Bí mật khoa học về những người hạnh phúc nhất thế giới

12:07 CH @ Thứ Tư - 26 Tháng Hai, 2014

Ước mơ trở thành người hạnh phúc nhất hành tinh sẽ không còn quá xa vời khi bạn áp dụng những bí kíp khoa học dưới đây...

Trong một bản thống kê của Mỹ, chỉ có khoảng 10% người được đánh giá là người hạnh phúc. Những người này cũng giống nhiều người khác, họ không thật đặc biệt. Nhưng họ lại có những bí mật để sở hữu một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

Hãy tìm hiểu về những bí mật ấy và chúng ta có thể học tập được gì để góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn…

1. Sức mạnh của những mối quan hệ

Điều gì hiện ra khi bạn quan sát cuộc sống của những người hạnh phúc, đó là tiền bạc, danh vọng, trí tuệ…? Qua phân tích, các nhà khoa học đã chỉ ra, lời giải cho câu hỏi đó chính là sức mạnh của những mối quan hệ.

Nghiên cứu thực nghiệm tiến hành trên 1.600 sinh viên của ĐH Harvard đã chỉ ra điều đó. Sự hỗ trợ xã hội - sức mạnh của các mối quan hệ là một yếu tố dự báo hạnh phúc chính xác hơn bất kỳ yếu tố nào khác như điểm số, thu nhập gia đình, giới tính, tuổi tác hay chủng tộc.

Con số tương quan giữa hạnh phúc và sự hỗ trợ từ xã hội là 0,7. Con số này cho biết, có sự hỗ trợ xã hội càng nhiều, bạn càng hạnh phúc hơn.

Chưa hết, theo các nghiên cứu Grant (nghiên cứu trong suốt cuộc đời), các chuyên gia phát hiện ra rằng “khả năng yêu và được yêu là yếu tố duy nhất tạo nên sự hạnh phúc cho con người ở tuổi 80”. Vì vậy, ngay từ ngày hôm nay, hãy đầu tư vào các mối quan hệ bạn bè xung quanh, chắc chắn bạn sẽ thu được “quả ngọt” từ chúng.

2. Làm việc bận rộn

Ngay lúc này, chắc hẳn sẽ có nhiều người đang mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi. Điều đó đúng, nhưng có một thực tế cần biết rằng nghỉ ngơi quá nhiều sẽ trở thành một gánh nặng khiến cuộc sống bớt hạnh phúc hơn.

Các nghiên cứu tâm lý học ở người đều đưa ra cùng một kết luận: giữ cho bản thân bận rộn ở mức vừa phải chính là cánh cửa bí mật mở ra cuộc sống hạnh phúc.


Giữ cho bản thân luôn bận rộn nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.

Để sở hữu được “bí kíp hạnh phúc” này, các chuyên gia khuyên chúng ta nên tích cực phát huy sở trường, thế mạnh của mình hàng ngày. Một cuộc điều tra trên 577 tình nguyện viên với yêu cầu thực hiện những sở trường của mình mỗi ngày suốt một tuần đã chứng minh kết quả trên.

Bận rộn làm những việc yêu thích giống như một cách xả stress hiệu quả.

Theo đó, tất cả các tình nguyện viên đều cảm thấy hạnh phúc hơn đáng kể, những dấu hiệu của trầm cảm suy giảm và cảm giác này kéo dài tới hơn một tháng sau đó.

3. “Không làm việc mình không thích!”

Chuyên gia Karl Pillemer thuộc ĐH Cornell (Mỹ) đã thực hiện một cuộc phỏng vấn về hạnh phúc với gần 1.500 người trên 70 tuổi. Kết quả là phần đông trong số họ đều đưa ra một nhận định: “Muốn hạnh phúc, đừng làm những việc mình không thích!”.

Trong cuốn “30 Lessons for Living: Tried and True Advice from the Wisest Americans”, các nhà khoa học thêm một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của lời khuyên nói trên. Họ kết luận rằng, việc lãng phí thời gian vào những công việc bản thân không thích là nguyên nhân gây nên sự hối tiếc, bất hạnh cho mỗi người, và chỉ khi về già, con người mới nhận thức được sự thật ấy.


Làm những việc mình ghét là khởi nguồn của sự hối tiếc, ân hận sau này.

Nó chẳng khác nào ép "hạnh phúc bản thân" phải tự sát.

Đó là lý do vì sao nhiều người trẻ tuổi vẫn chấp nhận làm những công việc bản thân không thích hàng ngày, hàng giờ song không nhận ra được sự bất hạnh của bản thân.

4. Hạnh phúc không có nghĩa là có tất cả

Hạnh phúc là một cụm từ mơ hồ, vẫn có thể nhận thức được song không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Tiền bạc, danh vọng, trí tuệ… không phải cứ có tất cả là có hạnh phúc.

Theo các nhà khoa học, hạnh phúc đơn giản chỉ là việc bạn có được những thứ bạn muốn và cần, dù bằng cách sử dụng tiền bạc hay được người khác cho.

Tiền bạc...

Quyền lực....

Trí tuệ....

... không đồng nghĩa với hạnh phúc.

