Mọi việc đều được kiểm soát

08:17 CH @ Thứ Năm - 30 Tháng Mười Hai, 2010
Chương trình “Trò chuyện với Vladimir Putin. Tiếp diễn “ đã được tổ chức vào thứ năm ngày 16-12-2010, được truyền hình trực tiếp gần 4 tiếng rưỡi. Truyền thống này đã được bắt đầu từ ngày 24-12-2001; khi đó, ông Putin đang là Tổng Thống. Sau khi rời Điện Kremli để nhậm chức Thủ tướng Nga năm 2008, ông Putin có hứa là vẫn sẽ tiếp tục giao lưu với nhân dân qua các chương trình thường niên như thế. Và ông thực hiện lời hứa của mình. Chương trình năm nay (lần thứ 9) đã lập kỷ lục về thời gian. Ông Putin đã trả lời rất thẳng thắn mọi câu hỏi được nêu ra, ngay cả những câu thoạt nhìn, có thể mang tính khiêu khích.

Trong phần đầu, người dẫn chương trình đã đọc một số câu hỏi được gửi tới trường quay:

- Đất nước vừa phải chịu những trận vi phạm trật tự, diễn ra cả ở Moskva và Saint Peterburg. Thực tế là ngay sát cạnh tường Điện Kremli và Cung điện Mùa Đông đã diễn ra cảnh quấy rối, đánh đập người qua đường, gào thét những khẩu hiệu dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi đã nhận được hàng nghìn thông báo về chủ đề này: một số người yêu cầu phải chấm dứt những trò quấy rối của người dân Cápcadơ… Những người khác thuộc nhiều dân tộc khác nhau, yêu cầu cần phải ngăn chặn một cách kiên quyết những trò quấy rối của các nhóm dân tộc chủ nghĩa. Đây là lời của ông Erach Makhmadilayev từ thành phố Orekhovo-Zuyeva thuộc tỉnh Moskva: “ Do những sự hỗn loại mà những người thuộc dân tộc chúng tôi không thể đi tới chỗ làm việc được. Cảnh sát đã không có phản ứng gì. Tôi yêu cầu nhà nước phải can thiệp “. Một lá thư khác: “ Ông có cho rằng, Chính phủ với chính sách cho phép người Cápcadơ muốn làm gì cũng được đã đẩy tình hình đến mức cực đoan từ phía người Nga”. Đó là câu hỏi của ông Aleksey ở Krasnoyarsk…

Và ông Putin đã trả lời:
- Quả thực, cần chặn đứng các biểu hiện của chủ nghĩa cực đoan, dù nó từ đâu đến. Và không thể trát chung một màu sơn trên người xứ Capscadơ hay bất cứ người thuộc các dân tộc nào khác, và cũng không có một dân tộc nào gọi là dân tộc Cápcadơ cả. Nói cho cùng, không thể trát một mầu sơn chung lên bất cứ ai. Nhưng cũng cần phải thẳng tay ngăn chặn bất cứ một biểu hiện quá đà nào.

Và xã hội ta, trong đó có cả thành phần theo chủ nghĩa tự do, cũng cần phải hiểu- và theo tôi nghĩ, họ đã cảm nhận được điều này- rằng, cần phải có trật tự và cần phải tư duy trật tự. Nhà nước tồn tại cũng là để đảm bảo quyền lợi của đa số. Đó là điều thứ nhất.

Thứ hai, chúng ta đã đưa ra nhiều phê phán và phê phán đúng đối với các cơ quan đảm bảo luật pháp. Không ngẫu nhiên là đã đặt ra những cải cách rất nghiêm túc trong lĩnh vực này.

Nhưng, trong khi tiến hành đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong các cơ quan tư pháp, trong đó có cả cơ quan cảnh sát, cũng không được trát lên tất cả một màu sơn đen. Cần phải hiểu rằng, những cơ quan quyền lực này thực thi một chức năng cực kỳ quan trọng trong quốc gia và không thể hạ thấp họ tới mức “ đụng sàn”, chứ không thì chính những trí thực tự do của chúng ta sẽ phải cạo râu quai nón và đội mũ sắt vào rồi đi ra quảng trường mà đấu tranh với những phần tử cực đoan.

Tôi nghĩ rằng, như thế sẽ là kịch bản tồi tệ nhất trong diễn biến tình hình, vì tất cả mọi người ai cũng phải làm việc của mình, ai cũng phải ở đúng chỗ của mình: ai đó ở cạnh camera truyền hình, ai đó ở bên micrô, còn ai đó phải ở ngoài quảng trường đấu tranh chống lại những biểu hiện cực đoan, Nhưng tất nhiên, nhà nước cũng luôn cần phải thực thi chắc trách của mình trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành…


Rất nhiều chủ đề đã được đề cập tới trong cuộc trò chuyện trực tiếp giữ Thủ tướng Nga với các công dân của mình. Trong bài báo nhỏ này, xin được trích giới thiệu một số câu hỏi mà theo thiển ý của chúng tôi, có thể được bạn đọc ANTGCT quan tâm:

- Xin phép được hỏi vì sao ông Luzhkov (nguyên thị trường Moskva) lại bị sa thải?

Ông Putin: Tôi không biết, có thể do tác phong không thể thao chăng. Nhưng câu hỏi này không phải để dành cho tôi.

- Ông hãy lý giải vì sao?

Ông Putin: Tôi đã lý giải nhiều lần rồi. Đó là quyết định được đưa ra trong mối mâu thuẫn đã nảy sinh giữa Thị trưởng Moskva và Tổng thống. Và tôi xin nhắc lại, trong hệ thống chính quyền hiện đại của chúng ta, Tổng thống trực tiếp lãnh đạo các Thống đốc, họ là cấp dưới của ông ấy. Và mỗi một thống đốc cần phải sắp xếp quan hệ của mình với cấp trên một cách thoả đáng.

- Mới đây, khi ông nói về những vụ tai tiếng điệp viên, ông có nhận xét: nhữngkẻ phản bội không sống lâu được, Lãnh đạo của nhiều quốc gia, như được tiết lộ trong các tập hồi ký, từng ký sắc lệnh thủ tiêu những kẻ phản bội tổ quốc ở nước ngoài. Người Pháp đã làm thế, người Israel cũng đã làm thế. Vậy ông với tư cách nguyên thủ quốc gia, đã có bao giờ phải thông qua những quyết định như thế không quá khứ chưa?

Ông Putin: Tôi không nghĩ rằng các nguyên thủ quốc gia lại trực tiếp ký những sắc lệnh như thế. Đó là công việc của các cơ quan an ninh. Dưới thời Xôviết, dưới thời Stlain- điều này không còn là bí mật- đã từng có những đơn vị đặc biệt khi cần thiết phải thực hiện những nhiệm vụ như thê( đó là những đơn vị chiến đấu, họ không chỉ làm những việc như thế) : thủ tiêu những kẻ phản bội. Những đơn vị này đã bị giải thể từ lâu.

Quả thực là nhiều nước, trong đó có Israel, đã áp dụng những biện pháp như thế và xét trên thực tế, hiện nay cũng còn những nước chưa từ bỏ cách làm này. Các cơ quan an ninh Nga hiện nay không áp dụng những biện pháp đó.

Còn về phần những kẻ phản bội thì rôi xin nói với quý vị là, tư chúng sẽ lại phản bội mình thôi… Và trường hợp phản bội gần đây nhất của chúng ta là việc làm lộ một nhóm điệp viên không công khai. Đó là những sĩ quan, thưa quý vị, những sĩ quan. Có kẻ đã phản bội bạn bè của mình, phản bội đồng chí cùng chiến hào với mình, những người đã dâng hiến cuộc đời cho tổ quốc. Hãy thử nghĩ mà xem, họ đã phải hy sinh như thế nào: học nằm lòng ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ, chấp nhận từ bỏ thân thích ruột rà, chấp nhận không thể về dự đám tang những người thân thiết! Quý vị hãy thử nghĩ xem về chuyện này!Đó là những người đã dâng hiến cả đời mình để phục vụ tổ quốc, vậy mà lại có kẻ táng tận lương tâm tới mức bán rẻ những người như thế. Làm sao hắn có thể sống với tội lỗi này nốt những ngày tàn còn lại? Làm sao hắn có thể nhìn vào mắt con cái hắn, cái thằng lợn khốn kiếp đó!

