Tượng Lê Nin ở đâu "dễ sống" nhất?

09:52 CH @ Thứ Bảy - 26 Tháng Bảy, 2014

Thời gian vừa qua, rất nhiều bức tượng của các lãnh tụ chính trị khác nhau đã bị dân chúng dẫm đạp, bôi bẩn và giật đổ... cũng như chính sự sụp đổ của vai trò thần tượng của họ trong dân chúng... một số nước.

Dưới đây là câu chuyện về bức tượng Lenin cao 5 mét nằm ở khu phố Fremont của thành phố Seattle bang Washington.

Tượng đồng được nhà điêu khắc người Tiệp gốc Bungari, Emil Venko thiết kế. Khác với những bức tượng Lenin truyền thống được tạo hình ông như một nhà triết học tay cầm sách, nhà giáo dục tay vẫy mũ, Lenin được Venko khắc họa như nhà cách mạng, dáng đứng quyết liệt, xung quanh là lửa cháy, súng đạn biểu tượng cho chiến tranh.

Bức tượng được hoàn thành tại Tiệp khắc năm 1988, trước khi cuộc cách mạng Nhung 1989 nổ ra gây sụp đổ chế độ và từng được đặt trước cửa bệnh viện chính thành phố Poprad.

Lewis E. Carpenter, một nữ giáo viên dạy tiếng Anh đến từ Issaquah, Washington nhìn thấy bức tượng đồng lớn hoành tráng bị tháo gỡ và nằm trong bãi phế liệu và bị bán đồng nát với giá đồng nguyên liệu. Nhận thức được bức tượng là tác phẩm nghệ thuật cần bảo tồn, cô đã đề nghị mua nó với giá 13.000 usd.

Với sự giúp đỡ của Venkov, Lewis Carpenter đã thế chấp nhà mình, cắt bức tượng nặng 30 tấn làm 3 phần và vận chuyển về Mỹ với tổng chi phí là 41.000 usd.

18 tháng 2 năm 1994, giữa lúc tên tuổi Lewis Carpenter ồn ào về chuyện nhập về Seattle một bức tượng lãnh tụ Lenin, cô đã bị chết trong một tai nạn ôtô. Gia đình cô đã đưa bức tượng tới một xưởng đúc đồng địa phương để bán hộ. Nhiều năm không ai mua nó, nhưng nó được dựng tại góc đường số 36 và Evanston North. Cộng đồng thành phố Fremont chọn đặt nó cố định đây như một tác phẩm nghệ thuật, phi chính trị.

Các công dân của thành phố được tự do trang trí thêm cho bức tượng như những dự án nghệ thuật sắp đặt mở. Có lúc bức tượng Lenin được vẽ như một chú hề, có lúc được trang trí như danh ca John Lenon, hoặc trang trí thêm cho những ngày giáng sinh...


Vậy là, mặc dù là lãnh tụ vô sản, bức tượng Lenin nơi thành phố lớn của Mỹ, cường quốc tư bản chủ nghĩa... chắc chắn là có thể "sống" một cách hết sức đàng hoàng, không bị một ai đập phá hay đạp đổ... Người dân Seattle sẽ không thể một ngày nào đó phừng phừng sục sôi, nổi giận vô lý "báng bổ" tới tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ như vậy!

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tầng lớp đặc quyền của Đảng CS Liên Xô

  24/02/2014Vào một ngày mùa thu năm 1988, đột nhiên có hàng trăm, hàng nghìn nguời tụ tập bên ngoài của một cửa hàng ở Thủ đô Moscow. Nguyên nhân gì đã khiến cho cửa hàng không phải là lớn này trở thành tâm điểm của báo chí và dư luận đến vậy?
 • Lênin hay Stalin làm cho Liên Xô tan rã?

  28/08/2011Vũ Cao ĐàmĐọc bài “Stalin là người đã làm cho Liên Xô tan rã” của Peter Rutland và Philip Pomper do Phạm Nguyên Trường dịch đăng trên Bauxite Việt Nam, tôi sực nhớ đến một cuốn sách rất thú vị, được xuất bản ngay sau ngày nổ ra cuộc Cách mạng Tháng Mười với tiêu đề “Mười ngày rung chuyển thế giới” của John Reed, một nhà nghiên cứu xã hội học người Mỹ, người đã có mặt trong những ngày bão táp của Cách mạng Tháng Mười...
 • Liên Xô tan rã, Đảng Cộng sản âm thầm rút khỏi vũ đài lịch sử

  23/09/2010Đầu những năm 90 của thế kỷ 20, loài người chứng kiến sự kiện Liên Xô - cường quốc có diện tích khổng lồ trải rộng trên lục địa Á - Âu, có lực lượng vũ trang hùng mạnh... nhanh chóng sụp đổ mà không phải đối mặt với một cuộc xâm lăng hay gặp một biến cố tự nhiên đặc biệt nào. Cho đến nay, nhiều học giả trên thế giới vẫn cố gắng nghiên cứu, lý giải nguyên nhân tan rã của Liên Xô.
 • Quan điểm và cách nhìn nhận của học giả Việt Nam về sự sụp đổ của Liên Xô và tiền đồ chủ nghĩa xã hội.

  30/07/2010Trần Nguyên ViệtTrong bài viết này, tác giả đã đưa ra và phân tích quan điểm và cách nhìn nhận của các học giả Việt Nam trong những năm gần đây về những nguyên nhân cả bên trong lẫn bên ngoài, khách quan lẫn chủ quan dẫn đến sự sụp đổ đó và về tiền đồ tươi sáng, về triển vọng phát triển của chủ nghĩa xã hội trong tương lai từ thực tiễn đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc.