì hầu hết đất đai của Đài Loan nằm trong tay tư nhân, Nhà nước muốn dùng thì phải mua lại. Còn đất đai ở Việt Nam nằm trong tay Nhà nước. Đó là nguồn dự trữ quốc gia vô cùng lớn nếu được đầu tư và khai thác tốt.

Thời gian cứ trôi đi, câu chuyện cũng dần đi vào quên lãng, phần vì “cơm không ăn, gạo còn đó”; phần vì đấy là đất công, chẳng phải của riêng ai nên chẳng con tim nào đau, chẳng khúc ruột nào xót khi bị lãng phí, khi bị xà xẻo.

Đến khi ông Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị tuyên bố tại hội thảo Phát triển vào quản lý thị trường bất động sản giữa tháng 9 năm 2003 rằng Việt Nam có thể huy động được 5.000 tỷ USD từ đất đai để đầu tư phát triển thì nhiều người mới giật mình nghĩ lại. Thì ra Nhà nước ta đang ngồi trên một núi vàng mà “quên” mất. Suốt cả 10 năm trời vận động, ngoại giao con thoi hang chục quốc gia và các tổ chức quốc tế viện trợ ODA cho Việt Nam (mà đây là đi vay, nay mai con cháu chúng ta phải trả) cũng chỉ mới được cam kết hơn 20 tỷ USD, và cũng chỉ giải ngân được hơn 10 tỷ USD. Nay tự nhiên ngoái lại thấy trong nhà có tới 5.000 tỷ USD thì giật mình là còn nhẹ.

Một câu hỏi đặt ra: Có đúng là Nhà nước đang nắm trong tay 5.000 tỷ USD không bởi tình trạng tận thu thuế tràn lan theo “trường phái vắt sữa bò non” chứng tỏ ngân sách Nhà nước hiện đang còn rất eo hẹp. Người có hàng ngàn tỷ USD trong tay không bao giờ hành động như thế. Còn theo số thống kê, tổng diện tích đất tự nhiên đã đưa vào sử dụng của nước ta là 22.902.121 ha thì đã được Nhà nước giao và cho thuê: đất nông nghiệp 100%, đất chuyên dùng 100%, đất ở nông thôn 100%, đất ở đô thị 100%, chỉ còn riêng đất lâm nghiệp là mới giao và cho thuê 87,4%. Như vậy, đại bộ phận đất đai đã có chủ. Cho dù đó là chủ sử dụng, ai muốn động đến là phải trả tiền.

Chẳng thế mà nhiều người đã đặt câu hỏi bức xúc: vì sao Nhà nước phải bỏ ra không biết bao nhiêu tiền của để đền bù khi thu hồi những mảnh đất mà chính mình vừa mới ban phát ra cách đây chưa lâu? Người ta đã dùng hình ảnh một nhà hảo tâm lâm vào cảnh ốm đói ngay sau khi vừa phát chẩn cho thiên hạ để ví với não trạng này.

Tuy nhiên, trong thực tế, hình như ở đâu đó trên đất nước này có 5.000 tỷ USD thật. Bởi sự say sưa mê đắm của những nhóm người ôm mộng làm giàu. Sự xuống cấp về đạo đức, những dấu hiệu bệnh hoạn trong tư duy của đám “thổ tặc” đã bị truy cứu hoặc chưa bị truy cứu cho thấy đang có một sức hút ghê gớm. Chỉ có vàng, rất nhiều vàng mới khiến loại người ấy bị hút hồn đến thế.

Vậy, cũng có thể tin rằng con số 5.000 tỷ USD kia đúng. 5.000 tỷ USD to lắm. Nó tương đương hơn 120 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2003 của nước ta. Nó bằng khoảng hơn 10 tỷ cây vàng, bằng hơn ba lần tổng số vàng đã được khai thác trên thế giới kể từ khi có loài người đến nay.

Để quản lý và sử dụng hữu hiệu cả núi vàng ấy cần phải có năng lực thật cao và cũng phải có công cụ thật tốt.

  • Rồi đây, cuộc cải cách hành chính diễn ra triệt để và đúng hướng sẽ cho bộ máy của chúng ta một năng lực chưa từng có.
  • Rồi đây, Luật Đất đai được sửa đổi cơ bản và toàn diện sẽ cho ta một công cụ sắc bén.
  • Rồi đây, lòng tham của con người sẽ giảm đi và đức hy sinh sẽ tăng lên…

Tất cả đều trông chờ vào những “Rồi đây…” trước khi đống vàng khổng lồ ấy bị cấu véo vào túi của những kẻ “thổ tặc”.

Khi có trong tay 5000 tỷ USD
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,