Mùa xuân và Vận nước

10:07 CH @ Thứ Năm - 03 Tháng Hai, 2011
Niềm tự tôn dân tộc thúc giục chúng ta tăng tốc, nếu không muốn tụt hậu xa hơn. Những viễn cảnh đã được dự báo phía trước kia, vẫy gọi. Hơn 80 triệu dân Việt cùng chung vận mệnh. Tài trí Việt Nam có ở mỗi người. Đó chính là sức mạnh nội lực cho một cộng đồng dẫu biết sẽ lắm thử thách gian truân, nhưng tự tin, hướng đích.

Đất trời đã ấm lại sau cơn rét đậm, rét hại kéo dài gây hại chưa từng thấy. Đào, mai, dơn, cúc... đã kịp nẩy lộc, ra hoa. Lòng người đã tạm yên đón Tết Tân Mão cổ truyền sau cơn tất bật lo toan, sắm xuân trong rét giá và tăng giá ...

Thư thái và tĩnh tâm hơn nghĩ về vận nước, hẳn người dân cũng đang kỳ vọng một chặng phát triển mới, bước hưng thịnh của quốc gia, sau một phần tư thế kỷ Đổi mới.

Ý chí biểu thị trong Đại hội XI cùng kế sách phát triển đất nước, hứa hẹn bớt đi nhiều điều ngang trái gây bức xúc kéo dài, bớt đi quốc nạn tham nhũng, tội phạm, các tệ nạn phiền hà hành chính.... Tăng thêm những thuận lợi trong làm ăn, làm giầu chân chính để người dân có thể no đủ hơn, dễ chịu hơn, dân chủ hơn trong không khí xã hội.

Quả thật, đã khác xa rồi những năm tháng đói nghèo khi mới bước vào thời mở cửa. Thành tựu lao động và sáng tạo thấm đẫm mồ hôi nước mắt của toàn dân 25 năm qua, đã tạo ra bước tiến được đánh giá là lớn lao. Tích lũy cho đất nước một nội lực vật chất, xác lập một vị thế mới ngày càng được vị nể, tin cậy. Tiếng nói quốc gia ngày càng có trọng lượng trong đời sống toàn cầu.

Với thế và lực ấy, với phương sách thực tiễn và cởi mở hơn, hòa nhập thế giới hơn, hy vọng con tầu đất nước đủ sức vượt qua sóng gió, để sau 2 thập kỷ, có thể chia tay văn minh nông nghiệp những nghìn năm, tiến vào khoảng sáng văn minh công nghiệp, khi Việt Nam về cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Những ai tin vào tính tất yếu của quy luật phát triển, hẳn sẽ mong ước lắm điều mới lạ vào cái Tết Canh Hợi 2020. Xứ sở mình vạm vỡ, hiện đại và văn minh, mới mẻ hơn trong chính phong thái con người và cách thức ăn Tết, thưởng ngoạn, du xuân...

Nhưng viễn cảnh có bao giờ tự đến. Nó được hình thành, được sáng tạo bởi chính trí khôn và sức mạnh bản lĩnh dân tộc.

Con người Việt Nam, từ người cầm lái đến người dân, cũng đã có bước lớn vượt sau chặng đầu đổi mới, trải lắm gian truân, trả giá không ít "học phí" bởi non nớt và yếu kém. Nay đã già hơn về sức nghĩ, dầy hơn về chiều sâu trải nghiệm. Tri thức mới, năng lực thực tiễn hiện đại, hiểu biết và mẹo mực, để hội nhập luật chơi toàn cầu...

Xuân 2011 là thời khắc con tầu Việt Nam bắt đầu một hải trình mới, trên biển to sóng lớn, với thế và lực mới, trên vị thế tương tác ngày càng sâu rộng và đua tranh ngày càng gay gắt với các quốc gia.

Cộng đồng Việt Nam thêm tự tin dấn bước trên con đường phát triển đã lựa chọn, theo đuổi các giá trị căn cốt: Một giang sơn riêng được bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Một thời đại mới hứa hẹn dân giầu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đó là một sự nghiệp, một hành trình trăm nghìn gian nan đối với một đất nước tiềm lực chưa đủ mạnh, nhưng lại phải luôn giữ được thế cân bằng động giữa một thế giới mà sức chi phối có trọng lượng nằm trong tay các nước lớn. Để không bị lệ thuộc, không bị lôi kéo hay xô đẩy dưới bóng cái ô an ninh hay viện trợ của một nước lớn nào.

Tư duy và kinh nghiệm chính trị của người lãnh đạo đã được tích lũy và nâng cao một mức, vừa kiên định vừa cởi mở. Tầm nhìn dự báo xa hơn, thiết kế hành động cụ thể và khả thi hơn. Thực tiễn đất nước và thời cuộc được nhìn nhận sòng phẳng, thực tế, không né tránh.