Mặt khác, hạnh phúc không hoàn toàn đồng nghĩa với cái được gọi là “cuộc sống có ý nghĩa”. Người ta phát hiện rằng, những người thường “nhận” từ người khác sẽ hạnh phúc, trong khi những người “cho” đi lại có xu hướng sở hữu “cuộc sống có ý nghĩa”. Cả hai thứ đều quan trọng đối với con người và chúng ta cần cân bằng chúng. Không chỉ lúc nào cũng hướng tới hạnh phúc, con người cần biết sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Lý do là bởi “cuộc sống có ý nghĩa” giúp chúng ta khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật thuộc trường ĐH Tohoku trong 7 năm trên 43.000 người trưởng thành (40-79 tuổi) đã chứng minh điều ấy. Cụ thể, những người có Ikigai (cuộc sống có ý nghĩa trong tiếng Nhật) sẽ sống lâu hơn những người khác khoảng 7 năm.

5. Biết cho đi vừa phải

Ai cũng biết làm tình nguyện, giúp đỡ những người xung quanh sẽ khiến cho bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng không phải ai cũng biết “liều lượng” làm tình nguyện như thế nào để hạnh phúc nhất.

Con số được các nhà khoa học đưa ra là 100 giờ/năm, tương đương 2 giờ/tuần. Làm tình nguyện, giúp đỡ quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, khiến con người trở nên lo lắng và căng thẳng hơn.

Từ thập niên 1960, thống kê trên 2.000 người Úc đã chứng minh rằng, người làm tình nguyện trong khoảng 100 - 800 giờ/năm sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn những người tình nguyện quá ít hoặc quá nhiều con số nói trên.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Business Insider, Bakadesuyo, Wikipedia...

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Hạnh phúc theo cách bạn chọn lựa!

  19/10/2017Diễn giả Quách Tuấn KhanhTừ bấy lâu, người phụ nữ Việt Nam vẫn được ca ngợi với đức tính cao cả: chịu thương chịu khó; là người mẹ, người vợ thầm lặng hi sinh tất cả, quên thân mình vì chồng con. Hình ảnh người phụ nữ nuôi tằm dệt tơ, bưng cơm rót nước cho chồng, thương yêu dạy dỗ con cái…
 • Dân chủ, giàu mạnh với vấn đề Hạnh phúc

  20/03/2016TS Hồ Bá ThâmNgày nay, trên thế giới đang diễn ra nghịch lý: giàu có vật chất hơn lại thấy kém hạnh phúc hơn. Cho nên đã chú ý bàn về hạnh phúc, không chỉ ở cấp độ triết học mà cả kinh tế học. Song tôi nghĩ rằng cần bàn cả ở cấp độ chính trị học và xã hội học, văn hóa học, tâm lý học. Mục tiêu nào cuối cùng cũng quy về hạnh phúc...
 • Tìm về cội nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc sống

  19/02/2015Theo nghiên cứu xã hội học, 75% dân số ở các quốc gia phát triển và yên bình nhất thế giới như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan… tự nhận mình có cuộc sống hạnh phúc. Họ có đầy đủ tiền bạc, đầy đủ điều kiện vật chất, xã hội ổn định, phúc lợi xã hội tốt… đảm bảo cho cuộc sống “hạnh phúc”, nhưng khi mất đi những vật chất đó, thì họ lại không còn cảm giác hạnh phúc ấy nữa. Những người dân Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ… rất nghèo đói nhưng lại luôn lạc quan, yêu đời, vẫn luôn ngập tràn hạnh phúc…
 • Hạnh phúc hơn

  26/02/2014Tal Ben-Shahar, Ph.DTôi tin rằng nếu mọi người đều nhận ra bản chất thật của hạnh phúc như là cùng đích, thì chúng ta sẽ thấy xã hội xung quanh không chỉ ngập tràn hạnh phúc mà còn toàn những điều thiện.
 • Hạnh phúc không cần đám đông

  19/10/2009Trang HạTrước ngưỡng cửa ba mươi, có phụ nữ chọn chồng để được làm mẹ, có phụ nữ chọn làm mẹ ngoài ra không chọn gì khác. Cả hai đều dũng cảm như nhau. Thậm chí người ta vẫn nói làm mẹ một mình là những phụ nữ dũng cảm, mạnh mẽ.
 • Giá trị của hạnh phúc

  14/10/2009David NivenKhông bao giờ quá trễ để có được hạnh phúc nếu bạn thực sự quyết tâm. Vì cuộc sống này là thuộc về chính bạn và hơn nữa đó chính là giá trị của con người bạn.
 • Bàn một chút về hạnh phúc

  10/08/2009Nguyễn Hữu LâmNgười ta thường bảo “xấu hay làm việc tốt, dốt hay nói chữ” và chẳng biết có phải kẻ bất hạnh lại hay bàn nhiều về hạnh phúc không, mong là cái logic ấy không logic...
 • Hạnh phúc, mi ở đâu?

  06/07/2009Sưu tầmChúng ta thường nói "đi tìm hạnh phúc" có nghĩa rằng ta thường nghĩ hạnh phúc nằm ở đâu đó và ta qua một chặng đường nào đó, để mắt đeo đuổi, tìm kiếm nó như một đích ngắm. Nó ở đâu? Có chăng một địa chỉ cố định nào đó bên ngoài. Dù gì đi nữa thì hạnh phúc đang ở đây, ngay đây thôi và ta phải nhận ra rằng hạnh phúc chính là ở một tâm hồn luôn mở rộng cửa, một tâm hồn luôn biết cho đi mà không bận tâm về cái nhận được...
 • xem toàn bộ