Google ra mắt bốn sản phẩm và chiến lược mới

10:03 CH @ Thứ Sáu - 12 Tháng Năm, 2006

Bốn chương trình Google Desktop 4, Google Notebook, Google Trends và Google Co-op mà hãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến khổng lồ Mỹ giới thiệu hôm qua là những tiện ích hữu dụng cho cả người dùng cuối và các nhà kinh doanh.

Phiên bản mới Google Desktop 4 hỗ trợ mọi người khai thác trực tiếp những ứng dụng tương tác nhỏ của tính năng Sidebar trong sản phẩm mà không cần tải phần mềm hay mở trình duyệt web. Desktop 4 được tích hợp với những dịch vụ khác của Google như mạng xã hội Orkut hay công cụ lịch trình Google Calendar. Phần mềm này cũng có thể được cấu hình tự động để tạo một trang chủ tùy biến.

Marissa Mayer, Phó giám đốc sản phẩm của Google, cũng trình diễn dự án Google Notebook, dự kiến xuất hiện ngay trong tuần tới. Notebook cho phép người sử dụng bấm vào kết nối "note this" (ghi nhớ thông tin này) nằm ở cuối mỗi kết quả tìm kiếm và lưu dữ liệu đó vào một sổ tay ảo. Mọi người có thể kéo - thả thông tin từ website và gửi e-mail Notebook cho người khác.

Trong khi đó, Google Trends, sẽ minh họa bằng đồ thị xu hướng quan tâm của người dùng trên toàn thế giới đến về bất cứ từ khóa, thuật ngữ nào. "Nếu bạn là một nhà quảng cáo và muốn tìm hiểu xu hướng, nhu cầu về sản phẩm nào đó tại mỗi vùng miền khác nhau, Google Trend sẽ mang đến nhiều thông tin rất hữu ích", Jonathan Rosenberg, Phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, khẳng định.

Sản phẩm cuối cùng Google Co-op, tạo điều kiện cho mọi người đóng góp những kinh nghiệm của bản thân, tức họ có thể dán nhãn (label) hay gắn (tag) trang web mà họ biết về một chủ đề nào đó để Google sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Cũng tại cuộc họp báo thường niên 2006 của Google hôm qua, Giám đốc điều hành Eric Schmidt cho rằng dịch vụ tìm kiếm sẽ đóng vai trò quan trọng trên Internet và tập đoàn này đang có lợi thế lớn do công cụ search là sản phẩm chủ đạo của họ.

"Dịch vụ nào rồi cũng sẽ mang tính cạnh tranh hơn trong tương lai và điều đó có lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, không một đối thủ nào khác chuyên sâu vào công nghệ tìm kiếm như chúng tôi", Schmidt nhấn mạnh.

Theo ông, công ty đạt tốc độ đổi mới, cải tiến nhanh nhất và thu hút những đối tác có tầm ảnh hưởng lớn sẽ là người chiến thắng. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng Google đang hợp tác chặt chẽ với eBay và AOL.

Schmidt tiết lộ ông đã chu du trên toàn thế giới với chương tình tìm kiếm bản đồ và hình ảnh vệ tinh Google Earth. "Google Earth tạo điều kiện cho bạn đi du lịch theo kiểu mới. Tôi đã leo lên đỉnh Everest rất thoải mái tại... phòng làm việc", Schmidt hài hước nói.

Schmidt tin rằng dịch vụ tìm kiếm và các giao dịch trên web sẽ liên tục tăng lên chứ không giảm, do tốc độ mạng đã nhanh hơn 100 lần so với 10 năm trước.

"Nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ khi sử dụng Internet là: mọi người có rất nhiều điều để nói", Schmidt khẳng định, ngầm đề cập đến sự phổ biến của cộng đồng wiki - những trang web mà người dùng có thể truy cập và thay đổi thông tin.

Nguồn:VnExpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Thế giới công nghệ tìm kiếm xoay quanh Google

    01/01/2006P.T. (theo VNUNet)Rất nhiều công ty coi là công cụ search là chiếc chìa khóa vàng giúp họ trở nên giàu có trong nháy mắt giống như Google. Hãng tìm kiếm này đã thế chân Microsoft trở thành hình mẫu kinh doanh lý tưởng của năm nay...
  • Chúng ta sẽ Google mọi thứ?

    14/11/2005Các tiến bộ kỹ thuật gần đây cũng như chiến lược của Google cho thấy khả năng "cướp ngôi" Microsoft có thể trở thành hiện thực trong một vài năm nữa.
  • Kho dữ liệu của Google đạt 6 tỷ thư mục

    13/03/2004Hãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hôm qua công bố đây là một dấu mốc lớn so với 4,5 tỷ mà họ ghi nhận hồi tháng 8/2003. Phát ngôn viên của hãng tuyên bố: “Con số này thể hiện sự mở rộng nhanh chóng của quá trình bổ sung thêm trang của chúng tôi”...