Gửi các tham quan ô lại

01:47 CH @ Thứ Tư - 14 Tháng Năm, 2014

Tôi đọc lại ‘Hịch Tướng Sĩ’ của Thánh Hưng Đạo Đại Vương… ngẫm thấy rằng một phần chính do tham quan ô lại thời đó hưởng thụ ăn chơi sa đọa… nên giặc vào nhà mà không ngay tự bảo vệ được ! Ngài mới viết bài Hịch đó để kêu gọi, thức tỉnh. Tôi viết bài này về một vài câu hỏi mà người Dân vẫn trăn trở…Dẫu có bao nhiêu người tốt còn đó…nhưng rõ ràng là ’hội chứng và hiểm họa do quan tham ô lại’ không hề nhỏ….Cả xã hội đã từng nói điều đó như ‘Quốc nạn’ như ‘Nội xâm’ !!!!


Các Vị ( tham quan ô lại ) có biết vì sao mà chỉ trong nửa ngày ( 3/ 1882 ), chỉ có gần 300 quân Pháp do trung tá Rivie đã đánh chiếm được Thành Hà Nội không? Để đến nỗi Tướng Hoàng Diệu phải treo cổ tự vẫn ? Một lý do quan trọng, lặp lại từ nguy cơ mà Trần Hưng Đạo đã cảnh báo , viết trong Hịch tướng sĩ ( sự sa đọa, vô trách nhiệm với An Dân Trị Quốc …. của không ít quan tham ô lại….. )! Không mong các Vị có được tầm nhìn tương lai hay chiến lược gì, chỉ mong các Vị hãy đọc Lịch sử, một cách trung thực ! Ở đó là những bài học xương máu của Nhân dân, nỗi tủi hận của Đất nước….nhưng hữu ích hơn ngàn lần việc rả rích lẫn hô hào trong những ‘bài văn mẫu quan trọng’ của các Vị !

- Hàng chục triệu người dân Việt căm phẫn về tính giảo hoạt, tráo trở, trí trá nhưng kinh sợ với giới lãnh đạo Tàu: chúng phỉ nhổ Đạo, bất chấp Lý, chà đạp Tình chỉ vì lợi ích ích kỷ và quan điểm tham tàn chính trị của chính mình về Biển Đông. Các Vị nghĩ gì khi thực hiện chính sách đất đai với ruộng đồng, mảnh đất sinh cư của Nhân dân Việt?

- Tàu ngư chính của Trung Quốc vô lối ngăn luồng cấm lạch trên biển Đông, thường xuyên bắt nạt ngư dân Việt Nam trong chính sân nhà mình, phá tài sản của họ, tống tiền họ, hắt đổ bát cơm chan đầy mồ hôi nước mắt, khiến họ không còn có thể trả được tiền vay ngân hàng. Các Vị có từng cướp đường cướp chợ như thế với Nhân dân không ?


- Các Vị giả lả, nói những lời to tát mà rỗng tuếch hàng ngày trên các diễn đàn, thị oai, hứa hão, hoặc giảo biện những sai trái những gì đã gây ra…Tên các vị thường xuyên được kính thưa kính gửi mà người dân phải nghe rác tai và chán chường trong các lễ khai trương và lễ hội sặc sỡ… thì nay Trung Quốc đã xâm lấn Nước Việt, thì lời nói, phản ứng của các Vị đâu cả rồi?

- Các Vị ẻo lả ngồi trong rạp hát Quốc gia, vờ vẫn trong các buổi chiêu đãi sang trọng, nghiêm trọng trong các buổi bảo vệ đường lối….thì nay sao không thấy mặt các vị…mà chỉ thấy ngàn ngàn vạn vạn các em thanh niên cùng những người dân cần lao trong những dòng người đây khí thế và phẫn nộ biểu tình lên án Trung Quốc.

- Các Vị đã ăn cắp bao nhiêu của Dân của Nước, vinh thân phì gia cho con cháu đời đời hưởng giàu sang sung sướng, gửi chúng đi học ở những Nước tiên tiến nhất, cho chúng bao nhiêu tài sản, cất dấu bao nhiêu của nả, dùng bao nhiêu để hối lộ, nuôi dưỡng bao nhiêu tệ nạn sa đọa...Có mảy may học người dân từng dốc túi những đồng tiền còm để kiến Quốc?

- Hãy tự so sánh thái độ và tinh thần phụng sự của các Vị khi tiếp xúc trả lời và giải quyết những vấn đề dân sinh , với khi diện kiến những người Tàu…đã thể hiện như thế nào để bọn họ từ công nhân đến quan chức dám coi thường mà ngang ngược, bất chấp vi phạm luật pháp, văn hóa và lợi ích chính đáng của Nước Việt đến vậy?