Dù rồi sẽ có chuyện gì và dù có nhận được vàng bạc châu báu gì thì cũng chỉ là cục xương mắc vào họng những kẻ như thế, tôi xin đảm bảo với quý vị là như vậy. Phải trốn tránh cả đời, không được tiếp xúc với người thân- kẻ đã lựa chọn số phận như vật rồi sẽ phải nghìn lần hối tiếc.- Bao giờ ở nước Nga các viên chức sẽ phải trả lời cho các sai phạm của mình một cách đích đáng chứ không chỉ về hưu là xong?

Ông Putin: Tôi phải nói với quý vị rằng, số lượng những viên chức bị kết án vì tội lạm dụng chức vụ- như tham nhũng, nhận hối lộ, thật tiếc hoặc là thật may, đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Và việc đó diễn ra không phải vì có nhiều vụ hơn mà vì có nhiều vụ được phát hiện hơn. Tôi nghĩ rằng, cần phải tiếp tục duy trì sự quan tâm tới việc diệt trừ tận gốc các hành vi vi phạm pháp luật.

- Nếu có thể thông báo một cách nặc danh về những kẻ tham nhũng, thì hẳn ông từ lâu đã biết hết về họ…

Ông Putin: Quả thực là có thể mặc danh báo về bất cứ chuyện gì, càng nặc danh càng có thể báo về nhiều chuyện. Tuy nhiên , chúng ta không nên tạo ra trong xã hội một bầu không khí, khi mà chỉ vì những lá thư nặc danh mà có thể đưa người ta vào tù…

- Khi nào thì ở nước Nga hết nạn trộm cắp?

Ông Putin: Tôi xin chưa đưa ra câu trả lời. Cần phải làm sao để tất cả chúng ta, không trừ một ai, cùng làm việc để tìm ra cách giải quyết vấn đề quả thực là không đơn giản này. Dẫu rằng, tôi cần phải nói với quý vị, tự nhiên nảy sinh ra câu hỏi: thế đã có bao giờ và có ở đâu trên thế gian này không có nạn ăn cắp chưa? Vấn đề ở đây, tất nhiên, là ở mức độ. Cần phải nói thẳng thắn rằng, xã hội càng lành mạnh thì những biểu hiện như thế càng ít.

- Ông có cảm thấy xấu hổ trước chúng tôi không?

Ông Putin: Không, không xấu hổ. Tôi cũng cần phải nói rằng, nhìn chung có nhiều việc có lẽ đã có thể làm tốt được hơn, có hiệu quả hơn ngay cả từ góc độ kinh tế…

- Khi nào thì các danh hài thôi chế nhạo các bà mẹ vợ? Đó quả thực là sự thiếu tôn trọng đối với những người đứng tuổi, đối với người phụ nữ , người mẹ, đó quả thực là sự phân biệt đối xử…

Ông Putin: Tôi rất đồng tình với ý kiến này. Và tôi muốn nói lời xin lỗi vì chính tôi đôi khi cũng kể những câu chuyện tiếu lâm có nội dung như thế…

- Ai điều hành đất nước này khi cả ông lẫn Tổng thống đều ngủ?

