Ông vua "không có đôi tai lừa"

10:11 SA @ Thứ Bảy - 26 Tháng Ba, 2011

Ngày xưa, tại một vương quốc nọ, vị vua đang trị vì tự dưng nhú lên một đôi tai lừa nho nhỏ. Nhà vua nhiều lần "ló mặt" ra quần thần, vi hành nên gây xôn xao trong dân chúng chuyện: Nhà vua hình như có đôi tai lừa?!

Tin đồn loang ngày một rộng ra gây hoang mang, ngờ vực trong quần thần, dân đen. Nhiều vị quan cũng đứng ngồi không yên vì lâu không được yết kiến vua nên không rõ vừa qua vua có mọc thêm đôi tai lừa hay không? Tai vua bây giờ trông dài hay ngắn? Triều đình đứng trước áp lực phải công khai chuyện "Nhàvua có đôi tai lừa hay không?".

Nhà vua cũng nặng lòng chuyện này vì không thể tự cắt tai mình đi được. Vua bèn nghĩ ra một cách và truyền lệnh mời đầy đủ các quan lại về triều để ra một quyết sách quan trọng của vương quốc: Công bố trước toàn dân thiên hạ một sự thật lâu nay còn chần chừ, chưa biết nên công bố ra sao!

Đứng trước tất cả các quan lại to nhỏ trong triều, vua phán: "Hôm nay ta vời các ngươi về đây để cùng nói lên một sự thật của vương quốc của ta: "Ta có đôi tai lừa" hay là "Ta không có đôi tai lừa"! Ta cùng các ngươi phải ngẫm nghĩ thật kỹ cho điều hệ trọng này. Làm sao vừa phải đúng với sự thực khách quan và lại phải đúng với lòng mình ao ước, nhưng không để ngoại bang lợi dụng gây nguy hại đến xã tắc. Sau khi từng người trong các ngươi đã nghĩ kỹ rồi, hãy chọn một trong hai lá phiếu đã được quan văn soạn sẵn, phát cho các ngươi: "Vua có đôi tai lừa" hoặc "Vua không có đôi tai lừa"". Rồi bỏ phiếu thật nghiêm minh theo phép nước.

Sau khi kiểm phiếu, 100% số phiếu được bỏ là "Vua không có đôi tai lừa!".

Thế là, chiếu chỉ vua lập tức ban ra: Qua bỏ phiếu, triều đình đã thống nhất công bố một sự thật: "Đôi tai của nhà vua chưa đủ dài để gọi là Tai Lừa"...

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sách lược

  03/09/2019Lê HoàngCó một bà từ trên xuống thăm một vùng, hỏi người đang cai quản ở đấy:
  - Tình hình chỗ cậu thế nào?
 • Truyền thuyết về một hồ nuôi cá

  12/04/2019Lê Văn NghĩaChuyện bắt đầu bằng hai chữ Xưa kia... Xưa kia nơi đây là một hồ bơi với dòng nước trong xanh đến nỗi người ta nhìn thấy cả những viên gạch men trắng bóng lấp loáng dưới đáy. Cứ mỗi mùa hè về, dân cư xung quanh vùng đều tập trung tại đây mặc sức vẫy vùng dưới làn nước mát...
 • Vũ khí lợi hại nhất là... dối trá

  31/03/2014Quái ĐaoPV: Xin ông cho biết... bí quyết để trở thành một quan tham là gì?
  Quan tham: Không có bí quyết. Bởi một khi đã "quyết" rồi thì không để cho mình bị "bí"!
 • Thưa các đồng chí chưa bị lộ!

  18/12/2010Nguyễn Hoàng LinhThưa các đồng chí, những người đã trót nhúng tay vào chàm như tôi! Kể từ khi tôi phải đứng trước vành móng ngựa, không ngày nào tôi không nghĩ đến các đồng chí. Tôi cứ ngẫm mãi tại sao mình lại phải dấn thân vào chốn lao tù như thế này mà các đồng chí lại không? Tái ao nhiều đồng chí "ăn" đậm hơn tôi rất nhiều lần, không những không dính đòn mà còn có cơ hội ăn đậm hơn nữa?
 • Thầy thuốc và Người bệnh ở nước Hũ Tương

  27/11/2010Bá Dương, 1985Chuyện kể rằng ngày xưa có một nước gọi là "Nước vại tương". Ở đó mỗi ngày việc trọng đại nhất của mọi người là bàn luận xem họ có đúng là một nước hũ tương không. Náo nhiệt nhất ở đó lại là việc tranh chấp giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Kết quả đương nhiên là thầy thuốc bị thua. ..
 • Miền hoang tưởng

  05/09/2010Hai Văn SáuHai quan họ ơi, 86.000 tỷ đồng đem gửi tiết kiệm, mỗi năm thu lãi bao nhiêu hở cô? - Sáu vọng cổ gãi đầu, rón rén hỏi.
  - Nếu tính bèo 6% năm, khoảng 5.160 tỷ đồng. Mà hỏi làm chi, hay anh muốn...
 • xem toàn bộ