Trung tâm công nghệ cao Ép Pờ Lát Tích

08:36 SA @ Thứ Ba - 13 Tháng Tám, 2019
Một ông chân quê quê 100% đẩy cái tủ kính nhỏ gắn 4 bánh xe vừa đi vừa rao: “Trung tâm ép pờ lát tích công nghệ cao các loại bằng lái xe, chứng minh thư nhân dân, thẻ sinh viên thẻ bảo hiểm đơ ơ ơi! Công nghệ cao ép pờ lát tích đơ ơi ơi!”
.
.
Người ta thường lấy cái khác biệt, cái hơn hẳn mang ý nghĩa đẳng cấp cao ra để quảng cáo. Hàng ngoại nhập, hàng Việt Nam xuất khẩu chẳng hạn; phòng khám tư nhân thuê một hai ông bác sĩ Tàu đề là Phòng khám quốc tế chẳng hạn mà không biết là mình sai hoặc đang lừa đảo.
.
Buồn cười là ở Việt Nam chúng ta có dạy Văn, bắt học sinh làm bài theo mẫu nhưng không dạy kỹ cách dùng từ trong khi từ tạo ra ngữ, ngữ mới tạo ra văn.
.
Từ chỗ nói viết sai dẫn đến hành vì sai. Ngoài đời thường, báo chí và trên mạng xã hội rất hiếm khi gặp được bài viết từ ngữ trong sáng chặt chẽ chính xác.
.
Nguồn gốc của mọi nguồn gốc: ta yếu ở đâu thì kẻ xấu, cái xấu sẽ tựa vào đó lách vào hạ gục ta!
Một nền giáo dục như hiện nay tạo ra nếp sống đại khái, tắc trách, cẩu thả từ các cơ quan quản lý cho đến người dân.
.
Vỉa hè Hà Nội là một minh chứng của sự cẩu thả đến mức lừa dối.
.
Xây chung cư kiểu ông Thanh Thản và không riêng gì ông Thanh Thản được cấp phép ít nhà xây nhiều nhà, ít tầng xây nhiều tầng.
.
Lời nói quảng cáo ép plastic công nghệ cao tưởng chừng không ảnh hưởng đến ai, lời nói gió bay nhưng thực ra đó là biểu hiện căn bệnh của xã hội. Công trình xây dựng sờ sờ ra đó, sừng sững những tượng đài của sự dối trá mà người ta không sợ pháp luật hay lương tâm lên án. Chúng ta đang liều lĩnh một cách ngu xuẩn. Tôi nói chúng ta vì có chúng ta trong cái xã hội lộn xộn này.
.
Vụ án cháu bé lớp 1 bị bó quên trên xe đến trường bị chết gây đau đớn, phẫn nộ và bức xúc trong nhân dân. Một số người, một số khâu sẽ bị quy thiếu tinh thần trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng.
.
Song tội phạm gốc ở đâu? Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là cái gì?
.
Trường không đạt chuẩn quốc tế mà tự xưng là quốc tế thì khác gì anh ép plastic tự xưng công nghệ cao? Mà chuẩn quốc tế là như thế nào, có ai nói rõ được không? Chuẩn của Thái Lan, Nhật hay Mỹ?
.
Tôi nhắc đến Thái Lan vì giáo dục Thái Lan tốt hơn ta nhiều chứ không có ý mỉa mai người Thái.
.
Đừng nghĩ anh đã mặc com lê, thắt cà vạt, đi giày tây là anh đã đạt chuẩn quốc tế. Ăn mặc thế mà vẫn ứng xử kiểu “ép pờ lát tích công nghệ cao” thì vẫn còn quê lắm!
.
Bao giờ chúng ta bỏ được thói hình thức chủ nghĩa, vô trách nhiệm, dối trá thì chúng ta mới đạt chuẩn quốc tế được, mới không có chuyện một cháu học sinh chết do bị bỏ quên trên xe ô tô.
.
Một sự liên hệ không sai: Trung Quốc là nền kinh tế thứ hai, nhăm nhe lên thứ nhất thế giới, hàng hoá Trung Quốc nhiều thứ đạt chuẩn quốc tế nhưng bản thân lãnh đạo Trung Quốc có ở chuẩn quốc tế không? Một chính thể mới 70 năm thành lập, chưa kể trong quá khứ, đã giết chết mấy chục triệu người dân của mình, đã gây bao cuộc chiến tranh biên giới với Ân Độ, Liên xô, Việt Nam..., lấn chiếm đất liền và biển đảo nước khác, đòi thò cái lưỡi bò độc chiếm biển Đông mà cứ xưng xưng là bạn tốt, là chưa bao giờ lấn chiếm một tấc đất của ai thì có đạt chuẩn quốc tế hay không?
.
Nhiều người hô bài Trung. Tốt thôi. Nhưng muốn bài được Trung, phải bài những đặc tính Trung ngay trong chúng ta, điều còn khó hơn là xung phong ra trận.
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 3 câu hỏi của ông Vương Trí Nhàn giúp giới trẻ tránh “vết xe gian dối”

  07/07/2021Hoàng LựcNhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn cho rằng để không dẫm vào “vết xe gian dối”,  thế hệ người Việt trẻ nên chấp nhận sự thật, chấp nhận mình làm lại từ con số không. Thay vì vui mừng với tấm bằng đẹp nhờ gian dối các bạn trẻ nên làm lại bằng cách học thật, dám nhìn vào thực chất vấn đề, đặt ra câu hỏi cho riêng mình: Mình đã làm được gì? Mình đang làm gì? Và sẽ làm gì cho tương lai của chính mình…?
 • Đừng sống bằng sự dối trá

  13/10/2014Alexander Solzhenitsyn, The Washington Post (5 Aug 2005)Chúng ta dối lòng mình để an thân. Đừng trách bọn chúng, có trách thì trách chúng ta đi. Có người vặn hỏi: thì ông muốn nghĩ gì mà chẳng được. Chúng đã dém miệng chúng ta. Có ai chịu nghe chúng ta, có ai thèm đoái hoài chúng ta. Làm sao mà bắt chúng nghe chúng ta nói được? Không thể nào thay đổi được não trạng của chúng...
 • Sự Thật và Dối Trá

  01/04/2018Một hôm, sự thật và dối trá gặp nhau tại một ngã ba đường. Hai bên trao đổi với nhau về cuộc sống....
 • Báo động đỏ về sự dối trá

  31/03/2017Nguyễn Khắc PhêVấn đề đáng”báo động đỏ” trước hết của xã hội hiện nay (chứ không chỉ đối với ngành giáo dục) là phải bằng mọi biện pháp chống lại sự giả dối, gian trá, đề cao tính trung thực như là tiêu chuẩn đầu tiên để xem xét một con người...
 • Vũ khí lợi hại nhất là... dối trá

  31/03/2014Quái ĐaoPV: Xin ông cho biết... bí quyết để trở thành một quan tham là gì?
  Quan tham: Không có bí quyết. Bởi một khi đã "quyết" rồi thì không để cho mình bị "bí"!
 • Tiếp xúc cử tri: Bệnh hình thức cũ, nên từ

  18/09/2006Kiên ĐịnhNếu như bệnh thành tích trong ngành giáo dục như một chứng kinh niên làm lung lay nền tảng đạo đức, thì với các Đại biểu nhân dân việc tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân chúng đang bị bệnh hình thức chế ngự như một chứng nan y, mà hậu quả cũng không kém phần nguy hiểm...
 • Nhỏ: dối trá, lớn lên: sao thành người tử tế!

  23/07/2006H. VinhNền giáo dục ngày nay, mục đích thi cử rõ ràng là để lựa chọn những người đủ tâm, đủ tài cho đất nước. Nhưng chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở qua những kỳ thi nhiều khi bị biến tướng, không phản ánh thực chất của việc học hành và trình độ các thí sinh hiện tại, không phản ánh đúng thực chất của tình hình giáo dục hiện nay...
 • “Chỉ thị” giảm tải 15% chương trình tiểu học… chỉ là hình thức!

  10/11/2005Năm học này Bộ GD - ĐT chỉ “giảm tải 15% chương trình tiểu học”. Đến nay đã qua nửa học kỳ I của năm học mới, những chủ trương trên vẫn “chưa đi vào cuộc sống” vì dù chương trình đã được “ấn định” nhưng không biết sẽ được “cắt giảm” như thế nào?
 • Những hình thức độc đáo trong kinh doanh

  21/01/2004Trần Phương MinhNền kinh tế ngày một phát triển, các loại hình kinh doanh phát sinh ngày một nhiều, nhưng bên cạnh việc kinh doanh, tiếp thị bằng những chiến lược bài bản cũng có nhiều hình thức kinh doanh hay quảng bá sản phẩm của mình rất kỳ lạ
 • Thầy - trò thản nhiên gian dối trong học tập, thi cử

  26/12/2003Nhiều năm qua, nạn gian dối trong thi cử ngày một phổ biến, không chỉ ở học sinh mà cả giáo viên và các cán bộ giáo dục, không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn. Điều đáng nói là tất cả đều thản nhiên như không khi bị bắt gặp có hành vi “quay cóp” hay “bố trí giúp đỡ” thí sinh...
 • xem toàn bộ