Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

08:11 CH @ Thứ Hai - 02 Tháng Ba, 2015

"Jeff Bezos quả thực là người có tài ăn nói và rất thông minh. Ông là một mẫu người sáng lập doanh nghiệp có chuyên môn điển hình nên hiểu từng chi tiết nhỏ nhất và cẩn trọng xem xét mọi khía cạnh hơn bất kỳ ai”. Đó là nhận xét của Eric Schmidt - Chủ tịch của Google, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Amazon.


Sách "Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon"

Đọc Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon để hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo đầy tài năng của Amazon. Mặc dù giá cổ phiếu của công ty tăng cao chóng mặt trong thời gian gần đây, nhưng Amazon vẫn là công ty ẩn chứa những vấn đề kỳ lạ.

Những chỉ số quan trọng trên bảng cân đối kế toán nổi tiếng là thiếu sức sống, và việc mở rộng vào thị trường và phân mục sản phẩm mới thậm chí khiến công ty có kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2012. Nhưng Phố Wall dường như không quan tâm đến số liệu này.

Jeff Bezos đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về việc đầu tư xây dựng công ty dài hạn nên tạo dựng lòng tin từ những cổ đông. Những nhà đầu tư sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi một ngày Jeff quyết định chậm lại quá trình mở rộng và nhận được lợi nhuận bền vững.

Bezos hoàn toàn không để ý tới ý kiến của người khác. Ông có khả năng giải quyết vấn đề, có tầm nhìn bao quát của một vị tướng chỉ huy trong cuộc chiến cạnh tranh và luôn hướng tới làm hài lòng khách hàng và cung cấp dịch vụ như giao hàng miễn phí.

Ông có những tham vọng vô cùng lớn, không chỉ đối với Amazon, mà còn để thúc đẩy mở rộng giới hạn của khoa học và xây dựng lại lĩnh vực truyền thông. Không chỉ thành lập công ty nghiên cứu vũ trụ Blue Origin, Bezos còn thâu tóm tờ báo đang gặp khó khăn Washington Post vào tháng 8/2013 với giá 250 triệu đô la, một thương vụ gây choáng váng cho giới truyền thông.

Như nhiều nhân viên dưới quyền chứng thực, làm việc với Bezos rất khó khăn và vất vả. Mặc dù, nổi tiếng với nụ cười nồng nhiệt và vui vẻ, Bezos có thể nổi giận gay gắt giống như người sáng lập của Apple, Steve Jobs, người có thể làm khiếp sợ bất kỳ nhân viên nào bước vào thang máy cùng ông.

Bezos theo chủ nghĩa lãnh đạo hoàn hảo, quan tâm theo dõi đến từng chi tiết nhỏ nhất, liên tục cho ra những ý tưởng mới và phản ứng gay gắt với những nỗ lực làm việc không đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của ông.

Giống như Jobs, Bezos thuộc tuýp người có khả năng bóp méo thực tại, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng đầy thuyết phục nhưng rút cuộc thì lại chẳng mấy khi khiến họ thỏa mãn về công ty. Ông thường nói rằng sứ mệnh của Amazon là “phải nâng cao chuẩn mực trong các lĩnh vực và trên toàn thế giới với mục tiêu tập trung hướng tới khách hàng”.

Bezos và nhân viên thực sự tập trung hướng tới đem lại lợi ích cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng cạnh tranh không ngừng với đối thủ và thậm chí với cả đối tác. Bezos thích nói rằng thị trường Amazon tham gia cạnh tranh kinh doanh rộng lớn với rất nhiều cơ hội cho nhiều công ty thành công.

Brad Stone đã quan tâm tới Amazon và công nghệ ở thung lũng Silicon trong 15 năm với các xuất bản phẩm như Newsweek và New York Times. Hiện nay, ông là nhà văn cao cấp cho Bloomberg Businessweek và sống ở San Francisco, California.

Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazonđược xuất bản bởi NXB Lao Động Xã hội, đơn vị phát hành Thái Hà Books.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tỉ phú Mỹ Jeffrey Bezos: Át vía sách in

  01/11/2010Đinh Thế CườngCho tới bây giờ ông vẫn hay tự hào khoe vì hồi nhỏ đã luôn luôn học ở mức xuất sắc. Nhưng cho tới bây giờ ông vẫn chưa một lần đặt chân tới châu Mỹ Latinh và đặc biệt là chưa hề tới vùng Amazon. Mỗi tháng ông mua khoảng 10 cuốn sách in và đọc khoảng 3 cuốn...

 • Giải mã ADN của những người sáng tạo

  06/01/2010Jeffrey H. Dyer, Hal B. Gregersen và Clayton M. Christensen - Harvard Business Review“Làm thế nào tôi tuyển dụng được những con người sáng tạo cho tổ chức của mình? Và làm thế nào bản thân tôi cũng trở nên sáng tạo hơn?”
 • Jeff Bezos đã tìm ra hướng đi cho mình như thế nào?

  16/12/2005Nguyễn Ngọc LongJeff Bezos, nhà sáng lập công ty Amazon.com, đã quả quyết rằng internet là một nơi lý tưởng để kinh doanh. Ông muốn tạo một ngành kinh doanh điện tử (e-business) nhưng không biết phải thực hiện loại hình kinh doanh nào. Vì vậy, Bezos đã lập một danh sách gồm khoảng 20 mặt hàng mà ông nghĩ rằng có thể bán được
 • Câu chuyện của người tiên phong trong thương mại điện tử

  13/12/2004Thuý AnhJeff Bezos không phải là một Tổng giám đốc điều hành điển hình. Thực tế, tất cả những gì về ông và Amazon.com đều đi ngược lại những quy luật thông thường. Làm sao bạn có thể lý giải được việc một người đàn ông có sự nghiệp cực kỳ thành công tại Wall Street lại có thể rời bỏ công việc kinh doanh của mình đi suốt chiều ngang nước Mỹ để tới Seattle và bắt đầu một công ty trong một lĩnh vực hoàn toàn mới và chỉ sau gần 4 năm đã biến nó thành một trong những công ty danh tiếng nhất thế giới về thương mại điện tử...
 • Cuộc cách mạng của Amazon.com

  13/12/2004Diễm HằngTổng giám đốc điều hành (CEO) trang web bán hàng qua mạng lớn nhất thế giới Jeff Bezos từ chỗ bị coi là một kẻ ăn may trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng bằng việc thực thi một phong cách và chiến lược quản trị hoàn toàn mới. Giờ đây Amazon.com không đơn thuần chỉ là một địa chỉ bán sách qua mạng lớn nhất thế giới mà còn là một cuộc cách mạng trong kinh doanh...