Thư của má cô Á hậu gửi má cô Hoa hậu

04:11 CH @ Chủ Nhật - 16 Tháng Ba, 2008

Thưa bà,

Tôi buộc lòng phải ngồi viết thư cho bà đây. Tôi không thích thú gì khi làm việc này nói riêng và làm tất cả những việc liên quan tới bà nói chung. Nhưng vì con gái của chúng ta đã cùng dự một cuộc thi, tôi và bà đã cùng chạm trán, chạm mũi và chạm răng với nhau nhiều lần nên tôi buộc phải nói lên thái độ của mình đối với bà một cách cương quyết nhất.


Thưa bà, chẳng giấu gì bà, cũng chăng giấu gì thiên hạ chuyện chúng ta không ưa nhau. Có quá nhiều lý do để hai ta làm như thế. Lý do đầu tiên là xưa nay tôi vẫn không ưa những người béo như mình mà bà thì không những quá béo mà còn quá lùn nữa.

Nhưng thôi, tôi là người rộng lượng. Béo, lùn hay thậm chí tham lam, tuy là những phẩm chất nổi trội ở bà cũng không khiến tôi phiền lòng cho lắm. Bởi vì suy cho cùng chúng ta đâu có đi thi. Và nếu có đi thì tôi cũng chắc chắn xếp trên bà, tên tôi nên tôi không “ke" chuyện đó. Cái làm tôi tức tối là thái độ cua bà. Thái độ ấy chia làm hai giai đoạn: trước và sau cuộc thi!

Cả thế giới đều hiểu rằng trước cuộc thi người xứng đáng với vương miện là con gái tôi chứ không phải con gái bà. Không một thế lực thù địch nào có thể phủ nhận điều đó.

Con gái tôi, về văn hóa thì đầy học thức (y như mẹ nó vậy). Mới một năm, nó đã chuyển qua ba Trường Đại học, chưa kể những trường ngoại ngữ ban đêm. Nó biết chào bằng tiếng Anh, biết xin lỗi bằng tiếng Hy Lạp và biết mua hàng bằng tiếng Hin-đu (Trong khi tôi tin chắc bà còn chưa biết Hm-đu là quốc gia nào!).

Về da dẻ thì con tôi trắng hồng (khác với những đứa trắng vì kem tắm trắng). Về mái tóc thì con tôi đen nhánh như đêm hè, về cặp mắt con tôi sáng như một ngàn ngôi sao. Còn về cặp chân thì tất nhiên, dài như má nó.

Tóm lại, con tôi quá hoàn hảo, quá toàn bích và quá thánh thiện. Việc nó trở thành Hoa hậu là phù hợp với xu hướng thời đại và cũng lẽ công bằng.

Nhưng than ôi, việc thi này không công bằng. Ngay từ phút đầu, tôi đã nhận ra điều đó nhưng vì ngây thơ, vì nhẹ dạ và vì con gái yêu quý như vàng như bạc, tôi đã nhắm mắt làm ngơ. Công bằng sao được khi trong lúc tôi ngồi một cách dịu dàng trong góc thì bà lăng xăng bên con gái như con quạ lăng xăng cạnh chú gà con. Bà sửa tóc, bà vuốt áo, bà phủi phấn, bà lau giày cho con gái và thỉnh thoảng cho mình trong ánh mắt chê cười của toàn nhân toại nhưng bà vẫn thản nhiên.

Bà nói oang oang rằng con mình đã đoạt chán chê giải này giải nọ. Bà khoe ầm ĩ giám khảo này giám khảo kia là chỗ thân tình. Bà bĩu môi với các thí sinh, nườm nguýt các cô vào bán kết và đay nghiến các cô chung kết. Cứ năm phút bà lại khiếu kiện một lần và khi một con ruồi đậu lên má con gái bà, bà dọa sẽ làm đơn lên Ban lãnh đạo cuộc thi lẫn ban quản lý nhà thi đấu.

Tóm lại, do bà mà cuộc thi trở thành cuộc đấu võ, cuộc rình mò và cuộc tru tréo. Bà đã làm tan tành chút vẻ đẹp còn sót lại mà tôi và những người có trình độ như tôi (tất nhiên là rất ít) đã dày công vun xới.

Cho nên việc con gái bà đoạt Vương miện Hoa hậu không có gì ngạc nhiên. Trước nguy cơ khủng bố do bà gây ra. Ban giám khảo trở nên sợ hãi, Ban tổ chức trở nên kiệt sức và Ban giám sát trở thành tê liệt. Hậu quả là họ đã nhắm mắt chọn con gái bà vào ngôi vị cao nhất, bất chấp sự phản đối của các cá nhân và tổ chức tiến bộ trên khắp hành tinh.

Này bà, nếu viết về bà mà không viết về con gái bà thì thật thiếu công bằng. Nhưng tôi không muốn làm việc ấy, vì chả cần viết thì ai cũng biết con gái bà gầy như que củi, mắt to mắt bé và tóc thì như cái chổi rơm (sau khi đã quét nhà!). Việc con gái bà trở thành Hoa hậu cũng như việc bà trở thành má Hoa hậu là một bằng chứng hùng hồn cho thấy nỗi bất công sẽ còn mãi trên đời.

Trong cái giờ phút đăng quang, trong cái đêm hoành tráng của sắc đẹp, cả khán phòng đều nhận ra cô Á hậu (tức con gái tôi) sáng như mặt trời còn Hoa hậu (tức con gái bà) tối như mặt trăng nhúng nước.

Lộn xộn nhất là bà toe toét cười. Bà trở nên âu yếm, nên mềm mỏng, đoan trang trong khi chỉ mấy phút trước đây bà mắng con xa xả.

Này bà, đừng có vênh váo quá. Từ giờ tới cuối năm còn hai ngàn năm trăm lẻ sáu cuộc thi nữa, và con tôi cũng như má nó, chắc chắn sẽ đăng quang. Bà biết điều thì nên rút lui cho sớm. Xin chào và xin cảnh cáo bà. Kể từ giờ phút này, tôi không chịu trách nhiệm về những gì có thể xảy ra đâu nhé.

Người xứng đáng hôn bà!

Má Á hậu

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân

  11/10/2018Khi anh là doanh nhân! Gia đình chúng ta vui vầy, hạnh phúc. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh đưa con đến trường, rước em tới công sở bằng xe hơi. Khi anh là doanh nhân! Em không còn hoảng hốt trước những khoản chi tiêu bất ngờ nào đó. Nhận một tấm thiệp hồng em không phải tần ngần với tủ quần áo nghèo nàn như ngày nào. Khi anh là doanh nhân...
 • Thư của một thầy giáo gửi học trò nhân ngày 20-11

  19/11/2017Lê Thị Liên HoanTuy vẫn tôn trọng những thứ đó, nhưng Tý ơi, thầy nói thật với em nếu mấy chục năm dạy học, thầy chất tất cả các món quà ấy trong phòng thì chắc chắn thầy đã ở trên nóc nhà từ lâu rồi, do nhà thầy rất bé.
 • "Huyết tâm thư" đầu năm gửi chồng

  30/12/2016Quyền Linh (Theo Lady)"Chồng yêu quý!Năm mới đến rồi, em thức mấy đêm liền suy nghĩ thật lâu cuối cùng quyết định tổng kết những biểu hiện của anh trong năm vừa qua."...
 • Thư gửi thầy giáo

  20/11/2015Lê HoàngĐến giờ phút này em mới dám cầm bút viết thư cho thầy. Không phải vì em bận (em còn bận gì nữa đâu!), không phải vì em lười, mà vì em cần có thời gian tìm ra con đường của mình...
 • Thư của ông cá độ bóng đá 1,8 triệu USD gửi Văn Quyến, Quốc Vượng

  15/06/2014Lê HoàngCác chú thân mến!
  Nhận được tin các chú “dính”, anh rất đau lòng. Vừa thương vừa giận. Thương vì các chú còn trẻ quá, tuy mấy năm nay có tập tễnh ăn chơi nhưng suy cho cùng chưa hưởng thụ gì nhiều, có lẽ từ giờ chả còn cơ hội...
 • Thư gửi bạn

  20/11/2013Đây là câu đầu tiên tao gửi cho mày. Kế đến, tao sẽ viết cho mày câu thứ hai. Câu này nữa đã là câu thứ ba rồi đó. Tèo à, mày có biết câu mày đang đọc đã là câu thứ tư rồi không? Vậy mà tao vẫn không thể bắt đầu câu chuyện ở câu thứ năm này...
 • Thư tình giám đốc

  16/02/2007Trần Nhật JapTôi rất hân hạnh báo cho em biết rằng tôi đã đem lòng yêu em kể từ 20h 05' thứ tư, ngày 01 tháng 01 năm 2007 sau cuộc gặp gỡ của chúng ta vào lúc 09 h 10' cùng ngày. Tôi tự nhận thấy mình có đủ tiêu chuẩn để trở thành người yêu của em...
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Thư tình

  02/04/2006Trang TrangChồng đi công tác xa, viết thư về gửi cho vợ:
  Em yêu quý của anh!
  Anh đang đi công tác xa, vì vậy, anh không thể gửi cho em lương tháng này của anh. Anh gửi cho em 100 nụ hôn nồng thắm nhất của anh.
 • Thư tình của dân IT

  06/01/2006Trương Vĩnh Quang NhậtTôi vừa nhận được email của thằng bạn đang học công nghệ thông tin được ba năm nay trên thành phố. Nhưng cái mail này nó gửi… lộn địa chỉ. Nội dung trong mail là một bức thư tình có vẻ rất bí ẩn được viết bằng thứ văn chương khô hơn ngói, rối hơn rơm. Đọc xong, tôi chỉ đoán già đoán non là hắn đang bị bạn gái hờn giận vì cái tội ham chơi với cái máy tính, quyên nghĩa vụ chăm sóc tình yêu đôi lứa. Trộm phép nhá báo học tương lai ấy – người ta thường nói mấy ông hay bị đãng trí, gửi lộn mail cho người khác cũng là dấu hiệu của chứng đãng trí – tôi trích một đoạn, mời bà con đọc chơi:..
 • Thư tình xuyên thế kỷ

  26/12/2005Một chàng trai viết thư tỏ tình với bạn gái:
  Thành phố Mặt Trời - Ngày buồn, tháng nhớ, năm cô đơn, thế kỷ sầu...
  Em thương mến!
  ...
 • xem toàn bộ