Đón nhận cuộc đời

03:11 CH @ Thứ Bảy - 28 Tháng Bảy, 2007

Thất vọng, bực mình, giận dữ, không hài lòng...đều là những cảm xúc tiêu cực, gây hại đến sức khỏe, tước mất niềm vui sống và gây stress. Rất nhiều người biết như thế, nhưng khá nhiều doanh nhân ngày nay lại khó làm chủ được cảm xúc của mình. Điều này dẫn đến mất bình tĩnh và quạu quọ, thậm chí mắc những chứng bệnh ngày càng phổ biến như cao huyết áp, mất ngủ, suy kiệt…

Vậy tại sao chúng ta biết sự nguy hại của cảm xúc tiêu cực, nhưng vẫn không hạn chế hoặc thoát khỏi nó?

Thật ra, cảm xúc và thái độ chỉ là kết quả của suy nghĩ và nhận thức. Nếu không thay đổi cách nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống, chúng ta cứ cố kiềm chế cảm xúc của mình để rồi bó tay vì nguồn gốc cửa cảm xúc lại ở...bên trong mình.

Tri túc thường lạc (Biết đủ thường vui vẻ)

Trong hội thảo Cân bằngđời sống và công việc theo công thức SPAM,do Trung tâm Huấn luyện Thành công & Hạnh phúc tổ chức mới đây, diễn giả Angelinc Teo hỏi: "Chúng ta làm vì để sống hay sống để làm việc”? Khi xem công việc chỉ là một phần của cuộc sống, bạn hiểu rằng cuộc đời này còn nhiều thứ khác đáng để bạn dành thời gian, đặt mục tiêu và nỗ lực theo đuổi như: hạnh phúc gia đình, sức khỏe, các thú vui cá nhân, đời sống tinh thần, quan hệ bạn bè...

Đó chính là câu trả lời khôn ngoan, vì có người dành trọn đời mình theo đuổi công danh, tiền bạc để rồi đến cuối đời mới phát hiện ra rằng, không bao giờ có thể đạt hết những gì mình muốn. Khi mơ ước có một ngôi nhà, có lúc bạnsẽ để được nó và lập tức là mong có thêm ngôi nhà khác to đẹp hơn. Vấn đề cũng tương tự như vậy đối với tiền bạc. Do đó, trong phim Cuộcđời của DavidGale (Life ò DavidGale), nhânvật chính là một Giáo sư triết học đà khuyên: "Khi đặt mục đích cho cuộc đời, đừng bao giờ dùng yếu tố có thể định lượng được vì sẽ có lúc bạn đạt được. Khi ấy, bạnsẽ không còn mục đích gì để sóng nữa.Hãy chọn một lý tưởng một triết lý sống làm mục đích cuộc đời”!

Thành công là đạt được những gì mình muốn. Và hạnh phúc là niềm vui khi mình đạt được. Khi đó, bạn sẽ không thất vọng khi thất bại đôi lần, không chán nảnkhi chỉ gật hái kết quả bằng 70% mong đợi, không cần làm khi nhân viên kinh doanh chỉ đạt 80% mục tiêu doanh số. Quyền được hạnh phúc, được vui là cửa bạn, dựa trên cách suy nghĩ và nhận thức những kết quả đến với bạn trong đời.

Bạn chỉ kiểm soát trọn vẹn được bản thân mà thôi

Thực tế, ta chỉ thật sự kiểm soát được 100% bản thân mình mà thôi. Nhưng lạ lùng thay, ta lại không làm điều đó (vì thay đổi bảnthân không là điều dễ dàng đối với nhiều người) mà lại xoay sang muốn thay đói mọi người và sự việc xung quanh. Khi mọi điều không như ý muốn, ta bực dọc, đau khổ.

Còný thức rằng, con cái, vợ, chồng, nhân viên, đồng nghiệp của chúng ta...đều có một cuộc đời riêng với những suy nghĩ và mong muốn không giống nhau. Ta chỉ ảnh hưởng lên họ phần nàomà thôi, chứ không thể biến họ trở thành người mà mình muốn được. Do đó, thái độ tích cực nhất dành cho những vấn đề chúng ta không ảnhhưởng ngay được, hoặc không cách nàothay đói được là chấp nhận để tránh những muộn nhiên vô lý.

Vậy 92% thời gian lo âu của chúng ta rơi vào những việc không đáng lại là nguyên nhân của mệt mỏi, stress, thất vọng vì bất lực. Chỉ cầnkiểm soát được suy nghĩ của mình tốt hơn, không lo nghĩ vu vơ, bạn đã cải thiện đáng kể tâm trí của mình và mang lại một đời sống tinh thần khỏe mạnh.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lựa chọn mục tiêu cuộc đời

  26/02/2007Hoàng OanhĐã bao giờ bạn tự hỏi: Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Mình có cần phải đặt ra mục tiêu cho tương lai không? Bạn đã nghe câu nói này chưa? “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”.
 • Lập chiến lược cuộc đời

  25/02/2007Trâm Anh KenNhiều người trong chúng ta, hằng ngày đang sống, làm việc đôi khi như quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt, mà rất ít khi dừng lại xác định "mình là ai", "mình thực sự muốn gì" và "mình phải làm gì". Bạn có bao giờ nghĩ rằng sẽ phải lập một "chiến lược" cho chính cuộc đời mình?
 • Cách loại stress tốt nhất đối với những Giám đốc điều hành

  25/09/2006Kim HưngMột công bố mới đây cho thấy, số người làm việc kinh doanh bị stress nặng tăng tới 40%, nhiều nhất vẫn là các Giám đốc điều hành (CEO), những người được xem như là bộ não của doanh nghiệp. Dưới đây là các biện pháp ngăn chặn stress tốt nhất mà các nhà khoa học đưa ra cho các vị Giám đốc...
 • Stress trong công việc và Văn hóa nơi công sở

  09/04/2006Việc điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa nơi công sở hay văn hóa công ty là một bước quan trọng trong việc giải tỏa stress mà có liên quan tới bất cứ nghề nghiệp hay sự thay đổi công việc nào. ...
 • 10 điều lãng phí nhất trong cuộc đời bạn

  28/01/2006Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.
 • Những câu hỏi làm thay đổi cuộc đời

  22/12/2005Hãy tự hỏi mình 6 câu hỏi dưới đây và bạn sẽ sống hạnh phúc hơn. Bạn không tin ư? Vậy thì cũng đáng để bạn thử tự vấn đấy. Nào, bắt đầu nhé!
 • Công tơ mét cuộc đời

  02/07/2005Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi sống trên đại lộ ấy khoảng 12.500.000 phút, có nghĩa là đồng hồ đo km của tôi sẽ có thể đọc 12.500.000 dặm.
  Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn ngắm con đường, hay dùng để nhìn ra cửa sổ. Tôi tự hỏi có bao nhiêu dặm tôi dùng để nhìn vào kiếng chiếu hậu và không quan tâm tôi đang chạy nhanh đến thế nào.
 • xem toàn bộ