Thư của một chàng trai gửi cha

05:47 CH @ Thứ Ba - 20 Tháng Năm, 2008
Cha thân yêu!

Con lên thành phố đã nửa năm rồi. Mặc dù thời gian trôi quá nhanh, nhưng nhiều lúc nghĩ lại, con không khỏi rùng mình và tự hỏi tại sao mình có thể sống sót được.

Cha ơi!

Chắc cha cũng biết là thành phố nhiều cám dỗ. Với một chàng trai mới lớn, ngây thơ, sôi nổi và nhiều nhiệt huyết như con, thành phố quả như một chai rượu ngon, dễ say và đầy nguy hiểm.

Và thưa cha, chả giấu gì cha, nguy hiểm đã gần kề: con đang yêu cha ạ!

Đọc tới chỗ này, con đoán ngay rằng cha sẽ quát lên: Sao lại yêu? Vội gì yêu? Lên thành phố để học cơ mà?

Nhưng thưa cha, xin cha bình tĩnh. Thứ nhất vì con đã phát hiện ra, học là một sự nghiệp lâu dài, thậm chí quá lâu dài đến bất tận.

Thứ hai, ở cái thành phố này, không thể thiếu yêu mà sống được. Trong thành phố chỉ có hai hạng người: hoặc đang yêu, hoặc đang bị yêu. Không có loại thứ ba.

Nhưng con cũng xin thú thực với cha rằng, con mới sắp yêu thôi, chứ chưa yêu thực sự. Con còn hỏi ý kiến cha. Mặc dù cha luôn nói rằng con lớn rồi, con có quyền quyết định, nhưng kinh nghiệm đã cho con thấy, không hỏi trước nguy hiểm tới mức nào.

Cha kính mến!

Hiện giờ đang có hai người con gái khiến con băn khoăn. Nếu không nói là băn khoăn vô cùng. Con chưa đích danh được cô nào. Một nàng tên là Nguyễn Thị Vàng. Một nàng tên là Linh Đa Chứng Khoán.

Vàng, như cái tên của nàng mà cha đã thấy, sinh ra trong một gia đình có truyền thống và căn cơ. Nhiều năm nay, nàng luôn là biểu trưng cho sự chắc chắn, trang nhã và vững bền. Nếu xét về nhân thân, Vàng quá nhiều ưu điểm: có chiều sâu, có uy tín, có các giá trị nhân bản, chưa kể nàng luôn có sức khỏe, sức nặng và độ bền. Vàng chịu được nhiều loại va đập, thử thách, có cảm tình với các cụ già và thích ứng nhanh với môi trường. Nàng có thể kín đáo, có thể lòe loẹt, có thể phô trương nhưng cũng có thể âm thầm. Nàng luôn gây cảm giác yên tâm và bình tĩnh.

Nhược điểm của Vàng là có những lúc hơi chậm chạp, hơi cổ và đôi khi khá xưa cũ. Nàng tuy đắt nhưng cũng có những phút bị mang tiếng rẻ tiền, chưa kể gây chú ý cho trộm cướp. Nói thẳng ra, nếu lấy được nàng, con sẽ có một cuộc sống khá yên ổn nhưng kém sôi động vì nàng cũng hơi cứng tuổi. Đó là chưa kể cha mẹ nàng khá câu nệ, có ý chê con còn nông nổi và nghèo. Đi bên cạnh Vàng, con có cảm giác vững tâm như đi cạnh con voi già.

Còn Linh Đa Chứng Khoán thì sao? Đấy là một thiếu nữ rất trẻ cha ạ. Nàng xuất thân từ một gia đình Tây học nên tác phong sinh hoạt khá thoải mái, tự do. Nếu như đến nhà Vàng, con phải ăn vận nghiêm chỉnh, đi đứng khép nép thì đến nhà Chứng Khoán, con có thể mặc gì cũng được, ăn nói búa xua và nằm ngồi tùy thích. Chứng Khoán có tác phong sôi nổi, có cử chỉ ồn ào, lại giao tiếp rất rộng và không hề hỏi han quá khứ. Đi cạnh Chứng Khoán, con luôn thấy ngây ngất, bùng nổ, hồi hộp và lo âu. Con có cảm giác sẽ được nàng hoặc mất nàng trong nháy mắt.

Phong cách sống của Chứng Khoán hơi bốc đồng, thậm chí đôi khi pha liều mạng. Nàng thức khuya, dậy muộn, hút thuốc lá, uống cà phê, thỉnh thoảng lại hét lên hay thậm chí nói những câu Đan Mạch. Được cái Chứng Khoán không ràng buộc như Vàng. Nàng có thể yêu, rồi cho con một cái đá, sau đó lại yêu, sau đó lại cho một cái đá cứ liên tiếp như thế nhiều lượt trong tuần. Nếu ngày xưa thỉnh thoảng mới có anh trầm mình vì Vàng thì hôm nay hầu như tuần nào cũng có chàng đòi tự tử vì Chứng Khoán. Yêu Chứng Khoán nguy hiểm và tuyệt vọng. Đi cạnh nàng, con có cảm giác như đi cạnh con cọp, đầy kiêu hãnh với thiên hạ nhưng chả hiểu lúc nào cọp quay ra xơi lại chính mình.

Cha thân yêu!

