Để thành công khi phát biểu trước đám đông

11:50 SA @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

Phát biểu trước đám đông, trong cuộc họp hay khi bị phỏng vấn đôi khi không phải chuyện dễ dàng đối với nhiều người, kể cả các đấng mày râu, đặc biệt với các bạn có tính nhút nhát, dè dặt. Đó quả là nỗi khổ không biết kêu ai. Mặt đỏ tía tai, người run lẩy bẩy, đổ mồ hôi hột... là những triệu chứng của căn bệnh “ngại tiếp xúc” này. Muốn trở thành một người lãnh đạo, điều trước tiên bạn phải làm là học cách ăn nói, phát biểu trước đám đông. Nói để mọi người hiểu mình là điều không dễ dàng. Nếu bài nói của bạn không mạch lạc, bạn không giữ được bình tĩnh, tự tin thì sẽ không thể thuyết phục được mọi người.

SpeakingNhững lo lắng, sợ hãi này từ đâu mà ra? Một nhà tâm lý học đã khẳng định nó bắt nguồn từ sự sợ hãi đồng loại và thường rất hay xảy ra. Nó hình thành khi chúng ta bị người khác nhìn chằm chằm vào mình với vẻ đầy xét đoán trong khi chúng ta muốn gây thiện cảm với họ. Cội nguồn của sự sợ hãi này có rất nhiều: có thể do di truyền, giáo dục, văn hoá, cá tính của từng người... và sự kếthợp giữa chúng nhiều khi không biểu hiện rõ ràng. Chúng ta cần học cách để giữ bình tĩnh, tự tin khi phát biểu trước đám đông, trong cuộc họp.

Muốn trở thành người lãnh đạo, bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

Đừng nghĩ rằng người ta chờ đợi ở bạn một bài phát biểu hoàn hảo.

Chính sự tin tưởng này nhiều khi lại ngăn cản bạn nói với lối diễn đạt đơn giản và trực tiếp vào vấn đề. Điều đó khiến cho bạn cảm thấy rằng bài phát biểu của mình thất bại và bạn tin rằng người nghe nhận xét không tốt về mình. Sự căng thẳng sẽ làm bạn mất tự tin và hạn chế khả năng của bạn, dẫn đến các hiện tượng như đã thấy (đỏ mặt, run rẩy, mất bình tĩnh...), đồng thời, lấy mất cơ hội để bạn đưa ra những ý tưởng hay.

Chú ý tới các nguyên nhân khiến cho bạn thiếu tự tin trước mọi người

Có như thế bạn mới thấy mình mạnh mẽ hơn, bình tĩnh và tự tin hơn khi phát biểu. Bạn có thể học cách xác định rõ các tình huốngbạn sẽ gặp phải, phân tích nguyên nhân dẫn đến các vấn đề đó và tìm cách xử lý.

Đừng tự hỏi mình “Ta có nên nói thế hay không?”

Bạn phải hình thành trong đầu mạch dẫn của bài phát biểu, chính ý tưởng chủ đạo này sẽ cho bạn những đường đi mạch lạc, những điều bạn cần thông tin với mọi người. Mạch dẫn sẽ giúp bạn tổ chức bài nói và định trước những câu hỏi mọi người có thể đặt ra cho bạn.

Hãy chú ý tới giọng nói, nhịp thở và tư thế của bạn

Bạn cần phối hợp các yếu tố đó thật nhịp nhàng, chúng sẽ giúp bạn phát biểu tự tin hơn. Giọng nói nên nhẹ nhàng, vừa đủ nghe, không to quá cũng không nhỏ quá. Cơ thể cần được thả lỏng và đứng ở vị trí thuận lợi. Như vậy bạn sẽ lấy lại được bình tĩnh và tự tin vào bản thân. Có như vậy mới tập trung hoàn hảo vào bài phát biểu của mình mà đối thoại với mọi người.

Chuẩn bị trước nôi dung và phong cách cho bài phát biểu

Bạn cần biết sử dụng các kỹ thuật nói, chúng cho phép sắp xếp trình tự các nội dung của bài nói. Ví dụ dùng các câu dẫn như “Bây giờ tôi sẽ đề cập đến chương 2...” hoặc “bây giờ, tôi xin chuyển qua vấn đề....” sẽ làm cho bài nói của bạn mạch lạc hơn.

Nắm lấy tất cả các cơ hội được phát biểu trước mọi người

Nắm vững được bài phát biểu cũng là một cách để tập luyện. Vì vậy, hãy tranh thủ các cơ hội như trong các cuộc họp gia đình, trò chuyện với bạn bè, dự đám cưới... để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với các tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: