Kết nối não người chia sẻ suy nghĩ, chuyện viễn tưởng đã trở thành sự thật?

09:01 CH @ Thứ Năm - 18 Tháng Mười, 2018

Mới đây, các chuyên gia thần kinh học từ ĐH Washington và ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) đã kết nối thành công não của 3 người, cho phép họ chia sẻ ý nghĩ cùng nhau. Dù chỉ là trong một trò chơi mô phỏng lại game xếp hình (Tetris), nhưng các chuyên gia tin rằng khi thực hiện với quy mô lớn, họ có thể tạo ra một mạng lưới cùng chia sẻ suy nghĩ giữa người với người.


Chia sẻ thông tin não người đã trở thành hiện thực

Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng thí nghiệm có vẻ điên rồ này có thể được mở rộng quy mô, tạo ra một kết nối liên kết toàn mạng lưới nhân loại. Kết nối này vận hành thông qua sự kết hợp giữa điện tâm đồ (EEGs), để ghi lại các xung điện biểu thị hoạt động của não bộ, cùng với kích thích từ xuyên sọ (TMS), kích thích sự vận hành của các tế bào thần kinh bằng từ trường.

Các nhà nghiên cứu phát minh ra hệ thống này đã đặt tên cho nó là BrainNet (tên đầy đủ là hệ thống giao kết liên não giữa ba người BBI (Brain-to-Brain Interface), và tuyên bố rằng nó thậm chí có thể được dùng để kết nối cùng lúc nhiều não bộ khác nhau, ngay cả qua các trang web.

Ngoài việc giúp khai mở những phương cách giao tiếp kỳ thú, BrainNet thật sự cũng đã dạy cho chúng ta thêm nhiều điều mới mẻ về những chức năng vận hành của não bộ ở những tầng mức sâu hơn.

“Xin được giới thiệu BrainNet, mà theo chúng tôi được biết là hệ thống đầu tiên có thể kết nối suy nghĩ của nhiều người mà không cần xâm lấn để giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác", các nhà nghiên cứu viết. "3 người - 3 bộ não tách biệt có thể kết hợp và giải quyết một vấn đề thông qua việc sử dụng tương tác liên não bộ trực tiếp."

Sơ đồ vận hành của BBI. Nguồn ảnh: Big Think

Trong thử nghiệm được thiết lập bởi các nhà khoa học, hai người sẽ được kết nối với các điện cực của EEG và được yêu cầu chơi một trò chơi kiểu Tetris. Họ có nhiệm vụ quyết định xem có cần quay các khối hình hay không.

Để làm điều này, họ phải nhìn chằm chằm vào một trong hai đèn LED nhấp nháy ở hai bên màn hình. Một đèn nháy ở tần số 15hz và một đèn nháy ở tần số 17Hz, qua đó tạo ra các tín hiệu não khác nhau mà EEG có thể tiếp nhận được.

Những chọn lựa này sau đó sẽ được chuyển tiếp đến người thứ ba thông qua một mũ chụp kích thích từ xuyên sọ (TMS), có thể sản sinh ra những đợt chớp sáng kỳ ảo trong tâm thức chủ thể tiếp nhận. Người này sẽ không thể nhìn thấy màn hình game và phải tiếp nhận tín hiệu sóng não dưới dạng đèn nhấp nháy từ hai người còn lại, qua đó ra quyết định xoay khối gạch hoặc xếp ra sao để khớp nhất. Thử nghiệm trên 5 nhóm, mỗi nhóm chia thành 3 người cho thấy, độ chính xác đạt tới 81,25%.

Để tăng tính phức tạp, "người gửi" có thể truyền thêm các thông tin phản hồi xem "người nhận" đã làm đúng hay chưa. Kết quả, người nhận thậm chí có thể phân biệt được tín hiệu được gửi tới từ người nào, và ai là người đưa ra những quyết định đúng hơn.

Dù rằng hệ thống hiện tại chỉ có thể truyền tải mỗi lần một bit (hay một tia chớp sáng) dữ liệu, các nhà khoa học tại đại học Washington và Carnegie Mellon cho rằng việc mở rộng thiết lập có thể được tiến hành trong tương lai.

Một nhóm nghiên cứu tương tự trước đó đã thành công kết nối hai não bộ, cho phép các cá nhân tham gia cùng chơi một trò chơi với hai mươi câu hỏi đối lập nhau và các tín hiệu đèn nhấp nháy cũng được sử dụng để truyền tải thông tin.

Hiện tại công trình nghiên cứu của nhóm các nhà thần kinh học người Mỹ vẫn chưa được giới khoa học đánh giá tính thực tiễn. Do vậy sẽ cần thêm thời gian để con người có thể hiểu được cách não bộ giao tiếp với nhau, đồng thời phát triển các phương pháp truyền tin qua sóng não trong tương lai.