Cha hãy mừng vì con trai của cha mới ra đời đã hiểu rằng muốn có hạnh phúc phải nhanh chóng làm quen với lựa chọn một trong hai nàng như thế. Còn những lũ con gái mơ mộng, vô vị, suốt ngày chỉ thơ văn hoặc chỉ lá khô với đêm trăng, chè đậu xanh với xí muội thì con không quen làm gì cho mất thì giờ và tiền bạc. Con cũng biết rằng lựa chọn đúng một trong hai nàng là việc rất khó, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai, hay tới cả tính mạng. Chả thiếu gì chàng trai trên thành phố này, kể cả các chàng trai già, chỉ vì lựa chọn sai nên thân hình xơ xác, tâm hồn trống rỗng và tài sản sạch trơn. Con lo lắng quá, băn khoăn quá. Con muốn hỏi ý kiến cha và nhờ cha chỉ bảo xem phải suy tính thế nào, kẻo lỡ cả đời trai trẻ đẹp.

Con của cha.

Trần Đào.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân

  11/10/2018Khi anh là doanh nhân! Gia đình chúng ta vui vầy, hạnh phúc. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh đưa con đến trường, rước em tới công sở bằng xe hơi. Khi anh là doanh nhân! Em không còn hoảng hốt trước những khoản chi tiêu bất ngờ nào đó. Nhận một tấm thiệp hồng em không phải tần ngần với tủ quần áo nghèo nàn như ngày nào. Khi anh là doanh nhân...
 • Thư của một thầy giáo gửi học trò nhân ngày 20-11

  19/11/2017Lê Thị Liên HoanTuy vẫn tôn trọng những thứ đó, nhưng Tý ơi, thầy nói thật với em nếu mấy chục năm dạy học, thầy chất tất cả các món quà ấy trong phòng thì chắc chắn thầy đã ở trên nóc nhà từ lâu rồi, do nhà thầy rất bé.
 • "Huyết tâm thư" đầu năm gửi chồng

  30/12/2016Quyền Linh (Theo Lady)"Chồng yêu quý!Năm mới đến rồi, em thức mấy đêm liền suy nghĩ thật lâu cuối cùng quyết định tổng kết những biểu hiện của anh trong năm vừa qua."...
 • Thư gửi thầy giáo

  20/11/2015Lê HoàngĐến giờ phút này em mới dám cầm bút viết thư cho thầy. Không phải vì em bận (em còn bận gì nữa đâu!), không phải vì em lười, mà vì em cần có thời gian tìm ra con đường của mình...
 • Thư của ông cá độ bóng đá 1,8 triệu USD gửi Văn Quyến, Quốc Vượng

  15/06/2014Lê HoàngCác chú thân mến!
  Nhận được tin các chú “dính”, anh rất đau lòng. Vừa thương vừa giận. Thương vì các chú còn trẻ quá, tuy mấy năm nay có tập tễnh ăn chơi nhưng suy cho cùng chưa hưởng thụ gì nhiều, có lẽ từ giờ chả còn cơ hội...
 • Thư gửi bạn

  20/11/2013Đây là câu đầu tiên tao gửi cho mày. Kế đến, tao sẽ viết cho mày câu thứ hai. Câu này nữa đã là câu thứ ba rồi đó. Tèo à, mày có biết câu mày đang đọc đã là câu thứ tư rồi không? Vậy mà tao vẫn không thể bắt đầu câu chuyện ở câu thứ năm này...
 • Thư của má cô Á hậu gửi má cô Hoa hậu

  16/03/2008Lê HoàngThưa bà,
  Tôi buộc lòng phải ngồi viết thư cho bà đây. Tôi không thích thú gì khi làm việc này nói riêng và làm tất cả những việc liên quan tới bà nói chung. Nhưng vì con gái của chúng ta đã cùng dự một cuộc thi, tôi và bà đã cùng chạm trán, chạm mũi và chạm răng với nhau nhiều lần nên tôi buộc phải nói lên thái độ của mình đối với bà một cách cương quyết nhất...
 • Thư tình giám đốc

  16/02/2007Trần Nhật JapTôi rất hân hạnh báo cho em biết rằng tôi đã đem lòng yêu em kể từ 20h 05' thứ tư, ngày 01 tháng 01 năm 2007 sau cuộc gặp gỡ của chúng ta vào lúc 09 h 10' cùng ngày. Tôi tự nhận thấy mình có đủ tiêu chuẩn để trở thành người yêu của em...
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Thư tình

  02/04/2006Trang TrangChồng đi công tác xa, viết thư về gửi cho vợ:
  Em yêu quý của anh!
  Anh đang đi công tác xa, vì vậy, anh không thể gửi cho em lương tháng này của anh. Anh gửi cho em 100 nụ hôn nồng thắm nhất của anh.
 • Thư tình của dân IT

  06/01/2006Trương Vĩnh Quang NhậtTôi vừa nhận được email của thằng bạn đang học công nghệ thông tin được ba năm nay trên thành phố. Nhưng cái mail này nó gửi… lộn địa chỉ. Nội dung trong mail là một bức thư tình có vẻ rất bí ẩn được viết bằng thứ văn chương khô hơn ngói, rối hơn rơm. Đọc xong, tôi chỉ đoán già đoán non là hắn đang bị bạn gái hờn giận vì cái tội ham chơi với cái máy tính, quyên nghĩa vụ chăm sóc tình yêu đôi lứa. Trộm phép nhá báo học tương lai ấy – người ta thường nói mấy ông hay bị đãng trí, gửi lộn mail cho người khác cũng là dấu hiệu của chứng đãng trí – tôi trích một đoạn, mời bà con đọc chơi:..
 • Thư tình xuyên thế kỷ

  26/12/2005Một chàng trai viết thư tỏ tình với bạn gái:
  Thành phố Mặt Trời - Ngày buồn, tháng nhớ, năm cô đơn, thế kỷ sầu...
  Em thương mến!
  ...
 • xem toàn bộ