Đọc, học hỏi, và hoạch định thành công

11:17 SA @ Thứ Bảy - 16 Tháng Năm, 2009

Bill Gates là người đề cao tầm quan trọng của việc dành thời gian học hỏi từ nhân viên cấp dưới. Ông sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của họ, luôn đầu tư suy nghĩ, cân nhắc các hướng phát triển có lợi cho Microsoft.

Từ nhiều năm nay mỗi năm Gates đều dành từ một đến hai tuần sống tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, cắt tất cả liên lạc với gia đình, bạn bè và cộng sự tại Microsoft chỉ để suy ngẫm và gọi nó là “tuần lễ suy ngẫm". Trong suốt khoảng thời gian một mình đó, Gates đọc tất cả các phác thảo, báo cáo về mọi đề tài liên quan, từ công nghệ tương lai đến dự báo sản phẩm “hot", việc cải thiện sản phẩm hiện tại... Bất kỳ nhân viên nào có ý tưởng mới cũng có thể trình bày và gửi cho ông xem xét. Ông có thể đọc khoảng 100 trang hồ sơ trong "tuần lễ suy ngẫm" của mình và mức kỷ lục mà ông đã đạt được là 112 trang!

Không chỉ đọc, Bill Gates còn dành thời gian để trả lời các kiến nghị của nhân viên. Một ý tưởng hay sẽ có thể được ông nhận xét bằng cách gửi email cho hàng trăm nhân sự Microsoft trên toàn cầu và đề nghị họ cùng tham gia góp ý. Tiếp đó là các bước tiến hành để biến ý tưởng thành hiện thực. Việc này có tác dụng khích lệ rất hiệu quả. Bằng chứng là tất cả mọi nhân viên tại Microsoft đều háo hức đóng góp ý kiến và hồi hộp chờ đợi phản hồi từ ông chủ của mình sau “tuần lễ suy ngẫm”.

Quy trình xem xét ý tưởng của nhân viên đã được thực hiện tại Microsoft từ nhiều năm qua. Hiện đã có một trợ lý chuyên phân loại hồ sơ trước “tuần lễ suy ngẫm" và một hệ thống phản hồi cũng đã được thiết lập để giúp Gates dễ dàng trả lời các đóng góp hơn. Đầu tư thời gian suy ngẫm một mình và tạo cơ hội cho tất cả nhân viên cùng đóng góp ý kiến là một bí quyết đáng giá của Bill Gates mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tham khảo.

Dưới đây là tám cách mà các lãnh đạo cấp cao có thể áp dụng để rèn luyện, mài giũa khả năng tư duy sáng tạo của mình theo bí quyết của Bill Gates:

 1. Khi đọc, hãy sử dụng một quyển sổ và cây bút. Viết ngay vào sổ bất kỳ ý tưởng nào nảy sinh trong đầu.
 2. Phân loại các ý tưởng theo nhóm.
 3. Đào sâu, phát triển ý tưởng ban đầu bằng các câu hỏi: Làm sao để thực hiện? Các vấn đề liên quan là gì? Áp dụng thế nào, cần thiết các nguồn lực hỗ trợ nào?...
 4. Đọc một quyển sách về người thật việc thật mỗi tuần. Đọc báo, tạp chí, tài liệu online . . . bất cứ khi nào có thể.
 5. Sắp xếp các bài viết, tài liệu có đề tài liên quan đến ý tưởng của mình vào một hồ sơ. Thỉnh thoảng dành thời gian xem xét lại ý tưởng ấy. Vạch ra các bước hành động cần thiết tiếp theo nếu muốn biến ý tưởng thành hiện thực.
 6. Khuyến khích tất cả cộng sự và nhân viên dưới quyền thực hiện giống mình. Đồng thời tạo một file lưu trữ chung để tất cả cùng truy cập, đóng góp ý kiến.
 7. Tổ chức cố định hàng năm một phiên họp chuyên bàn thảo về các ý tưởng hay mà mọi người đã đóng góp suốt năm qua.
 8. Phát triển trong nội bộ công ty một quy trình cụ thể để mọi nhân sự đều có thể đưa ra sáng kiến.

Thời gian suy ngẫm và học tập rất cần thiết để duy trì khả năng sáng tạo và đổi mới. Hãy dành thời gian “gieo mầm tư tưởng" để thu hoạch được những thành quả to lớn trong tương lai.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về sự thành công

  29/04/2009MatsushitaNgười có được địa vị và danh tiếng xã hội, hoặc tất cả những người làm nên gia sản lớn không hẳn đều hạnh phúc. Vậy thì tựu chung thành công của con người là gì?
 • Những niềm tin sai lầm về thành công

  06/11/2007Bạn nghĩ rằng cứ chăm chỉ thì sẽ thành công? Bạn từng có bảng điểm tuyệt đẹp ở trường, và tin khi đi làm, sếp cũng sẽ cho bạn điểm tuyệt đối? Bạn có thể đang mắc “bệnh tưởng” đấy. Thành công không đơn giản như bạn nghĩ đâu.

 • Điểm chung của các doanh nghiệp thành công

  15/05/2007Hàng ngày, chúng ta vẫn được nghe không ít các tin tức xấu về số lượng các Công ty nhỏ phải đóng cửa hay chuyển dời, tuy nhiên, trên thực tế, mọi chuyện vẫn không đến nỗi tồi tệ như vậy: Hàng năm, có hàng nghìn các Công ty nhỏ được thành lập và một tỷ lệ phần trăm khá cao trong số các Công ty đó đã học được cách tồn tại trong một vài năm đầu mới hoạt động và dần gặt hái các thành công kinh doanh.
 • Đường tới thành công

  19/05/2006Về cơ bản, thành công chính là tổng hợp những sự lựa chọn thông minh về nếp sống. Hãy thử thay đổi mình với những thói quen dưới đây để kiểm nghiệm khả năng thành công của bạn...
 • Bí Quyết Của Thành Công

  19/01/2006David NivenFirst News tiếp tục phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ để giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm nổi tiếng 100 Simple Secrets Of Successful People của tác giả David Niven. Đây là quyển sách được dịch ra nhiều thứ tiếng để đến với độc giả trên khắp thế giới. Đây không đơn thuần là nghiên cứu của một tác giả tâm huyết mà còn là sự đúc kết, trải nghiệm từ rất nhiều số phận, rất nhiều cuộc đời.
 • Kiểm soát thành công

  09/01/2006Hoàng Quỳnh LiênBạn đã phải chiến đấu trong nhiều năm để đưa doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển. Bạn đã lập kế hoạch, tìm thị trường, bán hàng. Bạn đã dành rất nhiều thời gian mà không hề nghỉ ngơi. Sau đó, đột nhiên nó đến: thành công. Thỉnh thoảng vượt qua thành công còn khó hơn giải quyết thất bại...
 • Sẵn sàng để thành công

  12/11/2005Trương T. Quỳnh TrangNgày nay, có hàng trăm doanh nghiệp thành lập mỗi ngày, bắt đầu lao vào cuộc cạnh tranh tìm kiếm lợi nhuận. Vậy thì, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt đó, các doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những gì để có thể tồn tại và phát triển?
 • 10 kĩ năng dẫn đến thành công

  12/10/2005Ngoài trình độ học vấn cơ bản, kinh nghiệm và bằng cấp trình độ, để đạt được một vị trí nào đó hay để khởi đầu công việc kinh doanh thì còn có rất nhiều phẩm chất khác nữa mà một người chủ doanh nghiệp đòi hỏi những nhân viên của mình hay chính bản thân họ cần phải có. ...
 • Để thành công khi phát biểu trước đám đông

  11/11/2003Phát biểu trước đám đông, trong cuộc họp hay khi bị phỏng vấn đôi khi không phải chuyện dễ dàng đối với nhiều người, kể cả các đấng mày râu, đặc biệt với các bạn có tính nhút nhát, dè dặt. Đó quả là nỗi khổ không biết kêu ai. Mặt đỏ tía tai, người run lẩy bẩy, đổ mồ hôi hột...
 • xem toàn bộ