Một số ý kiến của những người đã tốt nghiệp MBA

10:21 SA @ Thứ Năm - 07 Tháng Tám, 2008

Sau đây là ý kiến của một số người đã tốt nghiệp MBA từ các trường quản trị kinh doanh hàng đầu về một số câu hỏi quan trọng như : Tại sao bạn lại quyết định theo đuổi bằng MBA ? Bạn đã thu được những kinh nghiệm gì từ chương trình MBA ? MBA đã ảnh hưởng như nào tới sự nghiệp/cuộc sống của bạn ? MBA có xứng đáng cho chọn lựa của bạn?

Tom McCulloch : Doanh nhân
(Tốt nghiệp Damelin International College of Postgraduate Business Sciences)

Sau khi hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường khác nhau tôi nhận thấy mình thiếu kĩ năng quản lí tổ chức do đó tôi đã chọn MBA để cải thiện điều này. MBA đã mang đến cho tôi các kĩ năng kinh doanh mới kết hợp với kinh nghiệm kinh doanh cũ của tôi để trở thành một công cụ kinh doanh mạnh hơn.

Điểm nổi bật nhất của chương trình MBA là nó đã xác định được sự hiệp lực giữa hệ thống quản lí MBA có tổ chức với các kĩ năng kinh doanh linh động mà tôi đã có. Tuy nhiên tôi cũng muốn các bạn lưu ý rằng trước khi có ý định lấy bằng MBA, các bạn nên tự hỏi bản thân các câu hỏi sau :

Tại sao tôi lại muốn lấy bằng cấp này ?
Nếu như bạn muốn có bằng MBA không phải là do mục đích phát triển các nhân mà chỉ do mục đích tiền bạc, bạn sẽ không giành được nhiều. Có thể bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong kinh doanh tập thể nhưng nếu bạn không áp dụng chủ đề đã học vào cuộc sống thật, bạn sẽ không tồn tại được lâu! MBA không phải là tiền thân cho tự do tài chính, nếu bạn áp dụng những gì đã được học và không quên điều gì ảnh hưởng tới bạn trước tiên, bạn sẽ thành công. Lời khuyên của tôi với mọi người là khi lấy bằng MBA đừng rơi vào bẫy rằng MBA là sự tự do tài chính, nếu muốn thành công bạn phải làm việc!

Bạn đã thảo luận sự hi sinh về thời gian và gia đình với những người thân mình chưa?
Nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất, bạn sẽ phải mất một số lượng lớn thời gian dành cho việc nghiên cứu, đọc và hoàn thành các assignment. Thời gian cho gia đình sẽ bị hạn chế do đó bạn sẽ cần sự ủng hộ từ phía gia đình của mình. Bằng MBA sẽ không có ý nghĩa gì nếu như không được áp dụng một cách đúng đắn và việc bạn đã có bằng MBA không có nghĩa là bạn ngừng học tập và nghiên cứu.

Liza Strong: Quản trị nhân lực
(Tốt nghiệp Gordon Institute of Business Science)

Tôi quyết định lấy bằng MBA vì một số lí do cá nhân chứ không phải vì mục đích kinh doanh cụ thể nào cả. Đối với tôi, kinh nghiệm MBA rất thách thức. Nó không mất nhiều gian để nhận ra ưu và khuyết điểm của bạn là gì, việc làm việc theo nhóm trong một môi trường đầy áp lực với rất nhiều kiểu người, nhiều sự mong đợi khác nhau trong một giới hạn thời gian không phải là điều đơn giản, đặc biệt là khi bạn đã có gia đình và công việc riêng. Tôi nghĩ mình đã học được rất nhiều về lòng kiên nhẫn và sự kiên trì thông qua việc theo đuổi tận cùng chương trình MBA, việc giữ năng lượng và lòng nhiệt tình là một bài kiểm tra thực sự xem bạn có khả năng tiến xa tới đâu. MBA tạo cho bạn cơ hội trải nghiệm thành công và khiến bạn nhận ra giá trị của việc được chuẩn bị, việc có khả năng xoay sở và giúp bạn theo đuổi liên tục kiến thức. Tuy việc lấy MBA thật sự khó khăn nhưng nó thực sự đáng chọn! Giá trị của nó không được thể hiện bằng ba chữ cái mới trong CV của bạn mà nó vốn có trong con người mà bạn trở thành và cách bạn áp dụng bạn thân trong bất kì bối cảnh kinh doanh nào.

Lourens Botha: Giám đốc điều hành của McCarthy Ltd
(Tốt nghiệp University of Pretoria Graduate School of Management)

Là một kĩ sư tôi muốn cân bằng kiến thức kĩ thuật của mình với kiến thức kinh doanh để có tiền đồ tốt hơn trong các thách thức kinh doanh. Nhờ bằng MBA tôi đã có được những kiến thức thực tế, tầm nhìn chiến lược, sự hiểu biết vào rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau và các phương pháp tiếp cận vấn đề. MBA đã có một vị trí tích cực và ảnh hưởng lâu dài với cuộc sống của tôi. Nó đã mở những cánh cửa và hỗ trợ tôi trong việc phát triển nghề nghiệp. Đồng thời nó cũng thách thức bạn phải liên tục theo kịp sự phát triển của suy nghĩ kinh doanh cà môi trường hợp tác cả trong nước cũng như nước ngoài. MBA thực sự đáng giá thời gian và tiền bạc của tôi. Nếu được chọn lại tôi vẫn quyết định lại như cũ.

Dr. Yvonne du Plessis: Giảng viên của đại học Pretoria, khoa quản trị nhân lực
(Tốt nghiệp University of Pretoria Graduate School of Management)

Tôi có mối quan tâm lớn trong lĩnh vực quản lí và lãnh đạo đặc biệt là việc áp dụng điều này ở nơi làm việc và tôi nghĩ chương trình MBA chung sẽ cung cấp cho tôi những điều này. Bằng MBA đã mang lại cho tôi những gì tôi muốn trong lĩnh vực quản lí và lãnh đạo. Nhờ nó, tôi có khả năng suy nghĩ về mọi khía cạnh của lĩnh vực quản lí và lãnh đạo theo một phương thức đa kỉ luật. Do đó, bây giờ tôi có thể phản ứng và đóng góp nhiều hơn trong kinh doanh cơ bản. Nó cũng làm giàu kiến thức và khả năng áp dụng của tôi. Không chỉ có vậy, tôi còn rất thích làm việc theo nhóm bời vì nó khiến bạn nhận ra ý kiến và công việc của những người có kỉ luật và văn hoá khác nhau. Hai năm sau khi lấy bằng MBA, tôi đã có bằng PhD, việc không thể xảy ra nếu như tôi không hoàn thành bằng MBA. Do đó cánh cửa tri thức đã mở ra và giờ đây tôi có thể cống hiến nhiều hơn cho các sinh viên MBA, bởi vì tôi đang giảng dạy và hỗ trợ cho công việc nghiên cứu cũng như luận án của họ. Nó mang lại cho tôi kinh nghiệm đương đầu với việc vừa làm việc, học hành, chăm sóc con cái và gia đình…Tôi không ân hận về quyết định của mình.

Pieter Hugo
(Tốt nghiệpUniversity of Stellenbosch Business School)

Động lực chính để tôi lấy bằng MBA là để phát triển cá nhân, tôi muốn nắm sâu hơn các quy tắc quản lí kinh doanh để có thể đương đầu với nhu cầu của thế giới kinh doanh trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Những gì tôi có được từ bằng MBA chính là sự hiểu biết cơ bản về quản trị kinh doanh và những yêu cầu của việc lãnh đạo. Việc quản lí thành công việc kinh doanh trong môi trường phức tạp sẽ trở nên khó khăn nếu như thiếu những kiến thức này. Trong quá trình học MBA, tôi liên tục đối mặt với những điều chưa biết, những chướng ngại liên tục của các vấn đề phức tạp cần phân tích và giải quyết trong suốt khoá học đã đem lại cho tôi sự tự tin để tiếp tục các thách thức trong môi trường kinh doanh thực tế. Nó cũng khiến tôi thay đổi cách suy nghĩ về việc xử lí các biến đổi liên tiếp. MBA là một thách thức nhưng đáng giá và khuyến khích tôi thực hiện bước tiếp theo của mình là lấy bằng PHD.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • MBA và các hỗ trợ tài chính cho sinh viên

  01/01/1900TRƯƠNG THU HÀDù lí do học MBA của bạn có là gì đi chăng nữa, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nên biết những vấn đề quan trọng sau đây. ...
 • Một số thông tin về học MBA ở Anh

  07/08/2008hut nua
  Trong những năm gần đây việc các nhà quản lí cần phải có một bằng cấp chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lí kinh doanh trở nên ngày càng quan trọng hơn là việc chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các kĩ năng có được. Điều này đã dẫn đến việc ở Anh Quốc ngày càng xuất hiện nhiều hơn các khoá học quản lí. Sau đây là một số thông tin về việc học MBA ở quốc gia này.
 • Làm thế nào để chọn được chương trình MBA thích hợp ?

  07/08/2008TRƯƠNG THU HÀTrong những năm gần đây, rất nhiều khía cạnh của thế giới việc làm đã có những thay đổi lớn. Việc toàn cầu hoá cùng với thương mại điện tử đã viết lại các quy luật về cách mà chúng ta kinh doanh. ...
 • MBA dạy gì ? MBA yêu cầu gì?

  09/08/2005Trương Thu HàMBA không chỉ là một bằng cấp kinh doanh mà còn mang ý nghĩa nhiều hơn như thế. Nó là một chương trình sau đại học được thiết kế để chuẩn bị các kĩ năng chuyên nghiệp nhằm giải quyết mọi khía cạnh phức tạp và cạnh tranh của thế giới kinh doanh ngày nay. Vậy chương trình MBA dạy những gì và nó yêu cầu những gì? ...
 • Một số thông tin chung về chương trình MBA

  09/08/2005TRƯƠNG THU HÀCử nhân quản trị kinh doanh (MBA) là một bằng cấp mà rất nhiều người muốn đạt được để thay đổi sự nghiệp của mình nhằm mục đích kiếm được một mức lương cao hơn, thăng tiến trong công ty hiện thời, thay đổi nghề nghiệp hoặc học những kĩ năng giúp họ bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.