Mỗi người, mỗi ngày tạo ra 5 USD để tăng trưởng kinh tế

Nguyễn Tất Thịnh
02:06' CH - Thứ năm, 07/06/2018

Lâu nay các nhà quản lí và kể cả những người dân thường có khuynh hướng tư duy cho rằng: một trong những điều quan trọng để có tăng trưởng là phải có vốn đầu tư, như hoàn cảnh Việt Nam rất cần nhiều vốn từ nguồn bên ngoài.

Nhưng mọi người cũng đã biết sự thật trong nhiều trường hợp nhiều vốn lại không tạo ra tăng trưởng thực sự, hoặc Chính phủ đôi khi phải giảm bớt lượng tiền cung vào các kênh kinh tế để không gây nên lạm phát quá mức.

Trong bài này tôi đưa ra những ý kiến làm thế nào để có tăng trưởng thực sự (theo nghĩa: Từ Nội lực + Giá trị thật của nền kinh tế + Đem lại tốt lành cho tương lai) mà không cần nhiều đến vốn bên ngoài, chỉ từ mỗi người thôi và đó là cách một số Quốc gia có thể cất cánh thực sự.

Có những nền kinh tế không thể cất cánh, mà chỉ có thể bay nhanh một đoạn trên đường băng, rồi vì rất nhiều các lý do của chính nó, của sân bay, của thời tiết… mà không thể cất cánh. Nhưng thời tiết xấu cũng qua đi, nhưng nó không thể cất cánh vì hai lí do còn lại… Mà không có đường băng nào dài vô tận cả, làm cho những hành khách trên đó sốt ruột, cãi cọ, ngột ngạt, đi đến từ bỏ nó.

Những vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải liên tục, thường xuyên hơn rất nhiều do yếu tố môi trường kinh doanh khách quan từ bên ngoài tác động là: (Chi phí cơ hội quá cao (do nền hành chính yếu kém, nhũng nhiễu, cản trở) + Sân chơi kinh doanh không bình đẳng (các quan hệ cá nhân, nhóm quyền lực nhằng nhịt lấn át các quy luật thị trường) + Văn hóa kinh doanh thấp kém (các tổ chức bất hiệp tác với nhau, chia cắt miếng bánh thị trường nham nhở, nợ nần dây dưa và chụp giật lợi ích nhỏ nhoi cho vào túi mình)

Hàng ngày những người trong tuổi lao động đang hoạt động trong tâm thế bất mãn, u sầu, xung đột, đối phó, vị kỉ…Thiếu tình yêu với lao động và khả năng hành động cùng nhau vượt khó. Chúng ta không thể nói hay, không thể đấm ngực nếu lao động của chúng ta không thể quy ra được bằng tiền (là thước đo của giá trị kinh tế)

Vì vậy: mỗi ngày mỗi người chỉ cần làm một điều gì đó nhỏ bé nhưng tốt đẹp để:

- Có một nụ cười đáng giá 1 USD có giá trị khích lệ, làm hưng phấn người khác trong ngày làm việc
- Có một điều hữu ích đáng giá 1 USD để lại cho mình
- Có một điều gì hay cho ít nhất 1 người khác dùng được giá 1 USD
- Tiết kiệm 1 USD trong tiêu dùng hàng ngày ít nhất là có được bởi không lãng phí
- Có một sáng kiến trong lao động hơn ngày hôm qua có giá trị 1 USD

Như vậy, mỗi ngày mỗi người chúng ta có 5 USD x 60 triệu người (từ Trung học Cơ sở trở lên) = 300 triệu USD x 365 ngày = 109.500.000.000 USD (109.500 triệu USD)

Tức là gấp 1,5 lần GDP của Việt Nam trong năm 2008.

Là một người Việt Nam, chúng ta nghĩ sao? Có khả thi không? Có nên bắt đầu không? Có nên bàn luận để thực hiện nó không?

Mỗi người, mỗi ngày tạo ra 5 USD để tăng trưởng kinh tế
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,