Một nhận thức về không gian của đổi mới là Đổi mới toàn diện.

Một nhận thức về tăng trưởng kinh tế cao, phải coi trọng và đong đếm chất lượng và hiệu quả. Phát triển nhanh gắn liền với bền vững, an toàn môi trường sinh thái, khai thác tiết kiệm tài nguyên. Nguồn lợi từ phát triển để tăng tiềm lực quốc gia gắn liền với an sinh xã hội, chăm lo đời sống, chất lượng sống của người dân.

Những nhận thức quan trọng ấy chỉ hướng cho việc hoạch định bước đi, cách làm trên nhiều lĩnh vực thực tiễn. Và những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp... trên chặng đường 5 năm trước mắt đã được thiết kế.

Bấy nhiêu điều mới mẻ trong đường lối và kế sách trên chặng đường sắp tới, nếu được tổ chức thực hiện một cách trung thực, nghiêm chỉnh, hiệu quả, chắc chắn kích thích sáng tạo của toàn dân.

Đảng nhấn mạnh việc đổi mới chính mình, để có được niềm tin của nhân dân, để có thể xứng đáng là người cầm lái.

Dân chia sẻ nỗi lo với người lãnh đạo trước những nguy cơ. Nguy cơ nguy hiểm lại từ trong nội tại, đó là xu hướng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"- hệ lụy của sự suy thoái chính trị, nhân cách và tệ tham nhũng của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Có thể mạo muội gọi tên cái bộ phận "u bướu" náu mình này là một thế lực lấy chức quyền dân trao để phụng sự đất nước, dân tộc làm lợi thế vơ vét của dân, tích lũy tư bản chỉ vì lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Người ta có thể liên tưởng tới con đường "cách mạng nhung" từng thấy đó đây trên thế giới, chưa xa.

Cho nên trong tâm trí người dân, tội ác tham nhũng càng gây nhức nhối. Công cuộc phòng, chống tham nhũng càng trở nên nóng bỏng. Người dân nóng lòng trông đợi đội ngũ lãnh đạo đổi mới "chiến thuật", tạo lập một cơ chế tổ chức có hiệu lực tối ưu, kiểm soát, giám sát đi kèm các biện pháp hành động để có thể phòng, chống tham nhũng hiệu quả cao.

Sức mạnh nhân dân tham gia cuộc chiến này sẽ được nhân lên khi có một mô hình tổ chức thích hợp. Các qui chế tương thích với vai trò người làm chủ, để có thể kiểm soát được hành trạng của cán bộ, đảng viên trên các cương vị chức quyền. Có thể thuận tiện phát hiện các hành vi tham nhũng, và được các cơ quan chức năng hỗ trợ, bảo vệ ...

Xuân 2011 là thời khắc con tầu Việt Nam bắt đầu một hải trình mới, trên biển to sóng lớn, với thế và lực mới, trên vị thế tương tác ngày càng sâu rộng và đua tranh ngày càng gay gắt với các quốc gia.

Niềm tự tôn dân tộc thúc giục chúng ta tăng tốc, nếu không muốn tụt hậu xa hơn. Những viễn cảnh đã được dự báo phía trước kia, vẫy gọi. Hơn 80 triệu dân Việt cùng chung vận mệnh. Tài trí Việt Nam có ở mỗi người. Đó chính là sức mạnh nội lực cho một cộng đồng dẫu biết sẽ lắm thử thách gian truân, nhưng tự tin, hướng đích.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Câu hỏi lớn về vận nước

    02/10/2010GS. Tương LaiChính vì những chuyến xe lịch sử không có khứ hồi, cho nên, tiếp bước cha ông không phải là dẫm theo lối mòn có sẵn, mà là dũng cảm gạt bỏ mọi trở ngại để vươn về phía trước, như dòng sông chỉ có chảy ra biển mới gọi là trung thành với ngọn nguồn của nó.
  • Nức lòng sự kiện GS Châu, tĩnh tâm ngẫm về vận nước

    21/08/2010Nguyễn TrungTin GS Ngô Bảo Châu được tặng Huy chương Fields cho thành quả khoa học của mình là tin vui lớn của "làng toán học thế giới" nói chung và là vinh dự lớn của GS Ngô Bảo Châu nói riêng. Tin vui lớn này mang lại cho trí tuệ Việt Nam niềm tự hào xứng đáng. Càng tự hào bao nhiêu tôi càng cảm thấy đau lòng bấy nhiêu về thực trạng hiện nay của nền giáo dục nước nhà

Nội dung khác