“Những kết quả nhiên cứu của chúng tôi mở ra một tương lai cho phép con người kết nối và chia sẻ suy nghĩ, cùng nhau giải quyết các vấn đề thông qua một mạng lưới xã hội kết nối não bộ,” nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Nguồn:Khám Phá
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bộ não chuộng sách giấy hơn?

  23/10/2018Ferris JabrĐa phần các nghiên cứu được công bố từ đầu thập niên 1990 trở lại đây đều khẳng định một kết luận không mới: với tư cách là phương tiện đọc, giấy vẫn có những ưu điểm so với màn hình số.
 • Đôi khi em cần có một robot bên cạnh

  21/10/2018Nguyễn Thị HậuDù biết nó chỉ im lặng, nhưng em vẫn cần có nó!
  Đã bao giờ người phụ nữ của bạn nói với bạn câu đó chưa, như một lời than thở, một câu hờn dỗi, một sự trách cứ?
 • “Bộ não khi đọc” trong thời đại kĩ thuật số: Khoa học của giấy và màn hình

  07/08/2017Những máy đọc sách điện tử và tablet đang ngày càng trở nên phổ biến khi công nghệ phát triển, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng đọc trên giấy vẫn có ưu điểm riêng...
 • Đối thoại với robot

  03/11/2016Nguyễn Tất thịnhTrong chuyến đi làm việc đến dự 'triển lãm và hội chợ giao thương sáng tạo Tokyo 2016, tôi dành thời gian để trải nghiệm với 'cô Robot' của Nhật Bản (thiết kế cho giao tiếp hướng dẫn - dùng tiếng Nhật và tiếng Anh). Tôi viết lại những đối thoại ngắn, không để kể mà cùng chiêm nghiệm đôi điều về cách của con người trong ứng xử hàng ngày lẫn quản trị xã hội...
 • Sự yên lặng quan trọng cho bộ não hơn là bạn tưởng

  08/07/2016Carolyn Gregoire (Huffington Post)Trong một thế giới ồn ào và gây sao lãng, tìm thấy những khoảng lặng có thể đem lại ích lợi cho cơ thể và não bộ của bạn...
 • Robot bao giờ biết tâm tư?

  25/01/2015Phạm Việt HưngĐó là tuyên bố của Rodney Bronks, Giám đốc Viện nghiên cứu trí thông minh nhân tạo thuộc Viện MIT nổi tiếng, trong cuốn sách mới xuất bản của ông mang tên Thể xác và máy móc. Robots sẽ biến đổi chúng ta ra sao - một cuốn sách được tờ The New York Times mô tả là hết sức hấp dẫn bởi những khái niệm mới lạ về ý thức và vô thức và bởi sự liên hệ các khái niệm ấy với sự phát triển của robot trong tương lai...
 • Sáng chế khoa học mới giúp con người cạnh tranh với robot

  21/10/2014Phương MyHiện tại, rất nhiều người đã bị mất việc vì robot. Chính vì vậy, đã có hàng loạt sáng chế khoa học mới ra đời để giúp con người có thể tăng năng suất của bản thân, nhằm cạnh tranh với robot...
 • Bí ẩn bộ não và tâm trí

  22/05/2009Đỗ Kiên CườngBa vấn đề phức tạp nhất của khoa học là gì? Đó là cái rất lớn (vũ trụ), cái rất nhỏ (thế giới vi mô) và cái rất phức tạp (bộ não và tâm trí). Thật đáng ngạc nhiên là con người khám phá tự nhiên nhờ bộ não và tâm trí, nhưng lại chưa hiểu chúng được bao nhiêu. Và câu hỏi bộ não sinh ra tâm trí như thế nào có lẽ là một thách thức còn rất lâu dài đối với khoa học...
 • Domo: Robot mới, biết suy nghĩ

  20/04/2007Minh Quang (Theo Live Science/ Webwire/In The News)Một robot biết nhìn, suy nghĩ, phỏng đoán, sắp xếp đồ vật và biết kêu lên "Ui cha" khi bị bóp đau... Đó là những ưu điểm nổi bật của Domo, một sản phẩm robot mới của Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ...
 • Trưng bày về tiến hóa của Robot

  31/08/2006Trưng bày trên đây không chủ định đưa ra rốt ráo mọi tiến trình. Mục tiêu của trưng bày chỉ là ghi nhận các cột mốc trên con đường dài tự động hóa của robot. Sợi chỉ dẫn lỗi nối các mốc thời gian khác nhau cho ta thấy mục tiêu tối hậu của những nghiên cứu hiện nay, triển khai một cái máy, không nhất thiết giống người, thích nghi với một môi trường bấp bênh, có thể giúp cho nghiên cứu và phát triển. Một mục tiêu còn xa mới đạt...
 • Máy tính sẽ thay thế bộ não con người?

  18/02/2006Gary Anthes (Minh Anh lược dịch)Trong tương lai, trí thông minh của con người và máy tính sẽ hòa lẫn vào nhau và người ta sẽ không thể nào phân biệt giữa chúng...
 • xem toàn bộ