- Các Vị hàng ngày sách nhiễu người dân và các Doanh nghiệp nhỏ bé nước Việt, nhưng thực thi công vụ như thế nào…. để cho thương lái Tàu tung hoành đất nước này, lũng đoạn phá nát vụn nền kinh tế nội địa, tung hoành tràn ngập các hàng hóa đầu độc sức khỏe của hàng triệu người dân Việt. trong khi nhà các Vị đang tận hưởng những thứ hàng hóa tốt nhất !

- Các vị nói ‘vì ngoại giao’ phải kiểm chế, mà biểu hiện yếu ớt trước sai trái ngạo ngược của Trung Quốc…nhưng lại không thể khoan nhượng một chút với bao nhiều người dân ít học, vô í hoặc không kiềm chế được bản thân mà mắc chút sai…còn chụp cho họ những tội tày trời, tống vào những nhà tù xây nên bằng tiền thuế của Nhân dân?

- Không ai muốn chiến tranh, phải sử dụng vũ khí dù con dao hay đến tên lửa…nhưng sẵn lòng để Quốc gia có năng lực tự vệ tốt nhất… Nhân dân đau lòng khi các Vị dùng súng bắn người dân không đội mũ bảo hiểm, chỉ muốn thấy các Vị mạnh mẽ, có tư cách, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc một cách đúng đắn và xứng đáng với bọn xâm lẫn lãnh thổ.

Nhân dân Việt luôn quảng đại ! Những hỡi những quan tham ô lại như thế…các Vị có rất nhiều trí khôn, mưu mẹo và bản lĩnh này nọ…Dân ai cũng biết rồi ! Chỉ mong các Vị phản tỉnh vì Dân vì Nước… Cuộc đời của mỗi người chả bao giờ muộn cả, nhưng bắt đầu luôn nên là phản tỉnh và có phương pháp Chân Thiện.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 'Sự quan tâm của thanh niên còn quá hạn hẹp'

  29/10/2014Chi Mai (Thực hiện)Ông Đặng Hoàng Giang cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với VietNamNet về khảo sát thí điểm “Liêm chính trong thanh niên Việt Nam” thực hiện bởi ba tổ chức Hướng tới Minh bạch, CECODES và Live&Learn, cũng như trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội nói chung...
 • Chỉ có ở VN: Tập đoàn thế giới 'cò cử'... quan huyện

  19/04/2014Nguyễn Đình LươngTình trạng các tập đoàn thế giới đến đây chủ yếu ngồi cò cử với quan tỉnh, quan huyện, và quan trên... chỉ có ở Việt Nam...
 • Ông quan chức về hưu và thằng ranh

  28/02/2014Nguyễn Tất ThịnhGọi ông là công chức e rằng làm cho ông hơi bị khiêm tốn ! Bởi ông là quan chức chính hiệu theo nghĩa có trong tay : Tiền, Đinh, Điền, Triện …cùng với bao nhiêu thứ phát sinh từ đó…tỉ như : Lợi, Quyền, Dinh, Danh… Nói chung là quãng đời ông khi làm việc, nhất là khi ‘cờ bạc về cuối’ thì lẫm liệt Thiên Lôi lắm. Như thế nào thì các Bạn biết quá rõ rồi, tôi có liệt kê ra thì khác gì ‘bày kim trên mẹt hàng xén’...
 • Quan chức và những gì người ta nghĩ

  21/11/2013Nguyễn Tất ThịnhNghề của tôi cần và hay phải làm điều tra xã hội học. Như tôi từng viết: cái gì chưa nắm được quy luật của nó hãy khảo sát, thống kê và tiến hành điều tra xã hội học…sẽ cho ta một bức tranh và sự hiểu biết đầy thuyết phục. Chúng ta thấy rằng : không cần nhiều lắm, với cách đặt những câu hỏi giản dị , để xã hội trả lời và định vị đúng những điều có vẻ khó nói, vốn cảm tính hay chưa rõ ràng. Chân lý không phát ra từ số đông nhưng phải là điều được số đông thừa nhận...
 • Chuyện sử quan Lê Nghĩa

  08/07/2013Đời vua Lê Thánh Tông có viên sử quan tên Lê Nghĩa. Ông già, người gầy guộc, nhỏ thó. Mái đầu bạc trắng, lưa thưa vài sợi tóc, râu cằm cứng bết lại thành một đám vểnh nhọn lên như cái mũi mác. Chẳng hiểu ông có gia đình vợ con gì không, hay nhà xa kinh thành, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong Hàn lâm viện, làm công việc biên chép.