Một số lưu ý với những người mới có bằng MBA

10:26 SA @ Thứ Năm - 07 Tháng Tám, 2008

Nhà phê bình và lí luận quản lí Henry Mintzberg của đại học McGill có vài lời với những ai vừa đạt được tấm bằng MBA: Cách mà các bạn được dạy về quản lí là sai hoàn toàn.

Đầu tiên xin chúc mừng những người mới đạt được bằng MBA, các bạn đã có một bằng cấp mới và sự kính trọng cao trong xã hội. Các bạn đã được học rất nhiều điều về kinh doanh sau khi đầu tư 2 năm trong cuộc sống của mình. Bạn đã có đủ chuyên môn để ra ngoài và có thể trở thành một mối đe doạ cho xã hội. Cứ cho là như vậy, đây không hoàn toàn là lỗi của trường các bạn. Một chương trình MBA đầy đủ thời gian bản thân nó tự nhiên đã thu hút rất nhiều người không thích hợp, họ quá thiếu kiên nhẫn với ít kinh nghiệm về quản lí. Đối với các nhà quản lí những điều này là bi kịch.
Chương trình MBA cổ truyền còn tạo ra sai lầm ở chỗ nó gây ra ấn tượng nhầm lẫn về hệ thống quản lí: các nhà quản lí là những người quan trọng không có liên quan tới công việc hàng ngày trong việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ, quản lí chủ yếu là việc đưa ra quyết định thông qua quá trình phân tích, các nhà quản lí đưa ra các chiến lược thận trọng cho người khác thực hiện và tệ hơn là suy nghĩ chỉ sau một vài năm ngồi học trong lớp là bạn đã có thể quản lí mọi thứ.

Trên thực tế thì sự thật là không ai có thể trở thành nhà quản lí trong một lớp học cả. Quản lí không phải là một khoa học hay một nghề nghiệp mà nó là hành động thực tiễn dựa trên sự khéo léo và kinh nghiệm.

Chắc chắn là việc chúng ta học hỏi kinh nghiệm của người khác là rất tuyệt vời nhưng đó là đôí với những người có kinh nghiệm thực tế của bản thân và thông cảm với hoàn cảnh của người khác chứ không phải là chê bai người khác với một kíên thức nông cạn. Hãy tưởng tượng tới việc cho một nghiên cứu sinh vào chung phòng với các nhà quản lí có kinh nghiệm. Nếu như chỉ đề cập tới lí thuyết và kĩ thuật, nghiên cứu sinh này sẽ không gặp vấn đề gì khó khăn nhưng khi thảo luận chuyển sang áp dụng, người này sẽ thua. Công ty là hiện tuợng phức tạp và quản lí chúng là công việc rất khó khăn đòi hỏi sự hiểu biết không nói ra mà chỉ có thể có được trong hoàn cảnh. Việc dạy một người chưa bao giờ có kinh nghiệm thực tiễn còn tệ hơn cả việc lãng phí thời gian.

Bạn đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho chương trình MBA và bạn đáng được hoan nghênh vì điều này nhưng bạn sẽ làm gì bây giờ ? Đó là hi vọng. Chắc chắn là bạn đã học rất nhiều về kinh doanh và điều này rất quan trọng nếu bạn bước vào thế giới kinh doanh nhưng nếu bạn thực sự quan tâm tới quản lí chứ không phải danh tiếng và tiền bạc, bạn có thể phải sẵn sàng để tiến hành hoạt động thực tế. Thế giới không cần các nhà quản lí sách vở chạy hết từ nghành kinh doanh này sáng nghành khác. Bạn hãy chọn lấy một nghành mình yêu thích và gắn liền với nó. Nâng cao bản thân và cuối cùng bạn sẽ có một vị trí quản lí. Đây mới chính là lúc quá trình đào tạo quản lí của bạn bắt đầu.

Sau đó hãy tìm kiếm một chương trình phù hợp với kinh nghiệm bạn có và giúp bạn chia sẻ chúng với các nhà quản lí thực tiễn khác. Bạn có thể tham khảo chương trình The International Master's in Practicing Management ( http://www.impm.org/). Hãy nhớ rằng bạn học để trở thành nhà quản lí chứ không phải là để lấy bằng MBA.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • MBA và các hỗ trợ tài chính cho sinh viên

  01/01/1900TRƯƠNG THU HÀDù lí do học MBA của bạn có là gì đi chăng nữa, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nên biết những vấn đề quan trọng sau đây. ...
 • Một số ý kiến của những người đã tốt nghiệp MBA

  07/08/2008Trương Thu HàSau đây là ý kiến của một số người đã tốt nghiệp MBA từ các trường quản trị kinh doanh hàng đầu về một số câu hỏi quan trọng như : Tại sao bạn lại quyết định theo đuổi bằng MBA ? Bạn đã thu được những kinh nghiệm gì từ chương trình MBA ...
 • Một số thông tin về học MBA ở Anh

  07/08/2008hut nua
  Trong những năm gần đây việc các nhà quản lí cần phải có một bằng cấp chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lí kinh doanh trở nên ngày càng quan trọng hơn là việc chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các kĩ năng có được. Điều này đã dẫn đến việc ở Anh Quốc ngày càng xuất hiện nhiều hơn các khoá học quản lí. Sau đây là một số thông tin về việc học MBA ở quốc gia này.
 • Làm thế nào để chọn được chương trình MBA thích hợp ?

  07/08/2008TRƯƠNG THU HÀTrong những năm gần đây, rất nhiều khía cạnh của thế giới việc làm đã có những thay đổi lớn. Việc toàn cầu hoá cùng với thương mại điện tử đã viết lại các quy luật về cách mà chúng ta kinh doanh. ...
 • MBA dạy gì ? MBA yêu cầu gì?

  09/08/2005Trương Thu HàMBA không chỉ là một bằng cấp kinh doanh mà còn mang ý nghĩa nhiều hơn như thế. Nó là một chương trình sau đại học được thiết kế để chuẩn bị các kĩ năng chuyên nghiệp nhằm giải quyết mọi khía cạnh phức tạp và cạnh tranh của thế giới kinh doanh ngày nay. Vậy chương trình MBA dạy những gì và nó yêu cầu những gì? ...
 • Một số thông tin chung về chương trình MBA

  09/08/2005TRƯƠNG THU HÀCử nhân quản trị kinh doanh (MBA) là một bằng cấp mà rất nhiều người muốn đạt được để thay đổi sự nghiệp của mình nhằm mục đích kiếm được một mức lương cao hơn, thăng tiến trong công ty hiện thời, thay đổi nghề nghiệp hoặc học những kĩ năng giúp họ bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.
 • xem toàn bộ