Một số thông tin chung về chương trình MBA

10:33 SA @ Thứ Ba - 09 Tháng Tám, 2005

Cử nhân quản trị kinh doanh (MBA) là một bằng cấp mà rất nhiều người muốn đạt được để thay đổi sự nghiệp của mình nhằm mục đích kiếm được một mức lương cao hơn, thăng tiến trong công ty hiện thời, thay đổi nghề nghiệp hoặc học những kĩ năng giúp họ bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Theo giám đốc khoa quản lí và hỗ trợ tài chính của Đại học quản trị kinh doanh Michigan, Kristina Nebel thì :"MBA là một bằng cấp mà bạn có thể sử dụng để theo đuổi đam mê của mình".
Việc có được bằng cấp này khiến mọi người cởi mở với những cơ hội mà trước đây không được cân nhắc đồng thời những người tham gia học ở trường quản trị kinh doanh sẽ có thể trở nên quan tâm tới việc hoàn thành tốt một nghề nghiệp mà trước khi vào truờng họ chưa hề nghĩ tới. Rất nhiều sinh viên Mỹ gốc Phi không nhận thức được số lượng lớn nghề nghiệp có thể kiếm được trong nghành kinh doanh. Số dân Mỹ gốc Phi và Latin chiếm xấp xỉ 25% dân số của nước Mĩ nhưng chỉ có ít hơn 5% các vị trí quản lí cấp cao. Điều báo động hơn là số đăng kí vào các chương trình MBA ngày càng giảm. Nền kinh tế yếu kém cũng góp phần vào việc giảm số lượng đơn xin học các chương trình MBA trong năm 2003-2004 sau khi có sự bùng nổ vào năm trước.

Những điều trên không nhất thiết có nghĩa là việc vào trường quản trị kinh doanh đã trở nên dễ dàng hơn với mọi người. Các giám đốc quản trị nói rằng chất lượng của những người nộp đơn tăng theo từng năm. Tuy nhiên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn một chút cho những người có đủ điều kiện yêu cầu bởi vì tất cả các trường đều cần họ.

Ở trường quản trị kinh doanh Michigan, dù thuộc chủng tộc nào thì quá trình quản lí với mọi sinh viên là như nhau. Trường sẽ tiếp tục đánh giá các ứng cử viên về các nhân tố bao gồm công việc và kinh nghiệm cuộc sống, các bài phỏng vấn, các hoạt động ngoại khoá, điểm số của các bài kiểm tra quản trị và các hoạt động học tập trước kia. Nhà trường cũng đánh giá các học viên dựa trên nguyên tắc cơ bản về việc các ứng cử viên phù hợp như thế nào với phương pháp giảng dạy của nhà trường.

Trong thủ tục để được chấp nhận thì bài kiểm tra toán GMAT có khuynh hướng khiến những người nộp đơn xin học căng thẳng nhất. Các ứng cử viên phải đăng kí trước để làm kiểm tra ở một trung tâm kiểm tra địa phương và phải làm sớm nhất có thể, đặc biệt là ở các thành phố lớn bởi vì thời gian kiểm tra thường kết thúc nhanh trong mùa có nhiều người đăng kí.

Chi phí cho bài kiểm tra GMAT là $225. Ngoài ra còn có $50 lệ phí để đặt lại lịch hay chuyển tới điểm kiểm tra khác. Một phần khoảng $80 sẽ được trả lại nếu như bài kiểm tra bị hoãn ít nhất là 7 ngày trước lịch đặt sẵn. Các ứng cử viên có thể làm GMAT một lần/tháng và không quá 5 lần trong vòng 12 tháng. Điểm số có giá trị trong vòng 5 năm (hãy vào trang web http://www.mba.com/ để biêt thêm chi tiết)

Mặc dù GMAT chỉ là một phần quan trong quá trình đăng kí thi MBA nhưng nó cũng giúp các ứng của viên có thể giải quyết những khó khăn trong chương trình học. Một số công ty có các lớp học cũng như các hướng dẫn trực tuyến Các khoá học này có thể rất đắt đôi khi là $1,200 thậm chí là hơn tuỳ thuộc từng nơi. Muốn có kết quả tốt các ứng cử viên phải cân nhắc việc chọn một lớp học hoặc ít nhất là mua các giáo trình hay các phẩm mềm chuẩn bị cho kì thi và phải tự học.

Theo bà Tiffany Showell, trợ lí giám đốc của chương trình MBA tại Đại học quản trị kinh doanh Stranford thì việc làm tốt GMAT là việc quan trọng, các ứng cử viên có thể làm bao nhiều lần có thể miễn là họ có đủ điều kiện, những người cao điểm nhất sẽ được chấp nhận.

Các ứng cử viên phải có kế hoạch chi tiêu cho quá trình nộp đơn. Điển hình là mỗi trường muốn có một bản copy học bạ chưa tốt nghiệp. Lệ phí nộp đơn hầu như chắc chắn là phần tốn nhiều chi phí nhất. Tại rất nhiều trường lệ phí thường trên dưới $100.

Chi phí để học các trường quản trị kinh doanh thường là rất cao. Trường quản trị kinh doanh Stern của đại học New York ước tính chi phí hàng năm để học MBA bao gồm học phí, chi phí, ăn ở cho khoá năm 2005 là hơn $58,000 tuỳ thuộc vào cách sống của sinh viên. Tại các trường do nhà nước quản lí thì chi phí ít hơn như trường Illinois là vào khoảng $28,422 đối với những người sống ở đây và $37,432 cho những khu vực khác.

Trong khi việc vào được một truờng quản trị kianh doanh có thể rất tốn kém thì những sinh viên hoàn thanh xuất sắc khoá học sẽ được đền bù xứng đáng. Trung bình những sinh viên tốt nghiệp MBA của đại học Michigan có mức lương là $84,922. Mức luơng cơ bản là từ $ 30,000 đến $150,000.

Các ứng cử viên thành niên nên dành thời gian để tìm kiếm các cơ hội học bổng, có thể tham khảo các trang web sau: http://www.cgsm.org/,

http://www.toigofoundation.org,www.nbmnaa.org/.

Nguồn:Tầm nhìn
LinkedInPinterestCập nhật lúc: