Khám phá thế giới đa dạng Google

06:20 CH @ Chủ Nhật - 09 Tháng Bảy, 2006
Ra đời như một công cụ tập hợp và dò tìm website vào giữa những năm 90, nhiệm vụ của Google từ lâu đã hoàn tất. Có thể nói thế giới Internet đặc biệt sôi động một phần lớn là nhờ hãng tìm kiếm số một thế giới này. Hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin, cùng giám đốc điều hành Eric Schmidt đã xoay sở để bảo toàn công ty trong giai đoạn bùng nổ của Internet. Hãng có tầm ảnh hưởng lớn đến mức hiện nay người ta không gọi là "tìm kiếm" mà nói là "google" một thông tin nào đó trên web.

Công ty dự định biến mọi thông tin trên toàn thế giới trở nên dễ tiếp cận và có ích cho bất cứ ai, tại bất cứ đâu.

Google Today

Công cụ tìm kiếm gắn liền với tên tuổi của Google này rất được ưa chuộng vì nó cung cấp kết quả chính xác. Nguyên nhân thành công là bởi Google quan niệm: "Tầm quan trọng của một trang web có thể được quyết định bằng cách thống kê số những trang khác liên kết tới nó". Nguyên tắc đó không chỉ được áp dụng trong tìm kiếm website. Google ImagesGoogle News cũng dùng thuật toán PageRank tương tự để cung cấp thông tin chuyên biệt.

Google Click-to-Call

Khi dịch vụ này ra mắt trong thời gian tới, biểu tượng điện thoại sẽ được thiết kế ngay trong kết quả tìm kiếm của Google, cho phép bạn nhanh chóng kết nối và nói chuyện trực tiếp với nhà quảng cáo trên trang.

Sau khi bấm vào biểu tượng, bạn sẽ nhập số điện thoại của mình và bấm vào "Kết nối miễn phí" (Connect For Free), Google sẽ gọi lại số mà bạn vừa cung cấp. Khi nhấc máy, bạn sẽ nghe tiếng chuông đổ ở đầu dây kia vì Google đang kết nối bạn với đối tác.

Google cam kết không tiết lộ số điện thoại với bất cứ ai, kể cả nhà quảng cáo. Người sử dụng không mất tiền cho cuộc gọi, dù là nội hạt hay đường dài. Tuy nhiên, nếu sử dụng số di động, bạn có thể sẽ phải trả phí tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ địa phương, do vậy bạn nên kiểm tra thông tin trước với đơn vị thuê bao đó.

Froogle

Froogle là công cụ tìm kiếm thương mại điện tử. Nó cho phép người sử dụng search hàng loạt danh sách (catalogue) sản phẩm nằm rải rác trên Internet. Do đó, quá trình tìm những đồ quý hiếm hay việc so sánh giá cả trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Google Print

Google Print là một ý tưởng đáng khâm phục vì dịch vụ giúp bạn tìm kiếm nội dung hàng nghìn cuốn sách. Ví dụ, mọi tác phẩm nổi tiếng của Shakespear giờ đã được quét, đăng tải và search dễ dàng. Chưa hết, khi nhập "Banquo" vào Google Print, bạn sẽ được cung cấp không chỉ vở Macbeth mà còn có thể xem mọi cuốn sách khác trong danh mục của Google liên quan đến Banquo.

Dịch vụ này được phát hành đầu tháng nhưng vẫn đang gây nhiều trang cãi do gặp sự phản đối của các nhà xuất bản và đơn vị bảo hộ bản quyền. Hãng dự định lập chỉ mục cho những cuốn sách ở thư viện công cộng New York, thư viện đại học Harvard, Stanford, Oxford và Michigan.

Google Earth

Google Earth là chương trình tải miễn phí (hiện chỉ chạy trên máy tính Windows), cung cấp hàng trăm nghìn ảnh chụp từ vệ tinh ở các khu vực trên toàn thế giới. Google Earth mang lại cơ hội cho bạn nhìn thấy vị trí căn nhà của mình và phóng to hình ảnh đến từng chi tiết. Những ai cần sử dụng để nghiên cứu có thể đăng ký phiên bản phải trả tiền với khả năng tìm kiếm mạnh hơn và thông tin cụ thể hơn.

Gmail

Đây là lời đáp trả từ Google với dịch vụ Hotmail của Microsoft. Gmail có dung lượng lớn (Google đang nâng cấp giữa 2 GB và 3 GB) và bao gồm nhiều tính năng vượt trội như tự động lưu bản nháp, tìm kiếm, đánh dấu e-mail quan trọng... khiến Gmail trở thành một trong những dịch vụ thư điện tử hấp dẫn hàng đầu hiện nay.

Googletalk

Đây là hệ thống tin nhắn nhanh giản lược, "hà tiện" và thiếu quá nhiều tính năng cần thiết cho người sử dụng. Hiện nó chỉ hoạt động trên Windows nhưng người sử dụng dịch vụ IM trên những nền tảng khác nhau vẫn có thể nói chuyện với người dùng Google Talk qua giao thức Jabber (http://www.jabber.org/).

Picasa

Picasa hỗ trợ quá trình tổ chức, chia sẻ và biên tập ảnh kỹ thuật số. Tương tự những sản phẩm khác của Google, Picasa rất gọn gàng, dễ sử dụng và tích hợp nhiều dịch vụ như Gmail...

Google Toolbar

Google xây dựng thanh công cụ trên trình duyệt Firefox trước rồi mới đến Internet Explorer. Do đó, sản phẩm này được coi như là một tính năng của trình duyệt mã mở. Nó cho phép người sử dụng duyệt web theo tên: tiếp cận site mà không cần nhớ chính xác địa chỉ. Ví dụ khi bạn gõ từ Oxford vào thanh địa chỉ, Google sẽ đưa bạn đến trang chủ của Đại học Oxford.

Google Desktop

Ứng dụng này hiển thị tất cả các loại thông tin như ảnh, những trang web người sử dụng truy cập thường xuyên, kết quả tìm kiếm và tiêu đề tin tức... Desktop Search lập chỉ mục cho ổ cứng, cung cấp kết quả tìm kiếm ngay lập tức và hiển thị chúng qua trình duyệt web với giao diện theo phong cách của Google. Nhiều người lo ngại bí mật riêng tư của họ có thể bị người khác dễ dàng tìm ra. Tuy vậy, họ có thể yêu cầu Google Desktop bỏ qua những phần dữ liệu nhất định và tránh cài đặt trên máy tính không có chế độ đăng nhập riêng biệt.

Google Web Accelerator

Google hiện sở hữu một trong những cơ sở hạ tầng kỹ thuật ấn tượng nhất trên hành tinh, trong số đó phải kể đến Web Accelerator, công cụ hỗ trợ download, quản lý kết nối băng thông rộng, lưu những trang được xem thường xuyên và định tuyến lưu thông và làm tăng tốc độ lướt web. Gần đây, Google đã đạt lượng người sử dụng tối đa và đang phải mở rộng cơ sở hạ tầng.

Google Tomorrow

Những dự án được giới thiệu bên dưới xuất phát từ Google Lab, bộ phận khám phá, thí nghiệm những ý tưởng mới. Google cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng thế giới thực, đưa thông tin trở đến với mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Hãng đang thiết lập mạng không dây miễn phí tại San Francisco và tham gia dự án máy tính 100 USD cho trẻ em nghèo.

Google Personalised Search

Tưởng tượng bạn đăng nhập vào công cụ tìm kiếm giống như hòm thư e-mail và kho chứa dữ liệu có thể được xây dựng dựa trên kết quả tìm kiếm trong quá khứ của bạn. Personalised Search cũng kết hợp chức năng tìm kiếm History cá nhân, cho phép bạn đăng nhập và lấy lại kết quả search trước đây.

Google Suggest

Google Suggest nâng cao dịch vụ tìm kiếm bằng cách đoán trước bạn định tìm gì qua từ khóa bạn đang gõ và cung cấp lựa chọn tức thời. Mục đích của chương trình là giúp bạn tìm "câu hỏi hoàn hảo". Đây được ví như "chiếc chén thánh" trong công nghệ tìm kiếm vì một trong những thách thức lớn nhất khi search là người sử dụng gõ từ khóa phù hợp. Đặc điểm này hiện có trong Google Toolbar.

Google Video

Dù vẫn ở giai đoạn thô sơ, tính năng tìm kiếm video đang dần giành được vị trí đáng kể, một phần do Apple gần đây ra mắt iPod có khả năng lưu và xem video.

