Jack Ma: 'Sống trên đời là để làm người chứ không phải để làm việc'

Trích sách "Mã Vân - Triết lý sống của tôi"
12:06 CH @ Thứ Sáu - 16 Tháng Sáu, 2017

Là một doanh nhân đẳng cấp toàn cầu, nhưng Jack Ma luôn coi việc sống quan trọng hơn công việc và đề cao một lối sống cũng như kinh doanh có đạo đức.

Mã Vân hay Jack Ma là cái tên quá nổi tiếng trên khắp thế giới. Người đàn ông được mệnh danh là “Bill Gates của Trung Quốc” không chỉ là cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba mà còn là người giàu nhất Trung Quốc, người luôn nằm trong danh sách những tỷ phú của thế giới.

Được sự đồng ý của đơn vị phát hành, Zing.vn xin giới thiệu cùng độc giả một số đoạn trích trong cuốn sách Mã Vân – triết lý sống của tôi (bản dịch của Nguyễn Tiến Đạt).

Độc giả có thể tìm ra câu trả lời cho lý do người đàn ông có dáng người gầy gò, tướng mạo xấu xí, kết quả môn Toán bết bát, hai lần thi trượt đại học đó đạt được những thành công đáng nể như vậy.

Suốt cuộc đời mình, Jack Ma luôn sống với sự chính trực đáng trọng.

.

Mã Vân chính trực

Khi Mã Vân học năm thứ ba đại học, một người bạn của anh đã không đủ điều kiện thi lên cao học vì vi phạm kỷ luật. Sau khi biết chuyện, Mã Vân đã năm lần bảy lượt xin với trường cho bạn của mình thêm một cơ hội.

Về sau, lãnh đạo nhà trường đã suy nghĩ về lời thỉnh cầu của Mã Vân và quyết định cho cậu bạn kia được tham gia kỳ thi cao học.

Sau khi thi đỗ cao học, người bạn kia chưa một lần bày tỏ lòng biết ơn với Mã Vân, thậm chí sau khi tốt nghiệp còn cắt đứt liên lạc với anh. Mã Vân cũng không để bụng, anh vẫn coi chuyện của bạn bè là chuyện của mình, khi họ gặp khó khăn, anh luôn chủ động đứng ra giải quyết.

Một buổi tối năm 1995, trên đường đạp xe đến công ty, Mã Vân nhìn thấy có mấy người đang khiêng nắp cống. Nghĩ rằng họ đang ăn trộm tài sản của quốc gia, Mã Vân nhìn quanh xem có người qua đường nào có thể cùng anh ngăn cản họ không. Nhưng dường như chẳng có ai muốn dây vào chuyện này cả.

Mã Vân cứ đạp xe qua lại mấy vòng liền. Anh thấy mình không thể bỏ đi như thế được, bèn lớn tiếng hô to: “Các anh khiêng ngay về chỗ cũ cho tôi!” Lúc ấy, một người đàn ông bên đường bỗng chạy đến nói chuyện với Mã Vân. Sau khi hỏi han được vài câu, người đàn ông bảo Mã Vân quay đầu lại nhìn. Khi đó, anh mới phát hiện ra một chiếc máy quay được giấu ở một nơi cách đó không xa, thì ra đây là một chương trình thực tế để thử xem những người qua đường sẽ phản ứng thế nào khi tận mắt chứng kiến sự việc kia.

Sau đó, Mã Vân cũng bày tỏ rằng thực ra anh cũng hơi sợ, dù gì thì đối phương cũng có mấy người, nếu không chạy thoát có khi lại bị đánh cho no đòn. Nhưng khi nhìn thấy có người ăn trộm tài sản quốc gia, anh không thể nhắm mắt làm ngơ.

Cho đến giờ, một Mã Vân chính trực của ngày nào vẫn không hề thay đổi. Kể cả khi đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng, anh vẫn quan niệm rằng phải làm người trước, sau đó mới làm việc: “Làm người quan trọng hơn rất nhiều so với làm việc. Muốn quản lý tốt một công ty, trước hết phải học cách làm người. Phải học được cách đối nhân xử thế và tinh thần yêu nghiệp kính nghề, có như vậy mới làm tốt được công việc.”


Đối với Mã Vân, một doanh nhân cũng cần phải có đạo đức và tâm thế ở đời.

.

Người kinh doanh cũng phải có đạo đức


Có một lần, Mã Vân tham gia Hội thảo Kinh tế thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh. Hôm đó có tất cả 5 người lên diễn thuyết, nhưng những người ngồi ở dưới thì chẳng mấy ai tập trung lắng nghe, người thì nói chuyện riêng, người thì buôn điện thoại.

Lúc đó Mã Vân cảm thấy vô cùng xấu hổ, bởi anh quan niệm rằng: “Doanh nghiệp nhỏ thành công là nhờ trí thông minh; doanh nghiệp vừa thành công là nhờ việc quản lý; doanh nghiệp lớn thành công phải dựa vào cách làm người.” Nhưng trong hội thảo hôm đó, ngay đến một lời chào hỏi lịch sự mà các doanh nhân cũng không thốt được ra, còn nói gì đến việc dựng nên sự nghiệp lớn?

Vì vậy Mã Vân luôn nhấn mạnh rằng, cho dù mở công ty hay làm những chuyện khác, học cách làm người luôn phải đặt lên hàng đầu.

Những người mới chỉ đạt được chút thành tích trong sự nghiệp nhưng đã tự cho mình là giỏi giang, luôn dương dương tự đắc chắc hẳn sẽ không biết rằng trong mắt người khác, họ thật nực cười.

Có những doanh nhân, người nổi tiếng thực sự giành được sự tôn trọng của xã hội không chỉ bởi họ có những kinh nghiệm thực tế đáng để người khác noi theo học tập, mà còn là vì cách sống của họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng của cộng đồng.

Mã Vân luôn duy trì được tâm thái bao dung. Vì vậy anh mới có thể không ngừng tiến lên trong cơn thủy triều lên xuống khôn lường mang tên thương trường. Anh sẽ không bao giờ bỏ cuộc chỉ vì thất bại hay đắm chìm trong thành công, bởi đối với Mã Vân, thành công chỉ là sự đánh giá của thế giới bên ngoài dành cho anh.

Nguồn:Zing News
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Người giàu có sang không?

  04/08/2019Xuân BaSau 42 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 30 năm Ðổi Mới, nhiều vấn đề nảy sinh, nhiều hiện tượng cần được đánh giá và nghiêm túc kiến giải. Cuộc trò chuyện của chuyên gia Nguyễn Trần Bạt và nhà báo Xuân Ba ngõ hầu giúp bạn đọc thêm thông tin, thêm cách tiếp cận về những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra...
 • Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

  21/05/2017Lệ ThuTỷ phú người Mỹ Bill Gates vừa đăng tải một loạt 14 “tweet” đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học. Ông cũng hé lộ điều hối tiếc nhất ở tuổi 20 của mình...
 • Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách

  22/08/2015D.AnhMọi người thường hay thắc mắc vì sao mình vẫn nghèo. Hãy đọc những thống kê thú vị về thói quen của các tỷ phú dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời vì sao. ..
 • Inamori Kazuo, nhà kinh doanh tài ba hàng đầu Nhật Bản quyết định trở thành một nhà sư

  15/06/2015Biên dịch: Mai Trà, biên tập: Tuệ MinhInamori Kazuo là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera. Sau khi thôi giữ chức chủ tịch hãng Kyocera ông quyết định trở thành nhà sư đạo Phật với pháp danh Đại Hòa...
 • Tỷ phú Warren Buffett làm gì để khôn ngoan hơn mỗi ngày?

  03/02/2015Nguyên Thảo“Điều tốt đẹp nhất mà một con người có thể làm là giúp người khác hiểu biết nhiều hơn” – Charlie Munger nói...
 • Tỷ phú… kỹ năng sống

  06/05/2010Hà VânMột vị Giám đốc được cả nghìn người gọi là thầy, từ các cô cậu học trò còn đeo khăn quàng đỏ cho đến những bậc cao niên, từ sinh viên nghèo nhà thuê cơm bụi đến những doanh nhân xài xe bạc tỷ...
 • Thế giới 2009 : tỷ phú George Soros dự báo gì?

  20/02/2009Thanh BìnhGeorge Soros, nhà đầu tư nổi tiếng với khả năng tiên đoán đúng về tình hình kinh tế đã từng kiếm hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần hồi đầu năm 1992. Mới đây, ông cũng đã dự báo chính xác về một cuộc suy thái toàn cầu mà thế giới hiện đang phải gánh chịu. Vậy “nhà tiên tri” tài chính này có cảnh báo gì cho thế giới năm 2009?
 • Tỷ phú “2 đô” và huyền thoại Việt trên đất Mỹ

  09/03/2006Một thanh niên người Việt đặt chân đến Mỹ năm 1978 với vỏn vẹn 2 USD trong túi và rồi 15 năm sau, anh đã bán công ty riêng của mình với giá 1,8 tỷ USD...
 • Từ người làm thuê trở thành tỷ phú!

  22/02/2006Stan Shih được các tạp chí chuyên ngành máy tính xếp vào trong số 100 nhà quản lý kinh doanh có uy tín nhất trong lĩnh vực máy tính của nước Mỹ. Nhưng Stan Shih lại là người duy nhất trong danh sách không phải là người Mỹ. Ông là nhà tỷ phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ACER của Đài Loan...
 • Mark Cuban - Tỷ phú từ ý tưởng lạ đời

  17/11/2005Nói đến Mark Cuban là ai cũng biết một trường hợp kiếm tiền điển hình kiểu Mỹ. Chỉ cần một ý tưởng lạ đời và chỉ một vụ mua bán may mắn vào một ngày “đẹp trời”, Mark Cuban đã trở thành tỷ phú
 • Tỷ phú trẻ Michael Dell

  27/09/2005Ông ta đó, một người đàn ông bảnh bao với gương mặt sáng sủa, gọn gàng trong chiếc áo sơ mi là thẳng và thắt caravat. Bạn nên tự nhắc với bản thân rằng người đàn ông 34 tuổi này là một nhà kinh doanh "lão luyện", giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, người đã phát triển công ty máy tính Dell Computer trở thành một trong những công ty sản xuất máy tính cá nhân hàng đầu thế giới. Trong ngành công nghiệp máy tính đầy rẫy những câu chuyện về các nhân vật " tuổi trẻ tài cao", ông là một điển hình của sự thành công. ...
 • xem toàn bộ