Đóng tàu để làm gì?

10:33 SA @ Thứ Ba - 24 Tháng Tám, 2010
Khi bàn về sự cần thiết phải có biện pháp cứu Vinashin người ta thường nói chung chung tới chiều dài 3200 km đường biển, coi như có biển dài, nhất định phải có công nghiệp đóng tàu. Điều đó không sai, nhưng đâu phải cứ có biển dài là phải đóng tàu xuất khẩu, phải trở thành cường quốc hàng đầu về công nghiệp đóng tàu của thế giới.

1. Qua việc đánh giá những gì mà Vinashin đã làm được … “Từ chỗ vốn chủ sở hữu chỉ hơn 100 tỷ đồng và chỉ đóng được tàu 1 nghìn đến 3 nghìn tấn, đến nay vốn chủ sở hữu của Vinashin tăng lên 8 nghìn tỷ đồng, giá trị tài sản 104 nghìn tỷ đồng, đóng được tàu hàng đến 53 nghìn tấn, tàu chở dầu thô đến 105 nghìn tấn”, chúng ta mới chỉ thấy những con số về một đơn vị phình to, đóng tàu to chứ hiệu quả đem lại cho nền kinh tế quốc dân, cho an ninh bảo vệ Tổ quốc vẫn còn là một ẩn số.

Trong những năm vừa qua, Vinashin đã giành được một số hợp đồng đóng tàu xuất khẩu, vậy hiệu quả kinh tế của nó ra sao, cần có một vài con số cụ thể? Có lẽ đây không phải là một con số bí mật thuộc phạm vi quản lý quốc gia, và cũng không thuộc phạm vi bí mật kinh doanh quốc tế vì các nhà môi giới mua bán tàu đều biết rất rõ. Và cũng chẳng cần phải chờ thanh tra kiểm toán mới có con số này vì Vinashin đã công bố luôn luôn có KPMG, công ty kiểm toán quốc tế lừng danh giúp sức, còn việc thanh tra là việc tìm các sai sót trong quản lý để trừng trị tham lận. Các loạt tàu 6.500 dwt, 11.500 dwt, 22.000, tàu dầu, tàu chở hóa chất, tàu sê ri Diamond 53.000 dwt… lời lãi ra sao, khấu hao được tính thế nào? Trên cơ sở, tổng kết những con số cụ thể mới có phương hướng đầu tư đúng mức.

2/ Giả sử tính toán thấy kinh doanh đóng tàu xuất khẩu vẫn có lời, thì phương hướng của Hội đồng quản trị Vinashin báo cáo Chính phủ “…sơ bộ tính toán các năm 2010-2012 còn lỗ, dự báo năm 2013, 2014 bắt đầu có lãi và sau 2015 phát triển ổn định…”, tức là tới năm 2013 thì phục hồi trả hết nợ và 2015 bắt đầu có lãi (!!) là dựa trên cơ sở nào, từ những dự báo tại phố Ngọc Khánh*) hay những dự báo trên cơ sở của Lloy’d,Drewry…, một vài tổ chức nghiên cứu dự báo bài bản.

Như chúng ta đều biết, đóng tàu là một thị trường toàn cầu, cung luôn lớn hơn cầu. Khi đã nhảy vào canh bạc đóng các con tàu bulker, tàu chở hóa chất, tàu chở ô tô… Vinashin đã đầu tư hối hả và thực sự đang lạc trong mê hồn trận của thị trường này. Trên một số bản tin nội bộ, trước khi bỏ một tí tiền khích lệ đầu tư cho những người nông dân Hải Hậu đã cả gan tự mình đóng tàu lớn (dự án Hoàng Anh đã phá sản!), Vinashin đã gọi họ một cách thân mật là những anh Hai Lúa đóng tàu. Không rõ anh Hai Lúa Vinashin có quá tự tin với các dự báo liều mạng cho năm 2015 không? Người dân chỉ thấy việc đã qua, để giành được 1,5% trên thị phần đóng tàu thế giới và được xếp thứ năm trong bảng sắp hạng thế giới đóng tàu, Vinashin đã đổ một đống tiền với những hệ quả như mọi người đã rõ. (Xem hình kèm theo: bảng sắp hạng đóng tàu trong Từ Điển mở Wikipedia chữ Shipbuilding)


3/ Các con tàu bán vũ trang và vũ trang thuộc nhiều lực lượng (tuần tra, kiểm ngư, tàu chiến) có được đóng tại các đơn vị của Vinashin không? Người dân sẽ rất hoan nghênh khi được biết Vinashin giúp sức tăng cường sức mạnh thật sự trên biển dù biết rằng đóng tàu không phải là một ngành kinh doanh kiếm lời. Ở nhiều nước, đóng tàu dân sự và quân sự có một mối liên hệ hết sức mật thiết. Nhiều con tàu chiến được đóng tại xưởng dân sự, kể cả việc lắp các vũ khí thông thường lên tàu. Chỉ khi lắp các khí tài điện tử, con tàu mới cần được điều về xí nghiệp quân sự đặc biệt. Tại các nhà máy đóng tàu Trung Quốc cũng áp dụng phương pháp tương tự như thế, trong Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc CSSC có vụ hải quân theo dõi việc đóng các tàu quân sự.

Có thể nói, giải pháp cứu Vinashin không chỉ là quyết định “tái cơ cấu toàn diện”, không có nhiều ngành nghề như trước đây mà trước hết phải trả lời được câu hỏi: Chúng ta đóng tàu để làm gì?

*)Phố Ngọc Khánh: Nơi có trụ sở chính của Tập đoàn Vinashin
Nguồn:Tia Sáng
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thuyền Rùa và thuyền Cổ lâu

  17/08/2010Đỗ Thái BìnhĐọc cuốn tự truyện kể lại đời mình của ông chủ tập đoàn Hyundai, có lẽ ai cũng phải xúc động trước ý chí, quyết tâm dời non lấp biển của Chung –Ju-Yung. Sau những thành công trong xây dựng, chàng thợ hồ học vấn tiểu học ở tuổi năm 55 nhảy sang lĩnh vực đóng tàu. Cần có số vốn 80 triệu đô la để dựng nhà máy, Chung đã sang London, cố thuyết phục Ngân hàng Barclays. Bằng cấp anh đâu? Quá trình kinh nghiệm đóng tàu của anh đâu?
 • Sửa chữa những khuyết tật qua chuyện Vinashin

  01/08/2010Khánh Linh - Việt LamPhải thấy rằng câu chuyện Vinashin là do sơ xuất của cả hệ thống chính trị. Bởi vậy, để sửa chữa những khuyết tật của mô hình tập đoàn thời gian qua thì cả hệ thống phải thống nhất ý chí và hành động – Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, TGĐ Invest Consult nhận định...
 • Nói gì về Vinashin lúc này?

  24/07/2010Đỗ Thái BìnhTrước tình hình Vinashin hiện nay, các nhà quản lý đất nước cần có những quyết định dứt khoát: đóng cửa các cơ sở, dự án chỉ cốt chơi trội; tập trung mọi nguồn lực cho các cơ sở, dự án gắn liền với yêu cầu vận tải, đánh bắt, bảo vệ chủ quyền trên biển; cố cứu giữ các thành quả công nghệ vừa thu lượm được dù với giá rất đắt do đầu tư dàn trải, thiếu bài bản, đặc biệt là các lớp kỹ sư và công nhân vừa được chạm tay tới nhiều công nghệ mới; duy trì và phát huy các thiết bị công nghệ mới rất đắt tiền, kể cả cần bố trí, phân phối lại, bổ sung cho phù hợp.
 • Tái cơ cấu... tư duy

  11/07/2010Lâm Chí Công“Nợ nần của Vinashin” - gõ cụm từ này vào công cụ tìm kiếm Google lúc 10 giờ ngày 6.7, chỉ trong 0,19 giây đã cho 47.000 kết quả, trong đó liền sau danh xưng lừng lẫy, hoành tráng Vinashin là “nợ nần chồng chất”, “thua lỗ nặng”, “tái cơ cấu và những ẩn số”...
 • Vinashin, kết quả thí điểm

  06/07/2010Sáu NghệDư luận đang đặc biệt quan tâm đến Tập đoàn Vinashin không chỉ vì kết quả kinh doanh. Nhớ lại, ngày 15-5-2006, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 103/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Kinh tế Vinashin, trên cơ sở tổ chức lại Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam. Trong năm 2006 còn ra đời nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước khác...
 • Vấn đề Vinashin – nhìn từ nhiều phía

  06/07/2010PGS TS Vũ Trọng KhảiCác tập đoàn kinh tế nhà nước ở Việt Nam, theo quy định của Chính phủ, đột nhiên phải thu gom hàng chục, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp con. Các doanh nghiệp này từ trước đến giờ “không quen biết” gì nhau, nằm ở rải rác khắp nơi, nay cùng “chui” vào một “rọ quản lý” của tập đoàn...
 • Các siêu dự án và nguy cơ nợ nần

  25/06/2010Nguyễn Quang AMột người, một doanh nghiệp thiếu vốn mà vay được tiền để làm ăn là một điều không dễ, song rất nên làm nếu công chuyện làm ăn có hiệu quả. Nếu các dự án có hiệu quả, tức là sau khi hoàn thành và trừ mọi chi phí vẫn còn lời, thì vay được càng nhiều để thực hiện các dự án như vậy càng tốt.
 • xem toàn bộ