Google Sets

Điền một chuỗi những thuật ngữ liên quan, ví dụ như "Taxman", "While my guitar gently weeps” và "Happiness is a warm gun", Google sẽ hoàn thiện tập hợp về các bài hát của nhóm Beatles cho bạn. Nó có vẻ cũng giống như tìm kiếm web, nhưng đây là bước quan trọng để hình thành "khả năng nhận thức" trong công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, quá trình này "đào tạo" Google thực sự hiểu nội dung từ vựng mà ta gõ vào và từ đó liên quan đến những từ khác như thế nào.

Xem thêm những dịch vụ khác của Google tại đây.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Google ra mắt bốn sản phẩm và chiến lược mới

  12/05/2006P.T. (theo CNet, VNUNet)Bốn chương trình Google Desktop 4, Google Notebook, Google Trends và Google Co-op mà hãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Mỹ giới thiệu hôm qua là những tiện ích hữu dụng cho cả người dùng cuối và các nhà kinh doanh...
 • Google có thêm kỹ thuật tìm kiếm mới

  16/04/2006Theo TPO/News.com/Unsw.eduGoogle đã có được một kỹ thuật tìm kiếm thông tin mới thông qua một sinh viên người Australia. Đó là anh Ori Allon, 26 tuổi, đang theo học Tiến sĩ tại Đại học New South Wales...
 • Google biết về bạn nhiều hơn bạn nghĩ?

  26/01/2006The RegisterKết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có tới hơn ba phần tư (77%) số người sử dụng Internet không biết là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google ghi nhận và lưu trữ các thông tin cá nhân của họ...
 • Thế giới công nghệ tìm kiếm xoay quanh Google

  01/01/2006P.T. (theo VNUNet)Rất nhiều công ty coi là công cụ search là chiếc chìa khóa vàng giúp họ trở nên giàu có trong nháy mắt giống như Google. Hãng tìm kiếm này đã thế chân Microsoft trở thành hình mẫu kinh doanh lý tưởng của năm nay...
 • Chúng ta sẽ Google mọi thứ?

  14/11/2005Các tiến bộ kỹ thuật gần đây cũng như chiến lược của Google cho thấy khả năng "cướp ngôi" Microsoft có thể trở thành hiện thực trong một vài năm nữa.
 • Google đăng trực tuyến những cuốn sách đầu tiên

  05/11/2005Những nội dung được quét và đăng tải online, trong dự án quy mô Google Print gây nhiều tranh cãi, là các tác phẩm văn học, lịch sử Mỹ thế kỷ thứ 19.
 • Google thử nghiệm trình tìm kiếm Blog

  15/09/2005Trần Thanh TrựcHôm qua, Google đã công bố một công cụ tìm kiếm mới dành cho Blog hay sổ tay web, kết hợp với công cụ xuất bản Blogger của mình, sử dụng RSS để sắp xếp nội dung các blog.
 • Google - một huyền thoại mới

  22/07/2005Nguyễn Bảo AnChỉ bảy năm sau khi được Sergey Brin và Larry Page, hai nhà nghiên cứu trẻ về tin học, lập ra vào tháng 9/1998, Google đã trở thành công ty hàng đầu trong lãnh vực tìm kiếm tư liệu trên Internet. Ngay vào tháng 6/2000, mỗi này đã có đến 18 triệu lượt tìm kiếm tư liệu nhờ sử sụng công cụ khổng lồ này. Và chỉ một năm sau, số lượt tìm đã lên đến 100 triệu
 • Một số thủ thuật giúp tăng khả năng tìm kiếm trên Google

  24/10/2004Google rõ ràng là một công cụ tìm kiếm tốt nhất trên Internet hiện nay. Nhưng phần lớn người dùng không tận dụng hết những ưu điểm của nó. Phải chăng bạn mới chỉ gõ vào một hoặc hai từ khóa rồi chờ đợi những kết quả tốt nhất...
 • Cuộc đối đầu Microsoft - Google

  19/04/2004Lê ThanhTại Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra ở Thuỵ Sỹ, Microsoft, đấu thủ nặng ký nhất trong lĩnh vực phần mềm, và Google, công ty tìm kiếm Internet hay gây gổ, đã nhìn nhau thận trọng giống như các võ sỹ quyền anh bước lên sàn đấu.
 • Kho dữ liệu của Google đạt 6 tỷ thư mục

  13/03/2004Hãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hôm qua công bố đây là một dấu mốc lớn so với 4,5 tỷ mà họ ghi nhận hồi tháng 8/2003. Phát ngôn viên của hãng tuyên bố: “Con số này thể hiện sự mở rộng nhanh chóng của quá trình bổ sung thêm trang của chúng tôi”...
 • xem toàn bộ