Hành động và phát ngôn của lãnh đạo và cảm hứng công dân

07:45 SA @ Thứ Năm - 23 Tháng Sáu, 2011

Được sinh ra sau chiến tranh và rất xa năm 1945 nhưng tôi được nghe rất nhiều những câu chuyện trong Phong trào “hũ gạo cứu đói” do Đảng và Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ phát động toàn dân tham gia diệt giặc đói vào năm Ất Dậu. Trong hầu hết các câu chuyện được nghe đều nhắc đến hành động mỗi tuần Bác Hồ báo cho bộ phận hậu cần cắt khẩu phần ăn để Bác nhịn ăn lấy gạo góp vào hũ gạo cứu đói.

Mặc dầu, vào thời điểm đó, công cụ truyền thông thô sơ cũng như đường sá đi lại khó khăn nhưng câu chuyện tự cắt khẩu phần của Bác Hồ đã tạo các tác động gần rồi lan tỏa đến vùng xa xôi cách Hà Nội hàng trăm km, xã An Lệ (nay là Sơn An và Sơn Lệ), Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nhờ đó, những gia đình trung nông, địa chủ hưởng ứng phong trào mà chia sẻ gạo khoai cho tá điền và những người nghèo khổ khác, nước gần dập được lửa gần, nên tất cả người nghèo quê tôi đã may mắn không nằm trong danh sách hơn 2 triệu người chết đói.

Cảm hứng mà cụ Hồ, cụ Giáp, cụ Duẩn…đã biến nỗi đau tột cùng và sự hy sinh vô bờ bến của những người vợ, người mẹ có chồng và con hy sinh cho Tổ quốc đã nói lên nhưng câu nói vĩ đại “con tôi chết cho tổ quốc, tôi chẳng buồn đâu”. Rồi nữa, người vợ có chồng tham gia chiến trận đã không một lời oán trách than vãn mà chỉ làm thơ tặng mình với những câu thơ đã và sẽ đi vào tâm thức mọi thế hệ “..anh đi rong ruổi chiến trường xa. Con tự lớn khôn, vợ tự già…”.

Đối với với giặc tham nhũng, quan điểm của Bác Hồ là "Thà chặt một cành sâu để cho cây xanh tốt" 1. Sự kiên quyết của Bác trong vụ án Trần Dụ Châu, nguyên Giám đốc Nha Quân nhu tham nhũng trong kháng chiến chống Pháp, đã tạo lòng tin cho nhân dân, nhờ đó mà quân đội ngày càng lớn mạnh đánh thắng cả Pháp, Mỹ và quân bành trướng tàn bạo Trung Quốc.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay, hai vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, đang tạo những cảm hứng cho công dân bằng những phát ngôn và hành động đáp ứng mong mỏi và kỳ vọng lớn lao của nhân dân. Đó là Thường trực ban bí thư Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Trong cuộc tiếp xúc với cử tri Quận 1 (TP. HCM) gần đây, ông Trương Tấn Sang đã nói

"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này" 2

Phát ngôn của ông Sang đã mang lại niềm vui vô bến và niềm tin mãnh liệt vào một đất Việt Nam sẽ xóa được quốc nạn tham nhũng nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và cường thịnh trong tương lai.

Ông Sang đã đối mặt với thực tế thảm trạng tham nhũng của nước ta hôm nay bởi: hệ quả dồn tích của mô thức cai trị khóa miệng dân theo Khổng giáo của một số quan chức địa phương đã truyền đời từ cả ngàn năm; mô thức quản lý tập trung quan liêu của nền kinh tế chỉ huy trong thời chiến; và thiếu nền hành chính và luật pháp đủ mạnh để kiểm soát cán bộ trong bộ máy công quyền trong thời kỳ đổi mới. Tôi tin rằng khi lãnh đạo của đất nước đã nhận ra khuyết thiếu, dám đối mặt thực tế cũng như đã đưa giải pháp cho mục tiêu đó khi ông nhấn mạnh: "Mục tiêu trước mắt là sửa đổi cơ chế, thể chế và tổ chức chỉ đạo"3,sẽ tạo cảm hứng và niềm tin cho toàn xã hội, chắc chắn cuộc chiến đánh tham nhũng sẽ thắng lợi.

Vui mừng là vậy nhưng tôi rất chia sẻ với ông rằng cuộc chiến đánh tham nhũng đối với đất nước ta không thể giải quyết một sớm một chiều vì hầu hết người nông dân, công nhân, công chức và quan chức từ lâu đã và đang coi tham nhũng như cơm ăn nước uống hàng ngày. Họ vừa chỉ trích tham nhũng nhưng họ không từ chối tiền hay quà từ tham nhũng mà có. Chẳng hạn, khi một ông quan cấp huyện về giỗ họ, ông đưa về rất nhiều rượu ngoại và tiền bạc để chiêu đãi cả dòng tộc. Được ăn, được uống và con cháu còn được việc do ông quan xin cho, cả họ và bà con lối xóm khen ngợi ông quan đó. Sự khen ngợi và tán dương kia là sự cổ vũ tham nhũng mà chính tầng lớp công chức, quan chức và người dân không nhận ra hoặc đã không chiến thắng nỗi chính mình trước những chai rượu, phong bì, trước phần trăm lại quả từ dự án vay ODA….đã dẫn đến thảm trạng tham nhũng như hiện nay.

Mặc dầu khó nhưng tôi vẫn tin rằng nếu Chính phủ coi cuộc chiến đánh tham nhũng là trách nhiệm và bổn phận của mình và luôn coi người dân là lực lượng hỗ trợ chính mình thì chiến thắng sẽ thuộc về Chính phủ. Khi các đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân đều tham gia vào cuộc chiến đánh tham nhũng thì những “ông tướng” xa triều đình như các tổng giám đốc các PMU, nhà thầu, tập đoàn nhà nước, tư vấn,…. sẽ không dám thỏa thuận sau lưng Chính phủ để trục lợi cho chính họ từ tiền thuế của nhân dân bởi: họ sẽ hiểu rằng chính họ đang làm nhân dân mất niềm tin vào những chính sách vĩ mô đúng đắn của nhà nước; họ sẽ nhận ra rằng thói ăn cắp tham nhũng của họ đang làm băng hoại đạo đức xã hội lẫn đánh mất niềm tin của nhân dân vào chính thể; và họ sẽ dần nhận thức rằng họ đang vô ơn với hàng triệu người đã ngã xuống trong chiến tranh để họ được an toàn, học hành và thăng tiến.

Trong bối cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và gây hấn bằng việc cắt cáp tàu Bình Minh, khi thăm huyện đảo Cô Tô, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói "Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn hòa bình, hữu nghị, ổn định, nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo,” 4

Đất nước chúng ta đồng tồn với một anh hàng xóm to về mặt thể xác nhưng không có cốt cách của người quân tử nên ngư dân của ta bị họ cướp thìa cơm mà dân ta đang đưa vào miệng, triệt tiêu nguồn sữa của nhưng đứa trẻ sinh... Sự cướp bóc hèn hạ của họ ngày tăng cao khiến nhân dân lo lắng lẫn căm phẫn vô cùng. Bởi thế, phát ngôn của Chủ tịch nước trong lúc này đã khích lệ tinh thần dân chúng vì chúng ta không thể nhẫn nhịn hơn nữa trước hành vi ngang ngược của chính quyền Trung Quốc trong tuần qua và sự quấy phá, ức hiếp và tàn sát ngư dân giai dẳng trên biển Đông nhiều năm qua.

Có lẽ, không có có đủ ngôn từ diễn tả niềm vui của tôi và của hàng triệu công dân khác đối với phát ngôn của Chủ tịch nước và tôi khẳng định rằng tôi và hàng triệu người sẽ sẵn sàng nhập ngũ khi có lệnh huy động của nhà nước để bảo vệ vùng biển, đảo của nước Việt thân yêu, quật cường và không chịu khuất phục bất kỳ kẻ mạnh nào.

Chính quyền Trung Quốc nên nhớ lại rằng Lê Lợi và Nguyễn Trãi của chúng tôi đã điều khiển được con kiến, sinh linh nhỏ bé nhất làm cho quân Minh kinh hồn bạt vía bằng 8 chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần”, thì ngày nay Biển Đông của Việt Nam sẽ là mồ chôn cho bất cứ kẻ xâm lược nào.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng, nếu lãnh đạo đất nước biết tạo cảm hứng cho nhân dân bằng tài năng, sự liêm chính, lòng dũng cảm và hành động thì nhân dân sẽ biến những con số 0 vô nghĩa thành những con số vô cùng lớn được đo bằng những chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, chiến thắng của Khoán 10.., và sự phồn thịnh lẫn nhân văn của dân tộc trong dài hạn.

Tham khảo:

1. Nguồn An ninh thế giới cuối tháng: http://antgct.cand.com.vn/vi-VN/cstcthang/2010/9/54368.cand
2. Nguồn Vietnamnet.vn: http://tuanvietnam.net/2011-05-18-bay-sau-va-noi-niem-cua-nguoi-lanh-dao
3. Nguồn Vietnamnet.vn http://tuanvietnam.net/2011-05-18-bay-sau-va-noi-niem-cua-nguoi-lanh-dao
4. Nguồn Dân trí: http://dantri.com.vn/c36/s20-488018/chu-tich-nuoc-quyet-tam-bao-ve-vung-bien-dao.htm

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Tranh đấu cá nhân đang triệt tiêu ý thức công dân”

  01/08/2016Kim Yến thực hiện, chân dung hội hoạ: Hoàng TườngNhà vật lý hạt nhân tầm cỡ thế giới Pierre Darriulat chọn Việt Nam để dâng hiến đời mình, ông đã nỗ lực xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu về tia vũ trụ đầu tiên cho Việt Nam cũng như Đông Nam Á, để đào tạo một thế hệ nghiên cứu khoa học tinh hoa. Ông còn là người đóng góp rất thẳng thắn cho những vấn đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học của Việt Nam...
 • Vai trò của công dân

  30/09/2014Dr. Mortimer, J. AdlerĐịa vị công dân là một ý tưởng cách mạng. Nó rất mới mẻ khi ra đời ở Hy Lạp cổ đại, và vẫn còn mới mẻ ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay. Những quan niệm của chính chúng ta về tự do và bình đẳng chính trị vẫn gắn liền với ý tưởng tiến bộ này. Ngày nay ở phương Tây chúng ta thường xem những quyền công dân là điều đương nhiên, nhưng chuyện đó không phải lúc nào cũng vậy....
 • Thách thức Biển Đông và "chiếc nỏ thần" Việt Nam

  09/09/2014TS Vũ Minh Khương (ĐHQG Singapore)Để vượt qua thách thức nghiệt ngã hiện nay, Việt Nam cần hiểu rõ hơn Trung Quốc. Đây là một dân tộc có nền văn hóa lớn, lâu đời, với nhiều thành quả huy hoàng trong quá khứ nhưng đã bị kìm nén nặng nề trong hàng trăm năm qua do chính sách đóng cửa và não trạng mê muội...
 • Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

  28/11/2013Sông ThươngĐối với mỗi người dân, nhà lãnh đạo không chỉ là người có tài quản lý mà trước hết đó phải là một công dân lương thiện, trung thực. Luôn có cơ hội để các nhà lãnh đạo biểu thị sự gây ảnh hưởng về đạo đức của mình, nhưng điều quan trọng là họ có biết vận dụng mọi cơ hội chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Họa đấy mà phúc đấy!

  23/06/2011Hòa BìnhCái tình thế khắc nghiệt, không còn chỗ để lùi chính lại là thời khắc mà những tầng lớp tinh hoa của dân tộc và toàn thể nhân dân ta không còn phải do dự, không còn phải đắn đo để nhận ra đâu là trắng đâu là đen, đâu là bạn bè, đồng chí, đồng minh, đâu là thứ phải gìn vàng, giữ ngọc, đâu là những thứ phải đoạn tuyệt và dứt khoát đoạn tuyệt không được do dự, không được sợ hãi...
 • Dũng khí công dân

  08/06/2009Nguyễn An NinhNguyễn An Ninh, nhà yêu nước vĩ đại, đồng thời là một cây bút chính luận lớn. Với một bút pháp độc đáo trầm thống, sâu sắc, châm biếm, Nguyễn An Ninh đã viết nên những kiệt tác nhỏ bằng tiếng Pháp. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài bài trong Nguyễn An Ninh - Tác phẩm sắp xuất bản.
 • xem toàn bộ