Ông Putin: Chúng tôi ngủ thay phiên nhau. Mọi việc đều được kiểm soát, quý vị có thể yên tâm là như thế.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

  28/11/2013Sông ThươngĐối với mỗi người dân, nhà lãnh đạo không chỉ là người có tài quản lý mà trước hết đó phải là một công dân lương thiện, trung thực. Luôn có cơ hội để các nhà lãnh đạo biểu thị sự gây ảnh hưởng về đạo đức của mình, nhưng điều quan trọng là họ có biết vận dụng mọi cơ hội chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Chỉ sống thôi đã là hạnh phúc

  25/12/2009Nguyễn Trung Tín"Tôi nghĩ rằng chỉ riêng việc chúng ta đang sống đã là một hạnh phúc mà đấng tối cao ban tặng cho chúng ta rồi. Chúng ta thường hay quên rằng cuộc đời có hạn. Nếu chúng ta luôn nhớ điều này thì chúng ta sẽ hiểu rằng, mỗi một ngày được sống là một ngày hạnh phúc" - Vladimir Putin
 • Cường quốc và vai trò lãnh đạo thế giới

  22/12/2009Nguyễn Trần BạtLãnh đạo, là việc xúc tiến sự đồng thuận nhằm đạt được các mục tiêu chính trị - xã hội, nói cách khác, đó là việc tìm kiếm sự chấp nhận đối với hệ thống giá trị của mình như những quy tắc lẽ phải của đời sống, nhằm giải quyết những xung đột và điều hoà lợi ích giữa các quốc gia. Khác với nô dịch về mục đích và phương thức tiến hành, lãnh đạo là một hoạt động nghệ thuật và khoa học...
 • Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?

  10/08/2009Nguyễn Tất ThịnhHôm nay chúng ta nói về V.Putin – Một tính cách Nga điển hình, một nhân cách Chính khách kiệt xuất, một người đàn ông có thể làm thần tượng cho nhiều người – ông ấy đã có đúng 10 năm thành công trên cương vị lãnh đạo tuyệt đỉnh của mình...
 • Chính trị lương thiện

  08/07/2009Nguyễn Tất ThịnhTôi viết tiếp, ngắn gọn những hiểu biết và quan điểm của mình dưới đây, không diễn giải một cách lý thuyết hay ‘học thuật’ mà tôi đã tổng kết trong quá trình đọc, nghiên cứu, giảng dạy...
 • Lãnh đạo trước hết là con người

  07/05/2008Huyền ChiTrở thành Tổng thống Nga ở tuổi 43, ông Dmitry Medvedev đang cố gắng hoàn thiện sao cho xứng với danh hiệu thần tượng của giới trẻ - người kế nhiệm xuất sắc của Tổng thống Vladimir Putin. Khác với vẻ ngoài nghiêm nghị, cứng rắn của một nhà lãnh đạo, ông thật sôi nổi, trẻ trung, hiện đại và dí dỏm trong cuộc sống đời thường...
 • Ai mất nước Nga?

  13/11/2007SorosSự sụp đổ của đế chế Soviet năm 1989 và sau đó Liên Xô năm 1991 đã cho một cơ hội lịch sử để biến đổi khu vực thành các xã hội mở. Nhưng các nền dân chủ Tây phương đã thất bại để nắm lấy cơ hội; cả thế giới chịu các hậu quả. Liên Xô và sau đó nước Nga đã cần sự giúp đỡ từ bên ngoài vì xã hội mở là một hình thức tổ chức xã hội tinh tế hơn xã hội khép kín.
 • Bộ hồ sơ lớn về những nhân vật nổi tiếng đầu thiên niên kỷ

  25/12/2003Thời gian qua, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News (TP.HCM) đã hoàn thành bộ sách Những nhân vật nổi tiếng đầu thiên niên kỷ. Đây là kết quả của hơn một năm làm việc đầy nỗ lực của Giám đốc Nguyễn Văn Phước cùng ban biên dịch của công ty...
 • Những cuốn sách và một con đường của Trí Việt

  18/07/2003Tại Hội chợ Sách TP.HCM 2002, gian hàng của First News (Công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt) là một trong những gian hàng được độc giả ghé thăm đông nhất. Sau hàng trăm đầu sách tiếng Anh và Tin học, gần đây First News lại nổi lên với những tác phẩm biên dịch được độc giả chú ý như ''Bill Gates - Con đường đến tương lai'' ''Tốc độ tư duy'', ''Vladimir Putin - nhân vật số một''.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác